Học Cách Tiết Kiệm Tiền, Riêng Cách Thứ 5 Phải Áp Dụng Ngay Vì Sắp Tết

Làm thế nào để tiết kiệm tiền là câu hỏi của rất nhiều người. Việc không có thói quen tiết kiệm tiền khiến nhiều người dù đã đi làm lâu năm nhưng lại không có khoản tiết kiệm phòng thân. Trong bài viết này, phunutiepthi.vn sẽ gợi ý cho bạn 20 cách giúp tiết kiệm tiền cũng như quản lý chi tiêu hiệu quả. Hãy bắt đầu ngay nào!

Đã cập nhật 28 tháng 6 năm 2021Bởi Đội phunutiepthi.vn

Dịch bệnh covid hiện nay đang bùng phát trở lại khiến cuộc sống trở nên khó khăn hơn vì một số hạn chế, đặc biệt là bạn phải ở nhà để bảo vệ sức khỏe bản thân và cộng đồng. Điều này dẫn đến các hóa đơn điện, nước, sinh hoạt thường ngày tăng hơn mọi khi và bạn sẽ cạn kiệt ngân sách nếu không có phương pháp tiết kiệm tiền và quản lý đúng cách. Đừng lo! phunutiepthi.vn sẽ bật mí cho bạn cách tiết kiệm tiền thông minh cực hiệu quả, giúp giảm thiểu tối đa chi tiêu. Tìm hiểu ngay!

20 Cách tiết kiệm tiền thông minh và phương pháp quản lý được bật mí bên dưới sẽ giúp bạn phòng ngừa trường hợp bị thiếu hụt tiền trong chi tiêu hằng ngày.

Đang xem: Học cách tiết kiệm

Tầm quan trọng của tiết kiệm tiền? Tại sao phải học cách tiết kiệm tiền? Lợi ích của việc tiết kiệm tiền?

Trước khi bắt đầu học cách tiết kiệm tiền hiệu quả thì bạn cần phải hiểu rõ tầm quan trọng, lợi ích của việc tiết kiệm tiền và lý do tại sao bạn phải học cách tiết kiệm ngay sau đây

Tầm quan trọng của tiết kiệm tiền

– Tiết kiệm tiền chính là xây dựng quỹ dự phòng để kịp thời giải quyết các tình huống bất ngờ có thể xảy ra và giúp bạn phần nào khi gặp khó khăn như bệnh, hư xe,…

– Nếu bạn là người đã có tuổi và sắp nghỉ hưu thì hãy lên kế hoạch tiết kiệm tiền từ sớm để có một khoản riêng cho bản thân mà không phụ thuộc vào người khác.

– Hạn chế được các khoản nợ là động lực để bạn tiết kiệm tiền. Việc mượn tiền sẽ khiến bạn trở nên bị phụ thuộc và dễ trở thành con nợ nên hãy tiết kiệm ngay bây giờ sau khi đọc bài viết nhé!

Xây dựng quỹ dự phòng, gửi tiết kiệm và hạn chế nợ là những điều quan trọng khi tiết kiệm tiền mà bạn cần lưu ý

Tại sao phải học cách tiết kiệm tiền?

Học cách tiết kiệm tiền sẽ giúp bạn cải thiện được cuộc sống của bản thân và gia đình nếu như bạn có kế hoạch muốn mua xe, tu sửa nhà cửa hay mua nhà mới… thì hãy lấy đó làm động lực kiếm tiền và tiết kiệm ngay từ bây giờ.

Muốn cuộc sống được cải thiện và phát triển, bạn nên học tiết kiệm tiền hiệu quả để thực hiện những mong muốn của bản thân.

Lợi ích của việc tiết kiệm tiền?

Nếu trong người luôn có sẵn tiền dự phòng tất nhiên bạn sẽ cảm thấy tự tin hơn rất nhiều vì không phải lo những điều khó khăn bất ngờ xảy ra. Và cũng không băn khoăn chọn lựa những món đồ mà bạn muốn mua hay những địa điểm vui chơi vì nếu tiết kiệm tiền, bạn có thể chi cho bản thân mình một cách thoải mái hơn, nhớ chăm sóc tốt cho bản thân nhiều hơn bạn nhé!

Tiết kiệm tiền để mua sắm, du lịch đi chơi cùng bạn bè và chăm sóc bản thân tốt hơn.

Tham khảo ngay  Ứng Dụng Ví Điện Tử Vtc Pay La Gi, Những Tiện Ích Khi Sử Dụng Ví Vtc Pay

*

Các cách tiết kiệm tiền hiệu quả nhất (Phần 1)

Tạo thói quen tiết kiệm ngay từ bây giờ

Khi bạn có những thói quen chi tiêu không lành mạnh thì đó sẽ là nguyên nhân chính khiến bạn không thể tiết kiệm. Vì vậy, hãy tập cho mình tư tưởng sống tiết kiệm ngay từ hôm nay. Dù bạn đang có tiền lương hay thu nhập tốt thì việc tiết kiệm luôn là điều cần thiết.

Tạo thói quen tiết kiệm ngay từ bây giờ để bạn quản lý chi tiêu tốt hơn

Giữ lại tối thiểu 15- 20% thu nhập trong tháng cho khoản tiết kiệm

Các nhà kinh tế thường khuyên chúng ta tiết kiệm khoảng 20% thu nhập cá nhân để xây dựng một tài khoản tiết kiệm. 20% là một con số lý tưởng, tuy nhiên nếu bạn cảm thấy mình là người có thu nhập thấp, chi tiêu khá eo hẹp thì bạn có thể linh động điều chỉnh khoản tiết kiệm mỗi tháng của mình là 10-15% tiền lương. Và bạn cần đảm bảo con số này không xuống dưới mức 10% nhé.

Đây là cách tiết kiệm tiền hiệu quả cho gia đình cơ bản nhất mà bạn cần nắm để xây dựng khoản tiết kiệm cho bản thân và gia đình ngay từ bây giờ.

Nên trích ra khoảng 20% thu nhập cá nhân dùng để tiết kiệm tiền

Cách tiết kiệm tiền hiệu quả cho gia đình – Kiểm soát thu nhập và chi tiêu

Hãy nhìn lại mức chi tiêu trung bình hàng tháng và mức lương mỗi tháng bạn nhận được, liệu chúng đang ở mức chênh lệch hợp lý. Nếu bạn đang chi nhiều hơn thu thì hãy dừng lại ngay một số chi tiêu không cần thiết của mình. Ngoài ra nếu có thể bạn có thể hãy tăng mức thu nhập của mình bằng cách làm việc tập trung chăm chỉ hơn, hoặc làm ngoài giờ.

So sánh mức thu nhâp và các khoản chi tiêu để có biện pháp cân đối phù hợp

Chỉ mua sắm những thứ mình cần chứ không phải mình muốn

Mỗi khi phân vân có nên mua món đồ này hay không, bạn hãy tự hỏi mình rằng bản thân có thật sự cần chúng, nếu thiếu món đồ này bạn sẽ như thế nào. Ngoài ra, bạn hãy tập cho mình suy nghĩ so sánh các món đồ mua sắm với ngày lương hiện tại của bạn. Liệu chúng đáng giá bao nhiêu ngày lương, từ đó bạn sẽ nhận thấy được tầm quan trọng của món đồ và quyết định xem có mua hay không.

Trước khi quyết định mua bất cứ món đồ nào, bạn cũng nên suy nghĩ thật kỹ xem bản thân có thực sự cần hay không

Không mua bất kỳ món đồ gì vì chúng đang “on sale”

Quay lại vấn đề, bạn có thật sự cần những món đồ đó, chỉ vì chúng rẻ hay vì chúng thật sự hữu dụng? Chỉ bỏ tiền ra mua sắm vì món đồ đó có ích và cần thiết thôi nhé. Ngoài ra, những đồ giảm giá chưa hẳn sẽ đảm bảo được chất lượng tốt.

Đừng mua những món đồ đang sale vì bạn sẽ hối hận ngay sau khi thanh toán đấy

Lên kế hoạch tiêu xài tiết kiệm trong tuần/tháng/năm

Mục đích của việc lên kế hoạch tiêu xài tiết kiệm giống như việc bạn tìm đường đi trên bản đồ trước khi bắt đầu cuộc hành trình. Khi đã nắm được đường đi nước bước bạn sẽ dễ dàng thực hiện kế hoạch tiết kiệm của mình.

Lên kế hoạch tiết kiệm tiền hợp lý sẽ giúp bạn nhận thấy rõ hơn về những khoản tiền cần cắt giảm nếu không cần thiết

Ghi lại chi tiêu hằng ngày

Ghi lại chi tiêu để bạn nắm được dòng tiền hiện tại của mình đang tập trung chảy vào nhu cầu nào, và từ đó bạn tổng hợp lại và sẽ có cái nhìn toàn diện về nhu cầu chi tiêu của bản thân và cân bằng lại nếu chúng không hợp lý.

Ghi lại chi tiêu hằng ngày sẽ giúp bạn kiểm soát được lượng tiền mà bản thân đã dùng

Hạn chế mang theo thẻ tín dụng khi đi mua sắm

Mục đích của việc không thanh toán bằng thẻ tín dụng là để bạn dễ dàng cân bằng ngân sách của mình. Bạn sẽ tránh được tình trạng lỡ tay cà thẻ mua một món đồ vượt quá khả năng tài chính của mình, để rồi tháng sau lại phải lo trả nợ.

Tốt nhất nên để thẻ tín dụng ở nhà và cất vào tủ để bạn không lỡ tay vượt quá chi tiêu khi cà thẻ

Cắt giảm sự tiện nghi là cách tiết kiệm tiền hiệu quả cho gia đình

Bạn cần xem xét lại như cầu thật sự của mình. Ví dụ đơn giản, bạn có thật sự cần sử dụng Grab car khi di chuyển trong khi thu nhập mình chưa được thoải mái. Thay vào đó, bạn có thể chuyển sang Grab bike hoặc khi đi chơi hãy rủ một số người bạn đi cùng để có thể cùng nhau đi một xe vừa tiết kiệm lại vừa thêm vui.

Tham khảo ngay  Cách Mua Cổ Phiếu Nước Ngoài Online Tại Việt Nam Trên Điện Thoại 2021

Hạn chế sử dụng phương tiện di chuyển như Grab,… để tiết kiệm tiền hiệu quả

Bảo quản đồ dùng cẩn thận

Bảo quản đồ dùng để bạn không phải tốn tiền thay chúng. Cùng một món đồ, nếu bạn biết cách gìn giữ sẽ sử dụng được lâu và tiết kiệm hơn hẳn.

Tốt nhất là bảo quản những đồ dùng trong nhà thật cẩn thận để bạn không phải thay mới

Các cách tiết kiệm tiền hiệu quả nhất (phần 2)

Không mua đồ giá rẻ, mua đồ chất lượng tốt

Mua những món đồ giá rẻ kém chất lượng thì cũng đồng nghĩa với việc bạn sẽ tốn tiền thay mới chúng nhiều hơn. Vì vậy hãy mua sản phẩm chất lượng tốt, có thời gian bảo hành lâu để tiết kiệm chi phí nhé.

Nên chọn mua những món đồ có chất lượng tốt để sử dụng được lâu dài

Thuê đồ thay vì mua đồ

Sẽ có một số món đồ bạn cần nhưng không sử dụng thường xuyên. Cụ thể hơn, với phái đẹp mỗi lần dự tiệc đều mong muốn chọn 1 chiếc váy mới để thật lung linh và nổi bật. Bạn sẽ phải tốn hàng triệu để mua 1 chiếc váy “xịn sò” mà chưa biết chừng liệu bạn có muốn mặc chúng lần thứ hai hay không. Vậy để tiết kiệm tiền, bạn hãy cân nhắc việc thuê chúng nhé.

Thuê đồ để mặc khi tham dự tiệc cũng là một cách tiết kiệm tiền hiệu quả

Cho thuê một vài món đồ bạn đang có

Khi bạn có nhu cầu, đi thuê thì cũng sẽ có khá nhiều người cũng có suy nghĩ tương tự giống bạn. Nếu đang dư ra một vài món đồ không dùng đến, bạn cũng có thể cho thuê. Ví dụ đó có thể là một chiếc va li bạn không dùng, hay một chiếc máy khoan, hay thậm chí có thể là một bộ váy dạ hội mà bạn chỉ mới mặc đúng một lần. Đây thật sự là một cách tiết kiệm rất hời phải không nào.

Để vừa tiết kiệm được tiền, vừa có thêm chút thu nhập bạn nên cho thuê một số món đồ như vali, váy dạ hội…

Xem thêm: Đặc Điểm Và Hướng Dẫn Sử Dụng Phone Banking Là Gì ? Có Nên Dùng Mobile Banking?

Hạn chế ăn uống nhà hàng khi không cần thiết

Bạn hãy cân nhắc mỗi khi đi ăn uống bên ngoài nhé. Nếu một bữa ăn, một buổi cà phê phục vụ cho công việc thì đó là điều hợp lý. Đừng ăn uống hàng quán chỉ vì lười nấu ăn.

Tốt nhất vẫn nên ăn ở nhà vừa tiết kiệm được tiền, vừa bảo vệ sức khỏe mùa dịch

Cắt giảm các mối quan hệ không cần thiết

Cắt giảm các mối quan hệ cũng chính là cắt giảm chi tiêu cho chính bạn. Bạn có biết chúng ta sẽ có một khoản chi phí duy trì các mối quan hệ không? Điều bạn mất đầu tiên khi đầu tư cho một mối quan hệ không cần thiết đó là thời gian và thứ hai đó là tiền bạc. Những lần hẹn hò, gặp gỡ hay những món quà sẽ tốn một khoản kha khá đấy.

Hạn chế gặp gỡ bạn bè, người yêu để phòng ngừa dịch covid và giúp tiết kiệm được khối tiền đó

Học cách đầu tư

Thay vì tập trung tiêu xài bạn hãy bắt đầu chuyển hướng đến việc đầu tư nhé. Từ nhỏ đến lớn mọi điều cần phải có kinh nghiệm và học hỏi để thành công, đừng ngại ngùng nhưng cũng đừng quá mạo hiểm.

Đầu tư vào những nơi mà bạn cảm thấy chắc chắn, an toàn và có khả năng sinh lời

Tập trung học tập, hạn chế vui chơi giải trí

Đừng bao giờ nghĩ học tập là tốn thời gian, học tập trau dồi bản thân thay vì vui chơi giải trí quá đà là một cách tiết kiệm lâu dài. Khi có kiến thức và tạo được giá trị từ hiểu biết của mình, đó chính là lúc bạn tạo ra tiền, vì vậy hãy không ngừng học hỏi cải thiện bản thân.

Nếu có nhiều thời gian ở nhà, bạn nên trau dồi thêm để tăng sự hiểu biết của bản thân vì điều này rất có ích khi tạo mối quan hệ trong xã hội và công việc

Hãy là một con người có tính kỉ luật

Điều cuối cùng nhưng cũng vô cùng quan trọng. Khi bạn hiểu được các cách tiết kiệm tiền nhưng bạn lại sống vô kỷ luật, luôn để cho những cám dỗ lôi kéo, không kiểm soát được ham muốn của mình thì mọi cách tiết kiệm sẽ không còn tác dụng. Hãy đặt ra định hướng cho tương lai, đầu tư cho việc nghỉ hưu ngay từ khi còn trẻ.

Tự lập cho mình tính kỷ luật để kiểm soát ham muốn của bản thân giúp tiết kiệm tiền hiệu quả

Cách tiết kiệm tiền thông minh của người Nhật

Khi nhắc đến đất nước Nhật Bản, cả thế giới luôn dành một sự ngưỡng mộ vô cùng đặc biệt. Bởi vốn dĩ đây là một đất nước khan hiếm tài nguyên thiên nhiên, không có quá nhiều điều kiện để phát triển kinh tế. Thế nhưng, người dân Nhật đã hình thành truyền thống tiết kiệm từ rất sớm, và được truyền đời này qua đời khác. Và đây cũng chính là một trong những nguyên nhân giúp Nhật Bản trở nên giàu có như hiện nay. Nếu áp dụng những cách tiết kiệm sau của người Nhật vào cuộc sống, chắc chắn đời sống kinh tế của bạn và gia đình sẽ được cải thiện đáng kể.

Tham khảo ngay  Sàn Giao Dịch Dogecoin Như Thế Nào? Làm Sao Để Mua Dogecoin (Doge)

Tiết kiệm trong chi tiêu hằng ngày

1. Giảm thiểu và loại bỏ bớt những thứ không cần thiết

Những bữa ăn tại một hộ gia đình Nhật bất kỳ sẽ khác hoàn toàn so với bữa ăn ở Việt Nam. Mỗi thành viên sẽ có một khẩu phần riêng và mỗi món ăn trong khẩu phần ăn đó được chế biến vừa đủ ăn. Áp dụng cách tiết kiệm này, bạn sẽ có thể tránh được tình trạng lãng phí thức ăn thừa, tiết kiệm tiền bạc.

Tương tự, nếu đến bất kỳ gia đình người Nhật nào, bạn sẽ thất hầu hết đồ dùng trong nhà đều có kích thước nhỏ, phù hợp với căn hộ, và đặc biệt là tất cả đều hữu dụng chứ không bị thừa thãi. Bên cạnh đó, những đồ vật gia dụng, đồ điện tử được người Nhật giữ gìn rất cẩn thận để sử dụng trong thời gian dài, hạn chế việc phải thay đổi, mua mới.

2. Về chi tiêu trong gia đình

Nói đến Nhật Bản, hẳn bạn sẽ nghĩ ngay đến hệ thống tàu điện ngầm chằng chịt khắp các nẻo thành phố. Đây chính là phương tiện giao thông phổ biến nhất tại xứ sở mặt trời mọc. Người dân Nhật rất hiếm khi sở hữu phương tiện cá nhân (có chăng là xe đạp), mà chủ yếu sử dụng tàu điện làm phương tiện di chuyển chính khi đi làm, hội họp, đi chơi… Tàu điện ngầm tại Nhật có ưu điểm là tiết kiệm chi phí, đồng thời tiện lợi rất nhiều so với xe hơi.

3. Hạn chế phương tiện đi lại cá nhân

Trong cuộc sống sinh hoạt hằng ngày, người Nhật thường tự làm tất cả, trừ những việc không thể làm được. Không như Việt Nam hay một vài quốc gia khác, người Nhật thường không có thói quen thuê người giúp việc dọn dẹp nhà cửa. Khi mua sắm, họ cũng rất quan tâm đến các chương trình khuyến mãi, giảm giá để mua với mức giá rẻ nhất có thể. Đây cũng là cách tiết kiệm chi tiêu thông minh bạn cần học hỏi.

Một số cách tiết kiệm chi tiêu trong ngày của người Nhật cực đơn giản nhưng lại hiệu quả mà bạn có thể áp dụng

Người Nhật thường gửi tiết kiệm ngân hàng khoảng 17-20% thu nhập của bản thân. Họ cũng thường dùng tiền mặt thay vì dùng thẻ. Với những đồng tiền lẻ, người Nhật sẽ bỏ vào heo tiết kiệm để sử dụng cho những khoản lặt vặt.

Ngoài ra, bạn cũng có thể áp dụng cách tiết kiệm tiền Kakeibo (sổ nhật ký thu chi) của người Nhật. Để tiến hành, bạn cần 1 quyển sổ và thực hiện các bước sau:

– Bước 1: Ghi xuống những khoản chi cố định mỗi tháng bạn phải thanh toán. Ví dụ: tiền điện, nước, truyền hình cáp, Internet…).

– Bước 2: Xác định rõ số tiền bạn muốn để dành trong tháng và cất riêng khoản này, không được động vào khi chi tiêu trong tháng.

– Bước 3: Ghi xuống những chi tiêu trong tháng ở những trang sau.

– Bước 4: Xây dựng kế hoạch chi tiêu trong tháng.

– Bước 5: Xây dựng “cam kết” tài chính trong tháng.

– Bước cuối cùng: Vào cuối mỗi tháng, kiểm tra lại chi tiêu trong tháng của bạn.

cCách tiết kiệm tiền Kakeibo (sổ nhật ký thu chi) của người Nhật sẽ giúp bạn biết được các bước để làm sao quản lý và cắt giảm chi tiêu hợp lý.

Người Nhật sẽ có thói quen là trồng rau sạch tại nhà vì trong cách sống của người Nhật rất chú trọng đến chế độ an toàn của các loại thực phẩm. Việc trông ra tại nhà sẽ giúp tiết kiệm được tiền, vừa đảm bảo sức khỏe. Bạn có thể trong những loại rau như cải, giá, dưa leo, bí xanh, bầu… vì đây là những loại cây có tốc độ tăng trưởng nhanh và dễ trồng.

Xem thêm: Hdcp Là Gì? Thuật Ngữ Chuẩn Mã Hóa

Đối với việc giảm thiểu thịt trong khẩu phần ăn vì giá thành của thịt cao hơn nhiều so với rau củ. Vì vậy, người Nhật không bao giờ sử dụng thịt lãng phí mà chỉ dùng vừa đủ cho bữa ăn.

Trồng rau xanh hay giảm phần thịt trong bữa ăn cũng là cách tiết kiệm tốt, tuy nhiên chỉ nên cắt giảm thịt trong 2 hoặc 3 ngày thôi nhé, vì cơ thể của bạn cần phải hấp thụ đầy đủ chất dinh dưỡng cần thiết

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button