Biểu Phí Giao Dịch Chứng Khoán Ssi, Nhiều Công Ty Chứng Khoán Bị Lỗi Giao Dịch

TTO – Ngay khi bắt đầu phiên giao dịch ngày 7-7, nhiều nhà đầu tư gặp khó khăn, không thể truy cập vào ứng dụng và website của nhiều công ty chứng khoán để đặt lệnh giao dịch. Bảng điện của nhiều công ty chứng khoán cũng trả kết quả không thống nhất.

Đang xem: Phí giao dịch chứng khoán ssi

*

“Không thể đăng nhập vào app (ứng dụng – PV), bảng giá cũng bị lỗi” – anh T. (khách hàng mở tài khoản tại Công ty Chứng khoán SSI) chia sẻ.

Theo ghi nhận, nhiều khách hàng của Chứng khoán VPS cũng gặp chung tình trạng không thể truy cập vào ứng dụng được cài sẵn trên điện thoại.

Trong khi đó, bảng giá giao dịch của nhiều công ty chứng khoán lại không thống nhất dữ liệu.

Ở Chứng khoán SSI, bảng giá bị “error” (lỗi), màn hình đen, không hiển thị dữ liệu một lúc lâu, sau đó trở lại nhưng vẫn lỗi. Vào lúc 10h, dù thị trường đã mở cửa nhưng bảng giá SSI lại hiển thị “đóng cửa” ở các chỉ số của sàn HoSE.

Cùng lúc 10h, trong khi bảng giá của SSI báo VN-Index giảm 1,7 điểm thì phía bảng của Chứng khoán VNDirect lại báo tăng hơn 12 điểm.

Tham khảo ngay  Trọn Bộ 9 Cuốn Sách Về Chứng Khoán Cho Người Mới Bắt Đầu, Top 5 Sách Về Chứng Khoán Nên Đọc Nhất

*

10h sáng 7-7, dữ liệu trên bảng giá của Chứng khoán SSI (trái) và Chứng khoán VNDirect không thống nhất – Ảnh: chụp màn hình

Bên cạnh đó, nhiều nhà đầu tư còn gặp khó khăn khi giao dịch. “Đặt mua gần 15 phút rồi mà lệnh vẫn bị treo”, anh Hoàng (nhà đầu tư) chia sẻ.

“Lượng giao dịch bùng lên trong cùng một thời điểm, làm ảnh hưởng đến năng lực xử lý hệ thống”, giám đốc một công ty chứng khoán chia sẻ.

Ở phiên giao dịch hôm qua, VN-Index đột ngột giảm mạnh hơn 56 điểm trong những phút cuối phiên, khiến nhiều nhà đầu tư lo lắng. Việc này cũng lý giải vì sao sáng nay lượng truy cập tăng mạnh.

Theo sát diễn biến giao dịch, chuyên gia phân tích của một công ty chứng khoán nhận định: “Việc bảng điện giữa các công ty chứng khoán không khớp thông ti cũng giống như cùng một trận bóng đá mà nhà hàng xóm hô vào, một lúc sau nhà mình mới hô vào.

Trong trường hợp này, HoSE đã làm đủ vai trò, nhiệm vụ là kết nối và trả thông tin về cho các công ty chứng khoán. Nhiệm vụ của công ty chứng khoán là phải xử lý thông tin HoSE trả về, bắn lên bảng điện sao cho tương thích. HoSE thay đổi hệ thống, nhưng công ty chứng khoán không thay đổi kịp thì sẽ khó khớp hai bên”.

Xem thêm: Hướng Dẫn Cách Tạo Tài Khoản Telegram Tại Trumotp, Just A Moment

Tham khảo ngay  Bạc Ta Là Gì? So Sánh Bạc Ta Và Bạc 925 Và Bạc Ta Trong Trang Sức Bạc

Ông này nhận định năng lực xử lý của hệ thống mới do FPT cung cấp cho sàn HoSE đã được nâng cấp rõ rệt, lệnh từ công ty chứng khoán đẩy lên HoSE khá dễ dàng.

Lúc trước các lệnh được đẩy từ công ty chứng khoán, tới cổng HoSE, phải xếp hàng chờ tới lượt. Những phiên thanh khoản thị trường đạt 22.000 tỉ đồng, tốc độ khớp chậm dần, có những cổ phiếu phải chờ từ 5 giây đến hơn 1 phút mới thấy bảng điện chớp. Đến phiên thanh khoản 26.000-27.000 tỉ đồng, gần như thị trường bị tắc lệnh, không khớp được.

Tuy nhiên, khi HoSE có hệ thống mới, một số công ty chứng khoán chưa kịp thích ứng, nên lệnh đã tới cổng của công ty chứng khoán đã bị chặn lại.

“Thời gian qua có nhiều công ty chứng khoán đã chủ động dùng core (lõi) do doanh nghiệp công nghệ của Việt Nam cung cấp, để chủ động. Nhưng hiện tại không ít công ty chứng khoán đang sử dụng core (lõi) lỗi thời. Tuy nhiên chi phí làm core không rẻ, ít nhất cũng phải chục tỉ trở lên, chưa kể mất thời gian chuyển dữ liệu, nên nhiều công ty chứng khoán còn đắn đo”, chuyên gia này cho biết.

Theo tìm hiểu, mỗi công ty chứng khoán có một hệ thống giao dịch khác nhau để kết nối với HoSE. Khi xây dựng hệ thống khớp lệnh mới, HoSE và FPT hạn chế tối đa việc thay đổi hệ thống của các công ty chứng khoán. Do đó, việc một số công ty gặp trục trặc hiện tại chỉ mang tính cục bộ. Đơn vị vận hành thị trường đã bố trí đội ngũ kỹ thuật để hỗ trợ các công ty chứng khoán khi họ gặp vấn đề.

Tham khảo ngay  Chế Độ Bản Vị Vàng - Những Đặc Điểm Liên Quan Đến Bản Vị Vàng

Trong hai ngày nay, bộ phận IT của nhiều công ty chứng khoán phải thức thâu đêm để xử lý lỗi hệ thống.

Mới đây, Công ty chứng khoán VNDirect (VND) cũng vừa có thư ngỏ gửi tới nhà đầu tư về sự cố dữ liệu trong phiên giao dịch 6-7.

VNDirect cho biết do những thay đổi liên quan tới việc nâng cấp triển khai hệ thống mới của HoSE, hệ thống giá của VNDirect đã xảy ra hiện tượng chậm cập nhật dữ liệu, dẫn tới giá dự khớp của một số cổ phiếu trong phiên ATC không chính xác.

“Sau khi phát hiện lỗi, đội ngũ công nghệ của VNDirect đã nhanh chóng nhận diện nguyên nhân và lên phương án khắc phục ngay lập tức”, phía Trung tâm dịch vụ khách hàng của VNDirect chia sẻ.

Xem thêm: Hẹn Hò Lần Đầu Nên Nói Gì – Nên Nói Gì Với Chàng Trong Lần Hẹn Hò Đầu Tiên

Vì sao chứng khoán giảm sốc?

TTO – Sau vỏn vẹn 6 phiên giao dịch duy trì trên mốc 1.400 điểm, đến phiên hôm nay 6-7, hàng trăm cổ phiếu lũ lượt rớt giá, VN-Index bị giảm hơn 56 điểm. Theo nhiều chuyên gia, việc giảm này đã được dự báo trước.

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button