Mina Là Gì – Mina Protocol (Mina) Coin Là Gì

Với mục tiêu trở thành một nền tảng Blockchain nhẹ nhất thế giới, Mina đã thu hút được rất nhiều nhà đầu tư đến từ khắp nơi trên thế giới khi lọt top 100 đồng coin có vốn hóa lớn nhất. Vậy Mina coin là gì, ưu nhược điểm của dự án Mina coin cũng như tiềm năng phát triển của dự án này ra sao thì bạn hãy xem thông tin chi tiết ngay sau đây.

Đang xem: Mina là gì

Mina coin là gì, có nên đầu tư không?

*

Mina Protocol là gì?

Mina Protocol là một nền tảng blockchain nhẹ nhất thế giới, mục đích là giúp xây dựng các Dapps trên đó và tạo cơ sở hạ tầng cho tương lai dân chủ, an toàn tương tự như Ethereum nhưng nhẹ hơn. Đặc biệt Mina có thể chạy trên cả các thiết bị di động chứ không cần dàn máy tính cồng kềnh.

Ngoài giới hạn 22 KB của nó, Mina Protocol còn kết hợp một công cụ mật mã phức tạp được gọi là Zero-Knowledge Succinct Non-Interactive Argument of Knowledge (zk-SNARK) giúp giảm kích thước của blockchain, để người dùng có thể duy trì một node đầy đủ ngay cả khi sử dụng nhiều. Vì dung lượng nó rất nhỏ nên bất kỳ người dùng Mina nào cũng có thể triển khai một node đầy đủ trên điện thoại thông minh của họ.

Giao thức Mina sử dụng thuật toán đồng thuận bắt nguồn từ Ouroboros Praos (cơ chế đồng thuận PoS của Cardano).

Cơ chế đồng thuận ban đầu đã được sửa đổi để phù hợp với các đặc điểm cụ thể của Mina, bao gồm cả việc tích hợp zk-SNARK.

Mina coin là gì?

Mina coin là token chính của Mina Protocol, tương tự như ETH là token của Ethereum, SOL là token của Solana vậy. MINA token được sử dụng cho mục đích trả phí giao dịch, staking, làm phần thưởng và duy trì hoạt động của mạng Mina.

Giao thức mina không sử dụng cơ chế chém (mất cổ phần) để trừng phạt hành vi sai của validator. Vì vậy, không có rủi ro trong việc khóa token MINA của bạn hoặc đặt cược ủy quyền.

Thông tin cơ bản về MINA coin:
Mã giao dịch: MINABlockchain: MinaNguồn tối đa: vô hạnNguồn cung lưu hành: 525,799,520Giá ICO: 0,25 USDGiá MINAcoin hôm nay: $ 0.961801

Ai là người sáng lập ra Mina Protocol?

Mina Protocol là dự án được sáng lập bởi Evan Shapiro, một người tốt nghiệp chuyên ngành khoa học máy tính, từng làm kỹ sữ phần mềm của Mozilla.

Tham khảo ngay  Internet Banking Vietinbank Là Gì, Vietinbank Ipay

Anh là đồng sáng lập và trước đây từng là CEO tại O (1) Labs, có bằng thạc sĩ với chuyên môn sâu rộng trong lĩnh vực công nghệ thông tin.

*

Những đặc điểm nổi bật của dự án Mina coin là gì?

Khả năng phân quyền vượt trội, có khả năng mở rộng vô tận

Mina giảm đáng kể lượng dữ liệu mà mỗi người dùng cần tải xuống.

Người dùng có thể truy cập bất kỳ trang web hoặc dịch vụ internet nào một cách riêng tư mà không cần tạo tài khoản và chuyển giao dữ liệu cá nhân của họ.

Loại bỏ những nhà cung cấp dịch vụ tập trung và người dùng sẽ tự mình làm chủ dữ liệu của mình.

Blockchain có thể chạy trên bất kỳ thiết bị nào, dù là điện thoại di động.

 Các nhà phát triển có thể tích hợp nhiều nguồn dữ liệu công khai từ Internet vào các ứng dụng phi tập trung của họ mà không cần phải xin phép.

Đảm bảo các cuộc bầu cử hoàn toàn có thể xác minh và kiểm tra được, đồng thời giữ bí mật quá trình và bảo vệ thông tin bỏ phiếu của các cá nhân.

Xem thêm: Soledad Là Gì? Ý Nghĩa Của Bài Hát Soledad Nghĩa Là Gì

Diễn biến giá của đồng Mina coin như thế nào?

Các bạn xem lại biểu đồ giá cả của Mina coin trong 3 tháng gần nhất dưới đây:

Bạn có thể xem diễn biến theo ngày bằng cách chọn 1D, theo tháng bằng cách chọn 1M, 3M, 6M, theo năm bằng cách chọn 1Y hoặc ALL để xem toàn bộ quá trình. Vì đồng Mina mới chỉ được giao dịch trên khác sàn từ giữa năm 2021 nên phunutiepthi.vn sẽ chỉ liệt kê qua vài diễn biến giá của Mina coin như sau:

+ Khi được bán công khai đầu tiên, giá ICO của một đồng MINA coin là khoảng 0,25 USD.

+ Khi bắt đầu được giao dịch trên sàn Kraken vào tháng 6/2021, giá của MINA đã tăng lên tới 3,2 USD

+ Sau đó khi giá các coin đồng loạt chạm đáy vào tháng 7 do có nhiều thông tin tiêu cực ảnh hưởng tới thị trường tiền ảo thì giá của MINA cũng giảm chỉ còn khoảng 0,94 USD.

+ Từ tháng 7 cho tới nay, giá trị của đồng MINA đã có những sự tăng trưởng tích cực khi lần lượt lập các đỉnh ở mức 3,3 USD vào tháng 8; 6,15 USD vào tháng 9.

+ Tháng 10 tuy giá có giảm so với đỉnh tháng 9 nhưng xét về lâu dài thì đồng MINA coin cũng có sự tăng trưởng tích cực khi đạt 3,74 USD vào cuối tháng 10; 5,88 USD vào tháng 11.

Tham khảo ngay  Các Sàn Giao Dịch Tiền Ảo Uy Tín & Giá Rẻ Nhất Tại Việt Nam, Coin Sàn Là Gì

+ Giá của MINA coin hiện tại là $ 0.961801

=> Từ diễn biến giá của MINA coin, chúng ta có thể thấy đồng tiền ảo này đang có sự tăng trưởng so với khi mới được ICO. Tuy nhiên giá cả có biến động rất lớn, bị ảnh hưởng nhiều bởi giá Bitcoin.

Có nên đầu tư vào MINA coin hay không?

Để biết có nên đầu tư vào đồng Mina hay không, chúng ta sẽ phân tích những ưu nhược điểm mà đồng coin này đang có:

Ưu điểm của Mina coin là gì?

♥ Chạy một node đầy đủ dù là trên điện thoại di động, không yêu cầu cao về phần cứng

♥ Nhẹ với dung lượng chỉ có 22kb 1 khối và có khả năng mở rộng cao

♥ Có thể truy cập dữ liệu thế giới thực từ bất kỳ trang web nào để sử dụng trên chuỗi.

♥ Kiểm tra tính toàn vẹn của tập dữ liệu mà không cần biết các chi tiết liên quan

♥ Dễ dàng xác minh độ chính xác của các phép tính dài

Nhược điểm của Mina coin là gì?

♦ Nguồn cung của MINA coin là vô hạn nên việc tăng giá trị sẽ phụ thuộc vào hệ sinh thái của MINA lớn đến đâu, ví dụ như Ethereum dù không có nguồn cung nhưng vì rất nhiều Dapps chạy trên đó nên sẽ làm tăng giá trị của đồng ETH. Ví như Bitcoin thì nguồn cung chỉ có 21 triệu BTC được đúc nên lâu dài sẽ làm đồng coin này tăng giá trị.

♦ Chưa được cấp bản quyền về công nghệ nên có thể sẽ bị sao chép công nghệ và tạo ra các dự án tương tự để cạnh tranh với chính nó.

♦ Mới ra mắt chưa lâu nên dự án vẫn còn non trẻ và cần nhiều thời gian để chứng minh.

♦ Ví lưu trữ token MINA hiện tại không nhiều và MINA vẫn chưa liên kết được với các ví điện tử phổ biến hiện nay như Ledger, Atomic, Trezor…

♦ Nó không thể xử lý nhiều giao dịch cùng một lúc. Theo người sáng lập kiêm CEO Evan Shapiro của Mina, Mina có tốc độ chỉ 22 TPS. Mặc dù tốt hơn một chút so với Bitcoin, nhưng khả năng xử lý của nó khác xa so với các blockchain như Ripple (XRP) (1.500 TPS giao dịch mỗi giây) hay Solana (SOL) (50.000 TPS).

=> Việc quyết định xem có nên đầu tư vào MINA coin hay không thì phải tùy theo nhận định của mỗi nhà đầu tư. Vì thị trường tiền ảo lúc nào cũng có rủi ro mà không ai biết trước được. Hiện tại dự án Mina về cơ bản đang có sự phát triển tích cực, tuy nhiên vẫn còn khá non trẻ nên nếu đầu tư bạn chỉ nên dùng số vốn nhỏ mà thôi. Nếu Mina có thể khắc phục được vấn đề về tốc độ xử lý giao dịch tương tự như Ripple hay Solana hoặc gần bằng như vậy thì sẽ là một nền tảng tốt cho việc đầu tư dài hạn.

Tham khảo ngay  Hướng Dẫn Tạo Ví Payeer Là Gì? Cách Sử Dụng Ví Payeer Mới Nhất 28/07/2021

Mua đồng Mina coin ở đâu, sàn nào?

Tin vui cho mọi người là bạn có thể giao dịch đồng MINA coin trên rất nhiều sàn giao dịch tiền điện tử khác nhau như Binance, Coinlist, OKEx, Gate.io, MEXC,…Trong những sàn này thì sàn Binance là sàn giao dịch tiền ảo lớn nhất thế giới hiện nay với nhiều loại tiền ảo khác nhau, thanh khoản cao mà bạn nên lựa chọn.

*

Ví lưu trữ token Mina

Các ví lưu trữ token Mina hiện nay đó là:

Clorio: sử dụng để lưu trữ token MINA trên trình duyệt hoặc máy tính desktop

StakingPower: ví lưu trữ token Mina dành cho điện thoại

Auro: sử dụng cho cả điện thoại và tiện ích trên trình duyệt

Hiện tại thì những ví phổ thông như Ledger, Trezor, Math Wallet, Trust Wallet, Atomic wallet…vẫn chưa liên kết với MINA, đây cũng là một mặt hạn chế mà Mina cần phải tìm biện pháp hợp tác để thuận tiện hơn cho người dùng.
TỔNG KẾT:♦ Mina Protocol là một nền tảng blockchain siêu nhẹ, chỉ 22kb cho 1 block♦ Mina sử dụng thuật toán mật mã phức tạp để giúp kích thước khối luôn chỉ ở mức 22kb dù mạng lưới có lớn đến như thế nào.♦ Mina có thể chạy một node đầy đủ ngay cả trên thiết bị di động♦ Mina hiện đang có giá trị vốn hóa thị trường là $
506.16 M, xếp hạng vốn hóa thứ 108♦ Nhược điểm của MINA là không thể xử lý nhiều giao dịch cùng một lúc (chỉ 22 TPS)♦ Có nên đầu tư vào MINA hay không? Thực sự để nói thì dự án này vẫn còn non trẻ nên không thể đoán trước được tương lai ra sao. Tuy nhiên khi nó lọt top 100 vốn hóa cũng cho thấy một tín hiệu tích cực của cộng đồng vào dự án. Nhìn chung bạn có thể đầu tư nhưng chỉ với số vốn nhỏ thôi để phòng rủi ro.

Xem thêm: Mặt Nạ Bơ Có Tác Dụng Của Đắp Mặt Nạ Bơ Và 5 Cách Đắp Mặt Nạ Bơ Hiệu Quả Nhất

Qua đây, mong rằng bạn đã hiểu MINA coin là gì cũng như những ưu điểm và mặt hạn chế của đồng coin này. Nếu như bạn có bất kỳ thắc mắc hay quan điểm gì liên quan tới Mina coin, nhớ để lai comment để mọi người cùng trao đổi. Chúc bạn có quyết định đầu tư đúng đắn và thành công.

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button