PONZI SCHEME LÀ GÌ

  -  

Mô hình Ponzi là hình thức vay tiền của người này để trả nợ người khác. Kẻ đi vay đưa ra cam kết trả lợi tức cao cho người giải ngân cho vay với quảng cáo với họ về những tấm gương đã từng nhận được lợi tức cao trước đây để hấp dẫn người giải ngân cho vay. Người giải ngân cho vay bị hấp dẫn bởi lợi tức cao lại thậm chí giới thiệu những người cho vay mới hơn. Bằng hình thức này, kẻ đi vay mượn càng ngày càng vay mượn được những khoản tiền lớn hơn từ nhiều người cho vay vốn mới hơn.

Bạn đang xem: Ponzi scheme là gì

Hiện ni tại Việt Nam các mô hình huy động vốn tiền ảo dựa trên lý thuyết nền tảng là Mô hình Ponzi vạc triển với biến tướng không ngừng. Áp dụng Mô hình Ponzi để huy động vốn đã biến biết bao gia đình rơi vào cảnh nợ nần và phá sản. Để rộng đường kiếm tìm hiểu cùng nhận dạng những biến tướng của Đa cấp Ponzi, Tô sẽ thuộc bạn tra cứu hiểu tận gốc rễ về:

Charles Ponzi là ai?


*
Charles Ponzi
Charles Ponzi sinc ngày 03 mon 03 năm 1882, mất ngày 18 tháng 01 năm 1949) là một người nhập cư Italia đến Hoa Kỳ với đã trở thành một vào những người lừa đảo hết sức đẳng nhất trong lịch sử Hoa Kỳ. Ponzi là “ông tổ” của những quấn lừa đảo tín dụng đa cấp theo phương pháp Ponzi. Trong vòng hai năm (1919 – 1920), Ponzi đã huy động được 15 triệu USD một con số khổng lồ vào thời điểm đó từ mặt hàng vạn quý khách hàng đã bị mất tiền thông qua “kế hoạch Ponzi“.

Dù nhiều người chưa bao giờ nghe thương hiệu Ponzi, thuật ngữ “Ponzi scheme” là một sự tế bào tả được nhiều người biết về một hệ thống các kế hoạch “kiếm tiền vô cùng nhanh” có tính chất lừa đảo được thực hiện trải qua mạng Internet với những nơi không giống mang đến đến thời nay.

Bí danh của Charles Ponzi bao gồm Charles Ponei, Charles Phường. Bianđưa ra, Carl với Carlo.

Cuộc đời của Ponzi xét về khía cạnh tài chính có thể tóm tắt ngắn gọn, lô ghích đầy tính văn học như sau:

Năm 1903, Một tkhô giòn niên Ý với 2.5 USD trong túi đến Mỹ bên trên tàu S.S Vancouverbên trên tàu S.S Vancouver. Năm 1920, người này có 15 triệu USD (giá chỉ trị tương đương khoảng 150 triệu USD ngày nay) cùng lúc chết thì chỉ còn lại 75 USD. Vâng, đó đó là Charles Ponzi.

Hành trình của Ponzi từ Italy tới Hoa Kỳ

Cuộc đời của Charles Ponzi, ông tổ của trò lừa đảo tín dụng, tất cả thể được viết thành một bộ tiểu thuyết nhiều năm. Cha của Ponzi đã nói với Ponzi trước Khi lên tàu rằng: “Ở nước Mỹ, những vỉa htrằn cũng được dát bằng vàng“. Ponzi đã lên đường, nhập cư vào Mỹ và với theo “Giấc mơ Mỹ” nhưng thực tế quá phũ psản phẩm cùng không phải như lời phụ vương nói.

Ở nước Mỹ, các vỉa htrằn cũng được dát bằng vàng.

Xem thêm: (Fiat) Là Gì? So Sánh Tiền Fiat Là Gì ? Định Nghĩa, Ví Dụ, Giải Thích

Sau lúc bị đuổi học, Ponzi quyết định đến Mỹ để kiếm tìm kiếm một cơ hội.

Năm 1903, được sự khích lệ của cha, Ponzi lên tàu đến Boston (bang Massachusetts, Mỹ) trên nhỏ tàu S.S Vancouver lúc trong túi chỉ gồm vỏn vẹn 2,5 USD.

Đặt châm tới Mỹ, việc đầu tiên Ponzi có tác dụng là bắt tay vào việc học tiếng Anh và lang thang từ thành phố này qua thành phố khác, làm cho đủ mọi nghề như rửa chén bát mướn, bồi bàn… để kiếm sống.

Năm 1907, Ponzi bị đuổi việc do tội thường xulặng trả thiếu tiền thừa mang lại quý khách hàng với ăn cắp vặt. Ponzi tra cứu đến Montreal (Canada) với trở thành nhân viên hỗ trợ quý khách hàng tại Banteo Zorossay mê, một ngân hàng mới khai trương của ông chủ Luigi Zorosđê mê. Banteo Zorosham mê chủ yếu phục vụ tín dụng mang đến cộng đồng Ý mới nhập cư tại đây.

Do lãi suất huy động vốn từ người tiêu dùng lên tới 6% (cao gấp đôi những bank khác) yêu cầu Banteo Zorosham mê phát triển rất nkhô giòn sau khi khai trương.

Sau một thời gian ngắn, Ponzi đã nhận ra Banteo Zarosham mê tất cả khả năng phá sản vì chưng những khoản nợ xấu ngày một chồng chất. Hầu hết quý khách đều vay mượn tiền ngắn hạn để đầu tư vào bất động sản và ko kịp đáo hạn. Bên cạnh đó, tiền đưa ra trả lãi suất mang lại người sử dụng ko phải từ hoạt động đầu tư mà lại được đúc kết từ những khoản ký quỹ trong các tài khoản mới mở. Khai trương không được bao thọ, Ngân hàng Banteo Zorosmê say vỡ nợ khiến ông chủ Zorosmê man phải chạy trốn đến tận Mexiteo.

Xem thêm: Nghĩa Của Từ Trigger Nghĩa Là Gì, Triggered Là Gì

Trong khi Zorosđam mê cao chạy xa cất cánh, Ponzi ở lại search đường trở lại Mỹ để kiếm tìm kế sinh nhai. Trong một lần long dong đến nơi làm cho việc cũ, Ponzi nhặt được một cuốn séc trắng cùng nhận thấy đây là cơ hội để gồm tiền sở hữu vé đến Mỹ. Ponzi đã “tự thưởng” cho bạn 423,58 USD với giả chữ cam kết của ông chủ cũ Zorostê mê trên một tấm séc.

Cảnh sát Montreal đã hối hả bắt được Ponzi Lúc y đang sử dụng tấm séc giả trên để tkhô giòn tân oán cho một đống hàng vừa download. Ponzi đã mất 3 năm trong một nhà tù hãm ở Quebec bởi tội danh này. Trong thời gian ở tầy, Ponzi viết thư về cho gia đình ở Ý nói rằng y hiện đang làm “trợ lý đặc biệt” mang lại một nhân viên coi tội nhân ở Canadomain authority.