Public Key Là Gì ? Khái Niệm Về Mã Hóa Khóa Công Khai Ứng Dụng Private & Public Key Trong Thực Tiễn

Private Key Bitcoin là một phần quan trọng trong cách hoạt động của Bitcoin (BTC) và các loại tiền điện tử khác. Về cơ bản, khóa riêng được sử dụng để xác định chủ sở hữu hợp pháp của ví và phải được bảo mật để duy trì quyền truy cập và ngăn chặn tin tặc. Đây là bài viết cần phải đọc cho những người mới bắt đầu đang muốn mua Bitcoin bằng cách sử dụng sàn giao dịch tiền điện tử.

Đang xem: Public key là gì

Private Key là gì?

Private Key cho Bitcoin là một dạng mật mã phức tạp được thiết kế để cho phép truy cập vào chủ sở hữu hợp pháp của Bitcoin. Private Key là một thành phần quan trọng trong cách hoạt động của Bitcoin và các đồng tiền mã hóa khác, góp phần bảo mật tài sản chống lại hành vi trộm cắp, gian lận và truy cập trái phép vào quỹ.

*

Private Key Bitcoin là gì?

Private Key Bitcoin trông như thế nào?

Private Key được thể hiện bằng mật khẩu hoặc số bí mật cho phép bạn gửi Bitcoin đến một địa chỉ BTC khác. Chìa khóa là một số dài 256 bit được chọn ngẫu nhiên sau khi bạn tạo ví Bitcoin của mình. Mức độ ngẫu nhiên và tính duy nhất của Private Key được xác định cẩn thận bởi các chức năng mật mã để đảm bảo an toàn tối đa.

Private Key cung cấp quyền truy cập cho chủ sở hữu địa chỉ Bitcoin để rút tiền. Nếu một cá nhân bị mất khóa riêng, họ sẽ không thể truy cập ví để chi tiêu, chuyển hoặc rút Bitcoin. Vì lý do này, điều cực kỳ quan trọng là không bao giờ cho bất kỳ ai biết Private Key của bạn và luôn giữ nó an toàn.

Public address hay Public key là gì?

Để thực hiện các giao dịch như mua, giao dịch hoặc bán, chủ sở hữu của ví Bitcoin được cung cấp một hoặc nhiều địa chỉ công khai có nguồn gốc từ một Private Key duy nhất. Địa chỉ công khai tương ứng (hoặc khóa công khai) được tạo từ khóa riêng thông qua một thuật toán toán học phức tạp. Ví dụ về Public Key Bitcoin trông như thế này:

6VDRa5Q9Jt1uhWAxL417oE79ikXhwM6gDg

Chủ sở hữu bitcoin có thể tạo nhiều địa chỉ Public Key cho mỗi ví, địa chỉ này có thể được nhìn thấy và cung cấp cho bất kỳ ai nhận tiền. Khi sử dụng nền tảng giao dịch tiền điện tử , người dùng có thể tạo Public Key Bitcoin được biểu thị dưới dạng một chuỗi ký tự hoặc mã QR có thể quét được.

*

Public key là gì?

Làm cách nào để nhận được Private Key Bitcoin?

Mỗi ví được sử dụng để lưu trữ Bitcoin sẽ chứa một hoặc nhiều Private Key được lưu trong tệp ví. Nghĩa là, các khóa riêng có liên quan về mặt toán học với tất cả các địa chỉ Bitcoin được tạo cho ví bởi blockchain. Khi một ví Bitcoin mới được tạo, một Private Key duy nhất sẽ được chọn ngẫu nhiên , khóa này được lập trình toán học cho địa chỉ ví cụ thể. Sau đó, nhiều khóa công khai có thể được tạo bằng cách sử dụng khóa riêng tư này có thể được chia sẻ công khai để gửi và nhận tiền vào ví.

Ví dụ: nếu bạn tạo tài khoản với sàn giao dịch tiền điện tử như Coinbase , ví BTC sẽ tự động được tạo để lưu trữ Bitcoin đã mua. Địa chỉ duy nhất này sẽ lưu trữ và bảo vệ tài sản khi nó nằm trên sàn giao dịch. Một điểm khác biệt chính là các khóa riêng được nắm giữ bởi Coinbase, không phải chủ tài khoản.

Điều này có nghĩa là sự an toàn của Bitcoin không thuộc quyền sở hữu hoàn toàn của bạn. Khi truy cập vào ví Bitcoin, một địa chỉ công khai duy nhất hoặc mã QR sẽ được tạo để nhận Bitcoin đến địa chỉ. Tuy nhiên, khóa riêng sẽ không bao giờ được hiển thị.

Private Key Bitcoin trông như thế nào?

Private Key cho Bitcoin bao gồm một chuỗi số 256-bit, tuy nhiên, Private Key thường được biểu diễn bằng hệ thập lục phân để giảm độ dài xuống còn 64 ký tự trong phạm vi 0-9 hoặc AF. Ví dụ về khóa Bitcoin trông như thế nào ở định dạng thập lục phân đơn giản hơn là:

D9873D79C6D87DC0FB6A5778633389F4453213303DA61F20BD67FC233AA03089

Trong hầu hết các trường hợp, chủ sở hữu Bitcoin sẽ không sử dụng Private Key theo giá trị số của nó để truy cập ví của họ. Quá dài và phức tạp để ghi nhớ hoặc viết ra một cách chính xác. Để làm cho nó dễ dàng hơn, một cụm từ gốc (như mật khẩu) được tạo với mỗi ví Bitcoin được sử dụng để mã hóa Private Key.

Cụm từ hạt giống là danh sách các từ có thể được sử dụng để thu hồi tiền Bitcoin trên blockchain. Nhiều khóa riêng có thể được tạo từ khóa gốc gốc, vì vậy điều quan trọng là phải luôn giữ cho cụm từ an toàn. Nếu bạn sử dụng Ledger Nano X để lưu trữ Bitcoin , nó sẽ đi kèm với hướng dẫn sao lưu và khôi phục ví bằng cách sử dụng cụm từ hạt giống được cung cấp.

Xem thêm: Ý Nghĩa Của Từ Sến Có Nghĩa Là Gì ? Từ Sến Có Nghĩa Là Gì

Private Key Bitcoin được sử dụng để làm gì?

Một cá nhân có thể sử dụng Private Key để truy cập và gửi Bitcoin một cách hợp pháp trên blockchain. Khi một giao dịch được bắt đầu, phần mềm trên ví sẽ tạo ra một chữ ký số toán học được liên kết với Private Key. Chữ ký được sử dụng để xác minh chủ sở hữu thực sự của người dùng. Khi quá trình xử lý và xác minh đã hoàn tất, giao dịch sẽ được phát trên sổ cái blockchain và không thể hoàn nguyên.

Bạn có thể đoán một Private Key Bitcoin không?

Một câu hỏi phổ biến được đặt ra là liệu có thể đoán được khóa riêng tư để truy cập bất hợp pháp vào quỹ hay không. Với một chuỗi phức tạp gồm 256 ký tự chữ và số duy nhất, ai đó gần như không thể đoán được các khóa riêng tư để truy cập và ăn cắp Bitcoin của bạn. Có hàng triệu địa chỉ Bitcoin đã được tạo với số dư khác không. Do đó, cơ hội để ai đó tìm thấy khóa riêng phù hợp với ví Bitcoin của bạn là gần bằng không.

Điều gì sẽ xảy ra nếu tôi đánh mất Private Key Bitcoin của mình?

Private Key là phương pháp duy nhất để truy cập và rút Bitcoin một cách hợp pháp từ ví được chỉ định phù hợp với chữ ký kỹ thuật số. Nếu Private Key bị thất lạc, bị đánh cắp hoặc bị mất, không có cách nào để truy cập vào Bitcoin để thực hiện rút tiền. Đây là lý do tại sao điều quan trọng là phải lưu Private Key ở một vị trí an toàn và tạo bản sao lưu. Để biết thêm thông tin về những cách tốt nhất để lưu trữ Bitcoin , hãy đọc bài viết này.

Private Key Bitcoin có thể bị tấn công không?

Về mặt lý thuyết, một khóa bí mật có thể bị hack để thỏa hiệp một chiếc ví chứa Bitcoin, tuy nhiên, nó là vô cùng khó khăn để đạt được và cho đến nay một khóa bí mật để Bitcoin chưa bao giờ được tấn công hoặc bị tổn thương  theo một nghiên cứu của chúng tôi. Một hacker phải phá vỡ Thuật toán Chữ ký Kỹ thuật số Đường cong Elliptic được sử dụng để đảm bảo Bitcoin được truy cập bởi chủ sở hữu hợp pháp. Đã có rất nhiều nỗ lực của tin tặc để bẻ khóa ví hàng triệu đô la mà không thành công.

Một phương pháp khác đã được sử dụng để đột nhập vào tài khoản Bitcoin là sử dụng vũ lực bằng cách đoán các Private Key liên tục cho đến khi nó hoạt động. Một nghiên cứu gần đây đã được thực hiện để ước tính thời gian cần thiết để máy tính phá mã Bitcoin. Dựa trên con số 256-bit, người ta ước tính mất khoảng 65 tỷ năm.

Mặc dù chưa có trường hợp nào được báo cáo về việc hack Bitcoin thành công trên Private Key, nhưng bạn nên lưu trữ Bitcoin trên một ví uy tín. Các thiết bị này lưu trữ khóa cá nhân được giữ bí mật và ngoại tuyến với internet, giảm đáng kể nguy cơ bị xâm phạm.

Làm cách nào để lấy lại Private Key Bitcoin của tôi?

Mất Private Key được lưu trữ trên máy tính để bàn, thiết bị di động hoặc ví phần cứng có thể là một trải nghiệm đau đớn. Tuy nhiên, rất có thể khôi phục khóa riêng nếu ví đã được sao lưu bằng cụm từ hạt giống  hoặc mã tương tự tùy thuộc vào ví. Nếu cá nhân bị mất khóa riêng và cụm từ khôi phục, Bitcoin trên ví sẽ bị mất vĩnh viễn.

*

Tùy thuộc vào cách các Private Key bị mất ngay từ đầu, cụm từ hạt giống có thể được sử dụng để thu hồi tiền. Ví dụ: nếu ví phần cứng bị mất hoặc bị đánh cắp, chủ sở hữu của tài sản có thể sử dụng cụm từ hạt giống để chuyển Private Key sang ví mới. Sau khi Private Key đã được nhập, tiền Bitcoin sẽ xuất hiện trong phần mềm ví trong vòng vài phút. Các nhà đầu tư bitcoin nên thận trọng vì một số ví không cần Private Key như ZenGo không sử dụng cụm từ hạt giống. Kiểm tra hướng dẫn phần mềm ví và Câu hỏi thường gặp để tìm ra phương pháp khôi phục trước khi chuyển tiền.

Xem thêm: Cope Là Gì ? (Từ Điển Anh Nghĩa Của Từ Cope, Từ Cope Là Gì

Phần kết luận

Private Key là một khía cạnh cơ bản về cách Bitcoin hoạt động và hy vọng, người đọc giờ đây sẽ hiểu được tầm quan trọng của Private Key Bitcoin trong việc duy trì quyền truy cập vào tài sản của họ. Nếu không có Private Key, bạn sẽ không thể gửi Bitcoin đến một địa chỉ ví khác. Một trong những phương pháp tốt nhất để bảo mật Private Key là sử dụng ví phần cứng. Để biết thêm thông tin, chúng tôi khuyên bạn nên đọc hướng dẫn của chúng tôi về các ví phần cứng Bitcoin tốt nhất.

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button