Forward Rate Là Gì ? Định Nghĩa, Ví Dụ, Giải Thích Tỷ Giá Kì Hạn (Forward Rate) Là Gì

Tỷ giá giao ngay (trong tiếng Anh là Spot Rate) là giá báo để diễn ra một thanh toán trong giao dịch hàng hóa, chứng khoán hoặc tiền tệ ngay lúc đó. Bài viết này sẽ cho bạn đáp án cho các thắc mắc thông thường về Spot Rate là gì và cách trao đổi dựa trên Spot Rate.

Đang xem: Forward rate là gì

Spot Rate là gì?

Tỷ giá Spot Rate là mức giá tại thời điểm giao dịch trên thị trường để trao đổi trực tiếp một loại tiền tệ này sang loại tiền tệ khác, để được giao vào ngày giá trị sớm nhất có thể. Giao tiền mặt cho các giao dịch tiền tệ giao ngay thường là ngày thanh toán tiêu chuẩn là hai ngày làm việc sau ngày giao dịch (T + 2).

Tỷ giá giao ngay là gì? Là giá thị trường hiện tại để đổi trực tiếp một loại tiền tệ sang loại tiền tệ khác.Tóm tắt, tỷ giá Spot Rate do thị trường ngoại hối quyết định, nhưng một vài quốc gia chủ động thiết lập hoặc tác động đến tỷ giá hối đoái giao ngay thông qua các cơ chế như chốt tiền tệ.Các nhà giao dịch tiền tệ tuân theo tỷ giá giao ngay để xác định các cơ hội giao dịch không chỉ trên thị trường giao ngay mà còn trên thị trường tương lai, kỳ hạn hoặc thị trường quyền chọn.

Tìm hiểu Spot Rate là gì?

*

Tìm hiểu Spot Rate là gì?

Tỷ giá hối đoái giao ngay được coi là số tiền bạn sẽ phải trả bằng một loại ngoại hối để trao đổi một loại ngoại hối khác tại thời gian đó. Tỷ giá Spot Rate thường được ấn định thông qua thị trường tiền tệ toàn cầu nơi các nhà giao dịch tiền tệ, tổ chức và các quốc gia giao dịch rõ ràng.

Thị trường tiền tệ là thị trường rộng nhất và có thanh khoản mạnh nhất trên toàn cầu, với hàng ngàn tỷ đô được trao đổi mỗi ngày. Các loại ngoại hối được mua bán nhiều nhất là đồng đô la Hoa Kỳ, đồng euro – được sử dụng ở nhiều quốc gia lục địa Châu Âu bao gồm Đức, Pháp và Ý – bảng Anh, yên Nhật và đô la Canada.

Giao dịch diễn ra bằng phương thức điện tử trên khắp thế giới giữa các ngân hàng lớn, đa quốc gia. Những người tham gia thị trường tích cực khác bao gồm các tập đoàn, quỹ tương hỗ, quỹ đầu tư, các tổ chức chính phủ và các tập đoàn bảo hiểm. Các giao dịch phục vụ nhiều mục đích, bao gồm thanh toán xuất nhập khẩu, đầu tư ngắn hạn và dài hạn, cho vay và đầu cơ.

Một số loại ngoại hối, đặc biệt là ở các nền nước có nền kinh tế đang phát triển, được chế tài bởi chính quyền nước đó sẽ quyết định tỷ giá Spot Rate. Ví dụ, chính quyền trung ương của Trung Quốc đặt ra một chốt tiền tệ để giữ cho Nhân dân tệ trong phạm vi giao dịch chặt chẽ so với đô la Mỹ.

Giao dịch tỷ giá hối đoái giao ngay Spot Rate

Đối với hầu hết các giao dịch ngoại hối giao ngay, ngày thanh toán là hai ngày làm việc sau ngày giao dịch. Trường hợp ngoại lệ phổ biến nhất theo các quy tắc là đồng đô la Mỹ so với đồng đô la Canada, trong đó giải quyết về sau ngày làm việc. Cuối tuần và ngày lễ có nghĩa là hai ngày làm việc thường nhiều hơn hai ngày theo lịch, đặc biệt là trong mùa lễ Giáng sinh và Lễ Phục sinh.

Xem thêm: Master Contract Token (Mct) Price, Chart, Value & Market Cap, And Info

*

Giao dịch tỷ giá hối đoái giao ngay Spot Rate là gì?
Vào ngày giao dịch, hai bên tham gia giao dịch thỏa thuận về giá, là số lượng đơn vị tiền tệ A sẽ được đổi thành tiền tệ B. Các bên cũng đồng ý về giá trị giao dịch bằng cả hai loại tiền tệ và việc thanh toán ngày. Nếu cả hai loại tiền được giao, các bên cũng trao đổi thông tin ngân hàng. Các nhà đầu cơ thường mua và bán nhiều lần trong cùng một ngày thanh toán, trong trường hợp đó các giao dịch được thực hiện và chỉ có lãi hoặc lỗ được giải quyết.

Thị trường giao ngay

Thị trường tiền tệ giao dịch giao ngay có thể có nhiều động thái. Trong ngắn hạn, tỷ giá thường được thúc đẩy bởi tin tức, đầu cơ và giao dịch kỹ thuật. Về lâu dài, lãi suất thường được tăng cao bởi sự hòa quyện của các điều kiện nền tảng về kinh tế trong nước và chênh lệch lãi suất. Các ngân hàng Trung Ương đôi khi can thiệp để làm dịu thị trường, bằng cách mua hoặc bán nội tệ hoặc điều chỉnh lãi suất. Các nước có tiềm lực ngoại hối lớn mạnh có thế mạnh tốt hơn nhiều để ảnh hưởng đến tỷ giá Spot Rate của đồng tiền quốc nội nước đó.

Tỷ giá Spot Rate – tỷ giá kì hạn (Forward Rate)

Tỷ giá hối đoái giao ngay được dùng để xác định tỷ giá kỳ hạn – hay giá của giao dịch tiền tệ trong tương lai – vì cách tính Spot Rate tương lai dự kiến của tài sản dựa trên giá trị hiện tại, tỉ lệ phi rủi ro và thời điểm đáo hạn hợp đồng giao dịch.

Forward rate là gì?

Thường thì Sport Rate sẽ gắn liền với forward rate. Đây là khái niệm chỉ giá kì hạn là mức giá được quy định trước cho loại sản phẩm hàng hóa, tiền tệ hay cũng có thể là một loại tài sản, dựa trên sự nhất trí của người mua hàng và người bán hợp đồng kì hạn, giá này sẽ được thanh toán vào một ngày nào đó đã định trước ở tương lại.

Cách thực hiện trao đổi bằng Spot Rate là gì?

Có một vài phương thức khác nhau mà các nhà đầu tư có thể tiến hành trao đổi giao ngay, đặc biệt là với sự ra đời của hệ thống giao dịch trực tuyến. Vậy cách thực hiện trao đổi bằng Spot Rate là gì? Việc trao đổi có thể được thực hiện trực tiếp giữa hai bên, loại bỏ sự cần thiết của bên thứ ba. Các nhà môi giới trực tuyến cũng có thể được dùng, nơi các nhà giao dịch có thể thực hiện mua bán của họ nhờ vào nền tảng khớp giao dịch tự động.

Các nhà đầu tư cũng có thể sử dụng hệ thống giao dịch điện tử thông qua một hệ thống giao dịch đơn hoặc nhiều ngân hàng. Cuối cùng, các giao dịch có thể được thực hiện thông qua một nhà môi giới hoặc qua điện thoại với một nhà môi giới ngoại hối.

Xem thêm: What Is The Meaning Of ” Thx Là Gì ? Thx Là Gì, Nghĩa Của Từ Thx

Qua bài viết này, chúng tôi đã cho bạn những kiến thức căn bản về tỷ giá giao ngay Spot Rate là gì, các quy tắc giao dịch với Spot Rate và bạn có thể tự tin giao dịch với tỷ giá này trong tương lai. Trong các bài viết tiếp theo chúng tôi sẽ mang đến kiến thức về exchange rate là gì? Vì hình thức này có nhiều ưu điểm và mang lại nhiều cơ hội cho các bạn muốn tham gia thị trường. Hãy giao dịch trên hệ thống trực tuyến của các nhà môi giới uy tín hàng đầu mà chúng tôi có đề cập trong các bài đánh giá sàn trên trang web này.

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button