Mô Hình Ponzi Scheme Là Gì ? Dấu Hiệu Để Trader Nhận Biết (Ponzi Scheme)

Mô hình Ponzi là hình thức vay tiền của người này để trả nợ người khác. Kẻ đi vay đưa ra cam kết trả lợi tức cao cho người cho vay và quảng cáo với họ về những tấm gương đã từng nhận được lợi tức cao trước đây để hấp dẫn người cho vay. Người cho vay bị hấp dẫn bởi lợi tức cao lại thậm chí giới thiệu những người cho vay mới hơn. Bằng hình thức này, kẻ đi vay càng ngày càng vay được những khoản tiền lớn hơn từ nhiều người cho vay mới hơn.

Đang xem: Ponzi scheme là gì

Hiện nay tại Việt Nam các mô hình huy động vốn tiền ảo dựa trên lý thuyết nền tảng là Mô hình Ponzi phát triển và biến tướng không ngừng. Áp dụng Mô hình Ponzi để huy động vốn đã biến biết bao gia đình rơi vào cảnh nợ nần và phá sản. Để rộng đường tìm hiểu và nhận dạng những biến tướng của Đa cấp Ponzi, Tô sẽ cùng bạn tìm hiểu tận gốc rễ về:

Charles Ponzi là ai?

*

Charles Ponzi
Charles Ponzi sinh ngày 03 tháng 03 năm 1882, mất ngày 18 tháng 01 năm 1949) là một người nhập cư Italia đến Hoa Kỳ và đã trở thành một trong những người lừa đảo siêu đẳng nhất trong lịch sử Hoa Kỳ. Ponzi là “ông tổ” của các trùm lừa đảo tín dụng đa cấp theo phương pháp Ponzi. Trong vòng 2 năm (1919 – 1920), Ponzi đã huy động được 15 triệu USD một con số khổng lồ vào thời điểm đó từ hàng vạn khách hàng đã bị mất tiền thông qua “kế hoạch Ponzi“.

Tham khảo ngay  Cách Mua Chứng Khoán Ở Đâu Và Mua Cổ Phiếu Như Thế Nào? Mở Tài Khoản Chứng Khoán Nên Chọn Công Ty Nào

Dù nhiều người chưa bao giờ nghe tên Ponzi, thuật ngữ “Ponzi scheme” là một sự mô tả được nhiều người biết về một hệ thống các kế hoạch “kiếm tiền siêu nhanh” có tính chất lừa đảo được thực hiện thông qua mạng Internet và những nơi khác cho đến ngày nay.

Bí danh của Charles Ponzi bao gồm Charles Ponei, Charles P. Bianchi, Carl và Carlo.

Cuộc đời của Ponzi xét về khía cạnh tài chính có thể tóm tắt ngắn gọn, xúc tích đầy tính văn học như sau:

Năm 1903, Một thanh niên Ý với 2.5 USD trong túi đến Mỹ trên tàu S.S Vancouvertrên tàu S.S Vancouver. Năm 1920, người này có 15 triệu USD (giá trị tương đương khoảng 150 triệu USD ngày nay) và khi chết thì chỉ còn lại 75 USD. Vâng, đó chính là Charles Ponzi.

Hành trình của Ponzi từ Italy tới Hoa Kỳ

Cuộc đời của Charles Ponzi, ông tổ của trò lừa đảo tín dụng, có thể được viết thành một bộ tiểu thuyết dài. Cha của Ponzi đã nói với Ponzi trước khi lên tàu rằng: “Ở nước Mỹ, các vỉa hè cũng được dát bằng vàng“. Ponzi đã lên đường, nhập cư vào Mỹ và mang theo “Giấc mơ Mỹ” nhưng thực tế quá phũ phàng và không phải như lời cha nói.

Ở nước Mỹ, các vỉa hè cũng được dát bằng vàng.

Xem thêm: (Fiat) Là Gì? So Sánh Tiền Fiat Là Gì ? Định Nghĩa, Ví Dụ, Giải Thích

Tham khảo ngay  Cổ Phiếu Là Gì? Thị Trường Cổ Phiếu Là Gì ? Hướng Dẫn Đầu Tư Cổ Phiếu (2021)

Sau khi bị đuổi học, Ponzi quyết định đến Mỹ để tìm kiếm một cơ hội.

Năm 1903, được sự khích lệ của cha, Ponzi lên tàu đến Boston (bang Massachusetts, Mỹ) trên con tàu S.S Vancouver khi trong túi chỉ có vỏn vẹn 2,5 USD.

Đặt châm tới Mỹ, việc đầu tiên Ponzi làm là bắt tay vào việc học tiếng Anh và lang thang từ thành phố này qua thành phố khác, làm đủ mọi nghề như rửa bát thuê, bồi bàn… để kiếm sống.

Năm 1907, Ponzi bị đuổi việc vì tội thường xuyên trả thiếu tiền thừa cho khách hàng và ăn cắp vặt. Ponzi tìm đến Montreal (Canada) và trở thành nhân viên hỗ trợ khách hàng tại Banco Zorossi, một ngân hàng mới khai trương của ông chủ Luigi Zorossi. Banco Zorossi chủ yếu phục vụ tín dụng cho cộng đồng Ý mới nhập cư tại đây.

Do lãi suất huy động vốn từ khách hàng lên tới 6% (cao gấp đôi các ngân hàng khác) nên Banco Zorossi phát triển rất nhanh sau khi khai trương.

Sau một thời gian ngắn, Ponzi đã nhận ra Banco Zarossi có khả năng phá sản do những khoản nợ xấu ngày một chồng chất. Hầu hết khách hàng đều vay tiền ngắn hạn để đầu tư vào bất động sản và không kịp đáo hạn. Bên cạnh đó, tiền chi trả lãi suất cho khách hàng không phải từ hoạt động đầu tư mà được rút ra từ những khoản ký quỹ trong các tài khoản mới mở. Khai trương không được bao lâu, Ngân hàng Banco Zorossi vỡ nợ khiến ông chủ Zorossi phải chạy trốn đến tận Mexico.

Tham khảo ngay  A Short Break Là Gì ? Nghĩa Của Từ Break Short Trong Tiếng Việt

Xem thêm: Nghĩa Của Từ Trigger Nghĩa Là Gì, Triggered Là Gì

Trong khi Zorossi cao chạy xa bay, Ponzi ở lại tìm đường trở lại Mỹ để tìm kế sinh nhai. Trong một lần lang thang đến nơi làm việc cũ, Ponzi nhặt được một cuốn séc trắng và nhận thấy đây là cơ hội để có tiền mua vé đến Mỹ. Ponzi đã “tự thưởng” cho mình 423,58 USD và giả chữ ký của ông chủ cũ Zorossi trên một tấm séc.

Cảnh sát Montreal đã nhanh chóng tóm được Ponzi khi y đang sử dụng tấm séc giả trên để thanh toán cho một đống hàng vừa mua. Ponzi đã mất 3 năm trong một nhà tù ở Quebec vì tội danh này. Trong thời gian ở tù, Ponzi viết thư về cho gia đình ở Ý nói rằng y hiện đang làm “trợ lý đặc biệt” cho một nhân viên coi tù ở Canada.

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button