Iota Là Gì? Tìm Hiểu Về Đồng Tiền Ảo Iot Coin Là Gì? Blogtienao

Nối tiếp chuỗi những bài viết về Coin và Token của phunutiepthi.vn. Ngày hôm nay, anh em hãy cùng mình tìm hiểu về đồng IOTA (MIOTA).

Đang xem: Iota là gì? tìm hiểu về đồng tiền ảo iot coin là gì? blogtienao

Cùng theo dõi bài viết!

IOTA (MIOTA) là gì?

IOTA là một Tangle (biến thể của Blockchain) Platform.

Theo định nghĩa của team dev IOTA (MIOTA)

IOTA (MIOTA) là dự án về sổ cái phân tán mã nguồn mở đầu tiên đang được xây dựng để cung cấp năng lượng cho tương lai của Internet of Things với các giao dịch vi mô và tính toàn vẹn dữ liệu cho các máy.

Theo định nghĩa của phunutiepthi.vn

IOTA (MIOTA) là một dự án với công nghệ Tangle được ra đời với mục đích làm nguyên liệu phục vụ cho mạng lưới Internet of Things (vạn vật kết nối với Internet) dựa trên một sổ cái phân tán.

IOTA là lớp giải quyết giao dịch và truyền dữ liệu mới mang tính cách mạng cho Internet of Things.

IOTA là mảnh ghép còn thiếu để Machine Economy (Nền kinh tế máy móc) xuất hiện đầy đủ và đạt được tiềm năng thật sự của nó.Chi tiết về hoạt động của IOTA mình sẽ giải thích ở các phần dưới.

IOTA giải quyết vấn đề gì?

Dưới đây là một số vấn đề mà các dự án blockchain hiện nay đang gặp phải mà team dev muốn giải quyết:

Khả năng mở rộng quy mô thấp.Phí giao dịch cao.Tốc độ giao dịch và xử lý chậm chạp.Yêu cầu tài nguyên cao: phần cứng và năng lượng cao.Khả năng truyền dữ liệu qua các thiết bị kém an toàn.

Giải pháp của IOTA là gì?

Dự án IOTA đã dựa trên công nghệ sổ cái phân tán và Tangle để giải quyết sự thiếu hiệu quả của công nghệ Blockchain hiện nay. Đây chính là liên kết còn thiếu cho Internet of Things và Web 3.0. Dưới đây là một số tính năng của phương pháp trên:

Khả năng mở rộng quy mô tăng cao.Miễn phí giao dịch (gửi 1$ nhận 1$, gửi 1,000,000$ nhận 1,000,000$).Hoạt động mạng tăng làm giảm thời gian giải quyết giao dịch.Yêu cầu tài nguyên thấp, được thiết kế để các thiết bị nhỏ như cảm biến được tham gia.Tất cả dữ liệu được mã hóa cho phép truyền, lưu trữ dữ liệu của các thiết bị trở nên an toàn.Giao dịch ngoại tuyến, không cần thiết bị kết nối mạng.

Cách thức hoạt động, công nghệ cũng như sản phẩm của dự án mình sẽ nói rõ hơn ở những phần dưới. Anh em hãy theo dõi kỹ.

IOTA Token (MIOTA) là gì?

IOTA đã có mainnet riêng của chính mình.

Thông tin cơ bản về đồng IOTA (MIOTA)

Ticker: IOTAContract: Không có. MIOTA được tạo trên nền tảng riêng biệtBlockchain: Tangle (một biến thể của Blockchain)Token Type: UtilityTotal Supply: 2,779,530,283 IOTACirculating Supply: 2,779,530,283 IOTA

Token Allocation IOTA

Tất cả 2,779,530,238 IOTA được ra đời cùng một lúc nên không có phân phối Token như các dự án khác.

Token Sale IOTA

Price ICO: 1 IOTA = 0.00059$

Bonus 15% cho người mua đầu tiên.

Sau ICO, dự án huy động vốn được 590,000$.

Token Release Schedule IOTA

Toàn bộ 2,779,530,238 IOTA được ra đời trong một lúc nên không có kế hoạch trả Token. Token sau khi ra đời được trả về các nhà đầu tư mua ICO ngay lập tức.

Chỉ có khoảng 5% số Token IOTA được phân phối cho những người tham gia crowdsale như một lời cảm ơn của team dev vì đã giúp tài trợ vốn để phát triển dự án.

Tham khảo ngay  5+ Mẫu Xác Nhận Lương Của Ngân Hàng, Giấy Xác Nhận Lương

IOTA (MIOTA) có gì nổi bật?

Ở phần này, mình sẽ giải thích cho anh em cách thức hoạt động cũng như công nghệ và sản phẩm của dự án.

Nhắc đến IOTA thì điểm đặc biệt của dự án chính là công nghệ của nó. Đây là đồng coin không sử dụng công nghệ Blockchain, IOTA được xây dựng dựa trên công nghệ Tangle (biến thể Blockchain). Vậy Tangle là gì? Nó có ưu điểm gì so với Blockchain? Tangle hoạt động như thế nào? Anh em hãy theo dõi bên dưới:

IOTA phát triển theo công nghệ Blockchain nhưng phương thức hoạt động thì khác bằng cách thay đổi toàn bộ thuật toán của “cuốn sổ cái” thay bằng một thuật toán khác gọi là “Tangle”. Đó là một sổ cái phân phối dựa trên DAG (Đồ thị trực tiếp không tuần hoàn). Anh em có thể gọi nó là “Blockchain không có Blocks và Chain”. Nghe hơi khó hiểu nhưng khá thú vị để đáng nghiên cứu.

*

Tangle sẽ khác hoàn toàn, sẽ không còn “Blocks”, không còn “Chain” và không còn “Miners”. Sự khác biệt lớn nhất giữa IOTA và các đồng tiền như Bitcoin hay Ethereum đó là không có sự phân chia giữa người dùng và thợ mỏ. Đối với IOTA người dùng sẽ chính là thợ mỏ, và thợ mỏ cũng chính là người dùng. Điều đặc biệt ở đây đó chính là cơ chế yêu cầu bất kể chuyển bao nhiêu, anh em sẽ phải xác nhận 2 giao dịch của người khác để đảm bảo giao dịch của anh em được hoàn tất. Ngoài ra, Tangle còn cho phép người dùng giao dịch ngay cả khi offline, đây chính là lợi thế cạnh tranh của IOTA so với các dự án Blockchain khác.

*

Thay vì một nhóm của mạng lưới chịu trách nhiệm về xác nhận đồng thuận (thợ mỏ hoặc người nắm giữ số lượng lớn token) thì ở đây toàn bộ mạng lưới những người tham gia hoạt động giao dịch sẽ trực tiếp tham gia vào việc chấp thuận giao dịch. Như vậy, sự đồng thuận trong IOTA không còn bị tách rời khỏi quá trình tạo giao dịch: đó chính là lý do cho phép IOTA có khả năng “Scale” (mở rộng) mà không cần bất kỳ khoản phí giao dịch (No transaction fees) nào, điều mà Bitcoin hay các dự án Blockchain trước đây và hiện tại đều không làm được.

*

Với việc không còn tính trạng thắt nút cổ chai nên khả năng mở rộng của Tangle là vô hạn cộng thêm việc không tốn phí giao dịch giúp việc cho IOTA xử lý giao dịch trở nên trơn tru và tốc độ giao dịch cũng trở nên nhanh hơn.

*

Sau đây mình sẽ đi vào ví dụ thuật toán đồng thuận IOTA để anh em nắm rõ hơn.

Thay vì chức năng của một miner như thuật toán đồng thuận khác, IOTA phải xác nhận 2 giao dịch trước đó.

Mỗi giao dịch được biểu diễn bằng một ô trên bản đồ và các mũi tên thể hiện các kết nối chấp nhận giữa mỗi giao dịch. Mỗi giao dịch tiếp theo cần phê duyệt hai giao dịch trước đó để xác thực. Ví dụ, 5 phê duyệt 2 và 3 và thông qua phê duyệt trực tiếp trong khi nó cũng có một người phê duyệt gián tiếp là 1. Giao dịch 0 là một giao dịch nguyên thủy và trong trường hợp của IOTA thì nó sẽ chưa tất cả số IOTA (MIOTA) sẽ được tạo ra. Giao dịch 6 là một giao dịch chóp vì nó là một giao dịch chưa được chấp nhận.

*

Bên cạnh đó, IOTA được thiết kế để kết nối các thiết bị Internet trên toàn thế giới lại với nhau nên yêu cầu về tài nguyên rất thấp. Không giống như các dự án cần tài nguyên cao bao gồm cả phần cứng lẫn năng lượng điển hình là Bitcoin khi việc khai thác yêu cầu cấu hình các máy đào tất cao và lượng điện năng tiêu thụ rất lớn.

IOTA Coin được dùng để làm gì?

Như những gì mình trình bày ở trên, anh em có thể thấy các giao dịch trên mạng lưới của IOTA là free. Tuy nhiên, theo như thông báo của team dev thì IOTA sẽ thu phí giao dịch trong hệ sinh thái của Internet of Things, còn phí bao nhiêu thì vẫn chưa được đề cập tới.

Tham khảo ngay  Lazada Vietnam Tuyển Dụng - Tuyển Dụng, Tìm Việc Làm Lazada

Dự án cũng không có các Node xác nhận giao dịch như các dự án khác, mọi giao dịch muốn diễn ra thì người thực hiện giao dịch phải đồng thời xác nhận 2 giao dịch ngẫu nhiên trong mạng lưới. Đây là quyền và nghĩa vụ của người dùng.

Xem thêm: Số Swift Code Của Vietcombank Cập Nhật Mới Nhất, Mã Swift Code Ngân Hàng Vietcombank Là Gì

Đồng coin IOTA được tạo ra để phục vụ quy mô trong thế giới Internet of Things mà team dev muốn hướng tới. Vì vậy IOTA sẽ được dùng làm phí giao dịch cho mạng lưới. Sau đây là một ví dụ để anh em hình như IOTA được dùng như thế nào trong mạng lưới Internet of Things:

IOTA gần đây đã thông báo rằng họ đã xây dựng một cơ sở sạc xe hơi ở Hà Lan cho phép mọi người tự động trả tiền điện mà họ sử dụng bằng IOTA. Chiếc xe điện sẽ được gắn một đồng hồ tự động sẽ tự động tính toán lượng điện đã được sử dụng và sau đó nó sẽ thanh toán. Điều này có thể áp dụng cho tất cả mọi thứ cần truyền dữ liệu từ thiết bị này sang thiết bị khác.

Phí giao dịch đồng IOTA (MIOTA)

Khi giao dịch trên mạng lưới của IOTA, anh em sẽ không phải phải tốn một khoản phí giao dịch nào cả.

Vì thế anh em chỉ phải chịu phí exchange fee: phí rút nạp, phí giao dịch do các sàn thu.

Cách kiếm và sở hữu đồng IOTA (MIOTA)

Ở thời điểm hiện tại, ICO đã bán hết. Tất cả Token được ra đời cùng một thời điểm vì vậy sẽ không có các chương trình Airdrop & Bounty như các dự án Blockchain khác.

Vì thế anh em nào muốn kiếm IOTA chỉ có thể mua trên các sàn giao dịch niêm yết IOTA. Ví dụ: OKEx, Binance, Huobi, CoinEx…

Ví lưu trữ IOTA (MIOTA) an toàn

Hiện tại thì đồng IOTA đã chính thức có ví lưu trữ riêng, anh em có thể lưu trữ bằng các cách sau:

Nếu anh em sử dụng điện thoại thì có thể tìm ứng dụng Trinity IOTA Wallet đã có trên App Store & CH Play.Anh em nào sử dụng PC hay laptop thì vào đường link bên dưới để tải ví về máy.

http://www.iotasupport.com/knowledgebase_lightwallet.shtml

Anh em có thể chọn một trong 2 loại ví đề xuất GUI Lightwallet hoặc Nostalgia Light Wallet.

Bên cạnh đó IOTA cũng đã có trên Ledger Nano S.

Ngoài ra, anh em có thể lưu trữ IOTA trên các sàn giao dịch hỗ trợ IOTA. Ví dụ như: OKEx, Binance, Huobi, CoinEx…

Sàn giao dịch IOTA (MIOTA)

Sau gần 4 năm hoạt động, IOTA đã được niêm yết trên nhiều sàn giao dịch lớn như: HitBTC, Binance, Dragon EX, Bitfinex, CoinEx,Huobi Global,…

Tương lai của đồng coin IOTA

Trong Business Model của IOTA. Đồng coin IOTA được sử dụng với mục đích là Utility Coin.

Ở đây mình nhấn mạnh thêm mục đích của dự án chính là biến IOTA trở thành một giao thức đạt được sự đồng thuận về trạng thái của các vấn đề trong mạng. IOTA chính là mảnh ghép quan trọng để hoàn thiện Machine Economy. Để từ đó kích hoạt Internet of Things thực sự thông qua Machine Economy.

Vậy nhu cầu mua đồng IOTA tăng khi nào?

Như những gì mình nói ở những phần trên, dự án vẫn chưa ra mắt một ứng dụng hay sản phẩm cụ thể nào cả, tất cả vẫn đang trong quá trình hoàn thiện. Anh em có thể theo dõi một ví dụ về IOTA sẽ được sử dụng trong tương lai như thế nào sau khi đã được team dev xác nhận.

Ví dụ: Trong tương lại khi mọi thứ được vận hành đa phần bởi máy móc thì IOTA sẽ được dùng để thanh toán trong hệ sinh thái Internet of Things. Giả sử nếu bạn muốn thu thập dữ liệu nhiệt độ hay thời tiết từ mạng lưới cảm biến mà ai đó hay một nhóm người nào đó triển khai, thì bạn sẽ phải trả phí để nhận được thông tin đó và thông tin đó sẽ được truyền qua thiết bị kết nối của bạn. Tuy nhiên để thu được phí của bạn thì họ phải cần tới mạng lưới IOTA để hỗ trợ kết nối các thiết bị lại với nhau và tất nhiên phải sử dụng IOTA để thanh toán.

Tham khảo ngay  Sự Khác Biệt Giữa Giá Trị Sổ Sách Là Gì ? Giá Trị Sổ Sách Của Một Công Ty Là Gì

Theo thống kê mới nhất thì số lượng thiết bị được kết nối sẽ được sử dụng ước tính lên đến 75 tỷ vào năm 2025. Từ các cảm biến nhỏ trên đường đến các thiết bị điện tử có thể đeo, điện thoại di động và nhiều hơn nữa, mỗi ngày thế giới ngày càng kết nối với nhau. Vào năm 2016, tốc độ chạy của lưu lượng IP là 1.2 zettabyte mỗi năm. Theo đó, lưu lượng IP toàn cầu sẽ tăng gấp năm lần vào năm 2021, tức lưu lượng hàng tháng khoảng 31 gigabyte/người. Điều đó sẽ dẫn đến các đường ống dữ liệu toàn cầu bị tắc nghẽn, các thiết bị sẽ kết nối chập chờn gây ảnh hưởng tới Machine Economy (nền kinh tế máy móc). Nhưng với giải pháp các giao dịch có phí bằng 0, các thiết bị có thể chia sẻ tài nguyên công nghệ này với nhau trong một mạng phân tán, do đó sẽ tránh được việc tắc nghẽn cơ sở hạ tầng tài nguyên. Qua đó các công ty các nhà phát triển công nghệ sẽ nhận được lợi ích của IOTA trong mạng lưới Internet of Things. Kết hợp với việc tất cả số lượng đồng coin đã ra đời hiện nay dẫn đến khả năng lạm phát = 0. Dẫn đến nhu cầu mua IOTA sẽ tăng cao. Từ đấy, số lượng IOTA được giao dịch ngày càng tăng tác động không nhỏ tới giá cả của nó.

Tuy nhiên đây là 1 tương lai còn khá xa, chúng ta cùng chờ đón điều gì mới mẻ với dự án này thời gian tới.

Có nên đầu tư vào đồng IOTA không?

Một số keypoint mình note lại để anh em có thể tìm hiểu kỹ hơn và tự đưa ra quyết định đầu tư:

Roadmap

Lộ trình dự án không cập nhật cụ thể. Tuy nhiên, team dev vẫn thông báo thường xuyên tiến độ của các sản phẩm cũng các dự án hợp tác vẫn đang trong quá trình nghiên cứu và phát triển.

Anh em có thể vào đường link dưới đây để xem chi tiết những những hoạt động nghiên cứu cũng như sản phẩm đang trong quá trình thử nghiệm của dự án: https://www.iota.org/research/roadmap

Mainnet

Dự án đã có mainnet của riêng mình và chạy trên nền tảng Tangle độc lập.

Partners

Sau gần 4 năm ra mắt, dự án đã hợp tác với nhiều tập đoàn công ty lớn trong lĩnh các lĩnh vực khác nhau. Tiêu biểu là OutMore Ventures, một trong những tập đoàn đầu tư Blockchain hàng dầu của Châu Âu đã đầu tư và hỗ trợ IOTA trong việc tiếp cận Internet of Things.

Trong thời gian tới thì dự án sẽ hợp tác với Microsoft và Samsung để phát triển thị trường BigData trên công nghệ Tangle nhằm tiến thêm một bước trong mục tiêu trở thành xương sống của Internet of Things.

Trong tương lai, IOTA sẽ được dùng để thanh toán những sản phẩm trong hệ sinh thái Internet of Things.

IOTA là đồng coin Utility.

Tổng kết

Kết thúc bài viết này, mình hy vọng anh em có thêm nhiều thông tin hữu ích về đồng IOTA (MIOTA) trước khi ra quyết định đầu tư.

Anh em có suy nghĩ hay thắc mắc gì về đồng IOTA (MIOTA) này hay không? Hãy để lại comment bên dưới. Mình và đội ngũ phunutiepthi.vn sẽ phản hồi trong thời gian nhanh nhất có thể.

Xem thêm: Tác Dụng Của Rượu Tắc Kè Đối Với Bệnh Phòng The, Tác Dụng Của Tắc Kè Đối Với Sức Khỏe Con Người

Ngoài ra, anh em có thể tham gia vào Group phunutiepthi.vn Community để thảo luận thêm về các đồng coin/token mà anh em quan tâm.

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button