Phân Biệt Muối Diêm Là Gì Và Những Thông Tin Bạn Cần Biết, Muối Diêm Là Gì

Muối diêm được dùng chủ yếu trong lĩnh vực thực phẩm để bảo quản và lưu trữ thực phẩm, tuy nhiên rất nhiều người thắc mắc muối diêm là gì và liều lượng khi dùng ra sao cho phù hợp. Hãy cùng vào bếp với Mẹo vặt Gia đình và tìm hiểu về loại muối này nhé!

1. Muối diêm là gì? Dùng làm gì?

Muối diêm có tên khoa học là Nitrate NO3 và Nitrite NO2 hoặc muối nitrat hay nitrit sodium. Tiếng Pháp gọi hỗn hợp này là Saltpetre, tiếng Anh là Saltpeter. Muối diêm hay Saltpeter cũng được dùng để gọi muối nitrat hay nitrit sodium vì chúng có những công dụng giống nhau trong chế biến thực phẩm.

Đang xem: Muối diêm là gì và những thông tin bạn cần biết

*

Hãy nói cách khác muối diêm là muối nitrat NO3 dạng tinh thể màu trắng gần giống với muối ăn, đường có tác dụng chủ yếu là tạo màu hồng cho thực phẩm nên thường được dùng khi làm xúc xích, lạp xưởng, giò me, dăm bông, các loại thịt hộp, thịt muối… Ngoài ra nó cũng được dùng khi sản xuất nước giải khát, các loại thịt hộp, làm mứt, bảo quản thịt gia cầm, chế biến thủy sản…

*

2. Cân nhắc liều lượng phù hợp khi dùng muối diêm

Bản thân muối diêm không độc nhưng khi ăn vào (trên 20mg muối diêm) sẽ bị vi khuẩn đường ruột chuyển hóa thành nitrit NO2, chất này gây ức chế hấp thụ oxy trong máu dẫn đến tình trạng khó thở vì thiếu máu và có thể gây tử vong.

Tham khảo ngay  14 Tác Dụng Của Rau Bắp Cải Có Tác Dụng Gì, 13 Công Dụng Ít Biết Của Bắp Cải

*

Muối diêm được xếp vào danh mục các chất phụ gia bảo quản và chế biến thịt, được bộ Y Tế cho phép sử dụng. Như vậy, nếu dùng muối diêm đúng liều lượng thì không gây hại cho cơ thể nhưng nó vẫn tiềm ẩn những nguy hiểm nếu như không có kiến thức khi sử dụng.

Xem thêm:

*

Theo quy định của các tổ chức trên thế giới thì liều lượng có thể được sử dụng trong khoảng an toàn đó là giao động trong khoảng từ 50 – 150 mg/kg sản phẩm. Tổng cộng liều lượng muối diêm (nitrit, nitrat) sử dụng không được quá 200 ppm, tính theo sodium nitrit trong thành phẩm.

Xem thêm: Crv Là Gì – Tìm Hiểu Về Crv

Baking soda là gì? Các công dụng kì diệu của baking soda có thể bạn chưa biếtBột năng là gì? Bột mì là gì? Cách nhận biết hai loại bột này nhanh nhấtMầm đậu nành là gì? Có tác dụng gì và cách làm bột đậu nành

Trên đây là thông tin về muối diêm mà Mẹo vặt Gia đình chia sẻ đến bạn. Nếu bạn có bất kì thắc nào, vui lòng để lại thông tin dưới bài viết.

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button