Nhựa Polyester Là Gì – Ưu Và Nhược Điểm Của Keo Polyester Resin

Nhựa polyester resin và những ứng dụng

Nhựa polyester resin và những ứng dụng

Nhựa polyester resin và những ứng dụngNhựa polyester resin và những ứng dụngNhựa polyester resin và những ứng dụng

*

*

Nhựa polyester là loại nhựa tổng hợp không bõa hòa được hình thành bởi phản ứng của bazo axit hữu cơ và rượu polyhydric. Polyhydric tiêu biểu thường được sử dụng là glycol (Ethylen glycol, Diethylen glycol, Poropylen Glycol). Cũng có khi sử dụng rượu đa chức năng hơn như Glycerin rượu 3 chức năng hoặc Pentaerythriol rượu 4 chức năng hoặc rượu đơn chức Ethanol để giảm độ nhớt của nhựa.Axit được sử dụng là axit phthalic và axit maleic cộng với este nước phản ứng để hoàn thành. Việc sử dụng các polyeste không no và các chất phụ gia styrene làm giảm độ nhớt của nhựa. Các nhựa ban đầu lỏng sau chuyển hóa thành chất rắn bằng cách liên kết ngang chuỗi. Và nhựa polyester resin chính là nhựa polyester không no.

Đang xem: Nhựa polyester là gì

*

Nhựa polyester resin có hai loại nguyên tắc được sử dụng như các hệ thống tiêu chuẩn trong ngành công nghiệp vật liệu tổng hợp. Nhựa Polyester Resin Orthophthalic là loại nhựa kinh tế tiêu chuẩn được nhiều người sử dụng dùng làm các sản phẩm compozit đa dụng chủ yếu đặt trong bóng râm ít chịu ảnh hưởng của nhiệt. Nhựa polyester Isophthalic có khả năng chịu môi trường ngoài trời, chịu hóa chất tốt nên được sử dụng nhiều trong ngành công nghiệp biển, dùng sản xuất các bồn, bể ngoài trời… Tính chất của nhựa polyester resin phụ thuộc nhiều vào thành phần nguyên liệu, phương pháp tổng hợp, trọng lượng phân tử và chất độn. Bằng cách thay đổi các thành phần trên người ta sẽ tạo ra được các loại nhựa polyester resin khác nhau có tính chất khác biệt phù họp với yêu cầu sử dụng.

Tham khảo ngay  Tham Quan Thái Bình Có Biển Gì ? Tham Quan Thái Bình

Xem thêm: Commissions Là Gì ? Commissions Gồm Những Loại Phổ Biến Nào?

*

Nhựa polyester resin thường có màu hồng đục (nếu pha thêm parafin max) hoặc trong ngả tím (không pha parafin max nhưng có sẵn chất xúc tiến) .

Xem thêm: “Edu” Là Gì? Nghĩa Của Từ Edu Trong Tiếng Việt Nghĩa Của Từ Edu Trong Tiếng Việt

Nhựa polyester resin chủ yếu dùng trong sản xuất vật liệu composite như: tàu thuyền composite (tàu cá gỗ bọc vỏ composite, tàu composite, tàu kiểm ngư, du thuyền composite …); chậu composite; bình composite; bình ga composite, bọc phủ nền composite (dùng cho các công trình liên quan đến hóa chất); nhà vệ sinh công cộng composite; thùng rác composite; thùng xe đông lạnh composite và các linh kiện thay thế ở xe bán tải; đồ chơi trẻ em composite; thùng chứa hàng composite; bàn ghế, nắp hố ga, tấm chắn lưới bàng composite; bể chứa axit composite; bể bơi composite; ống dẫn khí composite; tủ điện composite…

*

Nhựa polyester resin cũng được ứng dụng làm sơn nội thất. Nhựa polyester resin khi phản ứng với monomer không no cộng với các chất xúc tác thu được các loại sơn (khô tự nhiên và khô sấy ở nhiệt độ thấp) với các tính chất khác nhau. Loại sơn khô tự nhiên tạo màng sơn bám dính cao, cứng, bóng và bền với nước, axit hữu cơ và một số loại dung môi. Vì vậy loại sơn này được ứng dụng rộng rãi trong ngành đồ gỗ.

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button