Market Access Là Gì ? Đặc Điểm Và Vai Trò Của Tổ Chức Wto (Market Access) Là Gì

Market Access được hiểu là tiếp cận thị trường một hoạt động quan trọng trong Marketing. Vậy hoạt động Market Access bao gồm những gì? Tìm hiểu qua bài viết này nhé!

Bạn đang xem: Market access là gì

NỘI DUNG BÀI VIẾT

Những đặc điểm của Market Access là gì?Nguyên tắc mở cửa thị trường – Market Access

Khái niệm Market Access là gì?

Thuật ngữ Market Access được dịch ra tiếng Việt có nghĩa là tiếp cận thị trường. Đây được xem là một hoạt động quan trọng, không thể thiếu trong bất kì chiến dịch Marketing nào hiện nay. Nhờ hoạt động này giúp thúc đẩy khả năng bán hàng, tăng doanh số, tìm kiếm được những khách hàng tiềm năng cho doanh nghiệp. Bạn đang xem: Market access là gì

Đang xem: Market access là gì

*

Xem thêm: Ăn Gì Để Sản Sinh Tinh Trùng, Ăn Gì Để Tinh Trùng Khỏe Và Nhiều Tinh Trùng Y

Khái niệm Market Access

Market Access là thuật ngữ được sử dụng phổ biến trong các hoạt động thương mại nội địa và quốc tế. Tuy nhiên, khi nhắc đến thuật ngữ này người ta thường nghĩ đến các hoạt động thương mại quốc tế hơn.

Tham khảo – Giám đốc Marketing: Công việc và mức lương lên tới 100 triệu/tháng

Những đặc điểm của Market Access là gì?

Để có thể quản lý được các hoạt động tiếp cận thị trường của các nước khác nhau trong tổ chức WTO, một số yêu cầu và quy tắc đã được tạo ra. Những quy tắc này bao gồm:Thuế quan, hạn ngạch và quy tắc quản lý hàng rào đối với các yếu tố phi thuế quan.

Những quy tắc về thuế hải quan được áp dụng

Các hàng hóa nhập khẩu không thuộc danh sách nguồn hàng bị cấm sẽ áp dụng thuế hải quan nhưng trên tinh thần của market access thì khoản thuế này đang được khuyến khích giảm để phục vụ cho lợi ích chung. Một quốc gia trước khi trở thành thành viên WTO thì cần phải trải qua các cuộc đàm phán về nội dung liên quan tới ràng buộc thuế quan.

Quy tắc về hạn chế định lượng

Theo Quy tắc 1, thuế hải quan sẽ không bị cấm, chỉ cần mức thuế này đáp ứng yêu cầu không bị vượt quá mức ràng buộc quy định. Tuy nhiên, khác với thuế hải quản, những hạn chế định lượng bị cấm. Những thành viên của tổ chức WTO đều không được phép đưa ra lệnh cấm đối với hoạt động nhập khẩu – xuất khẩu hàng hóa dựa trên nguyên tắc lợi ích chung.

Nguyên tắc mở cửa thị trường – Market Access

*

Xem thêm: Sữa Đậu Nành Fami Co Tac Dung Gi, Tác Dụng Thực Sự Là Gì

Nguyên tắc tiếp cận Thị trường

Nội dung nguyên tắc

Các thành viên dựa trên cam kết của mình để thực hiện giảm dần và tiến tới tới xóa bỏ các rào cản thương mại để tăng cơ hội tiếp cận thị trường trong nước cho hàng hóa dịch vụ và nhà đầu tư nước ngoài. Đây là một trong những nguyên tắc hết sức cơ bản – nổi tiếng của các tổ chức thương mại. Mở cửa từ từ theo lộ trình cam kết.

Nguyên tắc mở cửa thị trường

Thuế quan

Thuế quan: là một khoảnthu ngân sách đánh vào hàng hóa khi hàng hóa đó dịch chuyển qua lãnh thổ hải quan.

– Đặcđiểm:

+ Đây là biện pháp tài chính nộp vào ngân sách nhà nước

+ Biện pháp linh hoạt, có thể thay đổi.

+ Thực thi một cách minh bạch, điều này dựa vào việc có thể tìm hiểu trong bảng thuế củaquốc gia.

Bản chất củabiện pháp này là bù đắp lại hàng hóa trong nước bị mất đi thị phần khi hàng hóa nước ngoài xâm nhập thị trường.

– Tự do hóa thương mại về thuếquan:

+ Đây là hàng rào bảo hộ duy nhất và hợp pháp, đượcWTO cho phép.

+ WTO khuyến khích các thành viên áp dụng thuế quan thay cho các hình thưc bảo hộ khác.

Các biện pháp phi thuế quan

Các biện pháp phi thuế quan là tất cả các biệnpháp áp dụng cho hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu ngoài thuế quan (kiểm dịch động vật,với dịch tễ, thủ tục,…)

– Các biện pháp này có những đặc điểm sau:

+ Về cơ bản mà nói thì đây là một hàng rào phức tạp.

+ Các biện pháp này dễ rơi vào tìnhtrạng thiếu minh bạch.

+ Những biệnpháp này có thể là biện pháp bảo hộ mậu dịch cũng có thể là một biện pháp nhằm bảo vệ sức khỏe con người, động vật và thực vật.

Tự do hóa thương mại về phi thuế quan:

+ Phi thuế quan rào cản -> Bảo hộ về hàng hóa (quyết định của WTO)

+ Phi thuế quan thông thường -> Bảo vệ sức khỏe con người, sức khỏe, động vật.

Các thànhviên đượcphép áp dụng các biệnpháp phi thuế quan thông thường ( các biệnpháp tuân thủ quy tắc luật lệ của WTO).

Xóa bỏ hoàn toàn các biệnpháp phi thuế quan rào cản (các biện pháp không tuân thủ quy tắc luật lệ của WTO nhằm mụcđích bảo hộ mậu dịch)

Hạn ngạnh (COTA)

Hạn ngạch là quy định của một nước về số lượng, giá trị tối đa củamột loại hàng hóakhi hàng hóa đó dịch chuyển qua biên giới hải quan. Hạn ngạch có hạn ngạch nhập khẩu và hạnngạch xuất khẩu.

Hạn ngạch có những đặc điểm sau:

+ Hạn ngạch là rào cản cứng đối với đối với hàng xuất khẩu, nhập khẩu.

+ Mục đích của hạn ngạch là bảo hộ mậu dịch.

+ Hạn ngạch tạo ra sự phân biệt đối xử trong quá trình áp dụng có thể xảy ra tiêu cực.

Tiếp cận thị trường có gì khác so với Thương mại tự do

*

So sánh tiếp cận thị trường và thương mại tự do

Khác với các hoạt động thương mại tự do được phép lưu thông hàng hóa tự do không có ràng buộc vè mặt chi phí, hoạt động tiếp cận thị trường có liên quan trực tiếp tới khả năng bán hàng hóa chủ yếu tại thị trường ở ngoài nước, do đó nó thường gắn chặt với nhiều yếu tố về thuế, thuế quan, hạn ngạch,…

Mục đích lớn nhất của việc tiếp cận thị trường chính là tạo sự thúc đẩy thương mại có lợi cho quốc gia. Việc này giúp “dọn đường” cho ngành thương mại xuất nhập khẩu có thêm nhiều thị trường hợp tác và phát triển.

Qua bài viết trên chắc hẳn các bạn đã hiểu hơn Market Access là gì rồi đúng không? Mong rằng những chia sẻ của chúng tôi sẽ thực hữu ích với những người quan tâm đến vấn đề này. Nếu bạn đang tìm kiếm việc làm Marketing hãy truy cập: phunutiepthi.vn.com.vnngay nhé! Rất nhiều cơ hội việc làm hấp dẫn đang chờ đợi bạn đó.

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button