Đặt Dụng Cụ Tử Cung ( Iud Là Gì, Đặt Dụng Cụ Tử Cung (Iud) Để Tránh Thai

Hiện nay chị em đã không còn xa lạ với phương pháp tránh thai IUD – vòng tránh thai. Ngoài tác dụng tránh thai, vòng tránh thai còn có tác dụng rất lớn trong việc bảo vệ nội mạc tử cung. Dưới đây là những thông tin chị em cần biết về đặt vòng tránh thai IUD.

Đang xem: Iud là gì

Intra Uterine Dievice – IUD, hay còn gọi là vòng tránh thai, đây là một dụng cụ tránh thai nhỏ được làm bằng nhựa dẻo. Vòng tránh thai được đưa vào tử cung, nơi cung cấp biện pháp tránh thai lâu dài an toàn, hiệu quả cao.

Có hai loại vòng tránh thai hiện có ở Hoa Kỳ. Một loại sử dụng đồng và loại kia sử dụng hormone tổng hợp levonorgestrel, một dạng progestin. (Vòng tránh thai không chứa estrogen.)

Đồng T380A (thương hiệu ParaGard) được quấn bằng dây đồng tốt và có tuổi thọ từ 10 đến 12 năm. Các vòng tránh thai nội tiết còn được gọi là Mirena, sử dụng trong 5 năm và Liletta và Skyla, kéo dài ba năm. Cả hai vòng tránh thai bằng đồng và nội tiết đều có hình chữ T và dài dưới 1,5 inch. Chúng có thể được lấy ra bất cứ lúc nào.

Vòng tránh thai là một lựa chọn tốt cho những phụ nữ muốn có một phương pháp tránh thai hiệu quả cao, lâu dài và dễ dàng trở lại trạng thái ban đầu. Nó còn có thể là một sự lựa chọn thích hợp cho những phụ nữ không thể sử dụng một số phương pháp nội tiết tố như thuốc tránh thai hoặc những người gặp tác dụng phụ khi uống thuốc. Hãy nhớ rằng, giống như thuốc tránh thai, vòng tránh thai sẽ không bảo vệ bạn khỏi các bệnh lây nhiễm qua đường tình dục (STDs).

Vòng tránh thai bằng đồng cũng có thể được sử dụng để tránh thai khẩn cấp. Nếu nó được đưa vào trong vòng 5 ngày sau khi quan hệ tình dục không được bảo vệ. Điều này sẽ hiệu quả hơn việc uống thuốc tránh thai khẩn cấp. Thêm vào đó, bạn sử dụng phương pháp này nhằm mục đích tránh thai liên tục.

uống thuốc tránh thai trị mụn nội tiết
Phụ nữ không sử dụng được thuốc tránh thai nên chuyển sang vòng tránh thai

2. Vòng tránh thai tránh thai hoạt động như thế nào?

Cả hai loại vòng tránh thai đều hoạt động chủ yếu bằng cách ngăn cản tinh trùng thụ tinh với trứng. Vòng tránh thai bằng đồng giải phóng đồng vào tử cung, hoạt động như một chất diệt tinh trùng. Vòng tránh thai chứa hormone giải phóng một dạng hormone progestin vào tử cung. Progestin làm đặc chất nhầy cổ tử cung để tinh trùng không thể gặp trứng. Ở một số phụ nữ, progestin cũng có thể ngăn cản quá trình rụng trứng.

Trong trường hợp không chắc chắn là trứng được thụ tinh và sống sót, cả hai loại vòng tránh thai đều gây viêm tử cung khiến trứng khó làm tổ ở đó hơn. Vòng tránh thai nội tiết cũng khiến niêm mạc tử cung mỏng đi, khiến việc cấy ghép khó khăn hơn.

3. Có thể sử dụng vòng tránh thai nếu đang cho con bú không?

Đúng. Cả hai loại vòng tránh thai đều không ảnh hưởng đến chất lượng hoặc số lượng sữa mẹ.

Dấu hiệu mang thai trong khi cho con bú là gì?
Các mẹ có thể sử dụng vòng tránh thai nếu đang cho con bú

4. Đặt vòng tránh thai hiệu quả như thế nào?

Vòng tránh thai là một trong những hình thức tránh thai đáng tin cậy nhất. Tỷ lệ thất bại hàng năm dưới 1 %. Điều này có nghĩa là vòng tránh thai có hiệu quả tương đương với việc triệt sản không phẫu thuật. Tuy nhiên, không giống như triệt sản, bạn sẽ có khả năng sinh sản trở lại ngay sau khi tháo vòng tránh thai.

Các phương pháp có thể dễ dàng quay lại trạng thái ban đầu, bao gồm thuốc viên, miếng dán, vòng hoặc tiêm ngừa thai, có thể rất hiệu quả, nhưng chỉ ở những phụ nữ sử dụng chúng đúng cách và nhất quán. Trên thực tế, những phương pháp này có tỷ lệ thất bại cao hơn nhiều so với tỷ lệ thất bại ở phụ nữ sử dụng vòng tránh thai.

Tham khảo ngay  Bài Thuốc Dân Gian Từ Hạt Đậu Rồng Chữa Đau Dạ Dày, 8 Tác Dụng Của Đậu Rồng Đối Với Sức Khỏe

Đó là bởi vì vòng tránh thai hầu như loại bỏ khả năng xảy ra sai sót của con người. Tất cả những gì bạn phải làm là kiểm tra thiết bị mỗi tháng để đảm bảo rằng nó vòng tránh thai vẫn giữ được nguyên tác dụng.

5. Sau khi tháo vòng tránh thai có ảnh hưởng đến khả năng mang thai không?

Không. Vòng tránh thai có thể được lấy ra bất kỳ lúc nào trong chu kỳ của bạn và bạn có thể bắt đầu mang thai ngay lập tức. Thông thường, khả năng sinh sản của bạn sẽ giống như trước khi bạn đưa thiết bị vào.

Que thử thai lên 2 vạch
Vòng tránh thai không gây ảnh hưởng đến khả năng sinh sản

6. Đặt IUD lúc nào?

Nhân viên y tế đặt vòng tránh thai của bạn sẽ muốn chắc chắn rằng bạn không mang thai và có thể thực hiện một vài kiểm tra thử thai nhạy cảm. Họ sẽ muốn chắc chắn rằng bạn không bị nhiễm trùng có thể gây ra bệnh viêm vùng chậu (PID), vì vậy họ sẽ hỏi bạn về tiền sử tình dục của bạn và kiểm tra bạn để tìm các dấu hiệu của vấn đề. Ngoài ra, các nhân viên y tế có thể kiểm tra bạn để xác định bệnh chlamydiabệnh lậu. Và trong khi khám phụ khoa, họ cũng sẽ kiểm tra vị trí tử cung của bạn.

Nếu bạn được cho là đủ điều kiện để sử dụng vòng tránh thai, bạn thường có thể đặt vòng tránh thai ngay lập tức. (Nếu đang đợi kết quả xét nghiệm, bạn có thể phải lên lịch một lần khám khác để đặt vòng.)

Bạn cũng có thể đặt vòng tránh thai ngay sau khi sinh, cho dù bạn sinh thường hay sinh mổ.

chu kỳ kinh nguyệt kéo dài
Vòng tránh thai được đặt ngay sau khi kì kinh kết thúc để đảm bảo bạn không mang thai

7. Đặt vòng tránh thai như thế nào?

Khi đến lúc đặt vòng, bác sĩ sẽ đặt mỏ vịt vào âm đạo của bạn và làm sạch âm đạo và cổ tử cung bằng dung dịch sát trùng. Sau đó, bác sĩ sử dụng một dụng cụ để nắm lấy cổ tử cung của bạn, điều này có thể gây ra một cơn đau buốt. Dụng cụ này cho phép bác sĩ kéo thẳng ống cổ tử cung của bạn và kéo tử cung lại gần âm đạo hơn để có thể đo độ sâu của khoang tử cung. Sau đó, tiến hành đặt vòng tránh thai, sử dụng một ống bôi hẹp. Bạn có thể sẽ cảm thấy đau nhưng tình trạng này chỉ diễn ra tạm thời vào lúc này.

Khi đặt vòng tránh thai vào vị trí, dụng cụ được lấy ra và cánh tay mở ra thành hình chữ T. Bạn nghĩ rằng thật lạ khi có một miếng nhựa bên trong bạn, nhưng bạn sẽ không thể cảm nhận được khi nó được đưa vào. Hai sợi dây gắn vào cuối của IUD sẽ treo xuống cổ tử cung và được cắt bớt để chúng chỉ nhô ra một chút vào âm đạo. Toàn bộ quá trình này chỉ mất vài phút.

Bạn có thể cảm thấy đau bụng hoặc đau lưng trong vài ngày sau khi làm thủ thuật. Dùng ibuprofen khoảng một giờ trước khi làm thủ thuật và nếu cần sau đó sẽ giúp giảm bớt bất kỳ sự khó chịu nào. Bạn có thể sử dụng băng vệ sinh ngay sau khi đặt vòng tránh thai.

Bác sĩ có thể đề nghị bạn quay lại để kiểm tra sức khỏe sau kỳ kinh tiếp theo, vài tuần đến một tháng sau khi đặt vòng tránh thai. Bác sĩ sẽ kiểm tra xem vòng tránh thai vẫn còn ở đúng vị trí và đảm bảo rằng bạn không có dấu hiệu sự nhiễm trùng. Bác sĩ cũng sẽ kiểm tra vòng tránh thai của bạn khi khám phụ khoa hàng năm.

8. Có cần sử dụng biện pháp tránh thai dự phòng sau khi đặt vòng không?

Vòng tránh thai bằng đồng có hiệu quả ngay khi được đặt. Vòng tránh thai progestin có hiệu quả ngay lập tức nếu được đặt trong vòng 7 ngày sau khi bắt đầu kỳ kinh. Nếu không, bạn sẽ cần sử dụng hình thức tránh thai dự phòng (chẳng hạn như bao cao su ) trong 7 ngày đầu tiên sau khi đặt vòng tránh thai.

Một số chuyên gia khuyên bạn nên sử dụng phương pháp dự phòng trong tháng đầu tiên sau khi đặt vòng tránh thai vì đó là lúc thiết bị có nhiều khả năng bị tống ra ngoài nhất.

Sử dụng bao cao su nếu chưa muốn có thai sau sinh
Bạn có thể sử dụng bao cao su như một phương pháp tránh thai dự phòng

9. Làm cách nào để đảm bảo vòng tránh thai của tôi vẫn còn nguyên?

Bạn sẽ cần kiểm tra thường xuyên vì vòng tránh thai có thể bị đẩy qua cổ tử cung, thậm chí bị tống ra ngoài hoàn toàn mà bạn không hề nhận ra.

Tham khảo ngay  Tuý Âm Là Gì Mà Khiến Người Nghe Phải Điên Đảo? Tiểu Sử Ca Sĩ Xesi

Xem thêm: Cổ Phiếu Midcap Là Gì – Cổ Phiếu Mid Cap Là Gì

9.1. Làm thế nào để kiểm tra?

Bác sĩ sẽ chỉ cho bạn cách kiểm tra vòng tránh thai. Đầu tiên hãy rửa tay. Sau đó ngồi xổm trên sàn, ngồi trên bồn cầu hoặc gác một chân lên ghế. Đặt một ngón tay vào âm đạo và cảm nhận cổ tử cung. Bạn sẽ có thể cảm thấy hai dây thoát ra khỏi nó và có thể cảm thấy một chút giống như dây câu. Chỉ cảm nhận dây bằng đầu ngón tay không kéo mạnh.

Nếu bạn không thể xác định vị trí của dây IUD hoặc nếu bạn cảm thấy thiết bị chọc qua cổ tử cung vào âm đạo thì hãy gặp bác sĩ để kiểm tra. Hãy chắc chắn sử dụng một phương pháp ngừa thai khác (chẳng hạn như bao cao su) trong thời gian chờ đợi vì vòng tránh thai không mang lại hiệu quả nếu nó không nằm hoàn toàn trong tử cung của bạn.

Nếu bạn không thể sờ thấy dây và bác sĩ cũng không thể tìm thấy chúng, bạn sẽ được chỉ định thực hiện siêu âm để xem liệu vòng tránh thai có còn ở vị trí hay không. Dưới 5% phụ nữ sử dụng vòng tránh thai sẽ loại bỏ nó trong năm đầu tiên. Thanh thiếu niên, phụ nữ chưa từng có con, phụ nữ có lượng kinh nguyệt ra nhiều bất thường và những người bị đau bụng kinh dữ dội có thể dễ bị sa vòng tránh thai hơn.

Nếu vòng tránh thai của bạn đang thò ra khỏi tử cung hoặc đã bị tống ra ngoài hoàn toàn, bạn có thể đặt một vòng khác vào, nhưng khả năng là nó sẽ lại thải ra ngoài là 30%.

9.2. Khi nào kiểm tra?

Chuyên gia y tế khuyên bạn nên kiểm tra mỗi tuần một lần trong tháng đầu tiên và ít nhất hàng tháng sau đó. Ngay sau khi kỳ kinh nguyệt của bạn kết thúc là thời điểm thích hợp để kiểm tra, vì vòng tránh thai có nhiều khả năng bị đẩy ra ngoài trong kỳ kinh hơn những thời điểm khác.

Nếu bạn đã đặt vòng tránh thai progestin và không còn kinh nguyệt hàng tháng, hãy chọn một ngày dễ nhớ như ngày đầu tiên hàng tháng. Cũng kiểm tra sau bất kỳ khoảng thời gian nào bạn có.

Sau đặt vòng, bạn cần thường xuyên đi kiểm tra phụ khoa

10. Vòng tránh thai được tháo ra như thế nào?

Khi đến lúc tháo vòng tránh thai, bác sĩ sẽ chèn một mỏ vịt vào âm đạo, làm sạch cổ tử cung, kẹp một cái kẹp nhỏ vào dây và dùng một dụng cụ kẹp cổ tử cung để kéo thẳng ống cổ tử cung ra. Sau đó, nhẹ nhàng kéo dây và vòng tránh thai ra. Quy trình này chỉ mất chưa đầy 10 giây.

IUD linh hoạt và sẽ gấp lại khi chúng đi qua cổ tử cung của bạn, nhưng bạn có thể cảm thấy hơi đau bụng. Nếu bạn muốn tiếp tục sử dụng vòng tránh thai, bạn có thể đặt vòng tránh thai mới trong cùng một lần khám.

Vòng tránh thai có thể được tháo ra bất kỳ lúc nào trong chu kỳ kinh nguyệt, nếu bạn đã sẵn sàng để thụ thai. Tuy nhiên, nếu bạn đang chuyển sang một phương pháp tránh thai khác, hãy thảo luận về thời gian bắt đầu sử dụng với bác sĩ của bạn. Bạn có thể cần bắt đầu sử dụng phương pháp mới trước khi tháo vòng tránh thai để đảm bảo bạn được bảo vệ hoàn toàn.

11. Vòng tránh thai sẽ ảnh hưởng đến kinh nguyệt như thế nào?

Với vòng tránh thai progestin, thường sẽ khiến bạn ra máu bất thường và ra máu trong ba đến sáu tháng đầu tiên. Cuối cùng, kinh nguyệt của bạn có thể trở nên nhẹ hơn và ngắn hơn nhiều so với trước khi đặt vòng tránh thai, bạn có thể ít bị đau bụng hơn. Vào cuối năm đầu tiên, nhiều phụ nữ có kinh nguyệt không thường xuyên hoặc ngừng kinh hoàn toàn.

Vòng tránh thai bằng đồng cũng có thể gây chảy máu bất thường và ra máu trong vài tháng đầu. Kinh nguyệt của bạn có thể trở nên dài hơn và nặng hơn, đặc biệt là trong ba đến sáu tháng đầu tiên sau khi đặt vòng. Chúng có thể nhẹ đi một chút theo thời gian nhưng vẫn nặng hơn so với trước khi đặt vòng tránh thai. Một số phụ nữ cũng bị đau bụng nhiều hơn trước.

Phụ nữ bị chảy máu nhiều có thể được điều trị bằng thuốc và được bổ sung sắt nếu cần để ngăn ngừa hoặc điều trị thiếu máu. Nếu bạn tiếp tục bị chảy máu nhiều, bạn có thể phải tháo vòng tránh thai bằng đồng. (Bạn có thể thay thế nó bằng IUD progestin nếu muốn.)

Tham khảo ngay  Lợi Ích Và Tác Hại Của Mì Tôm, Cách Ăn Mì Tôm Có Hại Gì, Ăn Mì Tôm Có Tốt Không

Vòng tránh thai có thể gây chảy máu âm đạo

12. Vòng tránh thai có gây ra tác dụng phụ nào khác không?

Vòng tránh thai không có khả năng gây ra bất kỳ tác dụng phụ nghiêm trọng nào. Đối với một số ít phụ nữ, vòng tránh thai progestin gây ra các tác dụng phụ như mụn trứng cá, đau đầu, căng ngực và trầm cảm, tình trạng này thường sẽ trở nên tốt hơn theo thời gian.

Mặt tích cực, nhiều chuyên gia y tế khuyên dùng vòng tránh thai progestin cho những phụ nữ bị kinh nguyệt nhiều, kéo dài hoặc đau đớn vì nó có xu hướng làm chậm kinh hoặc thậm chí ức chế hoàn toàn. Và bởi vì họ mất ít máu hơn, phụ nữ sử dụng vòng tránh thai này ít có nguy cơ bị thiếu máu do thiếu sắt, một tình trạng có thể gây ra mệt mỏi và các triệu chứng khác.

Vì vòng tránh thai được đặt trong tử cung của bạn, không phải âm đạo, cả bạn và bạn tình của bạn sẽ không chạm được thiết bị trong khi quan hệ, mặc dù bạn tình có thể cảm thấy các sợi.

13. Những triệu chứng nào có thể báo hiệu một vấn đề?

Các dấu hiệu cảnh báo có thể bao gồm đau buốt hoặc dữ dội ở vùng xương chậu hoặc bụng dưới, sốt không rõ nguyên nhân, tiết dịch âm đạo bất thường hoặc có mùi hôi, vết loét ở bộ phận sinh dục, đau khi quan hệ tình dục, chảy máu hoặc lấm tấm sau khi quan hệ tình dục hoặc giữa kinh nguyệt và chảy máu âm đạo nghiêm trọng hoặc kéo dài.

Gọi cho bác sĩ ngay lập tức nếu bạn nhận thấy bất kỳ triệu chứng nào trong số này hoặc nếu bạn có bất kỳ dấu hiệu nào cho thấy bạn đang mang thai, chẳng hạn như trễ kinh (với vòng tránh thai bằng đồng), đau tức ngực hoặc ốm nghén. Bạn cũng nên gọi cho bác sĩ để loại trừ việc mang thai lần đầu tiên khi bạn bị trễ kinh sau khi đặt vòng tránh thai progestin.

Liên hệ với bác sĩ nếu bạn không thể sờ thấy sợi chỉ, nếu sợi dài hơn hoặc ngắn hơn bình thường, hoặc nếu bạn hoặc bạn tình của bạn cảm thấy phần cuối của IUD nhô ra khỏi cổ tử cung của bạn. Cuối cùng, hãy gọi cho bác sĩ nếu bạn nghĩ rằng bạn có thể đã tiếp xúc với các bệnh lây qua đường tình dục STI, ngay cả khi bạn không có bất kỳ triệu chứng nào

Đau rát khi quan hệ có thể là dấu hiệu cảnh báo tình trạng bất thường

14. Điều gì xảy ra nếu tôi có thai trong khi đặt vòng tránh thai?

Điều đầu tiên bác sĩ sẽ tiến hành kiểm tra để đảm bảo rằng bạn không có thai ngoài tử cung bằng cách cho bạn xét nghiệm máu, khám âm đạo và siêu âm.

Nếu thai của bạn không nằm ngoài tử cung, bạn có thể chọn tiếp tục mang thai. Nếu bạn chọn tiếp tục, bác sĩ sẽ tháo vòng tránh thai, nếu có thể. Có thể tháo thiết bị dễ dàng mà không cần thủ thuật xâm lấn miễn là có thể nhìn thấy được các sợi dây. Có một rủi ro nhỏ là tháo vòng tránh thai sẽ khiến bạn mất thai, nhưng bạn có nhiều khả năng bị nhiễm trùng khiến sảy thai (và gây nguy hiểm cho sức khỏe của chính bạn) nếu bạn giữ vòng tránh thai.

Trong trường hợp không thể tháo vòng tránh thai dễ dàng và bạn chọn tiếp tục mang thai, bạn sẽ được theo dõi cẩn thận. Bạn có nguy cơ sinh non nếu mang thai khi đặt vòng tránh thai

Hiện nay, có rất nhiều biện pháp tránh thai mà bạn có thể tin tưởng và có độ an toàn cao như sử dụng thuốc tránh thai hàng ngày, sử dụng bao cao su. Đặt vòng tránh thai cũng có những ưu, nhược điểm nhất định. Vì thế bạn có thể cân nhắc và lựa chọn biện pháp tránh thai phù hợp.

Xem thêm:

Bệnh viện Đa khoa Quốc tế phunutiepthi.vn là địa chỉ thăm khám, điều trị và phòng ngừa nhiều bệnh lý, trong đó có chuyên khoa Phụ sản. Vì thế, nếu bạn đang tìm một địa chỉ thăm khám và mong muốn có biện pháp tránh thai phù hợp có thể đến phunutiepthi.vn để nhờ sự tư vấn tốt nhất từ các bác sĩ giàu chuyên môn, kinh nghiệm. Với sự tận tâm, nhiệt huyết của đội ngũ y bác sĩ, cùng cơ sở vật chất hiện đại nhất định sẽ làm Quý khách hài lòng.

Để được tư vấn trực tiếp, Quý Khách vui lòng bấm số HOTLINE hoặc đăng ký lịch trực tuyến TẠI ĐÂY. Tải ứng dụng độc quyền Myphunutiepthi.vn để đặt lịch nhanh hơn, theo dõi lịch tiện lợi hơn!

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button