Giáo dục phổ thông cơ sở là gì? Gồm những cấp bậc nào?

Giáo dục phổ thông cơ sở là gì? Ở nước ta, các cấp học và trình độ đào tạo của hệ thống giáo dục bao gồm 04 cấp đó là: Giáo dục mầm non, trong đó giáo dục phổ thông bao gồm giáo dục tiểu học, giáo dục trung học cơ sở (giai đoạn giáo dục cơ bản) và giáo dục trung học phổ thông (giai đoạn giáo dục định hướng nghề nghiệp). Vậy cuối cùng giáo dục phổ thông cơ sở là gì? Bài viết sau đây phunutiepthi.vn của sẽ trả lời câu hỏi của quý vị.

Giáo dục phổ thông cơ sở là gì?

Giáo dục phổ thông cơ sở là gì? Giáo dục phổ thông cơ sở là một trong những thành phần trong hệ thống giáo dục quốc dân. Căn cứ quy định tại khoản 2 – Điều 6 Luật Giáo dục năm 2019 thì Giáo dục phổ thông gồm giáo dục tiểu học, giáo dục trung học cơ sở và giáo dục trung học phổ thông.

Giáo dục phổ thông cơ sở là gì?
Giáo dục phổ thông cơ sở là gì?

Cụ thể, tại Khoản 1- Điều 28 Luật Giáo dục 2019 quy định cụ thể về các cấp học và độ tuổi học giáo dục phổ thông như sau:

 • Giáo dục tiểu học: Được thực hiện trong vòng 05 năm học, từ lớp một đến hết lớp năm. Tuổi của học sinh vào học lớp một thường là 06 tuổi và được tính theo từng năm học
 • Giáo dục trung học cơ sở: Được thực hiện trong vòng 04 năm học, từ lớp sáu đến hết lớp chín. Học sinh để được vào học lớp sáu phải hoàn thành chương trình tiểu học trên đây. Tuổi của học sinh vào học lớp sáu thường là 11 tuổi và được tính theo từng năm học;
 • Giáo dục trung học phổ thông: Được thực hiện trong vòng 03 năm học, từ lớp mười đến hết lớp mười hai. Học sinh vào học lớp mười phải có bằng tốt nghiệp trung học cơ sở. Tuổi của học sinh vào học lớp mười thường là 15 tuổi và được tính theo từng năm học.
Tham khảo ngay  10 Bí Mật Thú Vị Về Loài Chim Gõ Kiến Đúng Kỹ Thuật, 10 Bí Mật Thú Vị Về Loài Chim Gõ Kiến

Chương trình giáo dục trung học phổ thông cơ sở nhằm bổ sung các kiến thức cũng như định hướng nghề nghiệp để học lên cấp bậc cao hơn hoặc học nghề theo nguyện vọng của người học. Độ tuổi tại từng cấp học trên đây không tính các trường hợp người học học vượt, học lại… v.v

>>>Xem kqxs trực tiếp tại https://vuaxoso.me/

Các cơ sở giáo dục phổ thông hiện nay

Vậy là bạn đã biết được giáo dục phổ thông cơ sở là gì. Dựa theo các cấp học trong chương trình giáo dục phổ thông có thể phân ra các cơ sở giáo dục phổ thông gồm có:

 • Trường tiểu học
 • Trường trung học cơ sở
 • Trường trung học phổ thông
 • Trường phổ thông có nhiều cấp học
 • Trung tâm kỹ thuật tổng hợp và hướng nghiệp
Các cơ sở giáo dục phổ thông hiện nay
Các cơ sở giáo dục phổ thông hiện nay

>>> Xem thêm: Cổ phiếu midcap là gì – Cổ phiếu mid cap là gì?

Mục tiêu tổng quát của chương trình giáo dục phổ thông cơ sở là gì?

Mục tiêu tổng quát của giáo dục phổ thông cơ sở là gì? Chương trình giáo dục phổ thông có mục tiêu nhằm cụ thể hóa mục tiêu giáo dục phổ thông, giúp học sinh làm chủ kiến thức phổ thông đồng thời biết vận dụng hiệu quả kiến thức, kĩ năng đã học vào đời sống – xã hội. Từ đó có định hướng lựa chọn nghề nghiệp phù hợp, biết xây dựng và phát triển hài hoà các mối quan hệ xã hội, có cá tính, nhân cách và đời sống tâm hồn phong phú. Cụ thể ở từng cấp học:

 • Với giáo dục tiểu học sẽ giúp học sinh hình thành và phát triển những yếu tố căn bản, ban đầu. Đây cũng là nền tảng cho sự phát triển về thể chất và tinh thần, phẩm chất và năng lực của học sinh. Định hướng chính giáo dục bậc tiểu học là về giá trị bản thân, gia đình, cộng đồng và những thói quen, nền nếp cần thiết trong học tập và tác phong.
 • Chương trình giáo dục trung học cơ sở là cấp bậc thứ hai giúp học sinh phát triển các phẩm chất, năng lực dựa trên những cái đã được xây dựng từ bậc tiểu học. Qua đó có thể điều chỉnh bản thân theo các chuẩn mực chung của xã hội.
 • Chương trình giáo dục trung học phổ thông (hay còn gọi là cấp 3) với mục đích là giúp học sinh tiếp tục phát triển những phẩm chất, năng lực cần thiết. Đồng thời tự ý thức và nhân cách công dân, khả năng tự học và ý thức học tập suốt đời. Điều quan trọng của cấp học này đó là phát triển khả năng lựa chọn nghề nghiệp, định hướng nghề nghiệp phù hợp với năng lực và sở thích cá nhân
 • Xác định điều kiện và hoàn cảnh của bản thân để tiếp tục học lên, học nghề hoặc tham gia vào cuộc sống lao động, khả năng thích ứng với những đổi thay trong bối cảnh toàn cầu hoá và cách mạng công nghiệp mới.
Tham khảo ngay  " Vertical Nghĩa Là Gì : Định Nghĩa, Ví Dụ Trong Tiếng Anh, Vertical Là Gì

Yêu cầu cần đạt đối với chương trình giáo dục phổ thông cơ sở là gì?

Yêu cầu cần đạt đối với chương trình giáo dục phổ thông cơ sở là gì?
Yêu cầu cần đạt đối với chương trình giáo dục phổ thông cơ sở là gì?
 • Chương trình giáo dục phổ thông hình thành và phát triển cho học sinh những phẩm chất chủ yếu sau: yêu nước, nhân ái, chăm chỉ, trung thực, trách nhiệm.
 • Chương trình giáo dục phổ thông hình thành và phát triển cho học sinh những năng lực cốt lõi như: phát triển thông qua tất cả các môn học và hoạt động giáo dục, năng lực tự chủ và tự học, năng lực giao tiếp và hợp tác, năng lực giải quyết vấn đề và sáng tạo.
 • Những năng lực đặc thù được hình thành, phát triển chủ yếu thông qua một số môn học và hoạt động giáo dục nhất định như: năng lực ngôn ngữ, năng lực tính toán, năng lực khoa học, năng lực công nghệ, năng lực tin học, năng lực thẩm mĩ, năng lực thể chất. Bên cạnh việc hình thành, phát triển các năng lực cốt lõi, chương trình giáo dục phổ thông còn góp phần phát hiện, bồi dưỡng năng khiếu của học sinh.

>>> Xem thêm: Xem tử vi tuổi sửu hợp – Hợp tuổi với con giáp nào?

Trên đây là những thông tin cơ bản với chủ đề giáo dục phổ thông cơ sở là gì? Để biết thêm thông tin chi tiết về các vấn đề có liên quan, Quý khách hàng đừng ngần ngại liên hệ với Luật Hoàng Phi qua tổng đài tư vấn để được hỗ trợ kịp thời nhất.

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button