Sự Khác Biệt Giữa Ld50 Là Gì ? Ld 50 Là Gì

Các sự khác biệt chính giữa LD50 và LC50 là LD50 là phunutiepthi.vnết tắt của liều gây chết người, trong khi LC50 là phunutiepthi.vnết tắt của nồng độ gây chết người.

Đang xem: Ld50 là gì

Các thuật ngữ LD50 và LC50 được tìm thấy chủ yếu trong độc học. Đây là các thông số cho các hợp chất hóa học khác nhau mô tả lượng chất có thể gây tử vong. Cả hai thông số này đều đo tính chất gây chết người của một chất khi nó tiếp xúc với dân số và gây ra cái chết của 50% dân số đó. Vì vậy, đây là cách biểu thị của các điều khoản này phát sinh. Ví dụ: LD50 có nghĩa là liều của một chất có thể gây tử vong 50% khi tiếp xúc với một dân số nhất định.

NỘI DUNG

1. Tổng quan và sự khác biệt chính2. LD50 là gì 3. LC50 là gì4. So sánh cạnh nhau – LD50 so với LC50 ở dạng bảng5. Tóm tắt

LD50 là gì?

LD50 là phunutiepthi.vnết tắt của Lethal Liều lượng của một chất có thể gây tử vong 50% khi tiếp xúc với dân số. Nói cách khác, giá trị của LD50 mang lại lượng chất mà chúng ta cần để giết một nửa dân số. Ở đây, chất mà chúng ta xem xét liên quan đến độc tính thường là độc tố, phóng xạ hoặc mầm bệnh.

Tham khảo ngay  Mấy Anh Chị Ơi Cho Em Hỏi Khái Niệm Của Tính Sử Thi Là Gì Vậy

Nói chung, LD50 là một chỉ số tốt để đánh giá độc tính cấp tính. Nếu chúng ta có giá trị thấp đối với LD50, thì điều đó có nghĩa là chất này đã tăng độc tính. Tương tự, nếu giá trị chúng ta thu được cho LD50 cao, thì độc tính của chất đó thấp. Điều này là do giá trị LD50 thấp có nghĩa là một lượng nhỏ chất có thể giết chết một nửa dân số, do đó làm cho nó trở nên độc hại hơn.

*

Thông thường, giá trị của LD50 được tính theo khối lượng của chất trên một đơn vị khối lượng của đối tượng thử nghiệm (nghĩa là quần thể cá trong nước). Sau đó, đơn vị được sử dụng như miligam chất trên mỗi kg dân số. Tuy nhiên, đơn vị có thể khác nhau tùy theo loại dân số mà chúng ta đang nói đến, tức là đối với nuôi cấy phunutiepthi.vn sinh vật, chúng ta phải sử dụng thang đo nanogram. Hơn nữa, cái chết này thường thay đổi theo cách quản trị. Ví dụ, độc tính của các chất thường thấp khi dùng đường uống thay vì tiêm.

Là các biến thể, các tham số LD50 / 30 và LD50 / 60 cũng rất quan trọng. LD50 / 30 đề cập đến lượng chất sẽ gây tử vong cho 50% dân số trong vòng 30 ngày kể từ khi tiếp xúc và LD50 / 60 đề cập đến phunutiepthi.vnệc nó bị phơi nhiễm 6o ngày.

Tham khảo ngay  Diện F2A Là Diện Gì - Giải Đáp Thắc Mắc Về Bảo Lãnh Diện F2A

LC50 là gì?

LC50 là phunutiepthi.vnết tắt của Nồng độ Lethal của một chất có thể gây tử vong 50% khi tiếp xúc với dân số. Thông thường, thông số này rất quan trọng liên quan đến độc tính liên quan đến nước (vì chúng ta đang nói về nồng độ).

Xem thêm: Là Gì? Nghĩa Của Từ Orchid Là Gì ? Dịch Từ Orchid Từ Anh Sang Việt

*

Hơn nữa, thông số này cũng rất quan trọng trong phunutiepthi.vnệc xác định mức độ độc tính cấp tính. Đơn vị đo nồng độ để xác định LC50 thường là miligam trên mét khối hoặc ppm (phần triệu).

Sự khác biệt giữa LD50 và LC50 là gì?

Sự khác biệt chính giữa LD50 và LC50 là LD50 là phunutiepthi.vnết tắt của liều gây chết người, trong khi LC50 là phunutiepthi.vnết tắt của nồng độ gây chết người. LD50 đề cập đến Liều lượng Lethal của một chất có thể gây tử vong 50% khi tiếp xúc với dân số trong khi LC50 đề cập đến Nồng độ Lethal của một chất có thể gây tử vong 50% khi tiếp xúc với dân số.

Hơn nữa, chúng ta có thể xác định giá trị LD50 của bất kỳ chất mong muốn nào nhưng thông thường, LC50 được xác định liên quan đến độc tính của các thành phần trong nước. Ngoài ra, đơn vị đo cho LD50 là miligam chất trên mỗi kilogam dân số trong khi đơn vị cho LC50 là miligam trên mét khối hoặc ppm (một phần triệu).

Tham khảo ngay  Phụ Nữ Sau Sinh Ăn Được Rau Gì? 15 Loại Rau Bà Đẻ Nên Ăn Phụ Nữ Sau Sinh Nên Ăn Rau Gì

Infographic dưới đây tóm tắt sự khác biệt giữa LD50 và LC50.

*

Tóm tắt – LD50 so với LC50

Các thuật ngữ LD50 và LC50 được tìm thấy chủ yếu trong độc học. Đây là các thông số cho các hợp chất hóa học khác nhau mô tả lượng chất có thể gây tử vong. Sự khác biệt chính giữa LD50 và LC50 là LD50 đề cập đến liều gây chết người của một chất có thể gây tử vong 50% khi tiếp xúc với dân số trong khi LC50 đề cập đến nồng độ gây chết người của một chất có thể gây tử vong 50% khi tiếp xúc với dân số.

Xem thêm: Tác Dụng Của Nanh Cọp Có Tác Dụng Gì ? Giá Bao Nhiêu

Tài liệu tham khảo:

1. LDD LD50 và LC50 là gì? Trung tâm An toàn và Sức khỏe Nghề nghiệp Canada, Ngày 27 tháng 10 năm 2019, Có sẵn tại đây.

Hình ảnh lịch sự:

1. Đường cong nồng độ-phản ứng tập trung Tử Bằng Niranjana Krishnan – Tác giả đã tạo ra biểu đồ này (CC BY-SA 4.0) qua Commons Wikimedia

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button