Thu Mua Lông Vịt Dùng Để Làm Gì ? Lông Vịt Dùng Để Làm Gì

“ Ai lông gà, lông vịt bán đi” chắc hẳn đó là lời rao quen thuộc, đã gắn liền với tuổi thơ của thế hệ 9x, 8x một thời. Vậy, bạn có bao giờ thắc mắc, lông gà vịt dùng để làm gì không? Nếu muốn biết, sau đây hãy cùng NEWSUN – đơn vị uy tín số 1 thị trường về cung cấp các dòng máy vặt lông gà, vi vu một vòng quanh làng Triều Khúc- nơi được mệnh danh là “Làng làm giàu từ lông gà, lông vịt” bạn nhé.

Đang xem: Lông vịt dùng để làm gì

Lông gà vịt dùng làm gì? Quy trình xử lý lông gà, lông vịt

Lông gà vịt dùng làm gì?

Nghề buôn lông gà, lông vịt đã tồn tại hàng trăm năm nay ở làng Triều Khúc. Tính tới thời điểm hiện tại, có khoảng 40 – 50 gia đình trong làng đang theo nghề này. Khi được hỏi lông gà dùng làm gì? Những người làm nghề trả lời rằng họ phải chia ra làm hai loại: loại đêm đi xuất khẩu và loại sản xuất trực tiếp.

Với loại mang đi xuất khẩu, chúng có thể được dùng làm nguyên liệu để sản xuất chăn cao cấp, được bán với giá cực cao. Ngoài ra, chúng cũng có thể dùng làm quấn áo hoặc các loại khăn lông.Với loại được sản xuất trực tiếp, người ta thường dùng làm cầu lông, cầu đá hoặc các loại chổi lông gà, vịt.

Quy trình xử lý lông gà, vịt

*

(Lông gà vịt sau thu mua sẽ trải qua nhiều giai đoạn)

Để có được những bọc lông gà, vịt trắng sạch, đem đi xuất khẩu hay làm chổi, người làng Triều Khúc phải lặn lội đi khắp các khu chợ ở Hà Nội, từ chợ Mơ, chợ Hà Đông đến cả sang chợ Long Biên thu mua lông gà, lông vịt.

Trung bình một ngày mỗi người sẽ thu mua được từ 2 – 3 tạ lông gà, vịt các loại. Lông sau khi mua về sẽ trải qua nhiều công đoạn làm sạch như:

Nhặt rác: rác loại rác bám vào lông sẽ được nhặt thủ công bằng tay.Phân loại lông: những chiếc lông to sẽ được dùng để làm cầu lông, cầu đá vì bán được giá hơn, phần lông nhỏ hơn sẽ được gom lại, dành xuất khẩu sang Trung Quốc. Lông vịt ướt mau tại chợ có giá 25 nghìn một kg. Sau khi đã loại bỏ rác và phơi khô sẽ có già khoảng 40 nghìn một kg.Phơi lông vịt: Phơi lông vịt là một công đoạn khá vất vả. Người phơi cần phải canh đúng ngày nắng và ít gió để phơi sao cho lông vịt nhanh khô nhất. Bởi, chỉ cần gặp mưa hoặc gió là lông vịt sẽ bị đen, hỏng hoặc bay hết. Ngoài ra, trong quá trình phơi, người phơi cũng cần liên tục đảo để lông không bị bết và nhanh khô.

*

(Phơi lông gà vịt)

Sấy khô: lông vịt sau khi phơi khô sẽ qua một công đoạn sấy bằng máy.Đóng bì: trải qua hết tất cả các giai đoạn trên, lông vịt sau đó sẽ được đóng vào các bao tải lớn, đem đến bán lại cho các đại lý. Các đại lý sẽ thu gom, khi đủ số lượng thì xuất khẩu sang Trung Quốc.

Xem thêm: Các Món Ngon Từ Thịt Nai Dễ Chế Biến Bạn Nên Thử Một Lần, Thịt Nai Nấu Món Gì Ngon

Cách làm chổi từ lông gà vịt

Ngoài được dùng để làm cầu lông, cầu đá, thì chổi lông gà cũng là sản phẩm được người dân sản xuất phổ biến. Để làm chổi lông gà, người ta sẽ thực hiện những công đoạn sau:

Bước 1: Cắt mây

Người ta sẽ dùng thân cây mây đã lột vỏ, phơi khô để làm tay chổi lông gà. Muốn vậy, mây trước tiên sẽ được mua về, cắt thành từng đoạn nhỏ, có chiều dài phù hợp với độ dài của chổi. Sau đó, các tay chổi này sẽ được đem rửa sạch, lau chùi kỹ, kiểm tra chỗ nào bị vro đen thì phải dùng giấy ráp cọ cho sạch và bóng.

Bước 2: Xâu chỉ

*

(Lông gà được xâu thành nhưng sợi dài)

Người ra sẽ dùng kim xâu vào chân ống của từng sợi lông gà, lông vịt thành những sợi lông gà, vịt dài.

Bước 3: Quấn lông

Người ta sẽ đun chảy nhựa đường rồi phết lên ⅔ tay chổi. Sau đó dùng những sợi lông gà, vịt đã xâu quấn theo hình xoáy ốc, lần lượt từ đầu đến khi kín hết phần nhựa đường đã phết. Vừa quán, người ta sẽ vừa phết tiếp nhựa đường lên dây để dính thật chắc.

Bước 4: Quấn ni-lông

*

(Cách làm chổi lông gà tuy đơn giản nhưng đòi hỏi phải có sự khéo tay)

Sau khi đã quấn hết dây lông, người ta sẽ lấy một miếng giấy đỏ để quấn lên phần tay chổi cho đẹp.

Xem thêm: Hướng Dẫn Cách Đào Xmr Bằng Cpu, Gpu Mới Nhất, Đào Xmr Bằng Cpu

Hi vọng rằng những giải đáp cho câu hỏi: lông gà vịt dùng làm gì? bạn đã có những thông tin cần thiết của bản thân mình. Ngoài ra, nếu bạn là người làm kinh doanh, bạn đang có ý định kinh doanh các món về vịt thì có thể tham khảo máy vặt lông gà vịt NEWSUN. Đây là sản phẩm chất lượng cao, được rất nhiều chủ cơ sở sản xuất, chủ quán ăn tin dùng.

Rate this post
Tham khảo ngay  Những Công Dụng Của Quả Cóc Có Tác Dụng Gì, Lợi Ích Sức Khỏe

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button