Hướng Dẫn Sang Líp Xe Đạp Là Gì ? Và Phương Pháp Chọn Líp Xe Phù Hợp

*

Xe đạp thể thao là gì?

Xe đạp thể thao là xe đạp có bộ chuyển tốc (gồm bộ đề líp sau và bộ đề đĩa trước), nhằm giúp xe tăng tốc hoặc giảm tốc khi cần thiết tuỳ theo địa hình và kỹ năng của người lái. Nếu với xe đạp truyền thống thông thường chỉ có một bộ tốc là một dây sên nối dĩa trước với một bánh răng của líp sau. Thì với xe đạp thể thao, sẽ có một (hoặc nhiều đĩa trước) và có nhiều líp sau.1. Xe đạp thông thườngChỉ có một đĩa trước nối với một bánh răng líp sau.

Đang xem: Líp xe đạp là gì

*

2. Xe đạp thể thao, xe đạp đua, xe đạp địa hìnhCó một (hoặc nhiều) đĩa trước, có thể chọn liên kết với một trong nhiều líp phía sau.

*

Như vậy, tuỳ theo địa hình mà sử dụng bộ đề để sang líp hay đĩa sao cho phù hợp nhất.

Xe đạp thể thao có bao nhiêu tốc?

Bạn hay nghe người bán nói hay trên thông tin xe đạp có ghi là xe 21 tốc, hay xe 27 tốc, v.v.. Vậy tốc đó là gì? Như đã nói, ở xe đạp thể thao sẽ có nhiều đĩa và líp. Bạn lấy số đĩa trước nhân với số líp sau sẽ ra số tốc của xe đạp.Ví dụ: Xe đạp thể thao có:3 đĩa + 7 líp. Lấy 3 x 7 = 21 => Xe đạp có 21 tốc.3 đĩa + 9 líp. Lấy 3 x 9 = 27 => Xe đạp có 27 tốc.

Tham khảo ngay  Khi Bị Vết Thương Lên Da Non Kiêng Ăn Gì Và Làm Sao Để Nhanh Lành? ?

Bộ chuyển tốc của xe đạp thể thao là gì?

Bộ chuyển tốc của xe đạp thể thao là bộ đề bao gồm bộ chuyển tốc trước (cho đĩa trước) và bộ chuyển tốc sau (cho líp sau). Bằng cách sử dụng bộ chuyển tốc để kết hợp các bánh răng đĩa trước với các bánh răng của líp sau, sẽ cho ra các tốc độ khác nhau. Trong đó:Bộ chuyển tốc đĩa trước: Nằm bên tay trái của tay lái xe đạp.Bộ chuyển tốc líp sau: Nằm bên tay phải của tay lái xe đạp.

Hướng dẫn sử dụng bộ chuyển tốc (bộ đề) của xe đạp thể thao

1. Bộ chuyển tốc líp sau

Bộ chuyển tốc líp sau có 7, 8 hoặc 9 líp và nằm bên tay phải trên tay lái của xe đạp.

*

<1> : Nút bấm để lên líp (số tăng dần). Ví dụ, đang ở líp số 3 bấm cái là lên líp số 4.<2> : Nút gạt để xuống líp (số giảm dần). Ví dụ, đang ở líp số 3 gạt cái là xuống líp số 2.<3> : Cho biết xe đang ở líp số mấy.Trong đó:Líp số 1: Líp to nhất.Líp số 7 (hoặc líp số 9): Líp nhỏ nhất.

*

Như hình, xe đạp trên có 7 lip và đang ở lip số 4.

Xem thêm: Người Tiểu Đường Nên Ăn Trái Cây Gì, 5 Loại Trái Cây Khắc Tinh Của Bệnh Tiểu Đường

2. Bộ chuyển tốc đĩa trước

Bộ chuyển tốc đĩa trước thường sẽ có 3 đĩa và nằm bên tay trái trên tay lái của xe đạp. Lưu ý: Cách lên, xuống đĩa trước ngược với lên xuống lip.

*

<1> : Nút bấm để xuống đĩa (số giảm dần). Ví dụ, đang ở đĩa số 2 bấm cái là xuống đĩa số 1.<2> : Nút gạt để lên đĩa (số tăng dần). Ví dụ, đang ở đĩa số 2 gạt cái là lên đĩa số 3.Trong đó:Đĩa số 1: Đĩa nhỏ nhất.Đĩa số 3: Đĩa lớn nhất.

*

Người mới tập làm quen với xe đạp thể thao phần lớn đều mắc phải lỗi sang líp và đĩa xe sai cách. Điều đó thật không tốt cho xe chút nào và lại không phát huy được tối đa công dụng của bộ chuyển tốc có trên xe đạp thể thao.

Tham khảo ngay  Chicca Maggio - Larruso Gi Dem Download Mp3

1. Hướng dẫn sang lip và đĩa xe đạp khi xe leo dốc

*

Kết hợp:Đĩa số 1.Líp số 1, 2, 3 (xe 7 líp).Líp số 1, 2, 3, 4 (xe 9 líp).Với cách sang đĩa và líp này, xe đạp sẽ đạp rất nhẹ, giúp bạn dễ dàng leo dốc, leo cầu mà không tốn nhiều sức hay vất vả. Hoặc bạn đi chậm mà muốn đạp nhẹ nhàng thì cách kết hợp sang đĩa và líp này cũng ok, sẽ giúp bạn đỡ mất sức. Bù lại, đạp nhẹ thì quãng đường xe đi được sẽ ngắn.

2. Hướng dẫn sang lip và đĩa xe đạp khi xe đi đường bằng

*

Kết hợp:Đĩa số 2.Líp số 2, 3, 4, 5, 6, 7, 8.Đây là cách sang đĩa và líp xe đạp bạn sẽ dùng thường xuyên nhất, vì phần lớn bạn đạp xe trên đường bằng là nhiều. Với đĩa số 2, bạn có thể kết hợp với bất cứ líp nào cũng được, miễn bạn thấy đạp thoải mái nhất là được. Tuy nhiên, nên hạn chế chọn kết hợp với líp lớn nhất hoặc nhỏ nhất.

3. Hướng dẫn sang lip và đĩa xe đạp khi xe muốn tăng tốc

*

Kết hợp:Đĩa số 3.Líp số 4, 5, 6, 7 (xe 7 líp).Líp số 5, 6, 7, 8, 9 (xe 9 líp).Cách sang đĩa và lip này thường được dùng khi bạn muốn tăng tốc hoặc dùng khi tập luyện. Đầu tiên bạn cần đạp chậm để lấy đà, sau khi có đà bạn có thể tăng tốc đạp nhanh hơn. Với cách kết hợp này, bạn đạp sẽ thấy nặng hơn và tốn sức nhiều hơn. Bù lại, quãng đường xe đi được sẽ xa hơn.

Lưu ý gì khi kết hợp sang líp và đĩa xe đạp?

1. Tuyệt đối không sang đĩa lớn nhất kết hợp với líp lớn nhất. Hay sang đĩa nhỏ nhất kết hợp với líp nhỏ nhất. Cụ thể:Đĩa số 1 (đĩa nhỏ nhất) kết hợp với líp số 7 hoặc líp số 9 (líp nhỏ nhất).Đĩa số 3 (đĩa lớn nhất) kết hợp với líp số 1 (líp lớn nhất).Nếu bạn sang líp và đĩa xe đạp như trên, dây sên sẽ bị chéo và dễ dẫn đến đứt sên, sút sên.

Xem thêm: Ngân Hàng Số Là Gì – Danh Sách Ngân Hàng Số Uy Tín Việt Nam

Tham khảo ngay  Điện Thoại Trong Phim The Heirs Là Điện Thoại Gì, Cơn Sốt Kim Tan
*

2. Không sang đĩa, sang líp xe đạp khi xe đang dừng và đứng yên. Chỉ sang số khi xe đang chạy. Nếu không, sẽ dễ bị sút sên, bung líp.3. Không đạp ngược bàn đạp (pedal) xe đạp khi xe đang dừng và đứng yên. Nếu đạp ngược bàn đạp khi xe đang dừng sẽ dễ gây rối sên và sút sên, bung líp xe đạp. Trong trường hợp xe đang chạy ổn định trên đường thì có thể đạp ngược bàn đạp tiến hay lùi tuỳ ý.

Kỹ thuật sang số đĩa và líp xe đạp

*

1. Cần quan sát địa hình phía trước và chuẩn bị sang đĩa và líp xe đạp trước khi xe bắt đầu đi vào địa hình mới. Hạn chế tối đa việc sang số khi xe đã đi vào địa hình mới, hay khi cảm thấy khó khăn thì bạn mới bắt đầu sang số. Ví dụ: Bạn đang đi đường bằng và chuẩn bị lên cầu. Thì bạn nên sang số đĩa và líp trước khi xe chuẩn bị lên cầu. Chứ bạn để đến lúc xe leo cầu rồi mới thấy đạp nặng và mới bắt đầu sang số từ thời điểm này thì sẽ không tốt cho xe chút nào. Trường hợp này sẽ khiến bộ nhông sên dĩa của xe dễ bị đứt, trượt sên, bung líp và hư hỏng.2. Khi sang líp xe đạp, bạn nên sang từng líp một. Sang líp này ok rồi mới sang tiếp líp tiếp theo. Không sang líp liên tục, điều đó sẽ dễ gây bung líp, hỏng líp và dây sên.3. Trường hợp sang líp bị kẹt, không nên cố đạp mạnh để qua líp. Mà nên ngưng đạp, sau đó đạp ngược bàn đạp lại một tí (nhẹ nhàng thôi) + chuyển nấc đề về vị trí cũ (ví dụ bạn đang ở líp số 3, bạn muốn sang líp số 4 mà bị kẹt líp, bạn nên nhả lại líp số 3). Rồi tiếp tục đạp tới thăm dò xem dây sên đã vào đúng vị trí và hết kẹt chưa. Nếu ổn, bạn có thể sang líp lại.Have fun!

*

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button