Bài 1: Hệ Nhị Phân Là Gì ? Cách Kiếm Tiền Từ Binary Option Hệ Nhị Phân Là Gì

Từ nhỏ khi bắt đầu học đếm, chúng ta được học đếm từ 1 đến 10. Có thể chúng ta đếm qua bằng 10 đầu ngón tay, 10 đầu ngón chân…Sau khi học đếm, chúng ta học các phép tính cộng trừ nhân chia từ cơ bản đến phức tạp, các con số chúng ta dùng trong các công thức toán học, vật lý… là những con số từ 0 đến 9.

Đang xem: Nhị phân là gì

Trong đời thường, để tính toán tiền tệ hay tính diện tích, thể tích… chúng ta cũng dùng các con số từ 0 đến 9 để ghép lại thành những con số lớn hơn.Như vậy, con người chúng ta dùng 10 chữ số là 0, 1, 2, 3, 4, 5, 6, 7, 8, 9 để ghép thành các con số khác nhau và dùng để tính toán. Cách dùng 10 chữ số như vậy gọi là hệ thập phân.

Tuy nhiên, máy tính không tính toán như chúng ta. Có thể chúng ta thấy xuất hiện trên màn hình máy tính là các con số thuộc hệ thập phân như chúng ta dùng nhưng bản chất bên trong máy tính lại dùng một hệ đếm khác để tính toán gọi là hệ nhị phân.

Xem thêm: Mẫu Xác Nhận Lương 3 Tháng Gần Nhất, Mẫu Giấy Xác Nhận Lương, Thu Nhập Cá Nhân

*

Chuyển đổi từ hệ nhị phân sang hệ thập phân

Vậy hệ nhị phân là gì?

Theo Wikipedia thì “Hệ nhị phân (hay hệ đếm cơ số hai) là một hệ đếm dùng hai ký tự để biểu đạt một giá trị số, bằng tổng số các lũy thừa của 2”.Như vậy, hệ nhị phân (tiếng Anh gọi là binary) là hệ đếm chỉ dùng 2 chữ số thay vì 10 chữ số như hệ thập phân, và 2 chữ số này thường là 0 và 1. Chính cái tên của nó cũng nói lên điều này: “nhị” tức là 2, “thập” tức là 10.

Xem thêm: Wefinex Có Hợp Pháp Không ? Có Nên Đầu Tư Vào Wefinex Cập Nhập 2021

Vì sao máy tính lại dùng hệ nhị phân?

Máy tính được cấu tạo từ các linh kiện điện tử, do đó người ta dùng hệ nhị phân để biểu thị sự tồn tại có hay không có dòng điện chạy qua. Điều này giúp cho các tín hiệu điện dễ dàng được nhận biết và biểu diễn. Nhận biết có hoặc không có dòng điện chạy qua dễ dàng hơn phân biệt và định nghĩa 10 trạng thái của dòng điện. Do đó, người ta sử dụng hệ nhị phân để giúp cho máy tính dễ dàng tính toán.

Để hiểu rõ hơn về cách tính toán trên hệ nhị phân hoặc chuyển đổi giữa hệ nhị phân và thập phân xin mọi người xem tại Wikipedia: https://vi.wikipedia.org/wiki/H%E1%BB%87_nh%E1%BB%8B_ph%C3%A2n

Khoa học máy tính, Lập trình, Lập trình căn bản
Post navigation

One thought on “Bài 1: Hệ nhị phân là gì?”

Leave a Reply Cancel Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button