HỌC KINH TẾ XÂY DỰNG RA LÀM GÌ

  -  

Trong một nền kinh tế phát triển vô cùng mạnh mẽ như hiện nay đã kéo theo sự phát triển của ngành xây dựng. Chính vì thế, cơ hội việc làm ngành Kinh tế xây dựng vô cùng rộng mở với nhiều sự lựa chọn cho các bạn trẻ.

Bạn đang xem: Học kinh tế xây dựng ra làm gì

GIỚI THIỆU VỀ NGÀNH KINH TẾ XÂY DỰNG

Ngành Kinh tế xây dựng có tên tiếng Anh là Construction Economics. Đây là một ngành nghề kết hợp giữa lĩnh vực quản lý xây dựng và lĩnh vực kinh tế với những công việc cụ thể như tài chính, kế toán, thống kê; công tác lập và thẩm định dự án đầu tư các công trình xây dựng; lập, thẩm tra và thẩm định dự toán, thanh quyết toán xây dựng công trình; định giá và quản lý chi phí trong xây dựng…

Sinh viên ngành Kinh tế xây dựng sẽ được đào tạo bài bản về kiến thức chuyên môn và phát triển toàn diện tất cả những kỹ năng cần thiết cho công việc như: kỹ năng đàm phán, kỹ năng làm việc nhóm, kỹ năng làm việc độc lập.. để có thể đáp ứng tốt yêu cầu công việc sau tốt nghiệp.

HỌC NGÀNH KINH TẾ XÂY DỰNG RA TRƯỜNG LÀM GÌ?

Kinh tế xây dựng là một ngành đầy triển vọng và có tương lai phát triển. Chính vì thế, theo học ngành Kinh tế xây dựng sẽ giúp cho các bạn trẻ mở ra nhiều cơ hội việc làm đầy hấp dẫn. Cụ thể những công việc mà các bạn có thể lựa chọn như:

Làm công tác giảng dạy tại các cơ sở đào tạo;Làm quản lý dự án tại các ban quản lý dự án và các chủ đầu tư xây dựng công trình;Làm thẩm định dự án tại các ngân hàng thương mại, công ty bảo hiểm;Làm tư vấn lập và phân tích dự án đầu tư, lập và thẩm tra dự toán, cung cấp dịch vụ tư vấn đấu thầu ở các công ty tư vấn đầu tư xây dựng;Làm quản lý doanh nghiệp, đấu thầu và quản lý công trường ở các doanh nghiệp xây dựng, các công ty đầu tư kinh doanh bất động sản;Làm nghiên cứu ở các viện nghiên cứu về kinh tế và quản lý xây dựng;Làm việc tại các cơ quan quản lý đầu tư xây dựng ở các bộ khác đến các cấp địa phương: cấp tỉnh, cấp quận, huyện, như Sở Xây dựng, Sở kiến trúc Quy hoạch, Sở Giao thông vận tải, Sở Kế hoạch và Đầu tư, Sở Tài chính, Sở nông nghiệp và Phát triển nông thôn, các phòng quản lý xây dựng và tài chính của các quận, huyện.Làm quản lý xây dựng ở các cơ quan quản lý nhà nước về đầu tư xây dựng từ cấp trung ương như ở các bộ: Bộ Xây dựng, Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Tài chính, Bộ Giao thông vận tải, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Kho bạc nhà nước, Ngân hàng phát triển…

MỨC LƯƠNG TRUNG BÌNH CỦA NGÀNH KINH TẾ XÂY DỰNG

Theo đánh giá của các trang thông tin tuyển sinh uy tín hiện nay, mức lương ngành Kinh tế xây dựng khá cạnh tranh. Tùy thuộc vào vị trí công việc, địa điểm làm việc, năng lực, kinh nghiệm… mà các bạn sẽ nhận được mức lương dao động trong khoảng từ 6 – 15 triệu/tháng.

MÃ NGÀNH VÀ KHỐI THI – TỔ HỢP XÉT TUYỂN

Mã ngành Kinh tế xây dựng: 7580301

– Ngành Kinh tế xây dựng xét tuyển các tổ hợp môn sau:

A00: Toán – Lý – Hóa họcA01: Toán – Lý – Tiếng AnhD01: Ngữ văn – Toán – Tiếng AnhD02: Ngữ văn – Toán – Tiếng Nga
*
Cơ hội việc làm ngành Kinh tế xây dựng hiện nay như thế nào?

CÁC TRƯỜNG ĐÀO TẠO VÀ ĐIỂM CHUẨN NGÀNH KINH TẾ XÂY DỰNG

Trang Tuyển Sinh đã tổng hợp lại danh sách các trường đào tạo ngành Kinh tế xây dựng theo từng khu vực để các bạn có thể tham khảo và đưa ra sự lựa chọn thích hợp nhất đối với bản thân.

Xem thêm: Convertible Bond Là Gì - Trái Phiếu Chuyển Đổi Là Gì

– Khu vực miền Bắc:

Đại học Công nghệ Giao thông vận tảiĐại học Giao thông Vận tảiĐại học Kiến trúc Hà NộiĐại học Phương Đông

– Khu vực miền Trung:

Phân hiệu Đại học Huế tại Quảng TrịĐại học Bách khoa – Đại học Đà NẵngĐại học Vinh

– Khu vực miền Nam:

Đại học Công nghệ TP.HCMĐại học Giao thông Vận tải TP.HCM

Điểm chuẩn Kinh tế xây dựng được xét theo 2 hình thức là xét học bạ THPT và xét kết quả thi THPT Quốc gia năm 2020 dao động trong khoảng từ 14 – 25.5 điểm tùy thuộc theo phương thức tuyển sinh của từng trường.

CHƯƠNG TRÌNH ĐÀO TẠO NGÀNH KINH TẾ XÂY DỰNG

Chương trình đào tạo ngành Kinh tế xây dựng sẽ trang bị cho sinh viên những kiến thức chuyên sâu, khả năng tư vấn các dự án đầu tư xây dựng công trình; lập kế hoạch chiến lược sản xuất kinh doanh; xây dựng định mức kinh tế – kỹ thuật; định giá và quản lý chi phí trong xây dựng; hạch toán kế toán và kiểm toán trong xây dựng; lập, thẩm tra và thẩm định hồ sơ mời thầu; quản lý, triển khai các dự án đầu tư xây dựng công trình…

Tham khảo: Chương trình đào tạo ngành Kinh tế xây dựng chi tiết

NHỮNG TỐ CHẤT CẦN THIẾT KHI THEO HỌC NGÀNH KINH TẾ XÂY DỰNG

Để có thể theo học ngành Kinh tế xây dựng, người học cần có một số tố chất dưới đây:

Có khả năng chịu áp lực công việc;Có kỹ năng làm việc nhóm;Yêu thích ngành Xây dựng;Thích tìm tòi, ham học hỏi;Học tốt các môn Khoa học tự nhiên;Tư duy độc lập và có khả năng chịu áp lực công việc.

Xem thêm: Cách Xác Định Xu Hướng Là Gì ? Nghĩa Của Từ Xu Hướng Trong Tiếng Việt

Hy vọng bài viết trên đây sẽ giúp cho bạn nắm được thông tin tổng quan về ngành Kinh tế xây dựng và đưa ra quyết định lựa chọn sáng suốt nhất.