Người Trung Quốc Nói Gì Về Việt Nam ? Đài Loan Nghĩ Gì Về Việt Nam

Những gián đoạn vì làn sóng Covid-19 mới do Trung Quốc phong tỏa Thượng Hải và nhiều thành phố trong nhiều tháng qua thôi thúc cách doanh nghiệp phương Tây tìm cách chuyển một phần dây chuyền sản xuất ra khỏi nước này.

Đang xem: Người trung quốc nói gì về việt nam

Trong khi đó, Việt Nam được cho có thể là điểm đến của hàng loạt công ty lớn trên thế giới, cũng như của nhiều người nước ngoài vì đã các hoạt động phòng chống trước dịch Covid-19 lẫn chiến lược tái mở cửa, phục hồi kinh tế sau dịch.

Henrik Bork, một nhà tư vấn của Asia Waypoint, hôm 10/5, cho biết các tập đoàn điện tử Trung Quốc như Luxshare Precision Industry, Goertek và nhà lắp ráp iPhone Đài Loan Pegatron, đang chuyển cơ sở sang Việt Nam.

Tạp chí Nikkei Asia của Nhật đầu tháng 6 biết Apple đang dịch chuyển việc sản xuất iPad ra bên ngoài Trung Quốc, hướng đến Việt Nam.

Đài DW của Đức đưa tin các công ty, đặc biệt là trong ngành công nghiệp điện tử, đang chi rất nhiều tiền vào đất nước 98 triệu dân. Vào tháng 2, tập đoàn khổng lồ Samsung của Hàn Quốc đã thông báo sẽ đầu tư thêm 920 triệu USD vào Việt Nam.

phunutiepthi.vn News Tiếng Việt phỏng vấn một số người nước ngoài từng sống tại Trung Quốc nhưng đã chuyển đến Việt Nam về vấn đề này.

Đại dịch Covid đã khiến anh chuyển đến Việt Nam, trở thành một giảng viên một số trường đại học cũng như cộng tác với Đại sứ quán Mỹ tại TP.HCM. Chia sẻ với phunutiepthi.vn News Tiếng Việt, anh cho biết:

Tham khảo ngay  Cho Các Phát Biểu Sau: (1) Ở Điều Kiện Thường Anilin Là Chất Gì

“Tháng 1/2020, tôi rời Trung Quốc trong một kì nghỉ ngắn ngày bình thường nhân dịp Tết Nguyên đán. Nhưng lúc đó, Covid-19 bắt đầu lây lan trên khắp Trung Quốc, tôi không thể trở lại Bắc Kinh do các biện pháp phong tỏa nghiêm ngặt.”

“Vì vậy, tôi lựa chọn hoàn thành chương trình học trực tuyến và chuyển đến một quốc gia coi trọng sự lây lan của Covid lúc mới xuất hiện. Cuối cùng, tôi đã đưa ra một quyết định táo bạo khi chuyển đến Thành phố Hồ Chí Minh, Việt Nam.”

Alexander Parini đánh giá cao việc người Việt Nam rất cởi mở trong giao tiếp và nói tiếng Anh tốt, đặc biệt là trong ngành dịch vụ.

Xem thêm: Đấu Thầu – ĐÁº¥U ThầU Lã  Gã¬

“Khi tôi sống ở Bắc Kinh, việc học tiếng Trung là tuyệt đối bắt buộc. Còn ở Việt Nam tôi rất vui vì hầu như đi đến đâu tôi cũng có thể giao tiếp bằng tiếng mẹ đẻ của mình, mặc dù tôi cũng rất thích thực hành nói tiếng Việt.”

Giảng viên người Mỹ nói rằng anh cảm thấy rất may mắn khi được sống ở một đất nước có nhiều món ăn ngon.

Theo anh, tại Việt Nam mọi người có thể thưởng thức các món ăn phong phú từ Âu sang Á, và đặc biệt là món Việt Nam… với chất lượng hàng đầu, vốn là một điều hiếm thấy ở nhiều quốc gia châu Á khác.

Nguồn hình ảnh, Nhân vật cung cấp

Cùng thích đồ ăn Việt Nam, James Tsui, người Anh lai Hong Kong còn khen chi phí sinh hoạt ở Việt Nam rẻ hơn rất nhiều so với Trung Quốc cũng như nhiều quốc gia khác.

Tham khảo ngay  Một Muỗng Canh Là Muỗng Gì, 1 Thìa, 1 Muỗng Cà Phê Muối Là Bao Nhiêu Gam

“Tôi từng sống 15 năm ở Trung Quốc và Hong Kong, khi đến TP.HCM tôi nhận ra rằng mình có thể có một căn hộ đẹp trên cao, góc nhìn toàn thành phố với một giá hợp túi tiền hơn Hong Kong và Thâm Quyến rất nhiều”, James Tsui nói.

Trong khi đó, Sander Seymour, quốc tịch Mỹ nhận xét anh có nhiều cơ hội phát triển hơn khi ở Việt Nam. Từng ở Trung Quốc nửa năm, anh nói rằng mọi thứ ở đó đều phải cạnh tranh khốc liệt.

“Tôi cảm thấy tôi chỉ là một trong số hàng triệu hay tỷ người khác. Tôi có nhiều cơ hội hơn khi đến Việt Nam”, Sander Seymour, người đang sinh sống ở Hội An và là giám đốc của công ty Keyway Consulting nói.

Tuy vậy, điểm trừ của Việt Nam trong mắt người nước ngoài là ô nhiễm do xe máy và các hoạt đông công nghiệp, đường phố không thân thiện với người đi bộ.

“Đối với một người thích đi bộ, tôi cảm thấy buồn vì ở TP.HCM, bạn buộc phải dùng xe máy hoặc ô tô để di chuyển thận tiện, ngay cả khi bạn có trẻ nhỏ”, James Tsui nói với phunutiepthi.vn.

Xem thêm: Khi Người Yêu Giận Phải Làm Gì, Phải Làm Gì Khi Bạn Trai Giận Dỗi

Vấn đề ô nhiễm cũng khiến Sander Seymour lo lắng: “Với tốc độ phát triển của Việt Nam, việc thiếu các quy định đang gây ra thiệt hại và ô nhiễm môi trường. Tôi lo rằng trong tương lai nếu có nhiều tập đoàn đa quốc gia tới Việt Nam, vấn đề này sẽ trở nên tệ hơn.”

Tham khảo ngay  Xe Ben Là Gì - Xe Ben Tự Đổ, Ô Tô Tải Tự Đổ

Ngạc nhiên và thất vọng là tâm lý chung của những người nước ngoài từng ở Trung Quốc mà phunutiepthi.vn phỏng vấn.

Sander Seymour cho biết: “Tôi vừa nói chuyện với một người bạn ở Thượng Hải. Tôi rất ngạc nhiên về các biện pháp phong tỏa nghiêm ngặt ở đây. Bạn tôi nói rằng cô ấy phải làm xét nghiệm 3 ngày một lần, phải test PCR âm tính nếu muốn đi vào các cơ quan, cửa hàng… Và điều này đã diễn ra 3 tháng liền.”

*

Nguồn hình ảnh, Nhân vật cung cấp

Alexander Parini vẫn còn bạn bè ở Trung Quốc cũng như một số bạn học cùng lớp vẫn ở đó kể từ khi chính phủ Trung Quốc bắt đầu phong tỏa từ đầu năm 2020.

“Tôi rất đau lòng khi nghe về hậu quả mà phong tỏa gây ra đối với cuộc sống hàng ngày của người dân. Nhiều người không thể kiếm tiền, không có thu nhập, không thể đoàn tụ với gia đình, thậm chí không được hít thở không khí trong lành bên ngoài.”

Anh cho rằng Trung Quốc nên cân nhắc điều chỉnh cân bằng giữa việc bảo vệ sức khỏe cộng đồng và quyền tự do của người dân, vì khả năng lây lan của biến thể Omicron đặt ra những thách thức mới cho các quốc gia theo đuổi chiến lược Zero Covid.

“Các quốc gia trước đây sử dụng chính sách zero-Covid hiện đang thích nghi với điều kiện bình thường mới và quyết định sống chung với virus với kết quả có vẻ khả quan”, Alexander Parini đề cập với phunutiepthi.vn về Việt Nam.

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button