Kiểm Tra Haptoglobin Là Gì, Khi Nào Cần Làm Xét Nghiệm Haptoglobin

Xét nghiệm haptoglobin đo nồng độ haptoglobin trong máu . Haptoglobin là một loại protein giúp loại bỏ hemoglobin tự do trong máu được hình thành bởi quá trình ly giải hồng cầu. Haptoglobin bị cạn kiệt với sự hiện diện của một lượng lớn huyết sắc tố. Do đó, lượng haptoglobin trong máu giảm là dấu hiệu của tan máu. Phạm vi tham chiếu của haptoglobin trong máu là 30-200 mg / dL. Phương pháp quang phổ, điện di gel hoặc phương pháp miễn dịch có thể được sử dụng để xác định nồng độ haptoglobin trong máu.

Đang xem: Haptoglobin là gì

Các khu vực chính được bảo hiểm

1. Haptoglobin là gì – Định nghĩa, loại, vai trò 2. Xét nghiệm Haptoglobin là gì – Tầm quan trọng của xét nghiệm Haptoglobin

Các thuật ngữ chính: Hemoglobin miễn phí, Haptoglobin, Hemoglobin-Haptoglobin Complex, Hemolysis, Hemolytic Anemia

*

Haptoglobin là gì

Haptoglobin là một loại protein, chủ yếu được sản xuất bởi gan và được giải phóng vào máu. Chức năng chính của haptoglobin là liên kết với hemoglobin tự do trong máu. Hai biến thể của haptoglobin có thể được tìm thấy trong cơ thể được gọi là Hp1-1, Hp1-2 và Hp2-2, bao gồm các khả năng liên kết thay đổi. Thông thường, huyết sắc tố xảy ra bên trong các tế bào hồng cầu. Trong quá trình tán huyết, hemoglobin tự do, lưu thông trong máu, được sản xuất. Nó quét sạch hemoglobin tự do và tạo thành phức hợp hemoglobin-haptoglobin, bị suy thoái bởi hệ thống. Phức hợp huyết sắc tố-haptoglobin được thể hiện trong hình 1.

*

Hình 1: Phức hợp Hemoglobin-Haptoglobin

Tham khảo ngay  Phân Biệt Điều Dưỡng Đa Khoa Là Gì ? Điều Dưỡng Đa Khoa Là Gì

Huyết sắc tố miễn phí chịu trách nhiệm cho chấn thương hoặc rối loạn chức năng mạch máu. Nó quét oxit nitric, một chất dẫn truyền thần kinh điều chỉnh sự thư giãn cơ trơn, biểu hiện của các phân tử kết dính nội mô, kích hoạt tiểu cầu và kết tập tiểu cầu. Nó cũng tạo ra các gốc tự do bằng cách phản ứng với hydro peroxide. Vì huyết sắc tố tự do là kỵ nước, nó phá vỡ màng lipid. Haptoglobin ngăn ngừa sự tích tụ sắt trong thận.

Xét nghiệm Haptoglobin là gì

Tan máu có thể xảy ra do thiếu máu tán huyết, sốt rét và một số bệnh nhiễm trùng. Nó dẫn đến huyết sắc tố tự do trong máu. Nồng độ hemoglobin tự do cao trong máu gây ra mức haptoglobin bị suy giảm. Do đó, việc xác định nồng độ haptoglobin trong máu là rất quan trọng trong chẩn đoán bệnh. Xét nghiệm Haptoglobin được thực hiện khi xuất hiện triệu chứng thiếu máu tán huyết. Những triệu chứng này bao gồm

Mệt mỏi nặngDa nhợt nhạtVàng daTay chân lạnhĐau bụng trênChóng mặtÁnh sángKhó thởNhịp tim bất thường

Một số điều kiện khác có liên quan đến việc giảm nồng độ haptoglobin trong máu như bệnh gan, rối loạn co giật, dị ứng, suy dinh dưỡng, sau phẫu thuật và trong khi mang thai.

Máu tĩnh mạch được sử dụng trong xét nghiệm haptoglobin. Một số phương pháp như xác định hoạt tính peroxidase của phức hợp hemoglobin-haptoglobin, đo quang phổ, phương pháp miễn dịch và điện di gel có liên quan đến việc xác định haptoglobin trong máu. Phạm vi tham chiếu của xét nghiệm haptoglobin là 30-200 mg / dL.

Tham khảo ngay  Trẻ Sơ Sinh Đóng Bỉm Nhiều Có Tốt Không ? Những Điều Mẹ Cần Biết Khi Đóng Bỉm Cho Bé

Xem thêm: Cặp Tiền Tệ Eur Là Gì ? Chiến Lược Giao Dịch Eurusd Eurusd Là Gì

Nồng độ haptoglobin thấp cho thấy thiếu máu tán huyết do sự phá vỡ sớm của các tế bào hồng cầu. Nó cũng có thể chỉ ra một phản ứng với truyền máu, bệnh gan hoặc nhiễm trùng.Nồng độ haptoglobin cao hơn cho thấy tình trạng viêm, chấn thương, chấn thương sọ não, chấn thương mô và ung thư.

Phần kết luận

Haptoglobin là một loại protein được tìm thấy trong máu, điều này rất quan trọng trong việc thanh thải hemoglobin tự do khỏi máu. Huyết sắc tố tự do gây viêm, tổn thương mô oxy hóa và tổn thương thận. Xét nghiệm Haptoglobin đo nồng độ haptoglobin trong máu.

Tài liệu tham khảo:

1. N, Song Tử. Tiết Haptoglobin: Thử nghiệm, Cấp độ cao và Thấp và các bệnh liên quan. Tự chụp ảnh, ngày 14 tháng 12 năm 2017, Có sẵn tại đây.

Hình ảnh lịch sự:

1. Mạnh Hem-hap 4f4o Nhận bởi Ayacop – Công việc riêng (Muff) qua Commons Wikimedia

Sự khác biệt giữa Toà xét xử và Toà Phúc thẩm | Toà án xét xử với Tòa phúc thẩm

*

Trial Court và Toà phúc thẩm là gì? Trial Court là tòa sơ thẩm. Toà án cấp phúc thẩm là Toà án cấp có thẩm quyền xem xét …

Xem thêm: Giá Cmt Là Gì – Ý Nghĩa Và Cách Hoạt Động

Sự khác biệt giữa xét nghiệm nước tiểu và xét nghiệm mang thai trong máu Khác biệt giữa

*

Xét nghiệm thai trong nước tiểu và huyết học Giới thiệu- Các xét nghiệm mang thai được thực hiện để xác định nồng độ HCG (gonadotropin sởi của người), một hooc môn được tiết ra bởi nhau thai trong thai kỳ

Tham khảo ngay  " Wits Là Gì ? Keep One’S Wits About One Nghä©A Lã  Gã¬

Sự khác biệt giữa xét nghiệm giới hạn và xét nghiệm

*

Sự khác biệt chính giữa thử nghiệm giới hạn và xét nghiệm là thử nghiệm giới hạn cho phép xác định và kiểm soát một lượng nhỏ tạp chất có trong một chất trong khi xét nghiệm chủ yếu cho phép xác định và xác định thành phần chính của mẫu.

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button