Chân Dung Của Một Giám Sát Bán Hàng Cần Làm Gì ? Trách Nhiệm Và Kỹ Năng Cần Có

Giám sát bán hàng là người giám sát hoạt động của nhân viên bán hàng. Đó là cách hiểu đơn giản nhất cho khái niệm giám sát bán hàng là gì.

Đang xem: Giám sát bán hàng cần làm gì

Chúng ta thường nghe đến đại diện bán hàng, nhân viên bán hàng hoặc quản lý bán hàng. Vậy giám sát bán hàng là gì? Công việc và trách nhiệm của giám sát bán hàng gồm những gì và vị trí công việc này có những yêu cầu nào?

Giám sát bán hàng là gì?

Giám sát bán hàng là những người mang nhiệm vụ giám sát hoạt động của các nhân viên bán hàng và có sự phối hợp hoặc hỗ trợ nếu cần thiết. Các giám sát bán hàng thường đảm nhiệm giám sát một nhóm nhân viên bán hàng và báo cáo tiến độ công việc tới một quản lý tổng.

Xem thêm: 6 Tác Dụng Của Rau Cải Xanh (Cải Bẹ Xanh) Và Một Số Tác Hại, Rau Cải Xanh: Những Công Dụng Nên Thuốc Tuyệt Vời

*

Giám sát bán hàng là gì?

Giám sát bán hàng cũng làm các công việc và nhiệm vụ của một nhà quản lý ở quy mô nhỏ. Trong quá trình làm việc, giám sát bán hàng có thể gợi ý các thay đổi về chiến lược hoặc phương pháp tiếp cận khách hàng hay bán hàng cho đội ngũ nhân viên của họ để cải thiện hiệu suất làm việc của cả đội.

Xem thêm: World-Class Là Gì ? Định Nghĩa Và Giải Thích Ý Nghĩa Việt Nam Có World Class Nào Không

Họ cũng là người quan sát và chỉnh đốn các chi tiết khác liên quan đến đội ngũ bán hàng như trang phục, thái độ với khách hàng và với đồng nghiệp, thời gian nghỉ giữa giờ, v…v…

Vị trí giám sát bán hàng độc đáo ở điểm là vị trí này không cần thiết phải có trong mọi đội ngũ bán hàng. Nhiều đội bán hàng có thể hoạt động tốt mà không cần có giám sát riêng vì trách nhiệm này sẽ được thực hiện bởi quản lý bán hàng. Tuy nhiên, lực lượng bán hàng càng lớn thì càng cần có một hoặc nhiều người giám sát bán hàng hơn.

Trách nhiệm của giám sát bán hàng

Tiếp theo phần khái niệm giám sát bán hàng là gì, hãy cùng tìm hiểu về những trách nhiệm mà họ phải gánh vác:

Giám sát tiến độ công việc của đội nhóm bán hàng, đưa ra các gợi ý điều chỉnh hay thay đổi về phương pháp và chiến lược bán hàng để cải thiện năng lực làm việc của các thành viên trong đội ngũ bán hàng. Tính toán ngân sách và chi phí hoạt động, đặt chỉ tiêu phù hợp cho đội nhóm bán hàng và thúc đẩy đội ngũ đạt chỉ tiêu doanh thu đúng hạn.

*

Trách nhiệm của giám sát bán hàng

Lập báo cáo tới quản lý kinh doanh, hỗ trợ quản lý đạt chỉ tiêu chung của doanh nghiệp. Nghiên cứu, phân tích tình hình tài chính, xu hướng thị trường, đối tượng khách hàng, khả năng cạnh tranh của doanh nghiệp với các đối thủ. Giám sát mức độ hài lòng của khách hàng với sản phẩm và dịch vụ của công ty, thái độ của đội ngũ nhân viên nhằm hỗ trợ công việc chăm sóc khách hàng và giải quyết vấn đề khi khách hàng có khiếu nại, phàn nàn hay thắc mắc. Giám sát việc kiểm kê hàng hóa, sản phẩm được bán ra và còn lại. Theo dõi việc thưc hiện các chương trình khuyến mại, giảm giá, chiết khấu cho các đối tượng khách hàng đặc biệt.

Kỹ năng cần có

Để làm tốt công việc của mình, giám sát bán hàng cần hội tủ đầy đủ những kỹ năng dưới đây:

Khả năng lãnh đạo: Các giám sát bán hàng phải chịu trách nhiệm theo dõi, điều hành hoạt động bán hàng của một đội nhóm, vậy nên khả năng lãnh đạo là yếu tố quan trọng nhất. Các công việc tuyển dụng, đào tạo, thúc đẩy, sắp xếp hay sa thải các thành viên trong đội nhóm bán hàng thuộc trách nhiệm của giám sát bán hàng và tất cả những trách nhiệm đó đều cần có khả năng lãnh đạo tốt.

*

Kỹ năng cần có của 1 giám sát bán hàng

Kỹ năng giao tiếp và con người: Giám sát bán hàng là người ở giữa, làm việc trực tiếp với các nhân viên bán hàng, quản lý cấp cao, khách hàng và các đối tác bên thứ ba. Việc có kỹ năng giao tiếp và kỹ năng con người tốt không chỉ giúp bạn thực hiện công việc dễ dàng, nhanh chóng hơn mà còn giúp bạn có thể tạo lập và duy trì các mối quan hệ công việc. Hiểu biết về kĩ thuật và lĩnh vực có liên quan đến sản phẩm hoặc dịch vụ của công ty. Có sự tỉ mỉ, kỉ luật và ý thức công việc cao. Quyết đoán, thận trọng và biết đặt ưu tiên.

Qua bài viết trên, chúng ta đã gửi đến bạn những thông tin hữu ích như: giám sát bán hàng là gì, trách nhiệm và những kỹ năng họ cần có. Nếu đó là công việc mơ ước của bạn thì hãy chuẩn bị đầy đủ kiến thức, kỹ năng và kinh nghiệm để luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ nhé!

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button