Ngọc Rết Là Gì – “Ngọc Rết Trời Ban” Giúp Đề Thám Đi Mây Về Gió

Theo lời truyền tụng của dân gian, Đề Thám có thể đi mây về gió và trở thành bất tử bởi ông được trời ban “ngọc rết”.

Đề Thám trở thành “Hùm thiêng Yên Thế” là nỗi sợ hãi và sự đe doạ cản trở quá trình áp bức bóc lột của thực dân Pháp. Theo lời truyền tụng của dân gian, Đề Thám có thể đi mây về gió, vượt qua tất cả các cuộc chiến hiểm nguy và trở thành bất tử bởi ông được “trời ban ngọc rết”.

Đang xem: Ngọc rết là gì

Nguồn gốc sức mạnh của Hùm thiêng
Câu chuyện “trời ban ngọc rết” cho Hoàng Hoa Thám hoàn toàn không có trong chính sử, cũng không xuất hiện ở bất kỳ một câu chuyện mang tính thần thoại nào. Sở dĩ, chuyện “trời ban ngọc rết” cho Đề Thám còn lưu truyền được cho đến ngày nay là bởi truyền miệng từ các hạ cấp của ông.
Người am hiểu những câu chuyện dân gian truyền tụng về Đề Thám là ông Hoàng Minh Hồng, người gốc huyện Tân Yên (Bắc Giang). Ông Hồng cũng là người chuyên đi sưu tập những câu chuyện xưa cũ và cả những vật cổ mà nghĩa quân Đề Thám đã sử dụng vào khu trưng bày khởi nghĩa Yên Thế.
Ông Hoàng Minh Hồng cũng là hậu duệ đời thứ 5 của cụ Hoàng Điển Ân – một quân sư danh tiếng của Đề Thám. Suốt mấy chục năm qua, ông Hồng đã góp sức rất tích cực cho khu di tích khởi nghĩa Yên Thế và giúp các nhà sử học hoàn thành những nghiên cứu về Hoàng Hoa Thám.

Tham khảo ngay  Tóc Nam Mỏng Cắt Kiểu Gì - Tóc Nam Mỏng Nên Cắt Kiểu Gì Cho Đẹp
*
Thủ lĩnh Đề Thám.

Theo ông Hồng, sở dĩ Đề Thám trở thành một thủ lĩnh tài ba đầy bản lĩnh, có thể vượt qua mưa bom bão đạn như đi trong chốn không người là vì Đề Thám đã có được “ngọc rết” do ông trời ban tặng.
Câu chuyện kể rằng, trong một lần hành quân trong rừng rậm, Hoàng Hoa Thám đã phát hiện một quái vật khổng lồ bò cạnh những gốc cây cổ thụ. Rượt đuổi theo dấu vết, Đề Thám phát hiện đó không phải là trăn mắc võng mà là một con rết khổng lồ. Biết đây là điềm lành có thể tận dụng nên Đề Thám quyết đuổi theo con quái vật ấy đến tận cuối rừng.
Khi cách con rết chỉ một đoạn ngắn cũng là lúc trời đã tối sầm. Đề Thám rút dao găm bên hông đâm một nhát vào tử huyệt con quái vật. Con rết khổng lồ sau một hồi giãy giụa mới nhả ra một viên ngọc quý. Viên ngọc nhỏ như viên bi nhưng phát quang sáng loá cả một vùng trời.
Đề Thám biết đây là bảo vật trời cho mới dùng dao rạch đùi và nhét viên ngọc rết ấy vào. Từ đó, sức mạnh trong người ông tăng lên gấp trăm vạn lần, có thể đi mây về gió, vượt qua biển người hiểm nguy như chốn không người. Minh chứng rõ ràng nhất cho sức mạnh ấy là cho dù quân Pháp có cả trăm nghìn lính trang bị hiện đại cũng không bắt được Đề Thám.

*
Nghĩa quân Yên Thế.

Tài năng tác chiến của Đề Thám đã năm lần bảy lượt khiến quân Pháp khiếp đảm. Toàn quyền Pháp De Lanessan năm 1891 đã viết trong thư gửi về nước mẹ Đại Pháp rằng: “Trước mặt quân đội Pháp không phải là một đám thảo khấu tầm thường mà là một lực lượng nổi dậy, có vũ trang, vì một mục tiêu dân tộc…”.
Nguyên soái Pháp là Hubert Lyautey viết năm 1895: “Từ mười năm nay, không biết bao nhiêu tướng lĩnh và đoàn quân chinh phạt bị hao mòn trên đất Yên Thế…”.

Xem thêm: Xu Hướng Mới Nhất 2021: Cách Phối Đồ Dành Cho Người Cao Và Gầy &Ndash; Marc

Trong bối cảnh bất lợi, nghĩa quân Yên Thế bị lâm vào thế kẹt. Không chỉ một lần Đề Thám chuẩn bị sa chân vào những cái bẫy đã giăng kín nhưng tài năng và bản lĩnh đã giúp ông thoát nạn, ngay cả khi những người tâm phúc nhất của Đề Thám phản bội.

*
Đèn đất mà cụ Đề Thám sử dụng.

Chỉ tới thập niên đầu của thế kỷ XX, nghĩa quân của Đề Thám mới trở nên suy yếu. Đầu 1909, đúng vào ngày mùng 8 Tết Kỷ Dậu, viên thống sứ Bắc Kỳ đã huy động trên 15.000 quân chính quy và lính khố xanh do Đại tá Bataille và viên đại thần khét tiếng Lê Hoan chỉ huy tổng tấn công truy quét nghĩa quân.
Tới cuối năm 1909, sau khi nghĩa quân Yên Thế gần như bị tan rã hoàn toàn thì Đề Thám mới phải ẩn náu trong những cánh rừng hiểm trở cùng hai thủ hạ tâm phúc. Tuy nhiên, vòng vây của Pháp ngày một thít chặt nhưng cái chết của Đề Thám lại trở thành một trong những sự kiện bí ẩn nhất trong lịch sử chống thực dân Pháp.

Tham khảo ngay  Galaxy Note 9 Có Gì Mới - Galaxy Note 9 Chính Thức Được Lên Đời One Ui 2
*
Ông Hoàng Minh Hồng trao đổi với PV.

Theo tư liệu mà ông Hoàng Minh Hồng cung cấp cho chúng tôi, vào đầu năm 1913 khi Đề Thám di chuyển đến vùng Hồ Lẩy trong khu rừng Tổ Cú, quân Pháp đã sắp đặt cho 3 kẻ trá hàng đến tiếp cận rồi bất ngờ hạ sát ông cùng hai thủ hạ tâm phúc vào sáng mùng 5 Tết Quý Sửu. Sau đó, chúng cắt thủ cấp của ông rồi đem bêu ở chợ Nhã Nam.
Tuy nhiên, người dân Yên Thế không tin rằng “Hùm thiêng Yên Thế” lại dễ dàng bị hạ sát như vậy. Ông Hoàng Minh Hồng cho hay: “Lý Đào, một cận vệ và là bạn của ông Tổ chúng tôi (quân sư Hoàng Điển Ân – PV) cắt tóc cho Đề Thám biết rõ trên đầu của thủ lĩnh Đề Thám có một đường gồ chạy dài từ trán tới đỉnh và trên mặt có bộ râu ba chòm”.
Thế nhưng thực tế cho thấy, thủ cấp ở chợ Nhã Nam không có đường gồ và mặt cũng không có râu. Những cận vệ của Đề Thám sau đó có về làng Lèo và phát hiện sư thầy chùa Lèo mất tích, họ cho rằng vì diện mạo sư thầy rất giống Đề Thám nên quân Pháp đã cắt thủ cấp của ông và nguỵ biện là của Đề Thám.
Ông Hồng cũng cho hay: “Mới đây nhất, chúng tôi nhận được tin giới nghiên cứu tìm thấy bằng chứng Hoàng Hoa Thám thoát khỏi âm mưu sát hại cuối tháng 2/1913 và sống mai danh ẩn tích trong dân gian”.
Sinh thời, Đề Thám đã từng tuyên bố về cái chết của mình là một bí mật, ông nói với thuộc hạ và cả với quân Pháp: Cái chết của ta chỉ có trời biết, đất biết, Thám biết và quạ biết. Và câu nói: “Đề Thám không bại trận trên chiến trường. Cái chết của ông ta năm 1913 là hệ quả một âm mưu trá hàng và phản bội” của Nguyên soái Pháp Hubert Lyautey viết năm 1895 chỉ là nguỵ biện.

– “Nhà yêu nước Phan Bội Châu mô tả về Đề Thám: “Khi gặp địch thì xông lên chém được nhiều giặc. Chưa đầy nửa năm đã được thăng lên chức Đầu mục. Một năm sau được thăng lên chức Bang tá, có thể tự chỉ huy một cánh quân; gặp giặc giao chiến một mình có thể đảm đương được một mặt phòng ngự”.
– “Việc tìm kiếm mộ của Hoàng Hoa Thám là vấn đề lớn. Bà Hoàng Thị Hải (con gái cả của ông Hoàng Hoa Phồn – con trai út của cụ Đề Thám) đã đi khắp nơi tìm kiếm nhưng chưa có kết quả. Tỉnh uỷ và UBND tỉnh Bắc Giang cũng đã giao trách nhiệm cho một số ban ngành kết hợp với Bộ môn Cận tâm lý thuộc Trung tâm Nghiên cứu Tiềm năng Con người tìm kiếm nhưng cho đến nay vẫn chưa có kết quả”.

*

*

Du lịch Sa Pa: nỗi lo “nồi lẩu thập cẩm“

*

Đừng chê trách đàn ông nữa vì đây là 3 tật xấu “kinh điển” của phụ nữ Việt Nam

Mua gà bồi dưỡng cho chồng, em gái nói một câu phá tất cả

Tiết lộ bí ẩn về người cưu mang Gia Cát Lượng

Đăng ảnh chơi golf, MC Thanh Thanh Huyền bị netizen “cà khịa thẳng mặt”

Thương hiệu bánh trung thu “vang bóng một thời” sống sao giữa đại dịch?

Bí ẩn chưa từng hé lộ về dấu vết người khổng lồ

Bùi Tiến Dũng ngồi xe sang đi trao quà cho người dân khó khăn

7 mẹo trang điểm cực nhanh, giúp nàng xinh đẹp suốt cả ngày

Hyundai Accent “đại hạ giá” dưới 400 triệu đồng, đấu Toyota Vios

Vợ phẫn uất đối chất chồng ngoại tình, chẳng ngờ bị đánh tới tấp

Video: Rắn khủng bò vào đồn cảnh sát, nhảy chồm lên tấn công người

Siêu dự án Angel Island 204 ha “đắp chiếu” về tay Hưng Thịnh… có “hồi sinh”?

Đời người ghi nhớ 5 việc tuyệt đối đừng nên làm kẻo phiền lòng

Xã hộiKho tri thứcKhoa học & Công nghệKinh doanhQuân sựThế giớiÔ tô – Xe máyĐời sốngGiải tríCộng đồng trẻ
Tin Tức Thế GiớiTin Xa HoiXem Phong ThuyBao Dien TuTin Tuc Quan SuGia Xang DauMón Ăn NgonMẹo Trị Mụn Hay 2015Chăm Sóc Bà BầuTrang Điểm Làm ĐẹpMáy Bay Mất TíchPhiến Quân IsLãnh Đạo Kim Jong-unHot GirlHot BoyDu Bao Thoi Tiet 2015Trương Hình DưXem Tuoi Lam AnĐiểm Chuẩn Đại Học 2015Thủ Tướng Lý Quang DiệuĐề Thi Môn ToánĐề Thi Môn VănĐề Thi Môn Vật LýĐề Thi Môn Hóa HọcĐề Thi Môn Sinh HọcĐề Thi Môn Tiếng Anh

CƠ QUAN CHỦ QUẢN: LIÊN HIỆP CÁC HỘI KHOA HỌC VÀ KỸ THUẬT VIỆT NAM

P. Tổng biên tập phụ trách: Nhà báo Nguyễn Thị Mai Hương.

Xem thêm: Hộp Số Cvt Là Gì? Những Ưu Điểm Của Hộp Số Vô Cấp Cvt Ưu Và Nhược Điểm Của Hộp Số Vô Cấp Trên Xe Cỡ Nhỏ

Phó Tổng biên tập: Nhà báo Đặng Mạnh Hùng, Nhà báo Nguyễn Danh Châu

Tòa soạn: 53 Nguyễn Du, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội

VPGD: Tầng 5 Tòa tháp Ngôi Sao/Star Tower, đường Dương Đình Nghệ, phường Yên Hòa, quận Cầu Giấy, Hà Nội.

Rate this post
Tham khảo ngay  Khi Yêu Nên Nói Chuyện Gì - Những Câu Nói Hay Và Ý Nghĩa Nên Nói Khi Yêu Nhau

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button