Hóa Đơn Đỏ Để Làm Gì ? Tại Sao Phải Xuất Hoá Đơn Đỏ? Vì Sao Phải Lấy Hóa Đơn Đỏ Khi Đi Ăn Ở Nhà Hàng

Làm kế toán chắc hẳn bạn đều biết đến thuật ngữ chuyên môn “hóa đơn đỏ”. Vậy, hóa đơn đỏ là gì, tại sao diễn ra tình trạng mua hóa đơn đỏ cho doanh nghiệp? Rủi ro khi mua hóa đơn khống? Tất cả sẽ được giải đáp trong bài viết dưới đây mà kế toán Việt Hưng muốn chia sẻ cho bạn đọc.

Đang xem: Hóa đơn đỏ để làm gì

*

Nhiều doanh nghiệp hiện nay thực hiện việc mua hóa đơn đỏ để “bù trừ”, cân đối giữa thuế GTGT đầu ra và đầu vào

-> để hạn chế số tiền thuế GTGT phải nộp cho cơ quan nhà nước.

Qua đó làm chứng từ ghi nhận chi phí tính thuế, giảm số tiền thuế thu nhập doanh nghiệp cần nộp trong năm.

Tình trạng mua hóa đơn đỏ này đặc biệt xảy ra chủ yếu tại các doanh nghiệp quy mô nhỏ, hoạt động trong lĩnh vực: vận tải, thi công, xây lắp, thương mại…

Theo quy định của pháp luật, việc mua – bán hóa đơn GTGT khống là hành vi vi phạm pháp luật và bên mua sẽ chịu nhiều rủi ro tiềm ẩn.

Xem thêm: Theo Hồ Chí Minh Học Để Làm Gì, “Con Đường Tự Học Của Chủ Tịch Hồ Chí Minh

3. Những rủi ro khi mua hóa đơn khống

Bên bán hóa đơn giao cho bên mua liên hóa đơn đỏ (liên 2) nhưng giá trị giữa các liên hóa đơn có thể khác nhau.Với hóa đơn giá trị trên 20 triệu, bên mua buộc phải chuyển khoản cho bên bán. Khi đó, bên bán sẽ trừ chi phí – rút tiền mặt để trả lại bên mua.Các giao dịch kiểu này của bên bán thường được cơ quan thuế kiểm soát khá chặt nên nguy cơ bị phát giác là rất cao.Bên bán hóa đơn khống hoàn toàn có thể bị cơ quan thuế kiểm tra, phát hiện sai phạm…Khi đó chắc chắn bên mua hóa đơn cũng không tránh khỏi liên lụy, tội nặng có thể bị truy tố hình sự.Các doanh nghiệp có dấu hiệu chuyên bán hóa đơn khống nhưng chưa đủ căn cứ để xử phạt thường bị cơ quan thuế “chú ý đặc biệt”.Doanh nghiệp mua hóa đơn không giải trình được tính “thật”, “hợp lý” của hóa đơn GTGT đầu vào có được từ việc mua khống vẫn sẽ bị xuất toán, phạt hành chính – thậm chí là bị điều tra hình sự.LƯU Ý

Khi xuất hóa đơn đỏ cần lưu ý:

Người viết sẽ kẹp 3 liên viết cùng một lúc, nội dung các liên phải đồng nhất với nhau.

Xem thêm: Top 20 Nhà Hàng Quán Ăn Ngon Quận 5 Có Gì Ăn, Điểm Mặt 10 Quán Ăn Ngon Quận 5 Nổi Đình Đám

>Tuyệt đối không được tách từng liên hóa đơn ra viết riêng.

Thông tin người mua hàng cần được ghi đầy đủ và chính xác.Nội dung trên hóa đơn không được sửa, tẩy xóa, phải dùng cùng một loại mực.Nội dung để viết liên tục, không ngắt quãng, không được viết đè chữ lên nhau. Và gạch chéo phần còn trống.Số hóa đơn phải được lập liên tục theo thứ tứ từ số nhỏ đến số lớn.Ngày tháng năm ghi vào thời điểm phát sinh giao dịch mua bán. Hoặc sau khi hoàn thành dịch vụ cung cấp cho người mua.Hình thức thanh toán: tiền mặt/ chuyển khoản.

Rate this post
Tham khảo ngay  Treasury Stock, Reacquired Stock / Cổ Phiếu Quỹ Tiếng Anh Là Gì

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button