Quantitative Easing Là Gì – What Is Quantitative Easing (Qe)

Để giải quyết khủng hoảng kinh tế thế giới, Cục dự trữ Liên bang Mỹ (FED) và các ngân hàng Trung ương thường sử dụng các gói cứu trợ như Quantitative Easing để kích thích nền kinh tế tăng trưởng trở lại. Trong bài viết dưới đây sẽ giúp bạn hiểu được Quantitative Easing là gì, các đặc điểm, lợi ích và cách mà Quantitative Easing hoạt động như thế nào? Hãy cùng tìm hiểu ngay sau đây.

Đang xem: Quantitative easing là gì

1. Quantitative Easing là gì?

Quantitative Easing (Nới lỏng định lượng – QE) là một chiến lược về chính sách tiền tệ được Cục dự trữ Liên bang Mỹ và các ngân hàng trung ương sử dụng để kích thích hoạt động kinh tế tăng trưởng và lạm phát bằng cách mua trái phiếu chính phủ hoặc cổ phiếu.

*
*
*
*

Chính sách nới lỏng định lượng có những ưu điểm và nhược điểm gì?

3.1 Ưu điểm

Kích thích cho vay: việc ngân hàng trung ương bơm tiền vào nền kinh tế giúp doanh nghiệp có nhiều tài sản hơn, từ đó kích thích ngân hàng và doanh nghiệp chi cho các khoản cho vay.Kích thích vay: từ việc kích thích cho vay, người tiêu dùng và các doanh nghiệp đang cần vốn sẽ có nhu cầu vay tăng cao nhờ lãi suất giảm.Thúc đẩy việc chi tiêu: khi vay được tiền thì sẽ kích thích người tiêu dùng chi tiêu mạnh hơn và doanh nghiệp có thể sử dụng để mua những máy móc, thiết bị, tạo ra các dòng tiền mới giúp nền kinh tế tăng trưởng trở lại.Tạo việc làm, giảm thất nghiệp: doanh nghiệp vay thêm tiền để mua thiết bị mới, mở thêm quy mô hoạt động kích thích tăng trưởng và thuê thêm nhân công để làm việc là điều cần thiết. Qua đó, tạo cơ hội làm việc cho người lao động và làm giảm tỷ lệ thất nghiệp của quốc gia.

3.2 Nhược điểm

Khi sử dụng chính sách nới lỏng định lượng không phải lúc nào nó cũng có hiệu quả vì nó phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố và khả năng gây rủi ro nếu không vận hành tốt là điều rất lớn, làm cho nền kinh tế bị kéo đi xuống, sau đây là một số nhược điểm của Quantitative Easing.

Tình trạng lạm phát tăng cao và bong bóng kinh tế: việc cục dự trữ liên bang và ngân hàng trung ương tăng cung tiền trong nền kinh tế sẽ tạo ra lạm phát.

Khi cung hàng hóa không tăng do sự cạnh tranh giữa các sản phẩm trong nền kinh tế, mà cầu lại không giảm dẫn tới giá cả hàng hóa tăng cao. Điều này có thể làm cho tình trạng lạm phát tăng lên rất cao.

Xem thêm: Một Số Ching Chong Ding Dong Là Gì, Nguồn Gốc Của Từ Ching Chong Với Ý Nghĩa Miệt Thị

Tỷ lệ nợ gia tăng: các doanh nghiệp và các cá nhân được hưởng lợi từ việc đi vay, một khi khoản vay tăng quá mức và khả năng trả nợ không có, điều này làm ảnh hưởng xấu đến nền kinh tế.Cho vay không bắt buộc: khi sử dụng chính sách Quantitative Easing, các ngân hàng thương mại chào mời các gói vay mới khi nhận được dòng tiền từ ngân hàng trung ương. Nhưng việc làm này là không bắt buộc đối với họ.

4. Các quốc gia đã áp dụng chính sách nới lỏng định lượng

Cuộc khủng hoảng tài chính năm 2008, cả ngân hàng trung ương Anh và Mỹ đã áp dụng chính sách Quantitative Easing để kích thích sự phát triển và tăng trưởng trở lại của nền kinh tế.

Ngân hàng Trung ương Mỹ đã mua hơn 3,7 nghìn tỷ USD trái phiếu từ giữa năm 2008 và năm 2015, từ năm 2009 đến năm 2012 tạo ra 375 tỷ Bảng Anh (khoảng 550 tỷ USD) tiền mới.

Ngân hàng Trung ương Anh đã mua 10 tỷ bảng trái phiếu doanh nghiệp và 60 tỷ trái phiếu chính phủ Anh vào T8/2016.

Tháng 1 năm 2015, khu vực dùng đồng Euro cũng đã bắt đầu chiến lược nới lỏng định lượng.

Xem thêm: Tiện Ích Của Phần Mềm Pos Là Gì ? Cùng Tìm Hiểu Những Thông Tin Cần Biết Về Pos

5. Lời kết

Với những thông tin trong bài viết trên bạn đã biết được Quantitative Easing là gì. Những ưu điểm và lợi ích đối với nền kinh tế như thế nào. Thực tế thì chiến lược Quantitative Easing một mặt nó có lợi giúp nền kinh tế tăng trưởng trở lại khi gặp khủng hoảng thì nó cũng chứa những rủi ro làm cho đồng tiền mất giá và xảy ra tình trạng lạm phát, bong bóng kinh tế. Dù vậy, nhưng chính sách này vẫn là giải pháp tốt nhất cho nền kinh tế vào thời điểm bất ổn.

Rate this post
Tham khảo ngay  Nghĩa Của Từ Insula Là Gì ? Nghĩa Của Từ Insula Trong Tiếng Việt

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button