Mâm bốc thôi nôi cho bé gồm những đồ vật gì? Lưu ý gì?

Việc chuẩn bị mâm bốc thôi nôi cho bé là một trong những dịp quan trọng trong cuộc sống của mỗi đứa trẻ. Đây là một sự kiện mang ý nghĩa sâu sắc về mặt tâm linh và truyền thống gia đình. Trong bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu về những đồ vật quan trọng trong mâm bốc thôi nôi và ý nghĩa của chúng.

Nghi lễ chọn đồ vật đoán nghề tương lai cho bé trai, gái trong lễ thôi nôi

Trong nghi lễ thôi nôi, cha mẹ sẽ sắp xếp những đồ vật trên bộ ván, trong mâm hoặc trên bàn, bao gồm gương, lược, viết, tập sách, nắm xôi, tiền, kéo, đất… Sau đó, đặt đứa trẻ ngồi trước các đồ vật này để trẻ tự lựa chọn. Theo quan niệm dân gian, đồ vật mà trẻ nhặt lấy trước (cầm trước) chính là nghề nghiệp tương lai của trẻ. Sau khi trẻ đã lựa chọn nghề nghiệp cho mình, ông bà, các thành viên trong gia đình và khách mời sẽ đến chúc phúc, tặng quà và hôn trẻ với tình yêu thương chân thành.

Ý nghĩa của từng đồ vật trong mâm bốc thôi nôi

Sách vở

Khi con bạn chọn sách vở, ý nghĩa của đồ vật này rất dễ hiểu. Sách vở mang ý nghĩa về chăm học, ngoan ngoãn, vâng lời… Khi bé chọn được món đồ này, ba mẹ sẽ cảm thấy rất vui và tự hào về con.

Tham khảo ngay  Những mâm cúng thôi nôi đầy đủ, đẹp mắt cho bé trai và bé gái

Cây viết

Nếu sách vở nhắc đến sự chăm học, thì cây viết biểu tượng cho sự viết lách, sáng tạo và nhạy bén ngôn ngữ. Bé có khả năng thành công trong ngành báo chí, viết văn hoặc trở thành nhà văn. Cây viết còn tượng trưng cho sự sâu sắc, am hiểu văn học và logic hơn so với những đứa trẻ cùng tuổi.

Tiền hoặc vàng

Khi bé chọn được tiền, đây là dấu hiệu cho sự lãnh đạo hoặc các công việc liên quan đến tiền bạc như kế toán, thủ quỹ, ngân hàng…

Máy tính

Nếu bé bị thu hút bởi món đồ chơi là máy tính, bé có thể có tương lai trong ngành ngân hàng, kế toán, kinh doanh. Hoặc bé có thể trở thành một giáo viên dạy toán, vật lý. Máy tính cũng có thể đại diện cho những người có tư duy tính toán, cẩn thận và tiết kiệm.

Máy bay – ô tô

Các món đồ chơi như máy bay hoặc ô tô là những gì các bé trai thích. Nếu bé chọn được một trong hai món này, khả năng bé sẽ trở thành phi công, tài xế hoặc tiếp viên hàng không. Tính cách của bé sẽ là mạnh mẽ, thể thao và sáng tạo.

Gương, lược, kéo

Gương và lược thường được hiểu là để làm đẹp. Tuy nhiên, ngoài ý nghĩa đó, gương còn mang ý nghĩa là tự soi lại bản thân, hiểu mình và yêu thương bản thân. Nếu bé chọn được gương hoặc lược, bé có thể trở thành nhà thiết kế, tạo mẫu tóc. Bé cũng có thể phát triển trong lĩnh vực trang điểm, người mẫu hoặc các ngành liên quan đến sắc đẹp như spa… Bé sẽ có tính cách cái tôi mạnh mẽ, cá tính và biết phân biệt đúng sai trong cuộc sống.

Tham khảo ngay  Lễ cúng thôi nôi bé gái: Ý nghĩa và cách tổ chức

Cuối cùng, việc định hướng nghề nghiệp cho bé là một quá trình phải chờ đến khi bé lớn và hiểu thế giới xung quanh. Bố mẹ cần tạo cho bé một môi trường tốt để bé có thể học hỏi và phát triển những ước mơ của mình một cách lành mạnh và tích cực.

Hình ảnh mâm cúng thôi nôi được cung cấp bởi Đồ Cúng Việt.

Rate this post
Back to top button