Không Nhận Được Mã Otp Là Gì Vietcombank Có Các Hình Thức Nhận Otp Phổ Biến Nào?

Mã OTP là một khái niệm không quá xa lạ. Nó đóng vai trò rất bảo mật quan trọng trong các giao dịch tài chính. Hôm nay chúng ta sẽ tìm hiểu kỹ hơn về không nhận được mã otp Vietcombank và cách lấy lại mã OTP nhanh 2022 khi mất sim.

Đang xem: Mã otp là gì vietcombank

Lưu ý: bạn không cung cấp mã OTP cho bất kỳ ai, đặc biệt không giao dịch với những tổ chức chưa rõ danh tính, trên mạng xã hội, ở các đường link lạ,…

1.Tìm hiểu về mã OTP3.Không nhận được mã OTP Vietcombank4. Cách lấy lại mã OTP SMS Vietcombank nhanh nhất 20225.Hướng dẫn giao dịch an toàn trên Internet Banking Vietcombank

1.Tìm hiểu về mã OTP

Trước khi đến với những nội dung cụ thể của OTP Vietcombank thì bạn nên tìm hiểu sơ lược về mã OTP nói chung.

Mã OTP là gì?

OTP là tên viết tắt của cụm từ One Time Password. Nó có nghĩa là mật khẩu sử dụng 1 lần, có thời hạn sử dụng nhất định. OTP được xem như phương thức bảo vệ ở lớp thứ 2 cho các dịch vụ:

Tài khoản ngân hàng điện tửGiao dịch thanh toán trực tuyếnCác tài khoản mạng xã hộiCác dịch vụ khác

Vì sao gọi OTP là lớp bảo mật thứ hai? Bởi vì trước nó có yếu tố xác thực thứ nhất là thông tin mà người dùng tự đặt. Đó có thể là mã pin (mật khẩu), vân tay, Face ID,…

*

Tác dụng của mã OTP

OTP là mã xác thực, dùng để xác nhận một thao tác trước khi bạn nhập nó vào ô yêu cầu. Nói cho dễ hiểu hơn một chút thì mã OTP có nhiệm vụ thông báo với hệ thống bạn đang giao dịch rằng: tôi đồng ý.

Điều này đồng nghĩa với việc khi nhập OTP vào, bấm xác nhận thì bạn đến bước cuối cùng của giao dịch và không thể hoàn lại hay hủy nó.

Nhờ có mã OTP mà việc thực hiện giao dịch được đảm bảo đúng chính chủ. Vì tin nhắn gửi về điện thoại dùng sim bạn đang sở hữu, chỉ có bạn chủ động đọc tin. Tất nhiên đây là trường hợp bạn đang giữ điện thoại bên người.

Các hình thức nhận OTP phổ biến

Tin nhắn SMSToken Key (Token Card)Smart OTP (Smart Token)

Thông thường OTP được gửi về tin nhắn SMS điện thoại. Bạn đăng ký dịch vụ bằng số điện thoại nào thì khi giao dịch muốn xác nhận sẽ có tin nhắn chứa mã OTP gửi đến để bạn nhập vào hệ thống.

*

Tuy nhiên có 2 hình thức nhận mã OTP cũng khá phổ biến gần đây là Token và Smart OTP. Chúng xuất hiện trong các giao dịch ngân hàng trực tuyến của Vietcombank, TPBank, Techcombank,…

2.Mã OTP Vietcombank là gì?

Cũng như mã OTP nói chung thì OTP Vietcombank cũng là mã để xác nhận giao dịch. Dãy ký tự này được sinh ra ngẫu nhiên từ hệ thống, sẽ hết hạn trong thời gian được thông báo.

Tham khảo ngay  Lấy Mã Xác Minh 2 Bước Của Google, Xác Minh 2 Bước Cho Tài Khoản Gmail, Google

Bằng việc nhập mã OTP, bạn xác nhận mình chính là người đang thực hiện giao dịch chứ không phải ai khác. Vì thế những trường hợp có người biết được mật khẩu đăng nhập của bạn, đồng thời đang cầm sim điện thoại của bạn, thì rất nguy hiểm.

Vietcombank có 2 hình thức nhận mã OTP:

OTP gửi đến tin nhắn SMSChủ động tạo mã OTP thông qua Smart OTP

Nói về Smart OTP nhiều hơn một chút nhé, vì SMS OTP thì chắc là bạn cũng quen thuộc rồi. Thì Smart OTP của Vietcombank là một giải pháp tiên tiến mà tại đó bạn có thể chủ động tạo mã bất kỳ lúc nào, không cần chờ ngân hàng gửi đến.

Nó có 2 kiểu:

Ứng dụng độc lập: dùng để tạo OTP trên VCB Digibank (trình duyệt web).Tích hợp: dùng để tạo mã khi giao dịch VCB Digibank trên ứng dụng mobile.

So với hình thức nhận OTP truyền thống thì Smart OTP cung cấp hạn mức giao dịch cao hơn. Bạn có thể thực hiện thao tác bất cứ lúc nào, xuyên biên giới, thậm chí khi thiết bị không nối mạng.

Đặc biệt, bạn không cần đến trực tiếp phòng giao dịch ngân hàng để đăng ký dịch vụ này. Chỉ cần vài bước là đăng ký online được luôn. Nó hoàn toàn miễn phí.

3.Không nhận được mã OTP Vietcombank

Một số trường hợp khách hàng không nhận được mã OTP Vietcombank khi giao dịch. Tại sao lại như vậy và cách xử lý ra sao?

Nguyên nhân không nhận được mã OTP Vietcombank

Tại sao không nhận được mã OTP Vietcombank? Bạn có thể gặp những tình huống như:

Số điện thoại mới chưa liên kết với tài khoản ngân hàngThiết bị của bạn đang ở ngoài vùng phủ sóngTin nhắn của Vietcombank bị chặn trên thiết bị của bạn

Các tình huống không nhận được mã OTP Vietcombank thường xảy ra với hình thức xác thực SMS OTP. Bên Smart OTP thì tiện hơn là nó không bao giờ gặp trường hợp như vậy.

Không nhận được mã OTP thì làm sao?

Tùy theo mỗi nguyên nhân, sẽ có cách giải quyết phù hợp để bạn có thể nhận mã OTP bình thường trở lại.

+ Nếu do số điện thoại thay đổi: Đến ngân hàng đăng ký lại số điện thoại mới.

+ Nếu sim điện thoại bị khóa: Gọi điện tổng đài viễn thông để được hỗ trợ.

+ Thiết bị ngoài vùng phủ sóng: Chuyển đến vị trí có sóng, hoặc chuyển vùng dịch vụ trong trường hợp bạn đến quốc gia khác.

+ Tin nhắn Vietcombank bị chặn: Vào mục tin nhắn, kiểm tra danh sách đang chặn và spam, nếu có tổng đài Vietcombank trong đó, hãy bỏ chặn.

Xem thêm: Tìm Kiếm Tài Khoản Của Bạn, Tìm Email Tài Khoản Của Bạn

Nếu bạn dùng tất cả những cách này mà vẫn không chính xác, cũng đừng hoang mang. Bạn có thể:

Đến ngân hàng Vietcombank gần nhất để nhờ nhân viên giúp đỡ.Liên hệ hotline Vietcombank 1900 54 54 13Truy cập và nhắn tin vào trang Facebook hỗ trợ của Vietcombank https://www.facebook.com/ilovevcb/Tìm kiếm số điện thoại hỗ trợ của chi nhánh Vietcombank nơi bạn sinh sống, liên hệ để được tư vấn cụ thể

4. Cách lấy lại mã OTP SMS Vietcombank nhanh nhất 2022

Những trường hợp cần lấy lại mã OTP

Thông thường khi thực hiện giao dịch gì thì bạn sẽ nhận mã OTP duy nhất cho giao dịch đó. Tuy nhiên lấy lại mã OTP Vietcombank thì khác. Nó cần cho những trường hợp:

Bạn quên mất mật khẩu VCB DigibankTrường hợp nhập sai mật khẩu quá 5 lầnBị mất sim điện thoại đã đăng ký nhận mã OTP trước đóThay điện thoại, muốn chuyển mã trên điện thoại này sang điện thoại khác

Tham khảo ngay  Chỉ Báo Alligator : Giao Dịch Sắc Bén Theo Sự Thay Đổi Của Xu Hướng

Cách lấy mã OTP khi mất sim, thay điện thoại

Mã OTP có liên kết với số điện thoại mà bạn đang sử dụng, mọi giao dịch đều thông qua đó. Vì thế nếu chẳng may mất sim thì bạn cần xử lý sớm nhất để không bị kẻ xấu lợi dụng làm ảnh hưởng đến tài khoản của bạn.

Cách lấy mã OTP SMS khi mất sim đăng ký dịch vụ của Vietcombank rất đơn giản. Tuy nhiên bạn phải là người sở hữu sim đó, có đăng ký chính chủ thì mới thực hiện được.

Các bước:

Gọi đến tổng đài viễn thông, báo mất sim, yêu cầu khóa sim (ví dụ bạn dùng Viettel thì gọi vào tổng đài hỗ trợ của Viettel)Đến phòng giao dịch của nhà mạng mà bạn dùng sim chính chủ đóBáo mất sim, yêu cầu được cấp lại sim khác với số điện thoại cũĐăng nhập VCB Digibank => Cài đặt/Cài đặt phương thức xác thực 

*

=> nhập lại mã mới và xác minh bằng OTP gửi về sim

*

Nếu sim của bạn chưa được đăng ký chính chủ trước đó thì vẫn có thể lấy lại mã OTP. Trường hợp này, bạn mang giấy tờ tùy thân đến quầy giao dịch Vietcombank, nhờ nhân viên hỗ trợ. Chỉ 15 phút là xong.

Lấy lại mã kích hoạt Smart OTP Vietcombank trên app

Mã OTP chỉ sử dụng được trên một thiết bị điện thoại duy nhất trong một thời điểm. Cho nên khi bạn dùng qua điện thoại khác thì phải thực hiện như sau:

Tải app VCB Digibank, đăng nhập vào bằng số điện thoại và mật khẩu appNhấn chọn quên Pin => nhập mật khẩu app để lấy lại mã OTP VietcombankNhập mã mới mà bạn tự tạo, điền lại một lần nữa để xác nhận mã mớiMã xác thực được gửi về sim điện thoại, bạn nhập vào để lấy lại mã OTP Vietcombank

Tải app trên điện thoại khác, bạn cũng dùng số điện thoại đăng ký cũ để thực hiện giao dịch.

Trường hợp nhập sai mật khẩu Vietcombank quá 5 lần

Hầu hết các ngân hàng đều quy định khóa dịch vụ khi khách hàng nhập sai mật khẩu quá 5 lần. Đối với Vietcombank cũng vậy, VCB Digibank sẽ tự động khóa khi bạn vi phạm điều này.

Lúc đó, bạn chỉ có một cách để xử lý là đến chi nhánh, phòng giao dịch của Vietcombank. Nhân viên ngân hàng sẽ giúp bạn thực hiện các bước cụ thể nhằm lấy lại tài khoản giao dịch.

Lấy mã kích hoạt Smart OTP Vietcombank doanh nghiệp

Các phương thức xác thực cho khách hàng doanh nghiệp

Trước tiên, bạn cần biết, khách hàng doanh nghiệp Vietcombank dùng phương thức xác thực là Smart OTP. Đối tượng áp dụng là các mã thanh toán gồm kế toán viên, kế toán trưởng, chủ tài khoản.

Các thiết bị nhận OTP

Thiết bị nhận mã xác thực OTP của Vietcombank bao gồm:

Thẻ EMV- OTP: dành cho mã truy cập sử dụng thiết bị EMV.E-token: dành cho mã truy cập sử dụng thiết bị E-token.Token nâng cao: dành cho khách hàng sử dụng token nâng cao để nhận OTP.Đổi mật khẩu VCB-ib
nking

Tiến hành đổi mật khẩu hệ thống này, khách hàng cá nhân sẽ nhập các thông tin sau:

Mật khẩu hiện tạiMật khẩu mới, xác nhận thêm 1 lần mật khẩu mớiMã kiểm tra có sẵn, nhập vào ô bên cạnhNhấn chấp nhậnĐăng nhập lại bằng mật khẩu mới vừa đổiChuyển đổi VCB M-Token sang Smart-OTP

Để chuyển đổi, bạn truy cập vào hệ thống ngân hàng điện tử Vietcombank cho doanh nghiệp. Tiếp đến, hãy chọn Menu Hỗ trợ/ kích hoạt => chọn khóa phương thức xác thực/ chuyển đổi VCB M-Token sang Smart OTP.

Tham khảo ngay  Coin Và Token Coin Là Gì ? Hướng Dẫn Cách Cài Đặt Token Đơn Giản Nhất

Quản lý phương thức xác thực

Có 2 nội dung cần chú ý là duyệt kích hoạt lại VCB Smart OTP và duyệt đăng ký VCB Smart OTP.

Các chức năng này cho phép mã chủ tài khoản duyệt đối với các mã truy cập đã được mã quản trị khởi tạo yêu cầu. Đối tượng áp dụng: các mã truy cập sử dụng SMS OTP muốn đổi sang Smart OTP.

Lấy lại mã kích hoạt Smart OTP cho doanh nghiệp

Chức năng này cho phép mã quản trị tạo yêu cầu kích hoạt lại mã OTP cho các mã truy cập. Đối tượng áp dụng bao gồm kế toán trưởng, kế toán trưởng và chủ tài khoản.

Thực hiện:

Truy cập VCB – iB
nking, đăng nhập vào hệ thốngTại màn hình chính ứng dụng, chọn mục Tiện ích gia tăng => nhấn kích hoạt lạiTại mục phương thức xác thực, lựa chọn Smart OTPNhấn chọn vào ô trống trước dòng tôi đã đọc… => bấm xác nhậnHệ thống gửi cho bạn tin nhắn vào điện thoại, trong đó là mật khẩu kích hoạt đăng ký Vietcombank Smart OTPLàm theo hướng dẫn trong tin nhắn để hoàn tất giao dịch này

Mã kích hoạt mà bạn nhận được trong tin nhắn sẽ có hiệu lực trong vòng 24h. Hãy sử dụng nó ngay sau khi tin nhắn gửi về nhé.

Lấy lại mã OTP Vietcombank có mất phí không?

Việc lấy lại mã OTP Vietcombank không tốn tiền nhé. Nó đã bao gồm trong khoản tiền duy trì dịch vụ mà bạn trả hàng tháng cho ngân hàng rồi.

5.Hướng dẫn giao dịch an toàn trên Internet Banking Vietcombank

Ngân hàng điện tử mang đến nhiều tiện ích, rất thuận lợi cho khách hàng trong mọi giao dịch. Tuy nhiên nó cũng là cơ hội để những kẻ xấu lợi dụng người dùng chưa quen với các ứng dụng công nghệ. Làm sao để giao dịch an toàn?

Thận trọng khi giao dịch trên Internet Banking

Hãy nhớ kỹ những nguyên tắc quan trọng sau nếu bạn muốn giao dịch an toàn:

Không để lộ tên đăng nhập, mật khẩu và mã OTP cho bất kỳ ai khácChỉ đăng nhập vào các thiết bị chính chủ và đáng tin cậy, đặc biệt tránh các thiết bị đã rootChỉ truy cập website chính thức của Vietcombank, đến mục Ngân hàng sốKết thúc giao dịch phải đăng xuất tài khoản ngay

Đặc biệt, nếu bạn không thực hiện giao dịch gì nhưng lại nhận được thông báo của Vietcombank về mã OTP thì tuyệt đối không cung cấp mã này cho ai.

Cảnh giác với các chiêu lừa đảo trực tuyến

Vietcombank lưu ý cho khách hàng một số hình thức lừa đảo phổ biến. Hãy chú ý để không bị chiếm đoạt tiền trong tài khoản:

Kẻ gian giả mạo nhân viên ngân hàng, các tổ chức khác, để yêu cầu khách hàng chuyển tiền => tuyệt đối không làm theo.Đối tượng lừa đảo tìm cách lấy thông tin đăng nhập của bạn để đăng nhập và chiếm đoạt tiền => không nhấp vào đường link của bất kỳ ai cung cấp.

Phát hiện dấu hiệu lừa đảo, tín hiệu bất thường, bạn nên liên hệ và báo ngay cho ngân hàng. Các phương thức liên hệ Vietcombank đã được cung cấp như trên.

Xem thêm: Doanh Nghiệp Có Vốn Đầu Tư Nước Ngoài Là Gì ? Cách Thành Lập

Với thông tin về cách lấy lại mã OTP Vietcombank mà chúng ta vừa tham khảo, giao dịch sẽ trở nên nhanh gọn, thuận lợi hơn. Nếu bạn có bất cứ thắc mắc gì liên quan đến dịch vụ ngân hàng, hãy để lại bình luận bên dưới. Chúng tôi sẽ giải đáp một cách sớm nhất.

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button