Hướng Dẫn Đọc Và Phân Tích Báo Cáo Tài Chính Nhanh Nhất, Hướng Dẫn Đọc Báo Cáo Tài Chính Chi Tiết

Đọc báo cáo tài chính doanh nghiệp không quá phức tạp như bạn nghĩ. Giám đốc dù không có chuyên môn về tài chính vẫn có thể đọc báo cáo tài chính chỉ với 6 bước đơn giản. Tài liệu này thể hiện tình hình tài chính của công ty trong một khoảng thời gian cụ thể. Hầu hết các doanh nghiệp và tổ chức cung cấp báo cáo tài chính cho Hội đồng quản trị, cổ đông và nhà đầu tư của họ đều đặn hàng tháng, hàng quý hoặc hàng năm.

Đang xem: Hướng dẫn đọc và phân tích báo cáo tài chính

Các bản báo cáo tài chính này được xem xét để xác định xu hướng, các mục tiêu đã đạt được và các vấn đề trong tài chính của công ty. Những báo cáo này thường được chuẩn bị bởi kế toán hoặc phòng tài chính và thường bao gồm rất nhiều số liệu và bảng biểu. Dù vậy một bản báo cáo cũng không quá phức tạp như bạn nghĩ, một nhà quản lý dù không có chuyên môn về tài chính có thể đọc được chỉ với hướng dẫn đọc và phân tích báo cáo tài chính dưới đây. 

Mục lục Hiện
1. Báo cáo tài chính bao gồm những gì?
2. 6 bước đơn giản để Giám đốc đọc báo cáo tài chính
B1. Xác định phạm vi thời gian của báo cáo tài chính
B2. Đọc hiểu bảng cân đối kế toán
B3. Đọc báo cáo kết quả kinh doanh
B4. Đọc hiểu Báo cáo lưu chuyển tiền tệ
B5. Đọc hiểu Thuyết minh báo cáo tài chính
3. Lưu ý khi đọc báo cáo tài chính
4. Phân tích Báo cáo tài chính chi tiết, hiệu quả
4.1. Mục đích của việc phân tích báo cáo tài chính
4.2. Quy trình phân tích báo cáo tài chính
4.3. Các kỹ thuật phân tích báo cáo tài chính
4.3.1 Phân tích theo chiều dọc
4.3.2 Phân tích theo chiều ngang
4.3.3 So sánh chéo giữa các báo cáo tài chính
4.3.4 So sánh tương quan trong ngành
4.3.5 Phân tích chỉ số tài chính
4.4. Công cụ trình bày hiệu quả trong phân tích báo cáo tài chính

Tham khảo ngay  Chuyển Tiền Bằng Western Union Như Thế Nào, Chuyển Tiền Ra Nước Ngoài Qua Western Union

1. Báo cáo tài chính bao gồm những gì?

Bộ báo cáo tài chính hoàn chỉnh bao gồm:

Báo cáo của Ban giám đốcBáo cáo của công ty kiểm toán độc lậpBảng cân đối kế toánBáo cáo kết quả hoạt động kinh doanhBáo cáo lưu chuyển tiền tệThuyết minh báo cáo tài chính 

2. 6 bước đơn giản để Giám đốc đọc báo cáo tài chính

B1. Xác định phạm vi thời gian của báo cáo tài chính

Đầu tiên, hãy xác định xem báo cáo này cho biết tình trạng tài chính của doanh nghiệp trong khoảng thời gian nào. Thông thường, khoảng thời gian của báo cáo sẽ được đề cập ngay trên cùng hoặc trong phần tiêu đề của báo cáo

B2. Đọc hiểu bảng cân đối kế toán

Bảng cân đối kế toán liệt kê các tài sản và nợ phải trả của công ty:

Cách thiết lập bảng cân đối kế toán: Các tài sản sẽ được liệt kê ở bên phải và các khoản nợ bên trái.Đọc cột tài sản: Tài sản bao gồm tiền mặt, các khoản đầu tư, tài sản cố định và những thứ có giá trị khác thuộc sở hữu của công ty. Các tài sản được liệt kê theo thứ tự thanh khoản. Các tài sản có tính thanh khoản cao nhất, như tiền mặt, được trình bày trước.Xem các khoản nợ: Nợ phải trả là các khoản nợ hoặc nghĩa vụ mà công ty nợ người khác. Chúng bao gồm tiền thuê mặt bằng, thuê văn phòng, lương trả cho nhân viên, thuế, thanh toán khoản vay và tiền nợ cho các nhà cung cấp hoặc nhà thầu khác.Lưu ý sự khác biệt giữa nợ ngắn hạn và nợ dài hạn. Nợ ngắn hạn là những thứ sẽ được thanh toán trong vòng một năm. Nợ dài hạn sẽ mất hơn một năm.Cách đọc Bảng cân đối kế toán:B1: Liệt kê những mục lớn trong Tài sản – Nguồn vốn.B2: Tính toán tỷ trọng các khoản mục này trong Tài sản và Nguồn vốn, và sự thay đổi của các khoản mục tại thời điểm báo cáo.B3: Note lại những mục chiếm tỷ trọng lớn, hoặc có sự biến động lớn về mặt giá trị ở thời điểm báo cáo.

Tham khảo ngay  Top 5 Sàn Giao Dịch Vàng Trực Tuyến Uy Tín Tại Việt Nam, Thế

B3. Đọc báo cáo kết quả kinh doanh

Báo cáo kết quả kinh doanh sẽ cho bạn thấy công ty kiếm được bao nhiêu lợi nhuận trong khoảng thời gian nhất định và bất kỳ khoản chi phí nào được sử dụng để kiếm thu nhập đó cũng sẽ được phản ánh.

Xem thêm: Việt Nam Lần Đầu Tiên Công Bố Sách Xanh Là Gì ? Vai Trò Sách Xanh Là Gì

Đọc dòng trên cùng, “doanh số” hoặc “tổng doanh thu.” Điều này phản ánh số tiền mà công ty kiếm được từ việc cung cấp sản phẩm hoặc dịch vụ của mình, trước khi mọi khoản chi phí được khấu trừ.Xem xét chi phí hoạt động. Chúng bao gồm các chi phí kinh doanh, chẳng hạn như tiền lương và chi phí quảng cáo.Lưu ý đường khấu hao. Điều này phản ánh chi phí của một tài sản trong khoảng thời gian mà công ty có thể sử dụng.Kiểm tra lợi nhuận từ hoạt động kinh doanh: là số tiền mà công ty đã kiếm được sau khi trừ chi phí hoạt động.Nhìn vào số tiền lãi đã kiếm được và đã chi trả. Các khoản này được thêm vào (thu nhập lãi) và trừ (lãi phải trả) vào tổng lợi nhuận hoạt động.Kiểm tra số thuế thu nhập đã được trừ.Đọc dòng cuối cùng của báo cáo thu nhập: dòng này phản ánh lãi hoặc lỗ ròng.

*

Tuy nhiên, các nhà phân tích cần lưu ý là việc trình bày các kết quả phân tích chỉ thật sự có ý nghĩa khi các dữ liệu đầu vào đã được xử lý và điều chỉnh phù hợp. Việc đánh giá chất lượng thông tin tài chính và thực hiện các điều chỉnh tương ứng trong quá trình phân tích báo cáo tài chính là vô cùng cần thiết; do đó, chủ đề này sẽ được phunutiepthi.vn phunutiepthi.vn tổng hợp và trình bày trong một bài viết riêng. 

Tham khảo ngay  Tìm Hiểu Về Olymp Trade Là Gì? Uy Tín Hay Lừa Đảo? Olymp Trade Là Gì

Qua bài viết phunutiepthi.vn phunutiepthi.vn hy vọng bạn đọc đã có cái nhìn bao quát, tổng quan hơn về mục đích, ý nghĩa, quy trình, kỹ thuật và các công cụ trình bày hiệu quả trong phân tích báo cáo tài chính. Chúc anh chị và các bạn thành công! 

Phần mềm kế toán online phunutiepthi.vn phunutiepthi.vn còn là trợ thủ đắc lực, đem đến cho nhà quản trị góc nhìn tổng quát về tình hình tài chính của doanh nghiệp qua các tính năng ưu việt:

Xem báo cáo điều hành mọi lúc mọi nơi: Giám đốc, kế toán trưởng có thể theo dõi tình hình tài chính ngay trên di động, kịp thời ra quyết định điều hành doanh nghiệp.Đầy đủ báo cáo quản trị: Hàng trăm báo cáo quản trị theo mẫu hoặc tự thiết kế chỉnh sửa, đáp ứng nhu cầu của doanh nghiệp thuộc mọi ngành nghề.Tự động hóa việc lập báo cáo: Tự động tổng hợp số liệu lên báo cáo thuế, báo cáo tài chính và các sổ sách giúp doanh nghiệp nộp báo cáo kịp thời, chính xác.

Xem thêm: Mũi Tiêm 6 Trong 1 Gồm Những Gì ? Lịch Tiêm Chủng Chi Tiết Cho Bé

Nhanh tay đăng kỹ sử dụng thử miễn phí 15 ngày bản demo phần mềm kế toán online phunutiepthi.vn phunutiepthi.vn để thực tế trải nghiệm giải pháp quản trị tài chính thông minh thế hệ mới.

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button