Hướng Dẫn Cách Làm Café Latte Với Phá Cách Độc Đáo

Hôm nay chúng ta sẽ có một bài viết cực kỳ thú vị về cách làm café latte với phong cách độc đáo nhưng không kém phần đơn giản. Chắc hẳn bạn đã nghe nói về café latte, một loại thức uống đậm đà và mềm mại được yêu thích rộng rãi trên thế giới. Hãy cùng Dạy Pha Chế Á Âu tìm hiểu chi tiết về cách pha chế và làm thế nào để tạo ra một cốc café latte hoàn hảo, trái tim bạn sẽ không thể cưỡng lại được!

Cafe Latte

Latte Cafe, một tác phẩm nghệ thuật của Barista

Latte Café Là Gì?

Café Latte, còn được gọi là cappuccino truyền thống, là một loại thức uống cà phê có nguồn gốc từ văn hóa cà phê của Ý. Với sự kết hợp hoàn hảo giữa espresso đậm đà và sữa ấm, café latte mang đến hương vị đắng đặc trưng của cà phê và kem béo mỡ của sữa tươi. Với cách bài trí độc đáo, thức uống này không chỉ tạo được ấn tượng mạnh mẽ mà còn là một tác phẩm nghệ thuật thực sự.

Rất nhiều người thường gộp lẫn cafe latte với cappuccino, nhưng thực tế chúng có những sự khác biệt nhất định. Café latte tỷ lệ thành phần là 1/3 espresso, 1/3 sữa ấm và 1/3 bọt sữa. Trong khi đó, cappuccino chứa 1/3 espresso, 1/3 sữa ấm và 1/2 bọt sữa. Điều này giải thích vì sao cappuccino có lớp bọt sữa dày hơn trên mặt hơn là café latte.

Tham khảo ngay  Những Thực Phẩm Có Thể Khiến Bạn Mất Sữa Mẹ Sau Sinh, Những Thực Phẩm Có Thể Khiến Bạn Mất Sữa

Nguyên Liệu Pha Café Latte

  • 8 – 10 gram bột cà phê (được chiết xuất ra khoảng 35ml cà phê)
  • 250 – 300ml sữa tươi thanh trùng
  • Dụng cụ: ca đánh sữa, máy pha cà phê espresso, tách sứ 250 – 300ml

Cách Pha Café Latte

Để cà phê espresso có hương vị đặc trưng, crema đậm hơn và thơm nồng hơn, bạn cần pha trộn thêm một loại cà phê khác. Nhất là trộn giữa Arabica và Robusta theo tỷ lệ 4/6 hoặc 3/7 (hoặc ngược lại) tùy theo sở thích của bạn. Nếu bạn không có máy pha, bạn cũng có thể sử dụng Moka Pot. Moka Pot sẽ mang đến hương vị cà phê tuyệt vời nhất với lớp crema dày. Dưới đây là nguyên liệu và các bước cụ thể để bạn có thể pha chế một tách café latte thơm ngon.

Bước 1: Xay Cà Phê

Sau khi bạn chọn được hạt cà phê ưa thích, hãy xay cà phê nhuyễn mịn. Quá trình này nên diễn ra nhanh chóng nhất có thể, tốt nhất là trong khoảng 23 – 28 giây, để tránh mất đi hương vị cà phê khi tiếp xúc với không khí.

Bước 2: Nén Cà Phê

Sử dụng Tamper để nén cà phê chặt. Khi nén, tay cầm phải ngang trên mặt bàn, tay và vai tạo thành góc 90 độ, sau đó nhấn xuống với một lực khoảng 30 pounds và xoay theo chiều kim đồng hồ.

Cách Nén Cà Phê

Cách nén cà phê đúng cách

Bước 3: Cách Pha Cà Phê Espresso

Lắp cà phê vào máy pha, chiết xuất ra 35ml cà phê. Thực hiện tất cả các bước trên, bạn sẽ có một tách café espresso đậm đà, thơm lừng với lớp crema dày.

Tham khảo ngay  Mũi Taro Là Gì ? Cấu Tạo Taro Cấu Tạo Và Phân Loại Mũi Khoan Taro Hiện Nay

Sử Dụng Máy Pha Cà Phê

Sử dụng máy pha cà phê để chiết xuất espresso cho café latte

Bước 4: Cách Tạo Bọt Sữa Latte Đúng Cách

Cho 250 – 300ml sữa lạnh vào ca inox, đánh sữa nóng ở 65 độ C từ 10 – 15 giây. Quy trình đánh sữa được thực hiện với hai mục đích: Tạo ra micro foam và làm nóng sữa đến nhiệt độ mong muốn. Micro foam là âm thanh tuyệt vời khi barista đổ sữa vào cà phê.

Đánh Sữa Tạo Foam

Đánh sữa tạo foam để dễ dàng tạo hình latte

Lưu ý: Sữa phải được làm lạnh trước khi đánh bọt và ca inox phải được làm sạch, lau khô.

Bước 5: Cách Tạo Hình Latte Art

Đổ sữa vào tách cà phê và tạo hình bọt sữa theo ý thích của bạn. Bạn có thể tạo hình trái tim, thiên nga, chiếc lá hoặc hoa tulip…

Kỹ thuật tạo hình Latte Art

Kỹ thuật tạo hình Latte Art đòi hỏi sự khéo léo và cẩn thận

Một Số Lưu Ý Khi Pha Café Latte

Điều quan trọng với café latte là không có bong bóng nào trên bề mặt sữa. Nếu có, bạn có thể lắc nhẹ cái cốc sữa đã được làm nóng xuống bàn để loại bỏ những bong bóng lớn. Sữa phải có độ cứng vừa đủ để bám trên muỗng, nhưng cũng phải có dòng chảy vừa đủ và độ kem tạo độ mịn.

Đây chính là nghệ thuật pha café latte, rất thú vị đúng không? Hãy thử và khám phá những điều tuyệt vời về nghề pha chế cà phê và nghệ thuật sáng tạo latte. Nếu bạn chưa thử, hãy trải nghiệm ngay khóa học barista để học thêm nhiều phương pháp pha chế cà phê khác, chắc chắn rằng bạn sẽ không thất vọng!

Tham khảo ngay  Năm 1990: Bí mật về tình duyên và mệnh số

Đọc thêm tại Phunutiepthi để tìm hiểu thêm các công thức thú vị khác.

Rate this post

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button