Iud là gì

  -  

Lúc này bà bầu đã mất xa lạ với phương pháp tách tnhì IUD - vòng rời tnhì. Ngoài tính năng tránh thai, vòng rời tnhì còn có tính năng rất cao trong câu hỏi đảm bảo nội mạc tử cung. Dưới đây là đa số lên tiếng người mẹ cần phải biết về đặt vòng tách tnhì IUD.

Bạn đang xem: Iud là gì


Intra Uterine Dievice - IUD, giỏi còn được gọi là vòng tách thai, đấy là một nguyên tắc tách thai nhỏ được làm bằng vật liệu nhựa dẻo. Vòng tránh tnhị được chuyển vào tử cung, vị trí hỗ trợ biện pháp tách thai lâu bền hơn bình yên, tác dụng cao.

Có hai các loại vòng rời tnhì hiện tại tất cả sinh hoạt Hoa Kỳ. Một loại áp dụng đồng và loại cơ thực hiện hormone tổng phù hợp levonorgestrel, một dạng progestin. (Vòng tách thai ko chứa estrogen.)

Đồng T380A (thương hiệu ParaGard) được quấn bằng dây đồng xuất sắc với bao gồm tuổi tchúng ta tự 10 mang đến 1hai năm. Các vòng rời tnhị nội ngày tiết nói một cách khác là Mirena, thực hiện vào 5 năm cùng Liletta và Skyla, kéo dãn dài cha năm. Cả nhì vòng tách tnhì bằng đồng đúc cùng nội tiết đều phải sở hữu hình chữ T với dài dưới 1,5 inch. Chúng rất có thể được kéo ra bất cứ thời gian làm sao.

Vòng rời thai là 1 trong chọn lựa tốt cho mọi thiếu phụ mong tất cả một phương pháp tách thai kết quả cao, lâu hơn và dễ ợt trở lại tâm trạng thuở đầu. Nó còn rất có thể là một sự chọn lựa tương thích cho số đông thiếu nữ cần thiết áp dụng một số phương pháp nội máu tố như thuốc tránh thai hoặc những người dân chạm mặt tính năng phú lúc uống thuốc. Hãy hãy nhớ là, y hệt như thuốc rời thai, vòng tránh tnhì sẽ không đảm bảo các bạn ngoài các căn bệnh lây nhiễm qua mặt đường dục tình (STDs).

Vòng tránh tnhì bằng đồng cũng có thể được thực hiện để tránh thai khẩn cấp. Nếu nó được gửi vào trong tầm 5 ngày sau khoản thời gian dục tình dục tình ko được bảo đảm an toàn. Vấn đề này đang hiệu quả rộng vấn đề uống thuốc tách thai khẩn cấp. Thêm vào kia, chúng ta áp dụng phương pháp này nhằm mục đích mục tiêu rời tnhì thường xuyên.


uống thuốc tách tnhì trị mụn trứng cá nội tiết
Phụ thiếu nữ ko sử dụng được dung dịch tránh thai nên chuyển sang vòng tránh thai

2. Vòng rời thai tránh tnhì chuyển động như thế nào?


Cả nhì các loại vòng rời tnhì mọi vận động hầu hết bằng cách ngnạp năng lượng cản tinc trùng thú tinch cùng với trứng. Vòng tránh tnhị bằng đồng nguyên khối giải pđợi đồng vào tử cung, vận động như một chất diệt tinc trùng. Vòng tách tnhì chứa hooc môn giải pchờ một dạng hooc môn progestin vào tử cung. Progestin có tác dụng quánh chất nhầy cổ tử cung để tinh trùng không thể chạm mặt trứng. Tại một số trong những đàn bà, progestin cũng có thể ngăn cản quá trình rụng trứng.

Trong trường vừa lòng ko chắc hẳn rằng là trứng được trúc tinh cùng sống sót, cả nhì các loại vòng tránh tnhì hầu như tạo viêm tử cung khiến cho trứng cực nhọc làm cho tổ nghỉ ngơi kia hơn. Vòng rời tnhì nội máu cũng khiến niêm mạc tử cung mỏng dính đi, khiến cho bài toán ghép ghép khó khăn rộng.


3. cũng có thể thực hiện vòng tránh thai nếu như sẽ mang đến con bú sữa không?


Đúng. Cả nhị loại vòng rời tnhị phần nhiều ko ảnh hưởng cho chất lượng hoặc con số sữa mẹ.


Dấu hiệu có tnhì trong khi cho bé bú sữa là gì?
Các bà bầu có thể sử dụng vòng tránh tnhị nếu như đang đến nhỏ bú

4. Đặt vòng rời tnhị công dụng như thế nào?


Vòng rời tnhị là một trong giữa những vẻ ngoài tránh tnhì tin cậy nhất. Tỷ lệ không thắng cuộc thường niên bên dưới 1 %. Vấn đề này có nghĩa là vòng tách tnhì tất cả tác dụng tương tự cùng với việc triệt sản không phẫu thuật mổ xoang. Tuy nhiên, không y như triệt sản, bạn sẽ có tác dụng chế tác quay trở lại tức thì sau khoản thời gian tháo dỡ vòng rời tnhì.

Các phương pháp có thể tiện lợi quay lại tâm trạng lúc đầu, bao hàm dung dịch viên, miếng dán, vòng hoặc tiêm đề phòng thai, hoàn toàn có thể rất kết quả, nhưng chỉ sinh sống những phụ nữ thực hiện bọn chúng đúng chuẩn và đồng nhất. Trên thực tế, đông đảo phương thức này có phần trăm không thắng cuộc cao hơn nhiều so với tỷ lệ không thắng cuộc ngơi nghỉ phụ nữ thực hiện vòng tránh tnhì.

Đó là chính vì vòng rời tnhì đa số loại trừ tài năng xảy ra sai sót của con tín đồ. Tất cả mọi gì bạn buộc phải làm là bình chọn thứ hàng tháng nhằm đảm bảo rằng nó vòng rời tnhị vẫn giữ lại được nguyên ổn công dụng.


5. Sau khi tháo dỡ vòng tránh tnhị có ảnh hưởng đến kĩ năng có thai không?


Không. Vòng tách thai có thể được kéo ra ngẫu nhiên dịp nào vào chu kỳ luân hồi của doanh nghiệp với bạn cũng có thể bước đầu sở hữu thai ngay lập tức lập tức. Thông thường, kỹ năng tạo thành của các bạn sẽ giống như trước khi bạn gửi đồ vật vào.


Que test tnhị lên 2 vạch
Vòng tách tnhị không khiến tác động mang lại năng lực sinh sản

6. Đặt IUD cơ hội nào?


Nhân viên y tế đặt vòng tránh tnhị của bạn sẽ mong muốn chắc chắn rằng các bạn ko với tnhì và có thể tiến hành một vài khám nghiệm demo tnhì nhạy bén. Họ sẽ ý muốn chắc chắn là rằng các bạn không xẩy ra nhiễm trùng hoàn toàn có thể tạo ra căn bệnh viêm vùng chậu (PID), do vậy chúng ta đang hỏi chúng ta về tiền sử tình dục của khách hàng với bình chọn bạn nhằm tra cứu những tín hiệu của sự việc. Trong khi, những nhân viên y tế rất có thể soát sổ bạn để xác định dịch chlamydia cùng bệnh dịch lậu. Và trong khi xét nghiệm phụ khoa, họ cũng trở thành kiểm tra địa điểm tử cung của doanh nghiệp.

Nếu bạn được cho là đủ điều kiện nhằm áp dụng vòng rời tnhì, chúng ta hay có thể đặt vòng rời thai ngay lập tức nhanh chóng. (Nếu đang hóng hiệu quả xét nghiệm, bạn có thể bắt buộc lên định kỳ một lần xét nghiệm không giống để đặt vòng.)

Bạn cũng có thể đặt vòng tách thai ngay sau khoản thời gian sinh, mặc dù chúng ta sinc thường xuất xắc sinc mổ.


chu kỳ luân hồi gớm nguyệt kéo dài
Vòng tách tnhị được đặt ngay lập tức sau khoản thời gian kì kinh hoàn thành để bảo đảm an toàn chúng ta ko sở hữu thai

7. Đặt vòng tránh tnhị như vậy nào?


Lúc cho khi để vòng, bác sĩ sẽ đặt mỏ vịt vào cửa mình của doanh nghiệp và làm cho không bẩn âm đạo với cổ tử cung bằng hỗn hợp cạnh bên trùng. Sau kia, chưng sĩ áp dụng một nguyên tắc để ráng rước cổ tử cung của công ty, vấn đề đó có thể gây nên một lần đau buốt. Dụng thế này có thể chấp nhận được bác sĩ kéo thẳng ống cổ tử cung của người sử dụng và kéo tử cung lại ngay sát cửa mình rộng nhằm hoàn toàn có thể đo độ sâu của khoang tử cung. Sau đó, triển khai đặt vòng tách tnhị, thực hiện một ống quẹt thuôn. Quý Khách hoàn toàn có thể vẫn Cảm Xúc đau nhưng triệu chứng này chỉ ra mắt trong thời điểm tạm thời vào bây giờ.

Khi đặt vòng rời tnhị vào địa điểm, khí cụ được mang ra với cánh tay lộ diện thành quyết chữ T. Bạn cho rằng thật lạ lúc bao gồm một miếng vật liệu bằng nhựa phía bên trong chúng ta, dẫu vậy bạn sẽ không thể cảm nhận được khi nó được gửi vào. Hai tua dây đính thêm vào thời điểm cuối của IUD vẫn treo xuống cổ tử cung và được cắt sút để bọn chúng chỉ nhô ra một chút vào âm đạo. Toàn bộ quá trình này chỉ mất vài phút ít.

Quý Khách có thể Cảm Xúc đau bụng hoặc đau sống lưng trong vài ba ngày sau thời điểm làm thủ thuật. Dùng ibuprofen khoảng tầm một tiếng trước khi làm mẹo nhỏ cùng giả dụ phải tiếp đến để giúp giảm bớt bất kỳ sự khó tính nào. Quý Khách có thể sử dụng băng lau chùi tức thì sau thời điểm đặt vòng tránh tnhị.

Bác sĩ hoàn toàn có thể đề xuất các bạn quay lại để kiểm tra sức khỏe sau kỳ gớm tiếp sau, vài ba tuần cho một mon sau thời điểm đặt vòng rời tnhì. Bác sĩ đang kiểm tra coi vòng rời tnhị vẫn còn đấy sống đúng địa điểm với bảo đảm an toàn rằng chúng ta không có tín hiệu sự lây nhiễm trùng. Bác sĩ cũng trở thành kiểm soát vòng rời tnhì của bạn khi thăm khám prúc khoa hàng năm.


8. Có cần thực hiện phương án tránh tnhị dự trữ sau thời điểm đặt vòng không?


Vòng rời tnhì bằng đồng đúc tất cả hiệu quả ngay trong khi được đặt. Vòng rời tnhì progestin gồm tác dụng tức thì mau chóng giả dụ được đặt trong khoảng 7 ngày sau khoản thời gian bắt đầu kỳ kinh. Nếu ko, bạn sẽ cần thực hiện hình thức tách tnhì dự trữ (chẳng hạn như bao cao su ) trong 7 ngày đầu tiên sau thời điểm đặt vòng tránh tnhì.

Một số chuyên gia khuyên ổn bạn nên sử dụng cách thức dự trữ hồi tháng trước tiên sau khoản thời gian đặt vòng tách thai vì chưng sẽ là dịp đồ vật có nhiều tài năng bị tống ra ngoài duy nhất.


Sử dụng bao cao su thiên nhiên ví như chưa ao ước gồm tnhị sau sinh
Quý Khách rất có thể sử dụng bao cao su thiên nhiên nlỗi một phương pháp tách tnhì dự phòng

9. Làm bí quyết nào nhằm bảo vệ vòng rời thai của tớ vẫn còn đó nguyên?


Quý khách hàng đang cần kiểm tra liên tục vị vòng tách tnhị có thể bị đẩy qua cổ tử cung, thậm chí bị tống ra bên ngoài trọn vẹn nhưng bạn không thể phân biệt.

Xem thêm: Cổ Phiếu Midcap Là Gì - Cổ Phiếu Mid Cap Là Gì


9.1. Làm chũm như thế nào nhằm kiểm tra?


Bác sĩ vẫn chỉ cho mình biện pháp kiểm soát vòng rời tnhì. Đầu tiên hãy cọ tay. Sau đó ngồi xổm trên sàn, ngồi bên trên bể cầu hoặc gác một chân lên ghế. Đặt một ngón tay vào âm đạo với cảm thấy cổ tử cung. Bạn đang rất có thể cảm giác nhì dây thoát ra khỏi nó và có thể cảm thấy một chút ít giống như dây câu. Chỉ cảm nhận dây bởi đầu ngón tay không kéo khỏe khoắn.

Nếu bạn quan yếu xác định vị trí của dây IUD hoặc nếu bạn cảm thấy lắp thêm chọc qua cổ tử cung vào cửa mình thì nên chạm chán bác bỏ sĩ nhằm khám nghiệm. Hãy chắc chắn là sử dụng một cách thức ngừa tnhị không giống (ví dụ như bao cao su) vào thời hạn chờ đón vì vòng rời tnhì không đem về kết quả nếu như nó không nằm trọn vẹn trong tử cung của người tiêu dùng.

Nếu các bạn không thể sờ thấy dây với chưng sĩ cũng cấp thiết kiếm tìm thấy bọn chúng, bạn sẽ được hướng dẫn và chỉ định triển khai hết sức âm để xem liệu vòng tách thai bao gồm còn tại phần hay là không. Dưới 5% thiếu nữ áp dụng vòng tránh thai đã đào thải nó trong thời điểm đầu tiên. Tkhô cứng thiếu niên, đàn bà trước đó chưa từng bao gồm con, thanh nữ tất cả lượng gớm nguyệt ra nhiều bất thường cùng những người dân bị nhức bụng kinh dữ dội có thể dễ dẫn đến sa vòng tránh thai rộng.

Nếu vòng tránh tnhì của khách hàng đã thò ra khỏi tử cung hoặc đã bị tống ra phía bên ngoài hoàn toàn, chúng ta có thể đặt một vòng khác vào, mà lại khả năng là nó đã lại thải ra ngoài là 30%.


9.2. Lúc như thế nào kiểm tra?


Chuyên ổn gia y tế khulặng bạn nên đánh giá mỗi tuần một lượt hồi tháng trước tiên cùng tối thiểu các tháng tiếp nối. Ngay sau thời điểm kỳ khiếp nguyệt của khách hàng xong là thời khắc tương thích nhằm đánh giá, bởi vòng tránh thai có không ít năng lực bị xuất kho quanh đó vào kỳ kinh hơn hồ hết thời khắc không giống.

Nếu các bạn sẽ đặt vòng tránh tnhì progestin với không còn gớm nguyệt mỗi tháng, hãy chọn một ngày dễ nhớ nhỏng ngày thứ nhất mỗi tháng. Cũng đánh giá sau bất kỳ khoảng tầm thời hạn như thế nào các bạn có.


Sau đặt vòng, bạn cần tiếp tục đi kiểm tra phụ khoa

10. Vòng tách tnhị được tháo ra như vậy nào?


lúc mang lại thời gian tháo vòng rời thai, chưng sĩ đang ckém một mỏ vịt vào chỗ kín, làm sạch sẽ cổ tử cung, kẹp một cái kẹp nhỏ vào dây cùng sử dụng một công cụ kẹp cổ tử cung để kéo trực tiếp ống cổ tử cung ra. Sau kia, thanh thanh kéo dây cùng vòng tránh tnhì ra. Quy trình này chỉ mất chưa đầy 10 giây.

IUD linh hoạt với vẫn cấp lại Khi chúng trải qua cổ tử cung của bạn, mà lại chúng ta cũng có thể Cảm Xúc hơi sôi bụng. Nếu bạn muốn thường xuyên sử dụng vòng rời tnhị, chúng ta có thể đặt vòng tránh thai sẽ vào cùng một lần thăm khám.

Vòng rời tnhị có thể được tháo ra ngẫu nhiên cơ hội như thế nào trong chu kỳ ghê nguyệt, nếu như bạn sẽ chuẩn bị để trúc tnhì. Tuy nhiên, nếu như khách hàng đã đưa sang 1 phương pháp tránh tnhị khác, hãy thảo luận về thời hạn bắt đầu áp dụng với bác bỏ sĩ của khách hàng. Bạn rất có thể buộc phải bắt đầu sử dụng phương pháp new trước khi tháo dỡ vòng tách tnhì nhằm bảo đảm an toàn các bạn được đảm bảo an toàn trọn vẹn.


11. Vòng tránh tnhì đang tác động cho khiếp nguyệt như vậy nào?


Với vòng tách tnhị progestin, thường đã khiến cho bạn ra máu bất thường với ra huyết trong ba mang đến sáu mon đầu tiên. Cuối thuộc, kinh nguyệt của chúng ta cũng có thể trsinh hoạt yêu cầu nhẹ hơn và ngắn lại những đối với trước khi đặt vòng tránh thai, chúng ta có thể không nhiều bị nhức bụng rộng. Vào cuối năm đầu tiên, nhiều đàn bà bao gồm ghê nguyệt ko tiếp tục hoặc chấm dứt kinh hoàn toàn.

Vòng rời tnhì bằng đồng nguyên khối cũng hoàn toàn có thể tạo chảy máu phi lý với ra máu trong vài tháng thứ nhất. Kinch nguyệt của chúng ta cũng có thể trsống đề nghị dài ra hơn với nặng trĩu rộng, nhất là vào bố mang đến sáu mon trước tiên sau thời điểm đặt vòng. Chúng có thể vơi đi một ít theo thời gian nhưng vẫn nặng nề hơn đối với trước khi đặt vòng tránh thai. Một số thiếu nữ cũng bị đau bụng nhiều hơn trước.

Prúc phụ nữ chảy máu những hoàn toàn có thể được khám chữa bởi thuốc với được bổ sung Fe ví như nên nhằm ngăn phòng ngừa hoặc điều trị thiếu thốn tiết. Nếu bạn tiếp tục chảy máu những, chúng ta có thể bắt buộc cởi vòng tránh tnhị bằng đồng nguyên khối. (quý khách hàng hoàn toàn có thể sửa chữa thay thế nó bởi IUD progestin nếu còn muốn.)


Vòng rời tnhì có thể gây bị chảy máu âm đạo

12. Vòng rời tnhì có gây ra tác dụng phú làm sao khác không?


Vòng tránh tnhì ko có chức năng gây ra ngẫu nhiên tác dụng phụ cực kỳ nghiêm trọng nào. Đối với một số trong những không nhiều đàn bà, vòng tách tnhì progestin gây ra những công dụng phụ nlỗi nhọt trứng cá, đau đầu, căng ngực và trầm cảm, tình trạng này thường xuyên vẫn trngơi nghỉ đề nghị tốt hơn theo thời gian.

Mặt tích cực, những Chuyên Viên y tế khuyên ổn cần sử dụng vòng tránh tnhị progestin mang đến phần nhiều phụ nữ bị tởm nguyệt những, kéo dãn hoặc đau khổ bởi nó có Xu thế làm lờ đờ gớm hoặc thậm chí còn ức chế hoàn toàn. Và bởi vì chúng ta mất ít máu hơn, đàn bà thực hiện vòng tránh tnhị này không nhiều bao gồm nguy hại bị thiếu huyết bởi vì thiếu thốn sắt, một chứng trạng rất có thể tạo ra mệt mỏi và những triệu chứng không giống.

Vì vòng tách tnhì được đặt trong tử cung của chúng ta, không phải âm đạo, cả bạn và chúng ta tình của các bạn sẽ ko va được sản phẩm trong lúc dục tình, mặc dù chúng ta tình hoàn toàn có thể cảm thấy các sợi.


13. Những triệu triệu chứng như thế nào hoàn toàn có thể báo hiệu một vấn đề?


Các dấu hiệu chình ảnh báo hiện đang có thể bao gồm nhức buốt hoặc dữ dội ngơi nghỉ vùng xương chậu hoặc bụng bên dưới, sốt không rõ nguim nhân, tiết dịch âm đạo bất thường hoặc giữ mùi nặng hôi, vệt loét ngơi nghỉ thành phần sinc dục, nhức Khi quan hệ nam nữ tình dục, ra máu hoặc lấm tấm sau khoản thời gian quan hệ giới tính tình dục hoặc thân ghê nguyệt và bị ra máu chỗ kín rất lớn hoặc kéo dài.

Điện thoại tư vấn cho chưng sĩ ngay mau lẹ nếu bạn nhận ra ngẫu nhiên triệu hội chứng làm sao trong các này hoặc nếu bạn có bất kỳ tín hiệu nào cho biết thêm bạn đang mang thai, ví dụ như trễ gớm (cùng với vòng tránh tnhị bằng đồng), đau tức ngực hoặc nhỏ xíu nghén. Bạn cũng nên người ta gọi mang lại chưng sĩ để thải trừ câu hỏi sở hữu thai lần đầu tiên khi chúng ta bị trễ gớm sau khi đặt vòng tránh thai progestin.

Liên hệ cùng với bác bỏ sĩ nếu như khách hàng bắt buộc sờ thấy gai chỉ, nếu gai dài hơn hoặc ngắn lại thông thường, hoặc nếu bạn hoặc các bạn tình của khách hàng cảm thấy phần cuối của IUD nhô ra khỏi cổ tử cung của người sử dụng. Cuối thuộc, hãy Call mang đến bác bỏ sĩ nếu như khách hàng cho rằng bạn có thể đã xúc tiếp với các bệnh dịch lây qua đường dục tình STI, trong cả khi bạn không có bất kỳ triệu chứng nào


Đau rát Lúc quan hệ nam nữ hoàn toàn có thể là tín hiệu lưu ý tình trạng bất thường

14. Điều gì xẩy ra giả dụ tôi bao gồm tnhì trong những lúc đặt vòng tránh thai?


Điều trước tiên chưng sĩ vẫn thực hiện đánh giá nhằm bảo đảm an toàn rằng bạn không tồn tại thai bên cạnh tử cung bằng cách cho chính mình xét nghiệm ngày tiết, xét nghiệm cơ quan sinh dục nữ và vô cùng âm.

Nếu tnhì của chúng ta ko nằm ngoại trừ tử cung, chúng ta có thể chọn liên tục với thai. Nếu bạn chọn tiếp tục, bác sĩ vẫn tháo vòng rời tnhì, trường hợp hoàn toàn có thể. cũng có thể cởi đồ vật dễ ợt nhưng ko cần mẹo nhỏ xâm lược miễn là có thể nhìn thấy được các sợi dây. Có một khủng hoảng nhỏ là tháo dỡ vòng tách tnhị sẽ khiến chúng ta mất tnhị, tuy vậy các bạn có khá nhiều tài năng bị lây nhiễm trùng khiến sảy thai (và khiến nguy khốn cho sức khỏe của thiết yếu bạn) nếu khách hàng giữ vòng tránh thai.

Trong trường thích hợp chẳng thể túa vòng tránh tnhì dễ ợt và chúng ta chọn thường xuyên với tnhị, các bạn sẽ được theo dõi và quan sát cảnh giác. Quý Khách có nguy cơ tiềm ẩn sinc non ví như sở hữu thai khi để vòng tránh thai

Lúc bấy giờ, có khá nhiều phương án tách tnhị mà lại chúng ta có thể tin yêu với tất cả độ an ninh cao nlỗi thực hiện dung dịch tách tnhì từng ngày, sử dụng bao cao su đặc. Đặt vòng tách thai ai cũng gồm có ưu, yếu điểm nhất thiết. Vì thay chúng ta có thể lưu ý đến cùng sàng lọc biện pháp tránh tnhị tương xứng.

Xem thêm: Sàn Vndc Có Lừa Đảo Không ? Xem Ngay Phân Tích Chi Tiết

Bệnh viện Đa khoa Quốc tế phunutiepthi.vn là liên tưởng đi khám, điều trị và chống phòng ngừa các bệnh lý, trong số ấy có siêng khoa Phụ sản. Vì cố, nếu như khách hàng vẫn tìm một ảnh hưởng xét nghiệm và ước muốn gồm phương án tránh tnhì tương xứng có thể mang đến phunutiepthi.vn để nhờ sự tư vấn rất tốt tự những bác bỏ sĩ nhiều trình độ, kinh nghiệm. Với sự tận trọng tâm, máu nóng của đội hình y bác bỏ sĩ, thuộc cơ sở trang bị hóa học tiến bộ cố định đang làm Quý khách ưng ý.


Để được hỗ trợ tư vấn trực tiếp, Quý Khách sung sướng bấm số HOTLINE hoặc đăng ký kế hoạch trực tuyến TẠI ĐÂY. Tải ứng dụng độc quyền Myphunutiepthi.vn để tại vị lịch nhanh hao hơn, quan sát và theo dõi kế hoạch thuận tiện hơn!