Toàn Cảnh Nền Nông Nghiệp Mỹ Đứng Hàng Đầu Thế Giới? Nông Nghiệp Hoa Kỳ

Sữa phải mang đổ đi, gia cầm bị tiêu hủy, khoai tây thối ngoài đồng… Ngành nông nghiệp Mỹ đang chịu thiệt hại nặng nề do đại dịch COVID-19.

Theo kênh CNBC (Mỹ), khi đại dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 làm đứt gãy chuỗi cung khắp nước Mỹ, nông dân buộc phải tiêu hủy nông sản, đổ bỏ sữa, vứt những sản phẩm không thể lưu trữ.

Đang xem: Nông nghiệp mỹ

*

Dưa chuột thối rữa trên cánh đồng ở Mount Dora, Florida. Ảnh: Getty Images

Khi các nhà hàng và trường học đóng cửa trong thời gian phong tỏa, giá và mức cầu với các nông sản cần thiết đã giảm. Nông dân Mỹ vốn đã chịu hàng loạt khó khăn tài chính trong vài năm qua. Chiến tranh thương mại Mỹ-Trung đã khiến hàng loạt nông trại bị đẩy khỏi ngành. Bão lũ đã khiến các vụ mùa thiệt hại hoàn toàn. Giờ đây, họ rơi vào cảnh nông sản chất đống, không có người mua.

Nông sản tươi bị đổ bỏ trong thời gian đại dịch vì các chuỗi cung không còn và nông dân gặp khó khăn trong bán hàng. Theo ước tính của Hiệp hội Tiếp thị Nông sản, nông dân phải bỏ số hoa quả và rau tươi trị giá ít nhất 5 tỷ USD.

Tham khảo ngay  Cổ Phiếu Google - Mã 10 NăM Trư𞶼

Hoạt động ngành dịch vụ thực phẩm đã giảm mạnh khi các biện pháp hạn chế được áp dụng để ngăn virus SARS-CoV-2 lây lan. Nhiều sản phẩm bị bỏ không trên cánh đồng hoặc bị cày nát do nông dân không có tiền thu hoạch và không có lợi nhuận.

*

Máy cày cày nát rau trên cánh đồng ở Greenfield, California. Ảnh: Getty Images

Nhiều nông dân ở Nam Florida cho biết đại dịch đã khiến họ phải vứt bỏ nông sản do thiếu nguồn cung từ cửa hàng và nhà hàng.

Theo Ủy ban Khoai tây Washington, nông dân ở bang Washington đang thừa hơn 450.000 tấn khoai tây do nhà hàng, trường học đóng cửa.

*

Khoai tây chất đóng trong kho tại nông trại Friehe ở Moses Lake, Washington. Ảnh: Getty Images

Nông dân Mỹ buộc phải đổ dưa chuột cho gia súc ăn. Dưa chuột của nông trại Long & Scott thường được tiêu thụ ở nhà hàng nhưng phần lớn dưa chuột hiện nay đều bị bỏ hoặc để thối trên đồng.

Xem thêm: Mô Hình Ponzi Scheme Là Gì ? Dấu Hiệu Để Trader Nhận Biết (Ponzi Scheme)

*

Dưa chuột bị đổ bỏ ở nông trại Long & Scott. Ảnh: Getty Images

Trong khi đó, bùng phát dịch bệnh ở các nhà máy chế biến thịt lợn đã khiến một số nhà máy đóng cửa. Hậu quả là các chuồng chật kín lợn. Người chăn nuôi phải tính tới chuyện giết hàng nghìn con lợn.

Tham khảo ngay  Chuyển Đổi Đất Xen Kẹt Có Làm Được Sổ Đỏ Không ? Đầu Tư Đất Xen Kẹt Coi Chừng Trắng Tay

*

Nông dân kiểm tra lợn con tại trang trại lợn ở Smithville, Ohio. Ảnh: Getty Images

Ông John Tyson, Chủ tịch công ty Tyson Foods ở Arkansas, đã cảnh báo rằng việc đóng cửa nhà máy chế biến thịt do dịch bệnh sẽ khiến các trại chăn nuôi thiệt hại hàng triệu gia cầm, gia súc như gà, lợn…

Bộ Nông nghiệp sẽ thiết lập một trung tâm điều phối để hỗ trợ nhà sản xuất gia cầm và gia súc bị ảnh hưởng khi nhà máy đóng gói thịt đóng cửa.

Nông dân ngành sữa cũng chật vật vì giá thấp và mức cầu giảm đột ngột trong đại dịch. Theo ước tính của hợp tác xã Nông dân Ngành sữa Mỹ, họ đã phải đổ bỏ hơn 14 triệu lít sữa mỗi ngày.

Bộ trưởng Nông nghiệp Sonny Perdue cho biết Chính phủ Mỹ sẽ mua sữa và sản phẩm thịt theo gói hỗ trợ ban đầu trị giá 15,5 tỷ USD dành cho nông dân bị ảnh hưởng trong dịch COVID-19.

Các nhà chế biến thịt gà cũng gặp vấn đề về nhân công và họ buộc phải tiêu hủy gà vì công suất chế biến tại nhà máy giảm.

*

Những con gà còn sót lại sau khi 61.000 con bị mang đi tiêu hủy ở Albany, Minnesota. Ảnh: Getty Images

Để tháo gỡ khó khăn cho nông dân, Tổng thống Mỹ Donald Trump gần đây đã thông báo chương trình hỗ trợ ngành thực phẩm bị ảnh hưởng bởi COVID-19 trị giá 19 tỷ USD. Theo đó, chương trình sẽ hỗ trợ 16 tỷ USD cho nông dân và chủ trại gia súc, đồng thời chi 3 tỷ USD để mua nông sản tươi, sản phẩm sữa và thịt để phân phối cho các ngân hàng thực phẩm. Chương trình này được đưa ra sau khi Bộ Nông nghiệp đã có một gói hỗ trợ khác dành cho nông dân bị tác động trong chiến tranh thương mại.

Tham khảo ngay  Ngày Làm Việc Của Ngân Hàng Bidv Trên Toàn Quốc 2022, Giờ Làm Việc Ngân Hàng Bidv Mới Nhất Năm 2022

Xem thêm: Dđịnh Chế Tài Chính Là Gì ? Các Chức Năng, Vai Trò Và Phân Loại

Tổng thống Trump cũng ký một sắc lệnh hành pháp trong tuần này để yêu cầu các nhà máy đóng gói thịt ở Mỹ phải mở cửa trong đại dịch. Sắc lệnh nhằm ngăn chặn đổ vỡ trong chuỗi cung thực phẩm ở Mỹ. Chuỗi cung này đang trong tình trạng căng thẳng nghiêm trọng.

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button