Phân Biệt Gdp Và Gnp – Gross Domestic Product (Gdp) Là Gì

GDP và GNP là hai thuật ngữ được đề cập rất nhiều trên các phương tiện thông tin đại chúng. Chắc hẳn bạn đã từng nghe không dưới hai lần. Vậy bạn có thắc mắc, GDP và GNP là gì? Chúng có điểm gì khác biệt? Hãy cùng phunutiepthi.vn Academy phân biệt GDP và GNP thông qua bài viết dưới đây.

Đang xem: Phân biệt gdp và gnp

*
*

GDP là gì?

GDP – Gross Domestic Product là tổng sản phẩm nội địa. 

Đây là một chỉ tiêu kinh tế quan trọng của mỗi quốc gia; vì nó phản ánh kết quả cuối cùng hoạt động sản xuất của tất cả các thành phần tham gia nền kinh tế. 

Chỉ số GDP được dùng để đánh giá tốc độ tăng trưởng của toàn nền kinh tế mỗi quốc gia; trong thời gian một năm. Dựa vào chỉ số GDP, chúng ta có thể tính được GDP bình quân đầu người bằng cách lấy GDP của năm đó; chia cho số dân hiện đang sinh sống và làm việc tại quốc gia đó.

GNP là gì?

GNP – Gross National Product là tổng sản phẩm quốc gia. 

GNP chính là tổng giá trị của các dịch vụ, sản phẩm cuối cùng mà tất cả công dân của một đất nước làm ra ở cả trong và ngoài nước trong đơn vị một năm tài chính. 

Tham khảo ngay  Mojo Là Gì - Get Your Mojo Back Nghĩa Là Gì

GNP là một chỉ tiêu kinh tế quan trọng để đánh giá sự phát triển của một nền kinh tế.

Sản phẩm cuối cùng trong GDP và GNP là gì?

Sản phẩm cuối cùng dùng để tính GDP và GNP là sản phẩm được đem đi tiêu thụ trực tiếp; không phải là sản phẩm trung gian phục vụ quá trình sản xuất ra sản phẩm khác.

Xem thêm: Top Món Quà Tặng Cho Nữ Như Sếp Nữ, Khách Hàng Hay Bạn Gái Mới Quen

Ví dụ: với một chiếc xe máy đem bán cho người tiêu dùng thì xe máy đó được xem là sản phẩm cuối cùng; còn những bộ phận trên xe máy như: yên xe, bánh xe,… mà nhà sản xuất bán cho nhà máy lắp ráp xe máy được xem là sản phẩm trung gian. 

Nhưng nếu bánh xe đó được bán trực tiếp cho người tiêu dùng thì bánh xe được xem là sản phẩm cuối cùng. Vì thế, mà chỉ có sản phẩm cuối cùng mới được tính vào chỉ số GNP và GDP.

Phân biệt GDP và GNP

GNP là chỉ số phản ánh tổng sản phẩm quốc dân; và GDP là chỉ số tổng sản phẩm quốc nội. Chỉ số GNP thể hiện toàn bộ giá trị được công dân mang quốc tịch nước đó sản xuất ra trong thời gian 1 năm. Công dân quốc gia đó có thể tạo ra các giá trị ở cả trong; và ngoài lãnh thổ quốc gia đó.

Tham khảo ngay  Hướng Dẫn Rút Tiền Từ Perfect Money Về Ngân Hàng, Perfect Money Là Gì

Xem thêm: Sách Không Gì Là Không Thể (Tác Giả George Matthew, Không Gì Là Không Thể

Trong khi đó, chỉ số GDP là toàn bộ giá trị được các thành phần kinh tế hoạt động trong lãnh thổ của quốc gia đó tạo ra; tính trong khoảng thời gian một năm. Các thành phần kinh tế đóng góp vào chỉ số GDP bao gồm cả các thành phần kinh tế trong nước; và nước ngoài hoạt động tại quốc gia đó. Vì thế, để đánh giá sức mạnh nền kinh tế một quốc gia, người ta thường dựa vào chỉ số GDP.

Ví dụ: Một nhà đầu tư Đức xây dựng một nhà máy sản xuất đồ may mặc tại Việt Nam để tiêu thụ nội địa. Khi đó, tất cả các thu nhập của nhà máy sau khi đã bán sản phẩm được tính vào chỉ số GDP của Việt Nam. Nhưng lợi nhuận nhà máy này thu được sau khi đã trừ đi thuế; quỹ phúc lợi và lương người lao động Đức làm việc cho nhà máy được tính vào GNP của Đức. 

Trên đây là những thông tin cụ thể về hai thuật ngữ GDP và GNP có thể bạn sẽ cần hiểu rõ; và phân biệt. Hy vọng với những chia sẻ của phunutiepthi.vn Academy sẽ giúp bạn tránh được những nhầm lẫn không đáng có khi theo dõi thông tin thời sự; hoặc trong quá trình làm việc. 

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button