Xử Lý Mất Hóa Đơn Đỏ Đầu Vào Đầu Ra (Gtgt, Mức Phạt Mất Hóa Đơn Đầu Vào Liên 2 Là Bao Nhiêu

Khách hàng làm mất hóa đơn đỏ là trường hợp không hiếm gặp trong quá trình hai bên giao dịch mua bán, xuất hóa đơn, vận chuyển và lưu trữ hóa đơn. Mức phạt là bao nhiêu và hai bên cần xử lý như thế nào? Các thông tin dưới đây sẽ giải đáp chi tiết vấn đề này.

Đang xem: Mất hóa đơn đỏ

1. Mức phạt trong trường hợp khách hàng làm mất hóa đơn đỏ

Đối với hành vi mất hóa đơn liên 2 – Liên giao cho khách hàng, các mức phạt có thể bị áp dụng:Phạt cảnh cáo: Đối với hành vi làm mất, cháy, hỏng hóa đơn lập sai, đã xóa bỏ và người bán đã lập hóa đơn khác thay thế cho hóa đơn lập sai, xóa bỏ này.

Phạt 2-5 triệu đồng đối với hành vi làm mất, cháy hỏng liên 2 của hóa đơn đã lập (liên giao cho khách hàng) trong quá trình sử dụng, người bán đã thực hiện kê khai, nộp thuế và có tài liệu, hồ sơ chứng minh cho việc mua bán hàng hóa, dịch vụ và có tình tiết giảm nhẹ.

Nếu người mua là đối tượng làm mất hóa đơn đã lập (liên 2) thì cần phải có biên bản của hai bên ghi nhận sự việc.

*

Mức phạt mất hóa đơn căn cứ theo Nghị định 125/2020/NĐ-CP.

Phạt 4-8 triệu đồng đối với hành vi: Làm mất, cháy, hỏng hóa đơn đã lập (liên giao cho khách hàng) trong quá trình sử dụng, người bán đã thực hiện kê khai, nộp thuế, có tài liệu, hồ sơ và chứng từ để chứng minh cho việc mua bán hàng hóa, dịch vụ.

Lưu ý: Nếu người mua làm mất, cháy, hỏng hóa đơn thì cần phải có biên bản của hai bên để ghi nhận lại sự việc.

Phạt 5-10 triệu đồng: đối với hành vi làm mất, cháy, hỏng hóa đơn đã lập, đã kê khai và nộp thuế, trong quá trình sử dụng hoặc lưu trữ, trừ các trường hợp tại Khoản 1, 2, 3 của Điều này.

2. Mức phạt vi phạm quy định về khai báo mất, cháy, hỏng hóa đơn

Doanh nghiệp có thể bị phạt đối với hành vi khai báo muộn việc mất, cháy, hỏng hóa đơn. Cụ thể, tại Điều 25 của Nghị định 125/2020/NĐ-CP đã có quy định chi tiết về hành vi khai báo cháy, mất, hỏng hóa đơn quá thời hạn:

Phạt cảnh cáo: Khi khai báo quá thời hạn 1-5 ngày tính từ ngày hết hạn theo quy định, có tình tiết giảm nhẹ.

Xem thêm: Là Gì? Nghĩa Của Từ Giao Bôi Là Gì Trong Từ Hán Việt? Hợp Cẩn Giao Bôi

Phạt 1-4 triệu đồng: Khi khai báo quá thời hạn 1-5 ngày tính từ ngày hết hạn theo quy định, trừ trường hợp đã được quy định tại Khoản 1 Điều này.

Phạt 4-8 triệu đồng đối với các hành vi:

Khai báo quá thời hạn 6 ngày trở lên kể từ ngày hết hạn theo quy định.Không khai báo hành vi mất, cháy, hỏng hóa đơn.

3. Xử lý như thế nào khi người mua làm mất hóa đơn đỏ?

Trường hợp hóa đơn đã được người bán lập theo đúng quy định nhưng người mua làm mất, cháy, hỏng liên 2 hóa đơn bản gốc đã lập thì cần xử lý theo các bước sau:

Bước 1: Hai bên lập biên bản ghi nhận sự việc

Biên bản sự việc cần thể hiện rõ liên 1 của hóa đơn người bán đã kê khai, nộp thuế trong tháng nào, ký và ghi rõ họ tên của người đại diện theo pháp luật và đóng dấu.

Bước 2: Làm báo cáo mất, cháy, hỏng hóa đơn

Báo cáo mất, cháy, hỏng hóa đơn sử dụng mẫu BC21/AC, có thể làm trên phần mềm HTKK rồi nộp qua mạng cho cơ quan thuế hoặc làm bản cứng nộp trực tiếp.

*

Báo cáo mất, cháy, hỏng hóa đơn BC21/AC.

Bước 3: Gửi bản sao hóa đơn cho người mua

Người bán sẽ sao chụp liên 1 của hóa đơn, người đại diện pháp luật ký, đóng dấu trên bản sao và gửi cho người mua. Người mua được phép sử dụng bản sao hóa đơn này kèm với biên bản về việc mất, cháy, hỏng hóa đơn để làm chứng từ kiểm toán và kê khai thuế.

Lưu ý: Hai bên phải chịu trách nhiệm về tính chính xác của việc mất, cháy, hỏng hóa đơn.

Xem thêm: Cổ Phiếu Ưu Đãi Biểu Quyết Trong Công Ty Cổ Phần, Cổ Phần Ưu Đãi Biểu Quyết

Trên đây là mức phạt và hướng dẫn xử lý khi khách hàng làm mất hóa đơn đỏ. Doanh nghiệp có thể lưu ý để nắm được chế tài xử phạt và các thủ tục cần thực hiện theo quy định.

CÔNG TY PHÁT TRIỂN CÔNG NGHỆ THÁI SƠN

Rate this post
Tham khảo ngay  What Happened To Btc - Allegedly Laundering Funds From Hack Of Mt

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button