Ifan Coin Là Gì, Sự Thật Vụ Lừa Đảo Tiền Ảo Ifan Khiến 32, Các Gói Đầu Tư Dự Án Ifan

Vào sáng ngày 8/4, nhiều người dân đã kéo tới trước trụ sở công ty cổ phần Modern Tech tại Phố đi bộ Nguyễn Huệ ở Q1, TP. Hồ Chí Minh để tố cáo bị công ty này và các đối tác lừa đảo chiếm đoạt hơn 15 ngàn tỷ đồng, thông qua hình thức huy động vốn để kinh doanh tiền ảo.

Theo các nạn nhân, liên danh ma quỷ giữa ModernTech, iFan và Pincoin là chủ mưu của vụ lừa đảo tiền tỷ này. Cụ thể, iFan và Pincoin là dự án huy động vốn được 7 người Việt lập ra nhưng lại mượn danh nước ngoài. Theo đó, iFan được tuyên bố là dự án đến từ Singapore trong khi Pincoin đến từ Ấn Độ.Bạn đang xem: Ifan coin là gì

Để qua mặt các cơ quan chức năng, iFan và Pincoin đã ủy quyền cho công ty Modern Tech làm đại diện pháp lý tại Việt Nam và công ty đại diện này đã công khai tổ chức các sự kiện huy động vốn (ICO – Initial Coin Offering) tại TP. Hồ Chí Minh và Hà Nội.

Tiếp đó, để qua mặt sự kiểm tra của Ủy ban Chứng khoán Nhà nước, Modern Tech đã phát hành đồng tiền ảo này để huy động vốn một cách nhanh chóng thay vì phát hành cổ phiếu như thông thường, qua đó đặt hàng ngàn nhà đầu tư vào bẫy thòng lọng tiền ảo. Nhưng vì sao các kẻ lừa đảo này lại dễ dàng lợi dụng hình thức ICO tiền ảo này để chiếm đoạt tiền bạc của những người nhẹ dạ như vậy?

Tham khảo ngay  Lý Thuyết Hộp Darvas - Đặc Điểm Của Lí Thuyết Hộp Darvas

Mật ngọt chết ruồi

*

Một buổi sự kiện ICO “hoành tráng” của Modern Tech và iFan

ICO (Initial Coin Offering) là hình thức huy động vốn cho một liên doanh tiền ảo mới. Theo đó, trong đợt chào bán ICO thì các nhà đầu tư sẽ dùng tiền thật của mình để mua tiền ảo của một công ty, tương tự như các giao dịch phát hành cổ phiếu công khai lần đầu (IPO). Về lý thuyết, mức giá tiền ảo bán ra lúc này rất rẻ và các nhà đầu tư đều kỳ vọng vào việc tiền ảo sẽ tăng giá sau đó để bán ra kiếm lợi ở mức gấp 5 gấp 10 so với mức giá ban đầu họ mua. Đáng tiếc rằng thực tế thường không như mong đợi, nhất là khi ngay từ đầu những kẻ bán ra đã có chủ ý lừa đảo người mua.

Đang xem: Ifan coin là gì

*

Bài PR đánh bóng tên tuổi của iFan và Modern Tech được đăng tải công khai trên một trang báo lớn (ảnh chụp màn hình)

Để ICO thành công, chúng phải tạo ra được hiệu ứng lan tỏa càng rộng càng tốt, nhằm kiếm được nhiều “gà” rót tiền vào các đợt ICO. Cụ thể, những kẻ lừa đảo đã nhanh tay chạy một loạt quảng cáo trên Facebook và các trang tin lớn với những bài viết PR (quảng cáo) đánh bóng tên tuổi cũng như tô vẽ để tăng độ uy tín của iFan, Modern Tech và Pincoin với những người đang ham hố tìm kênh đầu tư làm giàu. Thậm chí, chúng còn không ngần ngại mạo danh những người nổi tiếng trong showbiz để quảng cáo, trong đó có cả ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng?!

Để chiếm trọn lòng tham của các nhà đầu tư, trong các đợt huy động vốn ICO, Modern Tech hứa hẹn chia sẻ 48% lợi nhuận mỗi tháng, trong đó thời gian hoàn vốn tối đa là 4 tháng. Bên cạnh đó, nếu ai giới thiệu thêm nhà đầu tư tham gia thì sẽ được hưởng thêm 8% mức đầu tư của người đó. Mật ngọt chết ruồi, chiếc bẫy đa cấp tiền ảo theo mô hình hình thang huyền thoại này đã lập tức phát huy tác dụng, lôi kéo nhiều người tham lam nhảy vào…

Xem thêm: 1955 Mệnh Gì? Xem Tử Vi Tuổi Ất Mùi Nam Mạng Sinh Năm 1955 Tuổi Ất Mùi Mệnh Gì

Chung cuộc, với nhiều chiêu trò khác nhau, theo VietnamFinanceước tính đã có 32 ngàn nạn nhân bị sập bẫy iFan, giúp chúng huy động được tới 15 nghìn tỷ đồng và sau đó ôm tiền rồi đột ngột “biến mất”, khiến hàng trăm “nhà đầu tư” dở khóc dở cười khi rơi vào cảnh tan cửa nát nhà vì rót vốn vào “tiền ảo” của Modern Tech hàng trăm triệu đồng và thậm chí là hàng tỷ đồng.

Xem thêm: Vay Margin Là Gì ? Khi Nào Bạn Nên Sử Dụng Margin? (+Video) Khi Nào Thì Nên Sử Dụng Margin

Chiêu cũ, nạn nhân mới

*

Lê Ngọc Tuấn (biệt danh Tuấn Cam) – một trong số những kẻ cầm đầu của nhóm lừa đảo tiền ảo này – đang rao giảng về kinh doanh trên YouTube (ảnh chụp màn hình)

Dù vậy, Modern Tech vẫn biết cách quảng bá trên Facebook và các trang tin lớn, lợi dụng khe hở của các nhà quản lý cũng như lòng tham của chính các nhà đầu tư để gài bẫy. Trong khi đó, các nhà đầu tư đã quá ngây thơ khi tin vào hình thức kiếm tiền không đổ mồ hôi này dù các cơ sở pháp lý và pháp nhân của chúng quá mơ hồ.

Các nhà đầu tư lần này không chỉ là những người “nhà quê” khờ dại như các vụ lừa đảo đa cấp trước đó, mà chủ yếu là những người nhàn rỗi đang sinh sống ở các thành phố lớn có nhiều thời gian lướt Facebook và đọc báo mạng, đó có thể là những người chỉ mới “nghe nói” nhiều về tiền ảo hay cả những kẻ tự coi mình là “am tường” tiền ảo, nhưng có lẽ do quá kỳ vọng và nóng vội nên họ đã tự đưa mình vào cái bẫy mà ModernTech và iFan, Pincoin đã giăng sẵn.

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button