Chăn Nuôi Gì Hiệu Quả – Chăn Nuôi Gì Lợi Nhuận Cao

Chăn nuôi đang góp một phần không nhỏ vào chuyển dịch cơ cấu nông nghiệp, từng bước giúp người dân ổn định đời sống. Tuy nhiên thực chất lợi nhuận chưa cao, thậm chí là lỗ vốn do chưa xác định được đúng nhu cầu của thị trường, mô hình chăn nuôi còn nhỏ lẻ, hình thức thủ công, dịch bệnh thường xuyên, chất lượng chưa tốt, tính cạnh tranh không cao… Vậy hiện nay, các nông hộ, chủ trang trại hoặc những người mới bắt đầu thì nên chăn nuôi gì lợi nhuận cao, ít vốn? Bài viết này phunutiepthi.vn sẽ định hướng cho bà con một số mô hình chăn nuôi ít vốn – siêu lợi nhuận.

Đang xem: Nuôi gì hiệu quả

Nội dung bài viết

Nuôi lợn rừng

Đến thời điểm hiện tại, mô hình nuôi lợn rừng tập trung không còn quá lạ lẫm đối với người dân, các chủ trang trại chăn nuôi. Thế nhưng đây vẫn là một mô hình chăn nuôi cho lợi nhuận cao, phù hợp với cả các mô hình nhỏ và quy mô trang trại rộng lớn.

*

Mô hình nuôi lợn rừng

So với lợn nhà thì lợn rừng ít bệnh, sức đề kháng tốt ngay cả khi nuôi tập trung quy mô lớn. Về chất lượng, thịt lợn rừng dai, ngọt, thơm ngon, lạ miệng, là một đặc sản của núi rừng do đó đầu ra thuận lợi hơn, giá trị kinh tế cũng cao.

Anh Thanh ở bản Thượng Phong, xã Huy Tân (Phù Yên, Sơn La) vui vẻ cho biết: “Tưởng nuôi lợn rừng khó lắm. Nào ngờ chưa đầy một năm tôi đã sắp được thu lứa lợn thứ 2 rồi đấy. Lứa này lợn đẻ 6 con, chỉ hơn tháng nữa là xuất được”.

Nuôi lợn rừng không tốn nhiều chi phí xây dựng chuồng trại, chủ yếu là chọn khu đất rộng, cao ráo, có bãi chăn thả hợp lý, xây tường rào bao quanh để nuôi lợn rừng theo phương thức chăn thả bán tự do. Điều này vừa phù hợp với tập tính của chúng, đồng thời vẫn giữ được hương vị của thịt.

Nguồn thức ăn của lợn rừng cũng phong phú, chúng ăn được các loại rau bèo, thân cây chuối, bèo tây băm nhỏ, hạt ngũ cốc…

Về đầu ra, với mô hình nuôi lợn rừng, đầu ra có thể là con giống hoặc cung cấp thịt cho thương gia, nhà hàng, quán ăn, cơ sở chế biến thực phẩm, chợ đầu mối…

Anh Trung (huyện Tân Yên, Bằng Giang) cho biết: “Nhiều nhà hàng ở Bắc Ninh, Hà Nội, Hưng Yên, Hải Phòng… đến tận nhà thu mua. Năm 2012, gia đình tôi xuất hơn 3 tấn lợn thương phẩm, thu về khoảng 500 triệu đồng, trừ chi phí lãi hơn 300 triệu đồng.”

Lợn nuôi bằng thảo dược

Anh Nguyễn Văn Dân (thôn Lương Xá, xã Lương Điền, Cẩm Giàng – Hải Dương) gặp phải cú sốc lớn khi nuôi lợn thịt đang trên đà phát triển với quy mô trên 500 con, vốn đầu tư 2 tỷ thì sau đó giá lợn hơi tại thời điểm đó xuống chỉ còn 20.000 – 25.000 đồng/kg. Đứng trước nguy cơ phá sản anh tự tìm tòi và chuyển sang mô hình nuôi lợn bằng thảo dược.

Theo anh Dân: “Các loại thảo dược đưa vào làm thức ăn cho lợn đều có nhiều công dụng chữa trị và phòng bệnh, giúp lợn tăng sức đề kháng. Nhờ đó, đàn lợn nuôi bằng thảo dược phát triển tốt, khỏe mạnh hơn so với lợn nuôi công nghiệp.”

Nuôi lợn bằng thảo dược – một hướng mới trong chăn nuôi cung cấp sản lượng thịt đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, tiết kiệm chi phí thức ăn trong thời buổi giá cám công nghiệp ngày càng tăng cao, hạn chế dịch bệnh lây lan, giảm thiểu rủi ro cho người nông dân, đặc biệt là các nông hộ quy mô nhỏ lẻ. 

*

Mô hình nuôi lợn bằng thảo dược

Với mô hình nuôi lợn bằng thảo dược, nguồn giống khi đưa vào nuôi phải được tiêm phòng đầy đủ. Thức ăn luôn dựa trên tiêu chí 3 không: 

Không dùng thức ăn công nghiệpKhông dùng thuốc kháng sinhKhông dùng chất kích thích tăng trưởng

Nguồn thức ăn chính của chúng là các loại thảo dược như đơn kim, hoa hồi, quế chi, kim ngân hoa, thổ phục linh, bồ công anh, nghệ tỏi, các loại hạt ngũ cốc (đậu tương, gạo, thóc, ngô…), bã bia, bã rượu, phế phẩm từ nhà máy chế biến, mật rỉ đường, chế phẩm sinh học.

Theo mô hình chăn nuôi làm giàu của anh Đồ Văn Chuyên (Hưng Yên). Với mô hình này, bà con vừa có thể nuôi lợn sạch, vừa kết hợp đất ruộng, đất đồi, vườn cây xung quanh nhà để trồng thảo dược (kim ngân hoa), trồng thóc, ngô, đậu đỗ làm thức ăn cho lợn. Lượng phân bón cho cây chủ yếu là phân chuồng của đàn lợn. Như vậy nghiễm nhiên tạo thành một mô hình chăn nuôi khép kín, an toàn sạch bệnh.

Tham khảo ngay  Alphachymotrypsin Là Thuốc Gì, Có Tác Dụng Gì Trong Điều Trị?

Do đây là mô hình nuôi lợn sạch nên giá trị thương phẩm cũng cao hơn gấp 2 – 3 lần thịt lợn bình thường. Tuy nhiên bà con nên thực hiện đúng quy trình, có giấy chứng nhận đầy đủ của Chi cục Quản lý chất lượng nông, lâm sản, thủy sản nơi địa phương để bảo vệ quyền lợi của mình.

Nuôi gà siêu trứng

Nuôi gà siêu trứng mô hình trang trại nhỏ cũng là một gợi ý để bà con tham khảo, phát triển từ thời điểm hiện tại nhằm cung cấp sản lượng trứng vào dịp Tết nguyên đán sắp tới.

*

Nuôi gà siêu trứng

Gà siêu trứng có thể nuôi theo mô hình nhốt chuồng hoàn toàn, không tốn nhiều diện tích. “Đặc biệt, việc chăm sóc gà ít tốn công, chỉ cần cẩn thận theo dõi dịch bệnh để phòng chữa kịp thời.” – theo chị Hà Thị Sinh xóm Nhâu, xã Liên Minh, huyện Võ Nhai (Thái Nguyên). Các giống gà siêu trứng được nuôi phổ biến ở nước ta như:

Gà Leghorn: 1 năm có thể đẻ được trên 300 quả trứng.Gà Rhode Island Red: 1 năm có thể đẻ được từ 150 – 180 quả, rất phù hợp với khí hậu chăn nuôi ở nước ta.Gà New Hampshire: lượng trứng trung bình trong năm khoảng 200 – 220 quả/năm.Gà Nagoya: năng suất trung bình khoảng 200 quả/năm.Gà Ai Cập (Fayoumi): đây là giống gà siêu trứng cho năng suất cao, từ 250-280 quả/mái/năm nếu được chăn nuôi trong điều kiện tốt.

Thức ăn của gà đẻ trứng không tập trung vào việc tăng trọng, chỉ cần giàu dinh dưỡng. Do đó bà con có thể tận dụng cám gạo, cám ngô, cám khoai, khô dầu cám, cám mì, khô dầu đậu nành… trộn với bột sò, bột cá, rau xanh băm nhỏ, vitamin…theo một tỉ lệ thích hợp để ép thành cám viên cho gà ăn hàng ngày. Phương án tự sản xuất thức ăn chăn nuôi này sẽ tiết kiệm được từ 20 – 30% chi phí chăn nuôi, thu lãi cao. Mặt khác còn chủ động không phụ thuộc vào thị trường, hạn chế mầm bệnh lây lan.

Nuôi gà đẻ trứng không chỉ cho thu hoạch trứng hàng ngày mà các hộ dân còn bán được gà mái già (gà thải) sau khi thôi đẻ.

Gà nuôi bằng thảo dược

Trước tình trạng dịch cúm gia cầm, bệnh ở gà đang phát triển và lây lan nhanh gây thiệt hại lớn thì để khắc phục, các hộ dân có thể bắt đầu với mô hinh nuôi gà bằng thảo dược.

Thảo dược không chỉ nuôi lợn mà còn là thức ăn chăn nuôi gà tạo thành mô hình chăn nuôi gà bằng thảo dược hiệu quả, tiết kiệm, sạch bệnh , thu lợi nhuận cao.

Mô hình này đặc biệt phù hợp với hình thức chăn nuôi gà thả vườn, gà ta thả vườn. Theo đó chuồng gà được xây đơn giản, kiên cố, có hàng rào bao xung quanh, phía trước cửa chuồng là khoảng sân thả rộng gấp 3 lần chuồng để đàn gà tự do đi lại.

*

Mô hình nuôi gà bằng thảo dược

Mô hình nuôi gà bằng thảo dược của ông Trần Minh Tâm (TP. Rạch Giá, Kiên Giang): nuôi 500 con gà đến 4 tháng tuổi đạt 1,5 – 2kg/con, giá bán buôn cho cơ sở chế biến cũng được 70.000 đồng/kg, trừ hết mọi chi phí còn lãi 30 triệu đồng.

Các loại thảo dược sử dụng để nuôi gà như nghệ, cam thảo, lá mơ lông, cây sả, húng quế, tinh dầu khuynh diệp, tỏi, quả bồ kết, lá thị… Kết hợp một số nguyên liệu có sẵn tại địa phương như ngô, thóc lúa, đậu tương, khô dầu, bánh dầu, rỉ mật, chế phẩm sinh học, bột xương, bột sò, thân cây chuối, rau bèo… Bà con cũng có thể chủ động sản xuất thức ăn bằng hình thức canh tác, tận dụng ruộng vườn để trồng và chăm sóc, như vậy tiết kiệm được nhiều chi phí và an toàn.

Ông Tâm cho biết: “Gà thảo dược không có vị tanh mà thịt rất ngọt, thơm. Kỹ thuật nuôi gà thảo dược không khó, trong đó yếu tố quan trọng là phải đảm bảo cho ăn đủ tỷ lệ cây thuốc thảo dược.”

Sử dụng thảo dược, phụ phẩm có sẵn để nuôi gà không chỉ tiết kiệm mà thảo dược còn chính là thuốc chữa bệnh rất tốt cho gà (lá thị chữa bệnh đậu gà), khử sạch mùi hôi xung quanh (bồ kết)… người nuôi không cần phải sử dụng đến thuốc kháng sinh, đàn gà phát triển tốt.

Nuôi gà Đông Tảo

Gà Đông Tảo (Đông Cảo) là giống gà quý hiếm ở Việt Nam. Giống gà này dùng để cúng tế trong dịp lễ hội, thịt gà còn chế biến được nhiều món ngon, đặc biệt cặp chân gà quý được nhiều đại gia săn lùng để ngâm rượu.

Tuy không còn “sốt” như đợt đầu nhưng giá gà tại nhà hàng vẫn bán được giá từ 650.000 – 700.000 đồng/kg, gà con mới nở bán 100.000 đồng/con, gà 1 tháng tuổi bán 200.000 – 350.000 đồng/con, gà nuôi cảnh có thể lên đến 8 – 9 triệu/con. Do đó, gà Đông Tảo vẫn là một vật nuôi siêu lợi nhuận.

Tham khảo ngay  Easter Mừng Lễ Phục Sinh Đẹp, Nguồn Gốc Thuật Ngữ Easter Egg

*

Nuôi gà Đông Tảo làm giàu

Điểm lưu ý khi bắt đầu với mô hình nuôi gà Đông Tảo thương phẩm là gà quen chạy nhảy, không thích hợp với mô hình nuôi nhốt nên cần làm chuồng ở khu vực rộng thoáng, có hàng rào bao quanh.

Xem thêm: Cây Bầu Đất Chữa Bệnh Gì – Bầu Đất, Tác Dụng Chữa Bệnh Của Bầu Đất

Nguồn thức ăn chủ yếu của gà Đông Tảo là thóc lúa, ngô, rau bèo, chế phẩm sinh học, vitamin. Bà con nên hạn chế hoặc tốt nhất không nên sử dụng cám công nghiệp, cám tăng trọng.

Nuôi gà Đông Tảo thương phẩm sau khoảng 2 năm mới có thể xuất bán, lúc này gà đã đẻ 1 – 2 lứa trứng nên thịt rất thơm ngon (không giống tà ta). Như vậy bà con vừa giữ được giống thuần chủng vừa cho hiệu quả cao. Tuy nhiên, nhược điểm của chúng là vụng ấp trứng nên cần theo dõi kỹ giai đoạn đẻ – ấp.

Nuôi vịt trời

Chăn nuôi gì làm giàu? Bà con cũng có thể thử nghiệm với mô hình chăn nuôi vịt trời chỉ cần 1 vốn thu được 4 lời.

Vịt trời thích hợp nuôi theo mô hình bán hoang dã, có nước ao hồ, khu chăn thả rộng. Giống vịt này dễ nuôi, khỏe mạnh, mau lớn, khả năng kháng bệnh tốt hơn các giống vịt nuôi thông thường được nhiều nhà hàng đặc sản tìm mua, giá trị cao.

*

Nuôi vịt trời

Nuôi vịt trời có thể thu hoạch cả trứng, giống và vịt thịt. Giá bán vịt thịt giao động từ 120.000 – 140.000 đồng/con. Vịt đẻ nuôi từ tháng thứ 4 đã cho trứng.

Nguồn thức ăn chính của vịt trời là lúa, ngô, cám, gạo tấm, củ từ, rong riềng, khoai lang, sắn, vừng, lạc, khô dầu, đậu tương, bột tôm, bột cá, bột thịt, giun đất, giun quế, nhộng tằm, mối, cua ốc hến nghiền nhuyễn các loại rau củ như bí đỏ, cà rốt, su hào, rau bèo, lục bình… vitamin, premix khoáng. Bà con đều có thể chủ động sản xuất hoặc thu mua nguồn thức ăn này với giá rẻ. 

Nuôi đà điểu

Để trả lời cho câu hỏi: nuôi con gì hiệu quả nhất hiện nay? thì câu trả lời có lẽ là nuôi đà điểu. Đà điểu có kích thước lớn, thịt gần giống thịt bò nhưng ngon và ngọt hơn, giá bán 1kg thịt phi lê gia động khoảng 230.000 đồng/kg.

“Trong tất cả các con vật tôi từng nuôi (bò sữa, lợn, gà…), nuôi đà điểu là nhàn nhất. Thức ăn của Đà Điểu chủ yếu là rau cỏ, ngô, khoai, sắn, thóc… chứ không cần mua cám công nghiệp đắt tiền nên chất lượng thịt đà điểu rất ngon. Càng sát Tết Nguyên đán, nhu cầu mua thịt đà điểu càng tăng cao nên giá cả ắt cũng sẽ rất khác lúc này.” – Đây là những chia sẻ của chủ trang trại nuôi đà điểu Anh Nguyễn Văn Trung huyện Ba Vì (Hà Nội), người đang sở hữu trên 600 con.

Với mô hình nuôi đà điểu, bà con cần chuẩn bị chuồng có diện tích rộng lớn, có sân rộng nền rải cát như trên sa mạc, quây lưới thép B40 cao.Về công tác giống, do giá thành cao nên bà con cần mua ở trang trại uy tín. Giá đà điểu giống tham khảo:

Loại giống Giá bán (đồng/con)
1 – 7 ngày tuổi 1.500.000 – 1.650.000
1 tháng tuổi 1.800.000 – 2.100.000
2 tháng tuổi 2.100.000 – 2.500.000
3 tháng tuổi 2.700.000 – 2.900.000

Nuôi bồ câu

Chim bồ câu, đặc biệt là bồ câu Pháp cũng là một mô hình chăn nuôi mang lại nguồn thu nhập cao cho bà con. Nuôi bồ câu không tốn nhiều diện tích, công tác thiết kế chuồng đơn giản, thoáng mát. Ngoài ra cũng có thể làm chuồng nuôi trên ao để tiết kiệm không gian, tiết kiệm thời gian vệ sinh lại có thể tận dụng được phân chim nuôi cá.

Đặc biệt, giống chim bồ câu Pháp dễ nuôi, ít bị bệnh. Nguồn thức ăn đơn giản, có thể tận cám ngô, cám gạo trộn với vitamin, khoáng, rau xanh ép thành cám viên cho chim.

Tuy nhiên để phát triển mô hình này, bà con cần nắm được những kỹ thuật nuôi chim bồ câu Pháp để tránh rủi ro. Hiện nay, 1 cặp chim non cũng bán được khoảng 120.000 đồng.

Nuôi bò Kobe

Làm giàu từ mô hình chăn nuôi bò vẫn luôn là hướng đi được nhiều hộ nông dân lựa chọn. Thế nhưng nên nuôi giống bò nào cho hiệu quả cao nhất? Hiện nay, bà con có thể bắt đầu với mô hình nuôi bò Kobe – một giống bò thịt đặc sản của Nhật Bản được xếp vào hàng “cực phẩm” đắt xắt miếng ở Việt Nam.

Thức ăn cho bò là các loại cỏ tự nhiên, cỏ voi, thân cây ngô, đậu, cây mía cắt nhỏ cho ăn tươi hoặc ủ với rỉ mật đường, chế phẩm sinh học ủ chua, các loại thức ăn khác như gạo (tấm), cám gạo, bã đậu nành, bánh đậu, đậu phộng… Trung bình một con bò trưởng thành tiêu tốn từ 60 – 80kg thức ăn/ngày.

Tham khảo ngay  Thép Không Gỉ 316 : Thép Không Gỉ Austenit Phổ Biến Thứ Hai Trên Thế Giới

Ngoài việc giữ vệ sinh chuồng trại thì giống bò Kobe cần được nuôi trong môi trường có âm nhạc giúp chúng cảm thấy thư giãn, dễ chịu ăn nhiều.

Ở Việt Nam, thịt bò Kobe nhập khẩu có giá trên 4 triệu đồng/kg, một bát phở bò Kobe có giá lên đến 850.000 đồng. Có thể nói mô hình nuôi bò Kobe còn khá mới mẻ do con giống đắt. Thế nhưng giá trị mà chúng mang đến thì vô cùng lớn, nếu đủ điều kiện tài chính, bà con cũng có thể bắt đầu thử nghiệm mô hình nuôi bò Kobe nhỏ. 

Nuôi thỏ

Bắt đầu với số vốn chỉ 3 triệu đồng, anh Lê Phước Trung (24 tuổi, Quảng Trị) quyết định bắt đầu chăn nuôi thỏ. Đến thời điểm năm 2017, mỗi năm anh đã thu lãi trên dưới 200 triệu đồng. Như vậy nuôi thỏ không yêu cầu vốn cao, diện tích rộng lớn lại dễ chăm sóc – Đây cũng là một gợi ý cho các hộ dân, cá nhân đang băn khoăn không biết chăn nuôi gì làm giàu.

Các hình thức nuôi thỏ bà con có thể áp dụng như:

– Nuôi nhốt chuồng hoàn toàn, phù hợp với diện tích nhỏ, hạn chế

– Nuôi thỏ thả vườn nếu như có diện tích sân vườn rộng.

Nguồn thức ăn của thỏ chủ yếu là cỏ, rau, lá cây, củ quả… bà con cũng có thể tự làm cám viên cho thỏ từ hạt ngũ cốc nghiền nhuyễn, phối trộn với rau, chế phẩm sinh học, vitamin…

Thịt thỏ thơm ngon, giàu dinh dưỡng, ít chất béo, ít cholesterol nên có lợi cho tim mạch, phù hợp với nhiều người. Thịt thỏ còn được dùng để chế biến nhiều món đặc sản ở các nhà hàng, quán ăn… Chính vậy vì đầu ra của mô hình này khá phong phú, giá bán ổn định khoảng 70.000 – 80.000 đồng/kg. Ngoài thịt, bà con cũng có thể cung cấp con giống cho các hộ chăn nuôi khác, trung bình từ 120.000 đồng/con.

Nuôi dúi thịt

Nuôi dúi là một trong những mô hình trang trại nhỏ tương đối mới phù hợp cho các hộ gia đình, cá nhân mong muốn vươn lên làm giàu. Nuôi dúi không tốn nhiều diện tích, trung bình 100m2 có thể nuôi tập trung được khoảng 400 con dúi. Chuồng nuôi được phân chia thành các ô riêng biệt, kích thước khoảng 60 x 50 x 50 (cm), bố trí ở nơi kín, ít tiếng động, không có ánh sáng trực tiếp chiếu vào.

Nguồn thức ăn của dúi cũng khá phong phú, chủ yếu là tre, hạt ngô, thân mía, giun đất, ruột ốc bươu vàng, xương lợn, trâu bò. Điểm khác biệt của dúi là không cần uống nước, từ 15 – 17 ngày mới phải dọn dẹp chuồng 1 lần.

Nuôi dúi, bà con có thể nuôi lấy thịt hoặc nuôi bán giống. Trung bình 1 năm dúi đẻ 4 lứa, mỗi lứa từ 2 – 5 con, sau 3 tháng đã có thể xuất bán.

Nuôi dế

Nuôi dế cung cấp thịt cho nhiều nhà hàng chế biến món đặc sản, dễ còn được nhiều trang trại thu mua làm thức ăn nuôi chim, cá cảnh… với giá bán tươi giữ ở mức ổn định, khoảng 100.000 – 130.000 đồng/kg. Riêng đối với dế sữa giai đoạn 45 – 50 ngày tuổi thì giá có thể lên đến 200.000 đồng/kg. Đây được xem là mô hình chăn nuôi nhàn nhã, dễ nuôi, chi phí thấp, thời gian thu hoạch ngắn chỉ từ 40 – 50 ngày sau khi nở đã trưởng thành và xuất bán, lãi cao.

Con dế tuy nhỏ bé nhưng lại có tốc độ đẻ nhanh, đẻ nhiều, khả năng mở rộng đàn tốt nếu như bà con nắm vững các kỹ thuật chăm sóc, đặc biệt ở giai đoạn đẻ trứng, nở con, tách đàn.

Xem thêm: Tổng Hợp 18 Món Ăn Ngon Từ Trứng Muối Ăn Với Gì, 20+ Món Ăn Ngon Từ Trứng Muối Lạ Miệng, Dễ Làm

Thức ăn của dế là các loại cỏ nuôi bò, nuôi dê, nuôi trâu nhưng là phần cỏ non. Ngoài ra, một số loại cỏ đồng là món “khoái khẩu” của dế như cỏ chỉ, cỏ cú, cỏ gà, cỏ nhung, rau sam, rau lang, rau muống, rau cải ngọt, lá rau cải bẹ xanh, lá vông, lá so đũa, lá chuối… Có thể bổ sung một số thức ăn củ quả như khoai mì, cà rốt, bí đỏ, khoai lang, các loại thức ăn tinh nghiền nhỏ cho gia súc gia cầm.

Như vậy câu hỏi chăn nuôi gì lợi nhuận cao? có rất nhiều câu trả lời tiềm năng. Trên đây là gợi ý 12 mô hình làm giàu từ chăn nuôi để bà con, các nông hộ, chủ trang trại có thể áp dụng chăn nuôi phù hợp với định hướng, điều kiện tài chính, khu vực chăn nuôi của mình. Chúc bà con thành công!

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button