Hóa Chất Koh Là Gì – Potassium Hydroxide

Hóa chất KOH là một trong những hóa chất quan trọng của ngành công nghiệp. Tuy nhiên, nó được dùng để làm gì và mua ở đâu giá tốt thì không phải ai cũng biết. Hôm nay, Hóa chất Việt Quang sẽ giải đáp thắc mắc đó cho bạn.

Đang xem: Koh là gì

Vậy hóa chất KOH là gì?

Kali hiđroxit (công thức hóa học: KOH) là một kiềm mạnh có tính ăn mòn, tên thông dụng là potash ăn da. Nó là một chất rắn kết tinh màu trắng, ưa ẩm và dễ hòa tan trong nước.

Hóa chất KOH dễ dàng tác dụng với nước và cacbonic trong không khí để tạo thành Kali cacbonat.

Ở dạng dung dịch, nó có khả năng ăn mòn thủy tinh, vải, giấy, da còn ở dạng chất rắn nóng chảy, nó ăn mòn được sứ, platin.

*

Một số tính chất hóa học của hóa chất KOH

Là một bazơ mạnh có khả năng làm thay đổi màu sắc các chất chỉ thị như khiến quỳ tím chuyển sang màu xanh, còn dung dịch phenolphtalein không màu thành màu hồng.

Ở điều kiện nhiệt độ phòng, KOH tác dụng với oxit axit như SO2, CO2

Tác dụng với axit tạo thành muối và nước

Tác dụng với các axit hữu cơ để tạo thành muối và thủy phân este, peptit

Tác dụng với kim loại mạnh tạo thành bazơ mới và kim loại mới

Tác dụng với muối để tạo thành muối mới và axit mới

KOH là một bazơ mạnh, trong nước phân li hoàn toàn thành ion K+ và OH-

Phản ứng với một số oxit kim loại mà oxit, hidroxit của chúng lưỡng tính như nhôm, kẽm,…

Phản ứng với một số hợp chất lưỡng tính.

Hóa chất KOH được dùng để làm gì?

Ứng dụng của hóa chất KOH trong Công nghiệp

Dùng để sản xuất chất tẩy rửa gia dụng: xà phòng mềm, dầu gội, chất tẩy trắng răng giả,..các chất tẩy rửa công nghiệp, vệ sinh chuồng trại
Sản xuất các hợp chất có chứa Kali như K2CO3.
Trong sản xuất dầu diesel sinh học, KOH là nguyên liệu được sử dụng chính mặc dù giá thành mắc hơn sodium hydroxide NaOH.

Xem thêm: Taxi Là Gì – Nguồn Gốc Của Từ Taxi Xuất Phát Từ Đâu

Đối với công nghệ dệt nhuộm KOH là dung dịch để sản xuất thuốc nhuộm vải, len, sợi. Ngoài ra còn dùng để xử lý da các loại động vật để chuẩn bị cho công nghệ thuộc da.
Trong công nghiệp luyện kim, hóa chất KOH dùng để tẩy rỉ sét và xử lý bề mặt các kim loại và hợp kim không bị ăn mòn bởi KOH. Một ứng dụng phổ biến là dùng trong các nhà máy lọc dầu để loại bỏ hợp chất lưu huỳnh và các chất không cần thiết.
Được sử dụng để thực hiện những quá trình chiết tách mà Natri hidroxit không thể dùng được hoặc dùng được nhưng hiệu quả kém như chiết quặng dolomit để thu alumin

Ứng dụng của hóa chất KOH trong nông nghiệp

Kali Hydroxit được dùng để sản xuất phân bón.
Điều chỉnh nồng độ pH chứa trong phân bón hóa học có tính axit như KH2PO4 trước khi mang đi sử dụng cho những giống cây trồng nhạy cảm với sự dao động của pH.

Trong y tế:

hóa chất KOH dùng để chẩn đoán các bệnh về nấm và điều trị mụn cóc.

Xác định một số loại nấm như gilled, boletes, polypores, địa y bằng cách nhỏ vài giọt dung dịch KOH nồng độ 3- 5% rồi quan sát sự thay đổi của màu sắc thịt nấm

Một số lưu ý khi sử dụng hóa chất KOH

KOH là một bazơ mạnh, có tính ăn mòn cao. Chúng có tính oxi hóa mạnh có thể làm biến đổi tế bào gốc, gây độc cấp tính hoặc mãn tính với môi trường thủy sinh

Cần phải tuân thủ an toàn lao động, và các biện pháp an toàn khác khi sử dụng hóa chất KOH. Tránh để KOH tiếp xúc trực tiếp với da, mắt, đường hô hấp hay đường tiêu hóa.

Xem thêm: Phân Chuồng Là Gì? Cách Sử Dụng Phân Chuồng Hiệu Quả Nhất Cho Cây Trồng

Nếu nhiễm độc KOH quá lâu có thể dẫn đến tử vong

*

Mua KOH ở đâu giá tốt?

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều cơ sở bán hóa chất KOH, các bạn cần nắm rõ các thông tin về sản phẩm để tránh mua phải hóa chất không đảm bảo, kém chất lượng. Với kinh nghiệm hơn 15 năm tồn tại trên thị trường, hóa chất Việt Quang đảm bảo cung cấp cho khách hàng những sản phẩm đạt chuẩn uy tín nhất với mức giá vô cùng cạnh tranh. Chúng tôi luôn dành mọi ưu đãi tốt nhất cho khách hàng. Gọi ngay để được tư vấn miễn phí và được hưởng mức giá ưu đãi nhất. Tham khảo thêm bài viết hóa chất H2O2 để biết hóa chất này quan trọng như thế nào trong sản xuất công nghiệp nhé.

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button