HƯƠNG NHU CÔNG DỤNG HỮU ÍCH TRONG ĐIỀU TRỊ CẢM, HÔI MIỆNG, RỤNG TÓC

  -  

1.Hương nhu tía là toàn cây trừ rễ ptương đối hay sấy khô của cây hương thơm nhu Ocimum tenuiflorum L. (Ocimum sanctum L.) - Tên khác: é rừng tuyệt é tía (miển Trung với miền Nam) tuyệt đậy tak me (Campuchia). - Thuộc họ : Hoa môi (Lamiaceae)

2.Hương nhu trắng là toàn cây trừ rễ pkhá tuyệt sấy khô của cây hương nhu White (Ocimum gratissimum L.) - Tên khác:é béo lá, húng giổi tía hay ling leak kranam (Campuchia). - Thuộc họ : Hoa môi (Lamiaceae)

A.Mô tả cây

Cây hương thơm nhu tía (Ocimum tenuiflorum L.) là 1 trong những các loại cây nhỏ, sống mỗi năm hoặc những năm; hoàn toàn có thể cao l,5-2m. Thân và cành thông thường sẽ có color tía, có lông quặp. Lá tất cả cuống nhiều năm, thuôn hình mác tuyệt hình trứng, lâu năm 1-5centimet, mnghiền bao gồm răng cưa, 2 khía cạnh đều có lông. Hoa màu sắc tím, mọc thành chùm, xếp thành từng vòng tự 6 mang đến 8 loại trên chùm, hiếm khi phân nhánh. Lá với hoa vò ra nặng mùi thơm đinh mùi hương.

Bạn đang xem: Hương nhu công dụng hữu ích trong điều trị cảm, hôi miệng, rụng tóc

Câv mùi hương nhu white (Ocimum gratissimum L.) là một trong những cây thường cao hơn nữa loại bên trên. Lá mọc đối. gồm cuống, phiến lá dài 5-10cm, hình trứng nhọn, phía cuống bé nhỏ, mxay khía tai lộc bình tốt bao gồm răng cưa thô: Trên gân chủ yếu của tá bao gồm lổng. Hoa nhỏ, xếp thành chùm, nhiều lúc sinh hoạt bên dưới gồm phân nhánh. Hạt không nsinh hoạt với không tồn tại chất nhớt bao bọc khi cho vào nước.

B.Phân ba, thu hái với chế biến

Cây hương thơm nhu tía hay được tLong làm cho dung dịch ngơi nghỉ quanh nhà. Cây mùi hương nhu trắng mọc hoang nhiều sinh hoạt khắp vị trí vào việt nam, nhiều nhất trên các tỉnh Quảng Ninch, Hà Giang, Tuyên ổn Quang, Hải Dương, Hưng Yên, Thái Ngulặng. Còn được trồng làm việc Ân Độ, Cămpuphân tách, Lào, Đất Nước Thái Lan, Philipin. Trước trên đây làm việc việt nam chỉ tLong một không nhiều nhằm sử dụng làm thuốc. lúc cây đang ra hoa thì hái vể, hái toàn câỵ, pkhá thô vào mát nhằm cần sử dụng làm cho thuốc. Gần đây, ta cách tân và phát triển tLong sử dụng loại hương nhu trắng (trồng với khai quật hầu hết cây mọc hoang) để chứa tinc dầu dùng nội địa và xuất khẩu. TLong bằng phân tử, sau 6 mon ban đầu thu hoạch, vì chưng nếu như cứ đọng nhằm ngulặng, cây sinh sống lâu, thành cây lớp bụi cho nên vì vậy tdragon một lượt hoàn toàn có thể thu hoạch những năm.


*

C.Thành phần hoá học

Trong cây mùi hương nhu Trắng cùng mùi hương nhu tía đều sở hữu tinch dầu, cơ mà Phần Trăm tinch dầu trong cây hương nhu white cao hơn: 0,6-0,80%, hương thơm nhu tía 0,2-0,3% (tươi). Tinc dầu bao gồm 2 phần, phần nhẹ nhàng hơn nước với phần nặng rộng nước, vị cay, phần nhẹ nhàng hơn nước (0,9746), độ sôi 2430-244°C.

Thành phẩn đa số của tinh dầu hương thơm nhu white xuất xắc tía là ơgenola (45-70%), Hơn nữa còn gần khoảng 20% ête metylic của ơgenola và 3% cacvacrola, o.xymen, p.xymen, camphen, limonen, α với β pinen. Chúng ta biết ơgenola là một vị thuốc khôn xiết cần thiết sử dụng vào nha khoa cùng trong bài toán tổng hòa hợp chất vanilin. Trong các loại hương nhu Trung Hoa, tất cả chừng 1% tinh dầu, vào tinc dầu yếu tố chủ yếu là chất elsholtzia-xeton C10H14O2 với sesquitecpen.

Xem thêm: Các Trang Kiếm Bitcoin Uy Tín, Hướng Dẫn Kiếm Bitcoin Miễn Phí Hằng Ngày

D.Công dụng và liều dùng


*

Mặc dầu mùi hương nhu của ta cùng hương thơm nhu của Trung Quốc ở trong nguồn gốc không giống nhau tuy thế và một tác dụng. Theo cổ truyền đông y, mùi hương nhu có vị cay, hơi ôn, vào 2 kinh phế với vị. Có công dụng làm nên các giọt mồ hôi, chữa trị cảm mạo, sút nóng, lợi tốt hành thủy; cần sử dụng chữa trị cảm mạo, đầu nhức, bụng nhức, miệng ói, tdiệt thũng, đi ỉa lỏng, bị ra máu cam. Ngày sử dụng 3-8g. Những tín đồ âm lỗi và khí lỗi không sử dụng được. Tây y hiện thời không cần sử dụng cây này làm dung dịch. Thường chỉ đựng tinch dầu chế ơgenola dùng trong các nha sĩ với vào bài toán tổng hòa hợp chất vanilin.

Đơn dung dịch có hương thơm nhu cần sử dụng trong nhân dân

1.Chữa bệnh hôi miệng: Hương nhu 10g dung nhan với 200ml nước. Dùng súc mồm cùng ngậm.

2.Ttốt bé lờ lững mọc tóc: Hương nhu 40g, sắc đẹp với 200ml nước, cô sệt, trộn cùng với mỡ chảy xệ lợn, dùng bôi lên đầu.

3.Cảm mạo tứ thời: Hương nhu tán nhỏ dại, những lần dùng 8g, pha với nước sôi giỏi sử dụng rượu hâm nóng nhưng chiêu thuốc. Ra mồ hôi được là ngoài.

Xem thêm: Bảng Tỷ Giá Tiền Ảo, Tiền Điện Tử Hôm Nay 29/07, Tỷ Giá Tiền Ảo, Tiền Điện Tử Mới Nhất Hôm Nay

4.Cảm rét, phạt sốt, thổ tả, nhức đầu, sôi bụng, tay chân lạnh buốt, ai oán bực: Hương nhu 500g, hậu phác tđộ ẩm gừng nướng 200g. bạch biến chuyển đậu sao 2.000g, tất cả 3 vị tán nhỏ tuổi trộn đều, những lần sử dụng l0g trộn với nước đung nóng mà lại uống. Có thể dùng cho tới 20g.