Mineral Oil Là Gì ? Mineral Oil Trong Mỹ Phẩm Có Gây Hại Da?

Mình từng nhận được rất nhiều lời tâm sự các bạn về những lo ngại khi sử dụng dầu khoáng. Quả thực, mới nghe qua mình cũng hơi rùng mình một chút, cứ tưởng tượng mình bôi một chất có nguồn gốc từ xăng, dầu mình hay dùng lên mặt, làm sao mà không lo <…>

Mình từng nhận được rất nhiều lời tâm sự các bạn về những lo ngại khi sử dụng dầu khoáng. Quả thực, mới nghe qua mình cũng hơi rùng mình một chút, cứ tưởng tượng mình bôi một chất có nguồn gốc từ xăng, dầu mình hay dùng lên mặt, làm sao mà không lo cho sức khỏe, làm sao mà không thấy lo cho làn da của mình cho được. Đặc biệt, với da dầu, thì cứ nghe đến dầu khoáng là thấy dễ bị tắc nghẽn lỗ chân lông rồi. Nhưng thực chất, Mineral Oil hay còn được biết đến với cái tên Dầu khoáng có thật sự nguy hiểm cho sức khỏe và làn da không?

*

Mineral Oil hay còn được biết đến với cái tên Dầu khoáng có thật sự nguy hiểm cho sức khỏe và làn da không?

Đầu tiên, chúng ta cần biết rõ dầu khoáng là gì?

Dầu khoáng là loại dầu trong, không mùi, không màu được điều chế từ dầu mỏ. Dầu khoáng là sản phẩm phụ có được từ quá trình chưng cất dầu mỏ để sản xuất xăng. Chất này được dùng như một thành phần phổ biến xuất hiện trong lotion, kem dưỡng, thuốc mỡ và các sản phẩm trang điểm. Dầu khoáng nhẹ và không đắt tiền, có khả năng giảm mất nước trên da.

Tham khảo ngay  Hóa Chất Koh Là Gì - Potassium Hydroxide

Đang xem: Mineral oil là gì

*

Dầu khoáng là loại dầu trong, không mùi, không màu được điều chế từ dầu mỏ

Dầu khoáng ít gây phản ứng dị ứng trên da. Một số nghiên cứu cho thấy dầu khoáng và petrolatum (một hình thức nửa thể rắn (semi-solid) của dầu khoáng, thường được biết đến với cái tên Vaseline) có thể hỗ trợ làm lành vết thương.

Những lo ngại thường thấy từ dầu khoáng

Liệu dầu khoáng có gây ung thư

Điều quan trọng nhất bạn cần biết là dầu khoáng dùng trong mỹ phẩm (Cosmetic-grade mineral oil) không giống với những chất được dùng trong công nghiệp ô tô, đường sắt và hàng không (industrial-grade mineral oil). Loại dầu khoáng này được xem là một chất gây ung thư cho người, theo báo cáo về tác nhân gây ung thư từ National Toxicology Program’s Report on Cardinogen. Trong sản phẩm làm đẹp, dầu khoáng được sử dụng là loại đã được tinh chế – loại bỏ các tác nhân gây ung thư như polycyclic aromatic hydrocarbons. Trong một số cộng đồng trên mạng, nhiều người vẫn lo ngại về việc hóa chất này có thể gây những rủi ro cho sức khỏe.

Tuy nhiên, các nghiên cứu không chứng thực lo ngại của họ. Bác sĩ da liễu Mona Gohara, giáo sư Da liễu tại đại học Yale đã nói: ‘Tại thời điểm này, thực sự không có dữ liệu nào chứng tỏ dầu khoáng trong mỹ phẩm có khả năng gây ung thư. Nhiều người nghĩ đến chúng khi ở dạng thô, nhưng chúng không phải dạng thô. Quá trình tinh chế đã thay đổi hình dạng và bản chất của chúng’.

Tham khảo ngay  Kiểm Tra Haptoglobin Là Gì, Khi Nào Cần Làm Xét Nghiệm Haptoglobin

FDA cũng đồng ý: ‘Dầu khoáng dược dùng trong mỹ phẩm (Cosmetic-grade mineral oil) là sản phẩm được tinh chế kỹ càng. Trong khi đó, Cosmetic Ingredient Review, một ban hội thẩm y khoa và chuyên gia khoa học (bao gồm FDA) vào năm 1986 đã kết luận rằng dầu khoáng an toàn khi sử dụng ở nồng độ 50%. CIR xác nhận lại kết luận này vào năm 2008 ”Kết luận của CIR ủng hộ việc sử dụng an toàn dầu khoáng trong mỹ phẩm’.

Liệu dầu khoáng có gây kích ứng?

Petrolatum và dầu khoáng – được xem là tiêu chuẩn vàng trong việc dưỡng ẩm cho da. Hai thành phần này nằm trong top những thành phần giúp giảm lượng nước tự nhiên thoát khỏi bề mặt da vì chúng bảo vệ hàng rào tự nhiên của da – theo bác sĩ Mona Gohara.

Xem thêm: Nghĩa Của Từ Điển Anh Việt “Software Information” Là Gì? E Information” Là Gì?

Trong khi đó, những loại dầu có nguồn gốc thực vật như dầu dừa, dầu jojoba, và dầu argan có khả năng gây kích ứng cao hơn dầu khoáng. Dầu khoáng được xem là rất hiếm khi gây các phản ứng kích ứng trên da.

Theo bác sĩ Molly Wanner, bác sĩ da liễu tại Massachusetts General Hospital và người hướng dẫn tại Harvard Medical School cũng đã nói ‘Có nhiều nghiên cứu, nhưng đối với chất giữ ẩm có nguồn gốc thực vật và không có nguồn gốc thực vật, không có nghiên cứu nào nói rằng loại này ưu việt hơn hẳn loại kia’

Liệu dầu khoáng có gây tắc nghẽn lỗ chân lông?

Một câu hỏi nữa cũng gây nhức nhối, đặc biệt là với các làn da dầu, đó là dầu khoáng có làm tắc nghẽn lỗ chân lông hay không?

Tham khảo ngay  File Đuôi Txt Là File Gì ? Tất Tật Những Gì Bạn Cần Biết Về File Txt

Trước đây có một số bài báo cho rằng dầu khoáng là thành phần gây mụn, nhưng một số bài viết trên 1996 Journal of the Society of Cosmetic Chemists article và 2005 Journal of Cosmetic Dermatology article đã phản bác quan niệm này.

Mặc dù mang lại cảm giác nhờn dính, dầu khoáng không thể gây tắc nghẽn lỗ chân lông vì kích thước phân tử quả lớn để có thể xâm nhập vào lỗ chân lông. Thay vào đó, dầu khoáng nằm lại trên bề mặt da, không gây mụn – mặc dù vậy, do tính nhờn dính, đây không phải là thành phần lý tưởng với da dầu vì chúng có thể gây cảm giác nặng nề, nhờn bí, cũng như gương mặt bóng loáng kém thẩm mỹ.

Điều quan trọng nhất bạn cần chú ý là phải làm sạch da mặt nếu sử dụng mỹ phẩm trang điểm, việc khi lỗ chân lông bị bít do mỹ phẩm, tế bào chết, chất bẩn, mụn sẽ hình thành do bã nhờn bị bít & vi khuẩn gây viêm nhiễm.

Xem thêm: Làm Thế Nào Để Trẻ Bú Mẹ Ăn Gì Để Con Bú Tăng Cân? ? Mẹ Ăn Gì Để Con Bú Tăng Cân

Kết luận

Những tuyên bố về dầu khoáng không an toàn dựa trên những nguồn thông tin sai lệch và sử dụng thông tin từ loại dầu khoáng chưa tinh chế. Sự thật là dầu khoáng an toàn cho làn da và sức khỏe của bạn, đặc biệt là những làn da khô và nhạy cảm.

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button