Phân Biệt Hợp Đồng Kỳ Hạn Và Hợp Đồng Tương Lai Khác Nhau Như Thế Nào?

Để phòng ngừa rủi ro khi tham gia giao dịch phái sinh, hầu như các Nhà Đầu tư đều sử dụng công cụ tài chính là Hợp đồng kỳ hạn và hợp đồng tương lai.

Đang xem: Hợp đồng kỳ hạn và hợp đồng tương lai

Tuy nhiên để hiểu được tường tận hai loại hợp đồng này đối với nhiều người còn khá mơ hồ. Vì thế, trong bài viết này TVT sẽ giúp bạn phân biệt chi tiết hơn. Cùng tham khảo nhé!

Điểm giống nhau giữa hợp đồng kỳ hạn và hợp đồng tương lai

*

Về mặt bản chất cả 2 hợp đồng này đều là sản phẩm của thị trường phái sinh. Đồng thời, đây là những công cụ phái sinh được thực hiện giao dịch căn cứ vào tài sản cơ sở tại một thời điểm nhất định trong tương lai. Cùng được quy định mức giá xác định từ trước.

Cả hợp đồng kỳ hạn và hợp đồng tương lai đều cho phép nhà đầu tư mua hoặc bán một tài sản cơ sở ở thời điểm nhất định với giá cả cụ thể.

Phân biệt điểm khác nhau 

*

Về mặt khái niệm

Hợp đồng kỳ hạn tên tiếng Anh gọi là Forward contract. Đây là dạng hợp đồng giữa người bán và người mua. Quy định về việc giao dịch một loại tài sản trong thời điểm nhất định ở tương lai với mức giá đã được xác định trước.

Tham khảo ngay  Có Nên Sử Dụng Đòn Bẩy Tài Chính Trong Doanh Nghiệp, Công Thức Tính Đòn

Hợp đồng tương lai tên tiếng Anh là Future Contract. Hợp đồng này là dạng thỏa thuận pháp lý để mua hoặc bán một mặt hàng hay tài sản cụ thể. Với mức giá đã định trước tại một thời điểm cụ thể trong tương lai. Hợp đồng tương lai sẽ được chuẩn hóa về chất lượng, số lượng và được giao dịch trên sàn giao dịch tương lai.

 Về mặt tính chất

Sự khác biệt lớn nhất giữa hợp đồng kỳ hạn và hợp đồng tương lai là hợp đồng tương lai chỉ giao dịch được trên một sở giao dịch có tổ chức giao dịch hợp đồng tương lai. Trong khi đó hợp đồng kỳ hạn thì không cần như vậy. Hợp đồng kỳ hạn chỉ cần là hợp đồng riêng biệt giữa hai bên. Còn hợp đồng tương lai thì phải trao đổi được trên thị trường.

Sở giao dịch hợp đồng tương lai sẽ cho phép các nhà giao dịch vô danh được mua và bán. Các hợp đồng giao dịch trong tương lai mà không cần phải xác định rõ đối tác cụ thể.

Hợp đồng tương lai còn tạo tính thanh khoản cao cho thị trường. Giúp cho các đối tác tham gia giao dịch hợp đồng tương lai. Thực hiện các nghĩa vụ của họ một cách hiệu quả hơn so với hợp đồng kỳ hạn.

*

Về tính tiêu chuẩn của hợp đồng

Các hợp đồng kỳ hạn thường được lập ra cho bất kỳ loại hàng hóa nào. Với số lượng và chất lượng bất kỳ trong thời hạn thanh toán được đôi bên thỏa thuận. Không giống như hợp đồng kì hạn, hợp đồng tương lai cần được chuẩn hóa. Hợp đồng tương lai được niêm yết trên các Sở giao dịch. Tại đây hợp đồng sẽ được quy định số hàng hóa cụ thể. Đưa ra các yêu cầu về mặt chất lượng, số lượng tại một thời điểm giao hàng xác định.

Tham khảo ngay  Hiểu Về Master Node Là Gì ? Những Lợi Ích Mà Masternode Đem Lại

Xem thêm: Chứng Khoán Phái Sinh Nghĩa Là Gì ? Các Công Cụ Phái Sinh Nhận Diện Công Cụ Kiếm Tiền T+0

Về thị trường giao dịch

Hợp đồng tương lai được niêm yết và giao dịch trên một thị trường tập trung có thể là:

Thị trường giao dịch hàng hóa phái sinh.Thị trường chứng khoán phái sinh.

Trong khi đó hợp đồng kỳ hạn lại không được niêm yết trên thị trường OTC. Hợp đồng có kỳ hạn là hợp đồng được thỏa thuận riêng biệt giữa hai bên.

Về tình trạng vị thế của nhà đầu tư

Đối với hợp đồng tương lai, nhà đầu tư có thể đóng vị thế bất cứ lúc nào. Bằng cách tham gia vị thế ngược với hợp đồng tương lai tương tự. Điều này sẽ giúp cho nhà đầu tư có thể linh động hơn trong việc sử dụng nguồn vốn.

Đối với hợp đồng kỳ hạn nhà đầu tư cũng có thể đóng vị thế. Bằng cách tham gia vị thế ngược đối với hợp đồng kỳ hạn tương tự. Tuy nhiên, độ linh hoạt của hợp đồng tương lai vẫn được đánh giá cao hơn hợp đồng có kỳ hạn.

Về tính chất rủi ro trong thanh toán

Đối với các hợp đồng có kỳ hạn thì các khoản lỗ, lãi sẽ được thanh toán khi đáo hạn hợp đồng. Đối với các hợp đồng tương lai thì những thay đổi về giá trị của các bên tham gia sẽ được điều chỉnh hàng ngày. Theo mức giá mà thị trường quy định.

Tham khảo ngay  Nhận Mã Xác Minh Google Authenticator, Nhận Mã Xác Minh Qua Google Authenticator

Các hợp đồng tương lai còn yêu cầu nhà đầu tư cần phải có mức ký quỹ nhất định. Sự kết hợp giữa việc thanh toán hàng ngày và yêu cầu ký quỹ trước nhằm đảm bảo phòng ngừa rủi ro trong thanh toán của hợp đồng tương lai.

Trong hợp đồng tương lai cả bên mua và bên bán đều không biết đối tác của mình. Mà trung tâm thanh toán sẽ tiến hành bù trừ thực hiện chức năng trung gian thanh toán trong tất cả các giao dịch. Do đó tính thanh khoản của hợp đồng tương lai cao hơn nhiều so với các hợp đồng kỳ hạn.

Xem thêm: Những Tool Đào Tiền Ảo Bằng Cpu, Hdd, Laptop, Điện Thoại A, Những Phần Mềm Đào Bitcoin Phổ Biến Nhất

Trên đây là một số yếu tố để các bạn có thể so sánh hợp đồng kỳ hạn và tương lai. Các nhà đầu tư sẽ có được cái nhìn tổng quát hơn về thị trường phái sinh từ đó sẽ đưa ra được những quyết định lựa chọn đầu tư thích hợp cho mình.

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button