Từ Điển Anh Việt ” Forward Market Là Gì ? Thị Trường Kỳ Hạn Là Gì

Thị trường kỳ hạn là gì? Mời quý khách hàng cùng theo dõi bài viết dưới đây của công ty Luật ACC để biết thông tin cụ thể về các thắc mắc trên.

Đang xem: Forward market là gì

*
*

Thị trường kỳ hạn

1. Thị trường kỳ hạn là gì?

Thị trường kỳ hạn (FORWARD MARKET) là thị trường mà hãng giao dịch đồng ỷ giao tiền, hàng hóa hoặc công cụ tài chính với mức giá cố định, vào một ngày cụ thể trong tương lai. Hầu hết những hợp đồng tương lai đều thực hiện để giao vào một ngày cụ thể trong tương lai, ví dụ, một tuần từ ngày giao dịch, một tháng, … Những hợp đồng với kỳ hạn dài có bản chất đầu cơ và rủi ro đáng kể.

2. Lưu ý trong hợp đồng có kỳ hạn

Ba điểm cần lưu ý trong hợp đồng có kỳ hạn:

Lãi hay lỗ trong hợp đồng có kỳ hạn thì không liên quan đến tỷ giá tại chỗ.

Lãi hay lỗ trong hợp đồng có kỳ hạn bù trừ đúng sự thay đổi chi phí của một đồng tiền cùng với sự dịch chuyển giá trị đồng tiền kia.

Hợp đồng có kỳ hạn không phải là hợp đồng chọn lựa. Cả hai bên phải thực hiện những gì đã đồng ý trong hợp đồng.

Tham khảo ngay  Nguyên Nhân Lạm Phát Ở Việt Nam Hiện Nay, Lạm Phát Là Gì

3. Thành phần tham giá thị trường có kỳ hạn

Thành phần tham giá thị trường có kỳ hạn:

Người kiếm lợi nhuận nhưng không chịu rủi ro (Arbitrageurs) – bằng cách lợi dụng chênh lệch tỷ giá ở một số nước.

Nhà thương mại (Traders) – sử dụng hợp đồng có kỳ hạn để giảm thiểu những rủi ro về những đơn hàng xuất nhập thanh toán bằng ngoại tệ.

Xem thêm: Cách Chạy Masternode Là Gì ? Lợi Ích Và Cách Chạy Masternode

Ngăn ngừa rủi ro (Hedgers) – MNC tham gia hợp đồng có kỳ hạn để bảo vệ giá trị tiền tệ nước mình của những tài sản trị giá ngoại tệ khác nhau.

Người đầu cơ (Speculators) – sẵn sàng chịu rủi ro tiền tệ bằng cách mua và bán tiền tệ có kỳ hạn để tìm kiếm lợi nhuận từ việc biến động tỷ giá.

4. Thị trường giao chậm hay thị trường kỳ hạn (futures market or forward market )

 Thị trường mua bán hàng hóa, nguyên liệu (cà phê, chè, lúa, mì, thịt,v,v…) và các công cụ tài chính (ngoại tệ, cổ phiếu,v,v…) với điều kiện người bán giao hàng vào một thời điểm nào đó trong tương lai, khác với thị trường giao ngay là thị trường trong đó hàng hóa được giao ngay lập tức. Mục tiêu của người tham gia vào thị trường giao chậm hay kỳ hạn là để tự bảo vệ chống lại những rủi ro và tính bất định do sự biến động quá mạnh của giá cả gây ra cho hoạt động buôn bán của họ.

Tham khảo ngay  Hướng Dẫn Đào Bitcoin Toàn Tập Cho Người Mới Bắt Đầu, Hướng Dẫn Đào Bitcoin Toàn Tập

Các nhà buôn giảm thiểu tính bất định về giá cả tương lai bằng cách mua hoặc bán theo các hợp đồng giao chậm – tức hợp đồng hứa sẽ bán hoặc mua một loại hàng hóa hoặc công cụ tài chính vào một thời điểm xác định trong tương lai với giá được thỏa thuận ngay từ khi ký hợp đồng.

Nếu trên thị trường giao ngay hàng hóa thực sự được trao tay, thì trên thị trường giao chậm, chỉ có các hợp đồng được mua và bán. Nhà buôn có thể ký hợp đồng nhất trí sẽ cung cấp một loại hàng với giá thỏa thuận (nhận bán – take a short position) hoặc nhất trí nhận hàng và thanh toán giá thỏa thuận (nhận mua – take a long position). Các nhà sản xuất có thể ký hợp đồng bán hàng với giá nhất định tại thời điểm nào đó trong tương lai nhằm tự bảo vệ mình chống lại rủi ro do những biến động bất lợi về giá cả gây ra. Nằm giữa người mua và người sản xuất sử dụng hợp đồng giao chậm với tư cách công cụ tự vệ (hedging) để giảm thiểu rủi ro là các nhà buôn và đầu cơ, những người muốn mua và bán các hợp đồng kỳ hạn với kỳ vọng thu được lợi nhuận trời cho từ việc chấp nhận rủi ro do những biến động tương lai của giá cả.

Xem thêm: Top 10 Đồng Tiền Nhỏ Nhất Thế Giới 2021? Những Đồng Tiền Rẻ Nhất Thế Giới

Tham khảo ngay  Thu Mua Bán Neteller, Skrill Tự Động Uy Tín Nhất Việt Nam, Việc Mua Bán Skrill Có Thực Sự An Toàn

Nhiều hợp đồng giao chậm có dạng hợp đồng quyền chọn và được sử dụng để tự vệ chống lại tính bất định của giá cả tương lai. Hợp đồng quyền chọn cho phép người tham gia hợp đồng quyền chọn mua hoặc bán một hàng hóa hoặc công cụ tài chính với giá thỏa thuận vào một khoảng thời gian xác định trong tương lai. Một khi đã mua hợp đồng quyền chọn, người mua có thể ra lệnh thực hiện hợp đồng bất kỳ lúc nào.

Trên đây là toàn bộ nội dung trả lời cho câu hỏi thị trường kỳ hạn mà chúng tôi cung cấp đến cho quý khách hàng. Nếu có bất kỳ vấn đề vướng mắc cần giải đáp cụ thể, hãy liên hệ với Công ty luật ACC để được hỗ trợ:

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button