Litecoin Là Gì? Hướng Dẫn Toàn Tập Về Đồng Tiền Ảo Ltc Và Cách Kiếm Litecoin

Litecoin thường được biết đến với cái tên gọi “em trai của Bitcoin”. Nó sở hữu nhiều thuộc tính tương tự Bitcoin và là một trong những đồng tiền điện tử lâu đời nhất trong thị trường tiền điện tử.

Đang xem: Litecoin là gì? hướng dẫn toàn tập về đồng tiền ảo ltc và cách kiếm litecoin

Chỉ riêng những điều này đã giúp cho Litecoin (LTC) trở thành một trong những đồng tiền điện tử được rất nhiều người quan tâm và lựa chọn. Nhưng cụ thể Litecoin là gì, nó hoạt động như thế nào, tiềm năng của Litecoin có lớn không? Hãy cùng chúng mình tìm hiểu chi tiết ở nội dung bài viết này.

Nội dung

5 Nhưng ưu điểm hiện tại của Litecoin6 Các thách thức hiện tại của Litecoin

Litecoin là gì?

Litecoin (mã giao dịch LTC) là một đồng điện tử được thành lập vào năm 2011, được ra mắt như một giải pháp thay thế, nhằm bù đắp những thiếu sót của Bitcoin: “nhẹ” và “nhiều nguồn cung” hơn Bitcoin (BTC).

Litecoin được tạo ra như thế nào?

Litecoin được tạo ra bởi Charlie Lee, một sinh viên tốt nghiệp Học viện Công nghệ Massachusetts. Lee là một cựu kỹ sư của Google, và thời gian đầu anh ấy rất quan tâm đến Bitcoin. Sau một thời gian tham gia vào sàn giao dịch tiền điện tử, Lee đã dành phần lớn thời gian của mình để phát triển Litecoin.

*

LTC được sáng lập bởi Charlie LeeTại sao Litecoin lại được tạo ra? Trong một thông báo về Litecoin được công bố vào tháng 10/2011 trên diễn đàn Bitcointalk, Lee cho biết rằng anh ấy muốn “tạo ra một phiên bản bạc của Bitcoin”, kế thừa và cải tiến những thứ tốt nhất của Bitcoin và các Altcoin khác đang hoạt động vào thời điểm đó.

Để tạo ra LTC, anh ấy đã phân tách Bitcoin. Về cơ bản, Lee đã sửa đổi DNA Bitcoin, sau đó thêm vào sự sáng tạo mới của mình nhằm khiến mọi người bắt đầu khai thác và cho rằng nó có tương lai.

Thứ nhất, Lee dựa vào Bitcoin và biến đổi thành Litecoin bằng cách tăng nguồn cung và giảm thời gian tạo block của nó để tạo ra một đồng tiền nhanh hơn và rẻ hơn.

Thứ hai, Lee đã thay đổi thuật toán khai thác của Bitcoin thành một hệ thống mới có tên là scrypt (một hàm dẫn xuất). Litecoin là tiền điện tử thứ ba từng sử dụng scrypt. Đồng tiền đầu là một đồng tiền điện tử đã chết từ lâu có tên là Tenebrix, còn đồng thứ 2 là Fairbrix, cũng được tạo ra bởi Lee nhưng còn nhiều thiếu sót.

Vào thời điểm đó, rất nhiều người hâm mộ tiền điện tử rất muốn có các loại tiền tệ thay thế Bitcoin với sự công bằng nhất, không sợ đội ngũ phát triển thâu tóm quá nhiều nguồn cung, dẫn đến dễ thao túng giá. Khi Litecoin ra mắt, nó đã giải quyết được những lo ngại này, và được nhiều người đón nhận khiến giá của nó tăng lên nhanh chóng.

Tuy nhiên, Litecoin cũng đã gây ra tai tiếng khi ngày 12/2017, người sáng lập Charlie Lee bán toàn bộ số coin anh ấy sở hữu ở mức giá cao nhất – 350 đô là. Việc làm của Lee đã bị cộng đồng chỉ trích rất nhiều. Nhưng Lee đã giải thích rằng đó là đỉnh của LTC, và nó khó khả năng sụp đổ xuống còn 20 đô la.

Mặc dù vậy, sau khoảng thời gian “sụp đổ” Litecoin đã một lần nữa vượt lên trên mốc cao nhất mọi thời đại của nó vào tháng 8/2021. Điều này đã cho thấy rằng một lần nữa, Litecoin vẫn có thể là một khoản đầu tư tốt.

*

LTC đã một lần nữa đạt đỉnh vào tháng 8/2021

Litecoin có gì đặc biệt so với Bitcoin?

Mặc dù Litecoin được ra mắt với mục tiêu trở thành phiên bản bạc của Bitcoin. Nhưng nó cũng giống như BTC, là một loại tiền điện tử ngang hàng (P2P) dựa trên blockchain, tuy nhiên nó được thiết kế để giải quyết một số thiếu sót được nhận thấy trong Bitcoin.

*

Litecoin có gì khác biệt so với Bitcoin?Trong đó khác biệt nổi bật nhất chính là:

Làm giảm thời gian thanh toán và tăng tổng nguồn cung so với Bitcoin.Sử dụng một thuật khai thác khác so với Bitcoin, đó là Scrypt.

Giống như Bitcoin, Litecoin cũng sử dụng PoW (Proof of Work), tuy nhiên nguồn cung của LTC cao gấp 4 lần BTC, và thời gian xử lý giao dịch của LTC cũng nhanh hơn BTC gấp 4 lần, chỉ còn 2,5 phút so với 10 phút của BTC.

Tham khảo ngay  Tìm Việc Làm Coco Mart Tuyển Dụng Nhân Viên Việc Làm Bán Hàng Siêu Thị

Trong khi Bitcoin sử dụng thuật toán SHA-256, thì Litecoin sử dụng thuật toán Scrypt. Vậy Scrypt có gì ưu việt hơn mà Litecoin lại sử dụng nó?

Khi Bitcoin lần đầu tiên được tạo ra, mọi người sẽ khai thác nó bằng máy tính tại nhà. Nhưng theo thời gian, nhiều người bắt đầu chế tạo những cỗ máy công suất cao, được thiết kế đặc biệt để khai thác Bitcoin. Những người khai thác sử dụng những chiếc máy được chế tạo đặc biệt này đã bắt đầu cạnh tranh với những người khai thác Bitcoin tại nhà và bắt đầu “chuyên nghiệp hóa” hoạt động kinh doanh khai thác tiền điện tử.

=> Điều này không phù hợp với nhiều người, khi họ cảm thấy rằng khai thác tiền điện tử nên dành cho tất cả mọi người, chứ không phải chỉ dành cho các thợ đào chuyên nghiệp có máy móc tốt.

=> Ngoài ra, ngày càng có nhiều lo ngại về việc khai thác Bitcoin sẽ cần bao nhiêu năng lượng nếu nó phát triển thành một loại tiền tệ toàn cầu.

Scrypt được thiết kế để giải quyết cả hai vấn đề này. Litecoin cho phép bạn khai thác tiền điện tử tại nhà một cách dễ dàng, bởi Scrypt tiết kiệm năng lượng hơn nhiều so với khai thác Bitcoin.

Có bao nhiêu Litecoin để đào?

Tương tự như Bitcoin, Litecoin có thể đào và cũng có giới hạn số coin tối đa. Nguồn cung tối đa của Litecoin là 84 triệu.

Tính đến thời điểm này, có tổng cộng 70,222,983 đang lưu hành trên thị trường. Số còn lại vẫn đang được khai thác và dự kiến sẽ được khai thác hết vào năm 2142.

Sự kiện giảm 1/2 phần thưởng đào LTC

Giống như Bitcoin, Litecoin trải qua quá trình giảm một nửa phần thưởng nhận được khi đào coin. Khi Litecoin lần đầu tiên được ra mắt, phần thưởng cho việc khai thác này là 50 LTC. Tuy nhiên hiện nay, phần thưởng này đã giảm xuống còn 12,5 LTC.

=> Điều này có nghĩa là chúng ta có thể dự đoán được, giá Litecoin sẽ tăng vào nửa cuối năm 2023.

Nhưng ưu điểm hiện tại của Litecoin

Litecoin đã mang đến lợi nhuận rất lớn cho các nhà đầu tư vào năm 2021. Vậy điều gì đã làm hồi sinh hiệu suất của Litecoin? Nó có sự kiện gì bùng nổ không, hay đó chỉ là hiệu ứng của FOMO?

Tại thời điểm viết bài, LTC coin đã tăng khoảng 68% so với thời điểm đầu năm. Có lẽ chính là bởi những ưu điểm hiện tại của Litecoin như sau:

Chi phí giao dịch thấp và tốc độ xử lý nhanh

Điểm mạnh của Litecoin này mình đã nói rõ ở phần trên. Charlie Lee nhận ra rằng vấn đề chính của Bitcoin là quá trình xử lý giao dịch chậm, thường xuyên tắc nghẽn. Vì vậy Charlie Lee đã bỏ qua thuật toán Proof of Work SHA-256 được sử dụng bởi Bitcoin, và thay vào đó sử dụng thuật toán đồng thuận SCRYPT.

Lợi ích chính của SCRYPT là nhiều người dùng hơn có thể xác nhận giao dịch bằng cách sử dụng thiết bị công nghệ cơ bản. Đơn vị xử lý trung tâm thông thường (CPU) và đơn vị xử lý đồ họa (GPU) trong máy tính cá nhân có thể được sử dụng để khai thác Litecoin.

Litecoin có thể xử lý 56 giao dịch mỗi giây.Bitcoin có thể xử lý 4,6 giao dịch mỗi giây.Ethereum có thể xử lý 10 – 15 giao dịch mỗi giây.

Ngoài tốc độ thì chi phí giao dịch của Litecoin cũng rất rẻ, chỉ trung bình khoảng 0,039296. Phí giao dịch trung bình của Bitcoin là 23,94 đô la, còn phí của Ethereum là 8,934 đô la .

=> Chi phí thấp hơn sẽ khiến Litecoin trở thành một lựa chọn tuyệt vời để sử dụng giao dịch, chuyển khoản, phù hợp với những người đã chuyển sang sử dụng tiền điện tử như một hệ thống chuyển tiền an toàn.

Litecoin có khối lượng giao dịch hàng ngày ấn tượng

Một trong những công cụ theo dõi thị trường và người tiêu dùng lớn nhất – Statista, đã tiến hành một nghiên cứu về số lượng giao dịch hàng ngày bằng tiền điện tử. Kết quả:

Litecoin được liệt kê vào danh sách được giao dịch nhiều nhất, bao gồm cả, Bitcoin, Monero , Ethereum Classic, Ripple , Chainlink, Ethereum , Bitcoin Cash, Dogecoin và Stellar .

=> Điều này thể hiện rằng LTC đã có được niềm tin của nhiều nhà đầu tư. Việc có được nhiều nhà đầu tư tin tưởng và hiện đang giao dịch ở mức định giá thấp như hiện tại, thì LTC có thể trở thành một khoản đầu tư hấp dẫn trong tương lai.

Litecoin có nguồn cung hữu hạn

Tại thời điểm viết bài, LTC có tổng nguồn cung là 32,066,390,668, trong đó tối đa sẽ đạt 84 triệu LTC.

Xem thêm: Chuyên Gia Giải Đáp: Kem Emoon Có Tác Dụng Gì, Kem Emoon Có Tác Dụng Gì

Tham khảo ngay  Kinh Doanh Ngoại Hối Ở Việt Nam ? Forex Là Gì

Trong tương lai không xa, tất cả LTC sẽ được khai thác. Điều này sẽ dẫn đến khan hiếm LTC. Khi LTC trở nên khó mua hơn, có lẽ nhiều người nắm giữ LTC sẽ bán nó ở mức giá cao hơn, và người mua sẽ làm mọi cách để được sở hữu đồng tiền này.

=> Sự khan hiếm này sẽ khiến LTC trở thành bến đỗ an toàn khỏi sự trượt giá và lạm phát và có thể giúp nó trở thành một kho lưu trữ giá trị cho các nhà đầu tư dài hạn, đặc biệt là trong thời kỳ kinh tế hỗn loạn.

Litecoin có nhiều quan hệ đối tác quan trọng

Trải qua nhiều năm hoạt động, Litecoin đã có được nhiều đối tác rất quan trọng, nội bật nhất là:

Miami Dolphins: Là một đội bóng bầu dục Mỹ, đã công bố Litecoin là tiền điện tử chính thức vào năm 2019. Thông qua đối tác này, Litecoin (LTC coin) đã quảng bá được hình ảnh của nó bằng các quảng cáo ở sân vận động, cũng như được trở thành một tùy chọn thanh toán cho các nội dung trực tuyến của đội bóng.PayPal: Vào cuối tháng 3 năm 2021, PayPal thông báo ra mắt dịch vụ thanh toán bằng tiền điện tử. Trong số các loại tiền điện tử, Litecoin đã được PayPal đề cập đến như một tùy chọn thanh toán có thể giúp người dùng thanh toán cho các sản phẩm của hơn 29 triệu người bán trên PayPal và tiếp cận hơn 377 triệu người. Đặc biệt, Litecoin có thể được mua và bán trên PayPal.Skrill: Vào năm 2018, Skrill đã thông báo rằng những người sở hữu ví có thể mua và bán tiền điện tử ngay lập tức. Litecoin là một trong số các loại tiền điện tử được liệt kê trên trang web của Skrill. Skrill có hơn 40 triệu người dùng ở 30 quốc gia.

=> Các giao dịch trên các nền tảng này đã đóng một vai trò vô giá trong khối lượng giao dịch hàng ngày của Litecoin. Khi ngày càng có nhiều người cởi mở hơn với việc sử dụng tiền điện tử, thì khối lượng giao dịch tăng cao sẽ ảnh hưởng tích cực đến giá Litecoin, khiến nó ngày càng được đánh giá cao.

Sự ra mắt của LiteBringer sẽ thúc đẩy giá LTC

Bạn có biết một trò chơi nhập vai (RPG) LiteBringer được chạy trên mạng blockchain Litecoin được ra mắt vào 8/2020? Dự án này đã có ảnh hưởng lớn đã có ảnh hưởng quan trọng đến giá của LTC. Người chơi có thể mua hàng trong trò chơi bằng LTC, khiến số lượng giao dịch của đồng tiền điện tử này tăng ồ ạt.

*

LiteBringer – Trò chơi được ra mắt trên blockchain của LitecoinThực tế, Litecoin Foundation đã báo cáo rằng việc phát hành trò chơi đã khiến số lượng giao dịch tăng gấp ba lần trong tuần đầu tiên. Và ngày nay, 75% tổng số giao dịch LTC cũng được thúc đẩy bởi LiteBringer (theo trang web phân tích tiền điện tử Ripple Coin News).

=> Khó có thể phủ nhận được vai trò của LiteBringer đối với sự tăng giá của LTC. Nếu tương lai Litecoin có thể phát triển nhiều trò chơi hơn trên nền tảng của mình, có lẽ giá của LTC sẽ càng tăng hơn nữa.

Các thách thức hiện tại của Litecoin

Đúng là Litecoin đã mang lại lợi nhuận lớn cho các nhà đầu tư, nhưng nó không phải là một loại tiền điện tử hoàn hảo. Litecoin cũng giống như tất cả các tài sản kỹ thuật số, giá của nó bị ảnh hưởng bởi tin tức toàn cầu và biến động của thị trường tiền tiện tử nói chung.

Hãy cùng chúng mình xem xét một số lý do để quyết định có nên mua Litecoin hay không:

Cạnh tranh vô hạn từ các loại tiền điện tử khác

Litecoin ngoài việc phải đối mặt với sự cạnh tranh từ Bitcoin thì nó cũng phải chịu sự cạnh tranh với các altcoin khác:

Bitcoin hiện có hai chức năng, nó hoạt động như một loại tiền tệ giao dịch, và cũng là một kho lưu trữ giá trị.

Còn Litecoin sẽ được xếp hàng chung với Bitcoin Cash và Dash, chủ yếu dùng để lưu trữ giá trị và được một số ít nơi chấp nhận và tích hợp để thanh toán hàng hóa, dịch vụ.

Tuy nhiên trong cuộc chiến với các đồng tiền tiện tử trên cùng đường đua, Litecoin không có gì nổi bật. Bitcoin Cash có tốc độ xử lý nhanh hơn, lên đến 116 giao dịch mỗi giây. Trong khi đó, Dash cũng đạt được tốc độc là 56 giao dịch mỗi giây như Litecoin. Ngoài ra, tất cả đều đưa ra mức phí tương đối giống nhau. Phí giao dịch trung bình của LTC là 0,039296$, phí Dash là 0,005754$ và Bitcoin Cash là 0,006004$ .

=> Chức năng, tiện ích, tốc độ, phí giao dịch của LTC so với các đối thủ cạnh tranh tương đương nhau, nhưng giá của LTC lại đắt hơn rất nhiều. Đây là một yếu điểm, vì nhà đầu tư sẽ có xu hướng tìm đến nhưng đồng coin đang được định giá tốt hơn.

Dấu hỏi lớn xoay quanh lãnh đạo của Litecoin

Charlie Lee đã bán cổ phần của mình bằng Litecoin vào 12/2017. Anh ta cho rằng hành động của mình là do xung đột lợi ích. Vào thời điểm đó, việc này đã đặt ra câu hỏi về tính hợp pháp và xác thực của tiền điện tử nếu người tạo ra nó đã quyết định từ bỏ nó.

Tham khảo ngay  Non Farm Là Gì? Bản Tin Non Farm Được Công Bố Bản Tin Việc Làm Phi Nông Nghiệp Mỹ

Mặc dù hành động của anh ta không làm tổn hại nhiều đến giá trị của Litecoin tính đến thời điểm hiện tại, nhưng nó đặt ra câu hỏi về tương lai của Litecoin cũng như các dự án của Litecoin.

=> Thị trường tiền điện tử ngày càng phát triển và đi kèm theo đó là những công nghệ, dự án mới được ra mắt liên tục. Nếu một dự án như Litecoin không được quan tâm, đầu tư, cải tiến bởi người sáng lập thì chắc chắn nó sẽ dần bị đào thải.

Lợi thế của Litecoin hiện nay không còn phù hợp

Những lợi thế mà Litecoin đã từng tự hào vào những năm 2011, thì thực sự tính đến bây giờ, nó không còn phù hợp và dần dần theo thời gian, cả 2 lợi thế mà scrypt đem lại đều đã biến mất.

Người ta đã tạo ra các công cụ khai thác tiên tiến hơn. Thiết kế cố tình sử dụng nhiều bộ nhớ của scrypt chỉ làm chậm trễ hơn và ngăn cản quá trình công nghiệp hóa khai thác Litecoin. Thực tế mà nói, hiện nay không còn có thể khai thác Litecoin tại nhà để kiếm tiền như trước đây.

Đối với lợi thế khác của Litecoin – thời gian xử lý nhanh hơn – điều này xét trong thị trường tiền điện tử ngày nay thì không có gì ấn tượng cả. Rất nhiều đồng tiền điện tử khác ra đời, cải thiện hơn nó, ấn tượng hơn nó, và nhiều tiện ích tuyệt vời hơn nó.

Xét về ưu điểm khác của Litecoin là nó có game chạy trên nền tảng và sử dụng đồng LTC để giao dịch trong game. Tuy nhiên thị trường game luôn đổi mới, nếu LiteBringer không có gì cải tiến thì sẽ dần “phai nhòa” trong lòng game thủ, bởi luôn có những trò chơi mới khác xuất hiện hàng ngày, hàng giờ. Còn hiện tại, vẫn chưa có thêm bất cứ thông tin nào về những dự án sắp tới của LTC.

Lịch sử biến động giá của Litecoin

Có nên đầu tư vào Litecoin hay không? Để giúp bạn có thêm đáp án cho câu hỏi này, hãy cùng chúng mình nghiên cứu biến động giá trong quá khứ của Litecoin cũng như khả năng sinh lời của đồng tiền điện tử này.

Litecoin khi nó được tạo ra vào năm 2011, nó đã được niêm yết trên một số thị trường và không mất nhiều thời gian để giá đạt $ 0,30 mỗi LTC. Nó tăng trưởng chậm nhưng rất ổn định, cho đến khi đạt đến $ 3 vào năm 2013.

Tháng 11/2013 là giai đoạn đột phá của Litecoin khi nó đã tăng giá gấp hơn 10 lần để đạt mức $ 50 cho mỗi LTC, và rất nhiều nhà đầu tư đã quan tâm đến LTC hơn.

Năm 2014, thị trường gấy xảy ra và ảnh hưởng nặng nề đến Litecoin khi nó giảm xuống còn $ 1. Đến đầu năm 2015, LTC được cải thiện một chút khi giá đã được ổn định ở mức khoảng 3 đô la cho mỗi LTC.

Năm 2017 là năm đặt biệt với thị trường tiền điện tử, nên từ cuối tháng 3 đến cuối tháng 7/2017, LTC đã tăng từ $ 3 lên $ 50. Sau đó 2 tháng, LTC đạt môc $ 80.

Cuối năm 2017 là giai đoạn đỉnh cao của Litecoin, khi tháng 11 – 12, đồng tiền này đạt mức $ 371, và người sáng lập ra nó đã bán toàn bộ số đồng tiền mà anh ta sở hữu.

Năm 2018 nói chung là một năm tồi tệ đối với tiền điện tử và Litecoin cũng không thoát được số phận. Giá trị của LTC đã giảm mạnh, đạt mốc $ 25 vào tháng 12/2018.

Năm 2019 là năm có khởi sắc, LTC đã có một đợt tăng giá, đạt $ 145 đô la vào tháng 6/2019. Trong nửa sau của năm, nó đã trải qua một sự sụp đổ khác, giảm trở lại mức $ 50 đô la.

Vào năm 2020, LTC này đã thất bại trong việc tận dụng các hoạt động tăng giá trên thị trường nói chung, nhưng không có điều gì tiêu cực xảy ra với giá trị của nó. Trên thực tế, nó đã bắt đầu đạt được một số lực kéo trong quý cuối cùng của năm, và mức giá cuối năm của nó đạt $ 126.

Xem thêm: Hướng Dẫn Cách Đào Bitcoin Trên Máy Tính Và Điện Thoại…, Cách Để Đào Bitcoin: 8 Bước

Năm 2021, công ty quản lý tài sản tiền điện tử lớn nhất Grayscale đã mua lại 174.000 LTC. Cùng với đó là hiệu ứng tăng vọt của thị trường nó chung, khiến giá trị của LTC tăng vọt lên mức ATH mới là $ 411,73 vào tháng 8.

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button