Cổ Phiếu Penny Trong Chứng Khoán Là Gì ? Ưu Nhược Điểm Của Cổ Phiếu Penny

Nhóm cổ phiếu LargeCaps, MidCaps, SmallCaps, Microcaps là gì?

Theo Đầu tư chứng khoán, thị trường chứng khoán có phục hồi tích cực trong quý III vừa qua. Tuy nhiên, sự phục hồi chủ yếu tập trung vào nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn (LargeCaps), trong khi các cổ phiếu vốn hóa nhỏ (SmallCaps) dường như bị lãng quên, dù có định giá rất rẻ. Theo nhận định, trong ngắn hạn dòng tiền được dự báo chưa thể sớm quay lại với nhóm cổ phiếu này, nhưng về dài hạn có thể là sự lựa chọn hấp dẫn cho nhà đầu tư giá trị.

Đang xem: Penny trong chứng khoán là gì

*

Vậy các nhóm cổ phiếu trên là gì, ý nghĩa ra sao, khác biệt thế nào?Hôm nay, TPS – Chứng khoán Tiên Phong sẽ giải thích các thuật ngữ LargeCap, Midcap, Smallcap, Microcap cho những nhà đầu tư mới, giúp nhà đầu tư nhận biết được sự dịch chuyển dòng tiền từ các nhóm cổ phiếu. Hi vọng bài này sẽ hữu ích cho mọi người.Dựa vào thực tiễn tại Việt Nam, Vietstock phân loại cổ phiếu theo tiêu chuẩn vốn hóa thị trường (Market Capitalization, MKC) thành 4 nhóm: cổ phiếu vốn hóa lớn (large cap), vốn hóa vừa (mid cap), vốn hóa nhỏ (small cap) và vốn hóa siêu nhỏ (micro cap), với tiêu chí như sau:

TT

Nhóm cổ phiếu

Tiếng Anh

Tên khác

Vốn hóa thị trường (MKC)

1

Vốn hóa lớn

Large Cap

Bluechip

MKC > 10.000 tỷ đồng

2

Vốn hóa vừa

Mid Cap

1.000

3

Vốn hóa nhỏ

Small Cap

Penny

100

4

Vốn hóa siêu nhỏ

Micro Cap

Hàng dế

MKC

Cần lưu ý rằng trên thế giới không có một định nghĩa chính thức nào cho cách phân loại cổ phiếu dạng Bluechip và Penny stock.Bluechip (BC) thuộc nhóm Largecap thường được hiểu là cổ phiếu những công ty danh tiếng, lâu đời và có tình hình tài chính vững chắc. Công ty Bluechip cũng thường được xem là ít rủi ro, ít chịu ảnh hưởng trước các biến động kinh tế. Từ Bluechip bắt nguồn từ loại thẻ đổi tiền khi chơi bài poker tại các song bạc Las Vegas. Còn chip là loại thẻ nhựa đổi tiền khi đánh bạc. Theo thông lệ, chip màu xanh có giá trị quy đổi cao nhất. Còn chip là loại thẻ nhựa đổi tiền khi đánh bạc. Theo thông lệ, chip màu xanh (blue) có giá trị quy đổi cao nhất. Khái niệm này sau đó đã được ứng dụng vào thị trường chứng khoán để phân loại cổ phiếu.Trong khi đó, Penny (PN) thuộc nhóm Smallcap thường được hiểu là cổ phiếu có thị giá và mức vốn hóa thấp, thanh khoản kém, độ rủi ro của cổ phiếu và hoạt động kinh doanh cao. Tuy nhiên, điều này có thể gây nhầm lẫn với công ty có vốn hóa lớn nhưng giá trị cổ phiếu lại thấp hoặc ngược lại. Một Penny điển hình là cổ phiếu của công ty có quy mô rất nhỏ, cổ phiếu có thanh khoản thấp và mức độ đầu cơ cao.

1. Largecap: chiếm tỷ trọng lớn (60% – năm 2017) vốn hóa thị trường (VHTT)Xét trên các tiêu chí cơ bản thì những cổ phiếu này có hiệu quả hoạt động rất cao. Tuy nhiên, theo tiêu chí định giá thị trường không còn quá hấp dẫn do P/E và P/B đều khá cao. Về tiêu chi tăng trưởng, giá các cổ phiếu này cũng khó đạt được tăng trưởng cao khi đã tăng khá mạnh trong thời gian qua và đang đi vào giai đoạn ổn định. Các nhà đầu tư có thể hình dung nhóm này như những chiếc xe tải hạng nặng, thường rất khó để có thể bứt phá với tốc độ cao.Như vậy, đối với những nhà đầu tư theo trường phái đầu tư tăng trưởng thì đây chưa hẳn là những cổ phiếu hấp dẫn và tạo đột biến. Ngoài ra, khả năng “bật dậy” của những cổ phiếu này trong giai đoạn thị trường phục hồi cũng không nhiều. Tuy nhiên, nhiều cổ phiếu thuộc nhóm này cũng có yếu tố tăng trưởng tốt và nhóm cổ phiếu Largecap thường đóng vai trò là các mã trụ, dẫn dắt thị trường.Trong đầu tư thì “High risk high return” (lợi nhuận lớn thì rủi ro cao) nên việc chọn nhóm cổ phiếu Largecap để đầu tư sẽ giúp bạn tránh được các rủi ro cao, đồng thời sẽ đem lại cảm giác chắc chắn và an toàn đặc biệt đối với các khoản đầu tư lớn.Chỉ số đại diện cho nhóm này là VN Largecap IndexĐây nhà nhóm cổ phiếu được các quỹ đầu tư, cáctổ chức lớn ở cả trong ngoài nước luôn ưu tiên hàng đầu, các nhà đầu tư cũng được khuyến nghị cơ cấu tỷ trọng cao nhóm cổ phiếu này.

2. Midcap: chiếm khoảng 30% (2017) giá trị thị trườngCơ hội đầu tư và nhóm cổ phiếu này khá lớn khi mà các chỉ số thị trường và cơ bản khá hấp dẫn. Ngoài ra, tiềm năng tăng trưởng của các doanh nghiệp có vốn hóa vừa khá tốt do quy mô đang ở mức vừa phải và dễ phục hồi mạnh khi thị trường vào xu hướng tích cực.Những cổ phiếu thuộc nhóm này có yếu tố cơ bản tốt thường sẽ đem lại lợi nhuận cao cho nhà đầu tư trong trung và dài hạn. Và đặc biệt, trong tương lai nếu cố phiếu Midcap nào có tăng trưởng EPS (thu nhập trên mỗi cổ phần), tăng trưởng doanh thu kép, tăng trưởng lợi nhuận tốt thì giá cổ phiếu trên sàn niêm yết sẽ tăng qua đó giúp vốn hóa công ty tăng theo và điều này sẽ giúp cho cổ phiếu đó thành cổ phiếu Bluechip thuộc nhóm Largecap.Chỉ số đại diện cho nhóm này là VN Midcap IndexNhóm cổ phiếu này cũng là nhóm cổ phiếu được khuyến nghị đầu tư với cơ cấu tỷ trọng cao, tất nhiên tùy giai đoạn thị trường.

Xem thêm: Sinh Năm 2002 Là Con Gì ? Tình Duyên Và Sự Nghiệp Ra Sao? Sinh Năm 2002 Mệnh Gì Tuổi Gì

3. Smallcap: Chiếm khoảng 10% (2017) giá trị thị trườngP/E và P/B của nhóm cổ phiếu này khá hấp dẫn, tuy nhiên lại gặp rủi ro khi kinh tế vĩ mô bất ổn. Mặc dù vậy, đây là nhóm cổ phiếu phù hợp cho việc đầu cơ do giá trị nhỏ và dễ dàng tăng trưởng khi thị trường phục hồi. Mặt rủi ro khác là thanh khoản của nhóm cổ phiếu này không ổn định, thậm chí là không có thanh khoản khi thị trường đi vào giai đoạn khó khăn. Nhà đầu tư cần phải rất thận trọng khi có ý định đầu tư vào nhóm cổ phiếu này. Đây là nhóm cổ phiếu chịu ảnh hưởng mạnh nhất trong giai đoạn khủng hoảng và có yếu tố đầu cơ cao.Những cổ phiếu này thường có đột biến lớn nhưng cũng thường mang nặng yếu tố làm giá, đội lái. Do có vốn hóa nhỏ nên dễ bị chi phối bới cung cầu thị trường không hoàn hảo.Nhóm cổ phiếu này phù hợp với nhà đầu tư có mức độ chịu đựng rủi ro lớn và được khuyến nghị tham gia nhóm này với tỷ trọng thấp.

4. Microcap (Siêu nhỏ) chỉ chiếm vài % giá trị thị trườngVới mức vốn hóa nhỏ, nhóm cổ phiếu nàykhông ảnh hưởng nhiều đến biến động toàn thị trường. Tuy nhiên là chịu ảnh hưởng mạnh nhất trong giai đoạn khủng hoảng.Để có một danh mục đầu tư đa dạng, thì nhiều nhà đầu tư cũng dành một ít tỷ trọng cho cổ phiếu nhóm này.

Xem thêm: 6 Điều Bạn Có Thể Làm Với Paint 3D Là Gì, Microsoft Giới Thiệu Paint 3D

KẾT LUẬNMỗi nhà đầu tư đều có xu hướng, quan điểm hay trường phái đầu tư riêng. Mỗi trường phái khác nhau đầu cơ hay đầu tư nắm giữ lâu dài, tất cả đều có những ưu điểm và hạn chế. Đối với những nhà đầu tư giá trị, chú ý tới những yếu tố cơ bản thì họ ưu tiên chọn những cổ phiếu nhóm Largecap và Midcap, ngược lại những nhà đầu cơ ưa mạo hiểm, mong muốn lợi nhuận cao, mong muốn giàu nhanh họ thường chọn các mã Penny trong nhóm Smallcap. Khi thị trường đi vào giai đoạn ổn định, xu hướng tốt thì dòng tiền thông minh khi chọn những mã cổ phiếu chất lượng. Ngược lại khi dòng tiền đi vào các mã cổ phiếu kém chất lượng, hàng đầu cơ, cơ bản kém thì báo hiệu một sự không ổn định, đi xuống của thị trường. Tóm lại trong đầu tư chứng khoán việc quản trị rủi ro luôn được nhiều nhà đầu tư đánh giá là yếu tố quan trọng nhất. Do vậy, TPS – Chứng khoán Tiên Phong khuyến nghị nhà đầu tư nên phân bổ tỷ trọng cao đối với cổ phiếu thuộc nhóm Largecap và Midcap (tùy giai đoạn thị trường)Hy vọng với những thông tin mà TPS – Chứng khoán Tiên Phong vừa cung cấp sẽ giúp được nhà đầu tư có cái nhìn tổng quan về thị trường hơn.

Bạn đang tìm hiểu kiến thức để đầu tư vào cổ phiếu, trái phiếu? Hãy tìm hiểu thêm tại trangKiến thức đầu tưcủa chúng tôi nhé!Tìm hiểu thêm các Kiến thức tài chính khác tại đây!LIKE fanpage chúng tôi tại đây!Tìm hiểu thêmCơ hội việc làm với Chứng Khoán Tiên Phong tại đây!

Rate this post
Tham khảo ngay  Bluechip Là Gì? Top Cổ Phiếu Bluechip Là Gì ? Danh Sách Cổ Phiếu Blue Chip Mới Nhất 15/08/2021

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button