Market Capitalization Là Gì ? Vốn Hóa Thị Trường (Market Capitalization) Là Gì

Khi bước chân vào thị trường đầu tư tiền điện tử, một trong những thuật ngữ mà nhà đầu tư bắt buộc phải biết đến, đó chính là market cap (viết tắt của Market Capitalization – dịch sang tiếng Việt là vốn hóa thị trường). Vậy Market Cap hay vốn hóa thị trường là gì? Bài viết này sẽ giúp bạn hiểu rõ về khái niệm này.

Đang xem: Market capitalization là gì

Định nghĩa chung về Market Cap

Theo Wikipedia, market cap (vốn hóa thị trường) là tổng giá trị của số lượng cổ phần mà công ty niêm yết, không bao gồm các cổ phiếu tự nắm giữ. Giá trị của market cap thường được tính theo công thức bằng số lượng cổ phiếu nhân với giá trị hiện tại của cổ phiếu đó.Trong lĩnh vực tiền điện tử thì market cap chính là giá trị vốn hóa của thị trường tiền điện tử. Giá trị vốn hóa của từng đồng coin sẽ được tính = Giá đồng coin nhân với số lượng coin đang được lưu thông (circulating supply).Đối với các nhà đầu tư tiền tử, để nắm bắt về giá trị vốn hóa thị trường cũng như biến động giá của đồng coin, họ thường sử dụng website Coinmarketcap.com. Đây là trang tin tức tổng hợp đầy đủ thông tin của tất cả các đồng coin được niêm yết trên thị trường uy tín nhất hiện nay.

CoinMarketCap là gì?

*

CoinMarketCap là website theo dõi hầu hết các đồng coin đang được niêm yết trên thị trường, ví dụ như Bitcoin, Ethereum, Litecoin… cho phép người dùng có thể cập nhật giá trị hiện tại của từng đồng coin. Đồng thời, trang web còn thể hiện số lượng các đồng coin đang được lưu hành, khối lượng giao dịch trong vòng 24 giờ qua, biến động giá trị trong vòng 24h được thể hiện theo % giá trị cũng như vốn hóa thị trường của các đồng coin cụ thể.Các thông tin này được cập nhật một cách liên tục và chính xác nhất giúp người dùng có thể dễ dàng theo dõi các biến động giá đồng coin. Các đồng coin được xếp theo thứ tự dựa trên tổng vốn hóa thị trường theo thời điểm thực tế, không phải theo biến động tăng giá của đồng coin.

Tại sao các nhà đầu tư cần quan tâm đến CoinMarketCap?

Đối với các nhà đầu tư tiền điện tử, việc theo dõi và nắm bắt các thông tin chi tiết về các đồng coin cũng như biến động thị trường là vô cùng quan trọng. Và tại CoinMarketCap, bạn có thể tìm thấy gần như đầy đủ các thông tin về đồng coin một cách cập nhật nhất và chính xác nhất.Để một đồng coin được niêm yết thông tin trên CoinMarketCap không phải là một việc dễ dàng bởi nó cần phải trải qua các quy trình xem xét và đáp ứng được nhiều yêu cầu khắt khe được đưa ra.Vì thế, một khi được niêm yết tại đây, các đồng coin đều phải đảm bảo các thông tin và sự uy tín của mình. Các thông tin được đăng tải trên trang đều khách quan, không hề kêu gọi việc bạn phải mua bán bất cứ đồng coin nào, đảm bảo thông tin trung thực tuyệt đối giúp bạn có cái nhìn tổng quát, đầy đủ và chính xác nhất.

Hướng dẫn cách xem CoinMarketCap

Cách xem nội dung trang chủ

Chức năng Cryptocurrencies

*

Ngay trên trang chủ website, bạn sẽ tìm thấy các thông tin quan trọng như sau:Khu vực 1:

Cryptocurrency: Số lượng đồng tiền điện tử hiện có trên trang.Markets: Tổng số lượng sàn giao dịch có thể mua bán tiền điện tử đang hoạt động hiện nay.Market Cap: Tổng vốn hóa thị trường hiện có24h Vol: Giá trị giao dịch trong vòng 24 giờ qua.BTC Dominance: Ưu thế của Bitcoin so với thị trường ( tỷ lệ vốn hóa Bitcoin trên thị trường).

Khu vực 2 (chức năng Cryptocurrencies)

Name: Tên đồng coinMarket Cap: Vốn hóa thị trường của từng đồng coin.Price: Giá đồng coin ở thời điểm hiện tại theo USD.Volume (24h): Tổng giá trị giao dịch của từng đồng coin trong 24 giờ.Circulating Supply: Số lượng đồng coin đang được lưu hành trên thị trường.Change (24h): Giá trị của đồng coin thay đổi trong 24 giờ theo tỷ lệ %.Price Graph (7d): Biến động giá trong vòng 7 ngày.Chức năng Exchanges

*

Đối với phần sàn giao dịch, bạn có 2 lựa chọn xem hiển thị danh sách theo:

Top 100 By Adjusted Volume : Top 100 sàn giao dịch được xếp hạng theo số lượng đã điều chỉnhTop 100 By Reported Volume: Top 100 sàn giao dịch được xếp hạng theo số lượng đã báo cáo

Theo các nhà đầu tư có kinh nghiệm, bạn nên chọn xem danh sách theo top 100 By adjusted Volume do danh sách này phản ánh đúng số lượng giao dịch thực tế trên thị trường. Tuy nhiên, một khuyến cáo nhỏ là bạn không nên quá tuyệt đối tin tưởng vào danh sách này bởi nó có thể vẫn được làm ảo tại một số thời điểm.Các thông tin được liệt kê ở đây bao gồm:

Name: Tên sàn giao dịch.Adj.vol (24h): tổng số tiền giao dịch được điều chỉnh trong vòng 24h trên sàn giao dịch đó.Volume (24h): Tổng số tiền giao dịch trên sàn trong vòng 24h.

Xem thêm: Find Jobs At Công Ty Tnhh Sumitomo Heavy Industries Tuyển Dụng Mới Nhất Năm 2021

Volume (7d): Tổng số tiền giao dịch trên sàn trong vòng 7 ngày.Volume (30d): Tổng số tiền giao dịch trên sàn trong vòng 30 ngày.No.of markets: Tổng số lượng cặp coin được giao dịch mua bán trên sàn.Change (24h): Sự thay đổi số tiền giao dịch trên sàn trong vòng 24h.Vol Graph (7d): Biểu đồ thay đổi số tiền giao dịch trong vòng 7 ngày.Launched: Thời gian ra đời của sàn giao dịch.Chức năng Watchlist

*

Đây là một tính năng rất hay mà bạn không nên bỏ qua. Với mục “Watchlist”, bạn có thể chọn và add các đồng coin mà bạn muốn theo dõi vào danh sách riêng này. Với tính năng này, bạn có thể sử dụng trên cả máy tính và điện thoại. Bạn không cần phải đăng ký tài khoản mà chỉ cần đơn giản add các coin vào danh sách. Website sẽ tự động lưu trữ cookies của bạn và ở các lần truy cập website sau sẽ tự động hiển thị danh sách này cho bạn. Lưu ý rằng, nếu bạn xóa cookies thì danh sách này sẽ bị xóa và bạn sẽ cần cập nhật lại từ đầu.Việc bổ sung watchlist này sẽ giúp bạn luôn tập trung được vào việc theo dõi các coin mà bạn yêu thích hoặc đang đầu tư ngay trên cùng 1 trang.

Cách xem trang chi tiết từng đồng coin

*

*

Khu vực 1Giá coin tại thời điểm hiện tại được hiển thị theo USD và BTC (và % biến động giá so với 24 giờ trước theo USD và BTC)Khu vực 2Đây là khu vực quảng cáo của Coinmarketcap ( bạn không cần quá quan tâm đến khu vực này)Khu vực 3

Market Cap: Vốn hóa thị trường của từng đồng coin.Volume (24h): Tổng giá trị giao dịch của từng đồng coin trong 24 giờ.Circulating Supply: Số lượng đồng coin đang được lưu hành trên thị trường.Max Supply: Số lượng đồng coin được phát hành tối đa.

Khu vực 4

Khu vực 5

Charts: Biểu đồ thể hiện biến động tỷ giá của đồng coin, có thể lựa chọn theo 1 ngày, 7 ngày, 1 tháng, 3 tháng, 1 năm, trong năm hoặc tất cả thời gian.Markets: Liệt kê tất cả các sàn giao dịch cho phép mua bán đồng coin, khối lượng giao dịch trong vòng 24 giờ, giá giao dịch của đồng coin trên từng sàn và tỷ giá thay đổi theo %.Social: Liệt kê tất cả các trang mạng xã hội của đồng coin giúp người dùng có thể cập nhật các tin tức mới nhất về đồng coin.Tool: Cho phép người dùng có thể lấy mã nhúng của đồng coin đăng lên website của bạn.Historical Data: Cho phép người dùng xem lịch sử giá, vốn hóa thị trường, khối lượng giao dịch của đồng coin trong 2 tháng trở lại.

Xem thêm: Tầm Nhìn Và Sứ Mệnh Là Gì – Yếu Tố Mọi Doanh Nghiệp Cần Có

Kết luận

Trên đây là phần giới thiệu và hướng dẫn cách xem CoinMarketCap chi tiết nhất từ A-Z. Hy vọng bài viết sẽ góp phần giúp bạn hiểu rõ hơn về thị trường đầu tư tiền điện tử. Nếu bạn có bất cứ bình luận hay thắc mắc nào, hãy để lại ở phần comment. phunutiepthi.vn rất hoan nghênh mọi ý kiến đóng góp từ các bạn.

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button