Nguyên Tắc Đầu Tư Của Warren Buffett Vào Cổ Phiếu Vnm, Nguyên Tắc Đầu Tư Của Warren Buffett

Warren Buffett có lẽ là cái tên không còn xa lạ trong giới tỷ phú với chiến lược đầu tư chứng khoán “đỉnh cao”. Ngoài tính kỷ luật, kiên nhẫn hay bản năng, ông còn sở hữu một chiến thuật bí mật được gọi là “đầu tư giá trị”. Theo đó, gia tài của ông đã “sinh sôi nảy nở” tới con số hàng chục tỷ USD. Vậy nguyên tắc đầu tư của Warren Buffett được hiểu như thế nào? Kinh nghiệm nào dành cho người mới “tập tành đầu tư”? Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết sau đây của phunutiepthi.vn.

Đang xem: Nguyên tắc đầu tư của warren buffett

Những nguyên tắc đầu tư của Warren Buffett mà ai cũng nên học hỏi
Mục lục hiện
1 Warren Buffett là ai?
2 Nguyên tắc đầu tư của Warren Buffett
2.1 Chỉ đầu tư khi đã thực sự hiểu về lĩnh vực kinh doanh
2.2 Nghiên cứu thật kỹ về công ty mà bạn sẽ “rót” tiền
2.3 Phương pháp đầu tư Warren Buffett theo chiến lược dài hạn
2.4 Có khả năng nghiên cứu, đánh giá và phân tích các chỉ số tài chính
2.5 Thời điểm mua khi nào là hợp lý?
2.6 “Đầu tư giá trị” nhưng vẫn phải có tiền mặt trong tay
2.7 Tạo dựng thói quen và phong cách kỷ luật
3 Lời khuyên khi đầu tư theo phương pháp của Warren Buffett
4 Kết luận

Warren Buffett là ai?

Warren Buffett là tỷ phú, là nhà đầu tư chứng khoán huyền thoại, đứng đầu thế giới. Theo thống kê gần đây, gia tài của ông đã đạt đến con số kinh ngạc – 86 tỷ USD. Hiện tỷ phú người Omaha đang giữ cương vị là chủ tịch kiêm giám đốc điều hành Berkshire Hathaway. Đây là công ty được sáp nhập từ 7 công ty nhỏ do ông quản lý khi mới 29 tuổi.

Một vài thương vụ làm nên tên tuổi của Buffett, làm biến động cả thị trường lúc bấy giờ có thể kể đến như:

Tham khảo ngay  Www Isacombank Com Việt Nam, Hướng Dẫn Sử Dụng Internet Banking Sacombank

Năm 1978: Ông trở thành một trong những cổ đông lớn nhất của Salomon Inc với 12% cổ phần.Năm 1988: Ông mua lại cổ phần của Coca-Cola (7% cổ phần trị giá 1.02 tỷ USD).Năm 1976: Quyết định mua lại 51% cổ phần của GEICO trị giá 45.7 tỷ USD. Chỉ một thời gian sau đó, giá trị này đã tăng gấp 100 lần so với thời điểm mua ban đầu.Năm 1986 – 2000: Tiếp tục mua lại 18% cổ phần sau khi Capital Cities sáp nhập với ABC với số tiền 517.5 triệu đô. Giá trị khi bán ra là 3.8 tỷ đô, lợi nhuận tăng 600%.

Ngoài việc đầu tư, Buffett còn trích một phần từ lợi nhuận kiếm được cho các hoạt động nhân đạo. Qũy Bill & Melinda Gates được thành lập chiếm hơn 83% tài sản của ông. Các hoạt động thiện nguyện như chăm sóc sức khỏe, hỗ trợ thức ăn,… cho người nghèo, người vô gia cư cũng được đánh giá cao.

*

Tỷ phú chứng khoán với khối tài sản hàng chục tỷ USD

Nguyên tắc đầu tư của Warren Buffett

Warren Buffett được biết đến là người sống nguyên tắc, khắt khe với bản thân. Việc đầu tư tài chính cũng không phải là ngoại lệ. Với chiến lược thông minh, ông đã trở thành một trong những huyền thoại làm “chấn động” thị trường chứng khoán với hàng ngàn phiên giao dịch “thần tốc”. Và đây là nguyên tắc Buffett đã xây dựng thành công:

Chỉ đầu tư khi đã thực sự hiểu về lĩnh vực kinh doanh

Trước khi quyết định sẽ bỏ tiền vào công ty nào, bạn cần xác định lĩnh vực mà mình muốn “chiến” là gì. Trên thị trường có hàng ngàn lĩnh vực tiềm năng, nhưng không phải “miếng bánh” nào cũng là miếng ngon. Lời khuyên là chỉ tập trung vào gì bạn thực sự biết và hiểu. Từ đó, những đánh giá tiềm năng ngành, sự phát triển, rủi ro của ngành,… sẽ là cơ sở để bạn có thể tự tin ra quyết định nên đầu tư hay là không.

Nghiên cứu thật kỹ về công ty mà bạn sẽ “rót” tiền

Sau khi đã xác định lĩnh vực đầu tư thì công việc tiếp theo là “sàng lọc” công ty sáng giá trong danh mục hàng ngàn đối thủ có mặt trên thị trường. Nguyên tắc đầu tư của Warren Buffett là chỉ “xuống tiền” cho những công ty mà ông đã biết rõ về phương thức hoạt động, cách thức vận hành của các bộ máy. Bên cạnh đó, sự đơn giản và dễ hiểu cũng là một trong những tiêu chí để ông đưa ra quyết định. Điều này giúp các nhà đầu tư dễ dàng kiểm soát nguồn tiền của mình.

Tham khảo ngay  330000+ Ngọn Nến Và Cầu Nguyện Hình Ảnh Tải Xuống, Cây Nến Png Và Vector

Ngoài ra, năng lực của nhà lãnh đạo, quản lý, định hướng phát triển,… cũng là điểm cốt lõi của phương pháp đầu tư giá trị. Bởi những chỉ tiêu này sẽ giúp công ty phát triển bền vững, lâu dài hơn là những “con số lợi nhuận” hấp dẫn có giá trị tức thời.

Xem thêm: Ý Nghĩa, Lịch Sử Ngày 26 Tháng 3 Là Gì? Ày Gì? Lịch Sử Ra Đời Ngày 26

Phương pháp đầu tư Warren Buffett theo chiến lược dài hạn

Với Warren Buffett thì đầu tư chứng khoán không phải chỉ dừng lại ở việc mua cổ phiếu mà còn là mua quyền sở hữu công ty. Và bạn sẽ được hưởng lợi ích gì mà công ty đó mang lại. Nếu chọn đúng công ty tiềm năng thì đó chính là cái “máy in tiền” của bạn với tốc độ tăng trưởng nhanh theo cấp số nhân. Tuy nhiên, yếu tố quyết định đầu tiên không gì khác chính là vốn đầu tư. Bạn nên xây dựng quỹ đầu tư dài hạn, đảm bảo có đủ để xoay vòng vốn và chủ động hơn trong nhiều trường hợp.

Tuy nhiên, có một thực tế nhiều nhà đầu tư vì lợi nhuận trước mắt mà đã “rút ngắn hành trình của mình”. Khi giá cổ phiếu có xu hướng tăng mạnh, vượt mức mua vào, họ đã nhanh chóng “bán vội” để thu lợi nhuận. Điều này khiến nhiều nhà đầu tư rơi vào trạng thái bị động và không còn linh hoạt khi muốn đầu tư dài hạn nữa.

*

Chỉ đầu tư khi bạn thực sự hiểu về những gì mình đang làm

Có khả năng nghiên cứu, đánh giá và phân tích các chỉ số tài chính

Đây là yếu tố đặc biệt quan trọng của mỗi thương vụ làm ăn. Nếu không có kiến thức về các con số thì bạn sẽ không biết cách làm thế nào để tiền của mình tăng trưởng nhanh hơn nữa. Đồng thời, bạn cũng sẽ không biết nguyên nhân vì sao tiền của mình “không cánh mà bay”. Việc hiểu các chỉ số tài chính giúp nhà đầu tư kiểm soát được nguồn vốn hiệu quả và tối ưu hơn.

Tham khảo ngay  Hướng Dẫn Cách Chuyển Tiền Từ Paypal Vào Thẻ Visa, Nhận Tiền Sau 30 Phút

Còn đối với Warren Buffett thì sao? Theo chia sẻ, để tạo nên thương hiệu thành công như ngày hôm nay, ông đã dành phần lớn thời gian để nghiên cứu hàng trăm báo cáo tài chính từ các công ty khác nhau. Đây chính là sự khác biệt của những đầu tư tài ba.

Các chỉ số cần chú trọng bao gồm:

Tốc độ tăng trưởng: Tìm hiểu tốc độ tăng trưởng ở thời điểm hiện tại, so sánh với quá khứ trước đó. Đây sẽ là cơ sở để bạn có thể dự đoán đà tăng trưởng của công ty đó trong thời gian tương lai gần.Tỷ suất lợi nhuận/ vốn đầu tư: Nếu chỉ số này được đánh giá ở mức cao thì rất đáng để bạn đầu tư đó nhé.Tỷ số nợ/ vốn, lợi nhuận/ nợ: Bạn cũng cần tìm hiểu công ty có đang gánh khoản nợ nào không, liệu họ có khả năng trả nợ khi đến hạn hay không,…?Tái đầu tư: Ngoài việc mang về khoản lợi nhuận khổng lồ với tỷ suất cao thì công ty có ý định “tái đầu tư” phần lợi nhuận đó hay không? Đây cũng là một trong những tiêu chí được tỷ phú người Omaha “đặt lên bàn cân”.

Xem thêm: Thế Nào Là “ Stay Hungry Stay Foolish Nghĩa Là Gì ? Steve Jobs Và Những Câu Nói Không Thể Nào Quên

Thời điểm mua khi nào là hợp lý?

Sau khi đã cân nhắc tất cả các yếu tố trên, cũng như đã “nhắm” được cổ phiếu tốt thì việc chọn thời cơ để “rót tiền” cũng rất quan trọng. Nếu bỏ lỡ “thời gian vàng” chắc chắn bạn sẽ mất cơ hội kiếm tiền. Vậy đâu là thời gian lý tưởng cho các nhà đầu tư?

Warren Buffett chọn “chờ” khi thị trường bước vào giai đoạn điều chỉnh, có xu hướng đi xuống thì mới quyết định mua. Lúc này, tâm lý sợ hãi sẽ ảnh hưởng đến giá cổ phiếu. Điều quan trọng là nhà đầu tư phải biết đâu là loại cổ phiếu có thị giá thấp hơn giá trị nội tại. Chiến lược đầu tư giá trị chiến lược dành cho những loại cổ phiếu “chất lượng” tốt, giá hời.

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button