Tài Chính Phi Tập Trung Là Gì ? Có Phải Tương Lai Là Đây? Tìm Hiểu Phi Tập Trung Trong Nhiều Lĩnh Vực

Nếu là một nhà đầu tư chắc hẳn bạn đã từng nghe qua từ DeFi, vì đơn giản đây là một xu hướng được đánh giá cao trong thị trường tài chính. DeFi hay còn gọi là tài chính phi tập trung, ra đời nhằm khắc phục những hạn chế mà tài chính theo kiểu truyền thống mang lại. Vậy để hiểu hơn về DeFi (thị trường phi tập trung) là gì? Những ưu điểm và rủi ro của DeFi? Một số ứng dụng phổ biến của DeFi? chúng ta cùng đi vào bài viết sau đây để có cái nhìn rõ hơn nhé.

Đang xem: Phi tập trung là gì

Những điểm mới của DeFi so với CeFiNhững ưu điểm và rủi ro mà nhà đầu tư phải đối diện khi tham gia vào thị trường tài chính phi tập trungƯu điểmNhững ứng dụng DeFi được dùng phổ biến

DeFi là gì?

DeFi (viết tắt của từ Decentralized Finance) hay tài chính phi tập trung được hiểu là một thị trường tài chính nơi đó tận dụng công nghệ Blockchain để tạo ra một thị trường tài chính phi tập trung. Nơi mà các giao dịch diễn ra một cách nhanh chóng không cần sự phê duyệt của bên thứ 3, hay nói cách khác là tạo ra một thị trường mở.

Để tìm kiếm lợi nhuận dựa trên khoản tiền của bạn, theo kiểu truyền thống bạn có thể nhượng chúng lại cho một người hay tổ chức nào đó, và họ lúc này có toàn quyền sử dụng số tiền của bạn để đem đi đầu tư và bạn chỉ cần ngồi chờ nhận lãi, những hoạt động tài chính này dựa vào sự quản lý tập trung, và đây gọi là CeFi hay tài chính tập trung. Tại đây, người tham gia vào muốn giao dịch hay đầu tư đều phải thông qua sự phê duyệt hay sự quản lý. Thế nên bạn biết rõ là những rủi ro cũng như hạn chế phải đối mặt trong cách đầu tư này rồi đúng không nào.

Chính những hạn chế trên dẫn đến sự ra đời của DeFi hay tài chính phi tập trung, như cái tên của nó, thị trường này hoàn toàn được diễn ra một cách phi tập trung, khi những giao dịch được diễn ra một cách dễ dàng và nhanh chóng mà không cần phải thông qua các giấy tờ, sự kiểm duyệt mất thời gian hay việc phải giao tài sản của mình cho một bên khác, người tham gia chỉ cần thiết bị thông minh để tải các ứng dụng và cần internet là có thể thực hiện các chức năng của chúng.

*

DeFi hay tài chính phi tập trung là hệ sinh thái dựa vào công nghệ Blockchain

Những điểm mới của DeFi so với CeFi

Thay thế bằng tiền điện tử

Đầu tiên phải kể đến sự mới mẻ của DeFi là tài sản của bạn được thay thế từ tiền giấy sẽ trở thành tiền điện tự, là những con số được mã hóa và hiện là số dư trong tài khoản của bạn.

Sự xuất hiện của Blockchain

Một điểm mới phải kể đến nữa là các tổ chức, nhà nước hay công ty,… đóng vai trò là nơi diễn ra các giao dịch hay là nơi để bạn nhượng tài sản của mình vào với mục đích đầu tư, thì đến với DeFi họ sẽ được thay thế thành Blockchain. Blockchain đóng vai trò xác nhận các giao dịch của bạn, và đảm bảo cho giao dịch của bạn diễn ra an toàn.

Có thể tiếp cận bất cứ lúc nào

Là một điểm nổi bật mà DeFi mang lại là sự linh động trong cơ hội tiếp cận thị trường phi tập trung . Vì chỉ cần chiếc smartphone và kết nối mạng là bạn có thể dễ dàng tiếp cận DeFi rồi nhé.

*

Những điểm mới của DeFi so với CeFi

Những ưu điểm và rủi ro mà nhà đầu tư phải đối diện khi tham gia vào thị trường tài chính phi tập trung

Những điểm mới của DeFi đã tạo ra các ưu điểm của nó, từ đó tạo thành xu hướng mới. Song song đó vẫn còn tại những hạn chế cũng như rủi ro mà nhà đầu tư phải đối diện. Để tìm hiểu rõ hơn chúng ta cùng đi vào phần tiếp theo.

*

Ưu và nhược điểm của Máy nước nóng năng lượng mặt trời

Những ưu điểm và hạn chế nào DeFi mang lại cho người tham gia?

Ưu điểm

Toàn quyền kiểm soát tài sản

Vì lúc này tài sản của bạn biến thành những con số trong tài khoản của bạn, nên bạn có thể nhìn thấy và quyết định chúng mà không cần phải nhượng quyền cho bên thứ 3 nữa nhé.

Xem thêm: Quảng Cáo Mobile Ads Là Gì ? Các Loại Hình Quảng Cáo Di Động Hiệu Quả

Khả năng tương tác

Một ưu điểm đầu tiên phải kể đến là khả năng tương tác trở nên dễ dàng. Do có sự xây dựng một khối chính và giúp cho khả năng tương tác giữa những khối trở nên dễ dàng và đơn giản. Do đó có thể tạo ra hệ sinh thái có khả năng mở rộng và trở nên đa dạng.

Tính riêng tư

Nếu theo thị trường tài chính truyền thống bạn phải cung cấp thông tin của mình để được thực hiện các giao dịch hay tham gia đầu tư. Thế nhưng đối với DeFi bạn không cần phải public thông tin cá nhân của mình.

Tính minh bạch

Một ưu điểm giúp bạn có niềm tin hơn đối với tài chính phi tập trung là tính minh bạch của nó. Vì các dữ liệu về các hoạt động thị trường sẽ luôn được hiển thị mà không có sự cố tình che giấu, dựa trên cơ sở bình đẳng cho tất cả những ai tham gia.

Những điểm hạn chế

Song song đó, DeFi cũng tồn tại những mặt hạn chế hay rủi ro của nó. Một cái đáng kể là mức độ dễ bị xâm nhập bởi hacker là vô cùng dễ dàng. Khi xâm nhập vào tài khoản của bạn hacker có thể lấy cắp thông tin cũng như tài sản của bạn mà không cần thông qua. Đến nay đã có rất nhiều vụ tấn công lớn đã diễn ra, điều này cho thấy rằng công nghệ này vẫn còn rất nhiều lỗ hổng. Và bạn cần cân nhắc thật kỹ điều này.

Những ứng dụng DeFi được dùng phổ biến

Dựa trên những đặc điểm nổi bật của DeFi, có nhiều ứng dụng của chúng được ra đời nhằm phục vụ các nhu cầu của con người như giao dịch, đầu tư, vay hay cho vay,… Cùng tìm hiểu một số ứng dụng phổ biến của DeFi sau đây.

Nền tảng cho vay phi tập trung

Một ứng dụng phải kể đến đầu tiên phải kể đến là nền tảng cho vay phi tập trung. Đây được xem là một trong những lĩnh vực phát triển nhanh nhất và phổ biến nhất, cũng như được sự đón nhận nhiều nhất.

Đối với nền tảng này, hình thức hoạt động cũng tương tự như việc bạn đem một số tiền gửi vào tiết kiệm tại ngân hàng và nhận được các khoản lãi. Nhưng đối với nền tảng cho vay phi tập trung này bạn không cần phải đến ngân hàng và trải qua các thủ tục giấy tờ, mà thay vào đó sẽ có “smart contract” – một công cụ giúp kết nối 2 đối tượng cho vay và đi vay, với những điều khoản để giúp bạn không phải gặp những rủi ro lừa đảo.

Xem thêm: Khác Biệt Giữa Give Away Là Gì ? Cụm Từ Give Các Bước Để Thực Hiện Give Away Hiệu Quả

Stablecoin

Stablecoin là một loại tiền điện tử được phát hành nhằm giảm sự biến động giá trong thị crypto có sự biến động không ngừng. Giới thiệu với các bạn các stablecoin phổ biến trên nền tảng tài chính phi tập trung như: DAI, True USD, Terra,

Sàn giao dịch phi tập trung

Sàn giao dịch phi tập trung hay DEX là một trong những ứng dụng phổ biến nữa mà mình muốn giới thiệu đến các bạn. Các sàn giao dịch phi tập trung hay được hiểu là các sàn giao dịch tiền điện tử dùng smart contract (hợp đồng thông minh) để thiết lập các giao dịch được diễn ra một cách an toàn. Một số DEX phổ biến hiện nay như: Huobi Lite, Binance DEX,…

*

DEX hay sàn giao dịch phi tập trung là các sàn điện tử sử dụng hợp đồng thông minh để thiết lập giao dịch

Ngoài ra, còn có nhiều loại ứng dụng khác như: nền tảng phát hành, các sản phẩm phái sinh phi tập trung,…

Tất tần tật trên đây là những thông tin mà mình chia sẻ với các bạn về thị trường phi tập trung DeFi, rất mong bài viết này hữu ích với bạn và giúp bạn có cái nhìn rõ hơn về DeFi (Thị trường phi tập trung) là gì? Một số ứng dụng phổ biến của DeFi. Ngoài ra, bạn có thể truy cập phunutiepthi.vn để đăng ký tài khoản và tham gia giao dịch nhé. Chúc bạn thành công.

Rate this post
Tham khảo ngay  Auto Đào Bitcoin 2017 2022, 7 Trang Cho Phép Kiếm Bitcoin

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button