Chứng Chỉ Quỹ Mở Là Gì ? Nên Đầu Tư Vào Quỹ Mở Như Thế Nào Để Sinh Lời Cao Nhất?

Trên thị trường chứng khoán Việt Nam, ngoài những loại hình đầu tư thông dụng như cổ phiếu, trái phiếu Nhà Nước thì tham gia vào hình thức đầu tư liên quan đến quỹ mở cũng là một kênh đang dần phát triển và nhận được sự quan tâm của giới đầu tư hiện nay. Vậy Quỹ mở là gì? Nên đầu tư vào quỹ mở như thế nào để sinh lời cao nhất đang là mối quan tâm của các nhà đầu tư. Cùng theo dõi bài viết sau để trả lời các câu hỏi trên.

Đang xem: Quỹ mở là gì

Quỹ mở là gì?

Hiểu được quỹ mở là gì? Những đặc điểm của quỹ mở sẽ giúp các nhà đầu tư có những lựa chọn đúng đắn và tham gia đầu tư quỹ mở được sinh lời cao hơn.

Qũy mở hiểu đơn giản là một quỹ đầu tư tập thể, được góp vốn bởi nhiều nhà đầu tư có cùng mục tiêu đầu tư. Đây là một hình thức đầu tư gián tiếp bởi vì thay vì tự đầu tư chứng khoán bạn sẽ đầu tư vào các quỹ mở, bằng việc mua các chứng chỉ quỹ (CCQ) do quỹ mở phát hành.

*

Qũy mở đem lại nhiều cơ hội cho các nhà đầu tư

Quỹ mở và Quỹ đóng đều là Quỹ đại chúng, tuy nhiên, điểm khác biệt nhất là Quỹ mở giúp nhà đầu tư bán lại chứng chỉ quỹ cho Công ty Quản lý quỹ tùy theo nhu cầu cá nhân. Việc này giúp tính thanh khoản được nâng cao, Nhà đầu tư có thể chốt lời hoặc hạn chế rủi ro nếu Quỹ hoạt động không hiệu quả.

Bên cạnh đó, khi tham gia vào Qũy mở, bạn sẽ không cần bỏ số vốn thật lớn (trung bình chỉ phải bỏ ra ít nhất là 1 triệu đồng). Bên cạnh đó, việc kiểm soát rủi ro được thắt chặt khi được quản lý chuyên nghiệp. Tại đây, Công ty Quản lý quỹ đóng vai trò thay mặt nhà đầu tư quản lý số vốn góp và thực hiện đầu tư vào cổ phiếu, trái phiếu, các loại tài sản khác theo điều lệ từng Quỹ. Đặc điểm này giúp nhà đầu tư không mất quá nhiều thời gian để tham gia vào thị trường, ngay cả khi không có nhiều kiến thức trong lĩnh vực đầu tư.

Tham khảo ngay  Hướng Dẫn Cách Đăng Ký Tài Khoản Bittrex, Bittrex Là Gì

Bằng việc đa dạng hóa danh mục, Quỹ hạn chế được khả năng thua lỗ nếu so với hình thức đầu tư vào cổ phiếu thông thường. Ngoài ra, nhà đầu tư cũng có thể gián tiếp có được các loại tài sản đa dạng kể cả Bất động sản, vàng hay chứng chỉ tiền gửi.

Ưu điểm của Quỹ mở

Khi đầu tư vào Qũy mở bạn sẽ nhận thấy rõ những ưu điểm của Qũy mở được thể hiện rõ qua những nội dung sau:

Thu được lợi nhuận cao trong khi giá trị đầu tư nhỏ

– Nhờ vào quy trình đầu tư có tính kỷ luật cao, lựa chọn cổ phiếu tốt, quỹ mở thường cho hiệu quả đầu tư vượt trội so với thị trường chung, cao hơn so với gửi tiết kiệm.

– Phù hợp với nhà đầu tư không chuyên nghiệp do không cần mất nhiều thời gian tự quản lý vốn đầu tư của mình.

Đa dạng hóa danh mục đầu tư

Nhà đầu tư có nhiều lựa chọn về danh mục thông thông qua việc sở hữu các cổ phiếu thuộc nhiều nhóm ngành:

– Sở hữu một/một vài cổ phiếu sẽ có nhiều rủi ro hơn sở hữu danh mục đa dạng.

– Một số biến cố ngẫu nhiên hoặc không kiểm soát được (thiên tai, kiện tụng…) khó có thể xảy ra cho tất cả các công ty và các nhóm ngành cùng một lúc.

Quản lý danh mục chuyên nghiệp

Quỹ mở được quản lý bởi công ty quản lý quỹ chuyên nghiệp với đội ngũ đầu tư có hiểu biết chuyên sâu về thị trường nội địa và kinh nghiệm về quản lý tài sản sẽ đem lại hiệu quả tốt nhất cho nhà đầu tư.

Thanh khoản cao

Công ty Quản lý Quỹ có nghĩa vụ thực hiện mua lại chứng chỉ quỹ khi có yêu cầu từ Nhà đầu tư.

Tham khảo ngay  Paypal Email Là Gì - Thỏa Thuận Người Dùng Paypal

Lợi tức theo thời gian đầu tư thực tế

Nhà đầu tư sẽ nhận được lợi tức trên thời gian đầu tư mà không bị ảnh hưởng bởi việc rút vốn trước hạn như tiền gửi ngân hàng.

Xem thêm: Điểm Chuẩn Đại Học Là Gì – Điểm Sàn Và Điểm Chuẩn Là Gì

Nên đầu tư vào quỹ mở như thế nào?

Để thu được lợi nhuận vào quỹ mở bạn cần biết cách đầu tư sao cho đúng đắn, vậy trước tiên nên đầu tư vào quỹ mở như thế nào?

– Bước 1: Điền vào Đơn Đăng Ký. Đơn đăng ký được cung cấp tại các địa điểm phân phối và trên trang thông tin điện tử của quỹ mà bạn muốn đầu tư.

– Bước 2: Bạn cung cấp CMND bản sao (mang theo bản chính để đối chiếu).

– Bước 3: Chuyển tiền thanh toán số tiền mua CCQ từ tài khoản ngân hàng đứng tên của bạn.

Bạn sẽ mua CCQ theo giá trị tài sản ròng (NAV) hiện tại của quỹ.

Giá NAV có vai trò quan trọng trong việc đầu tư vào quỹ mở:

– Chúng được sử dụng để xác định giá trị nắm giữ của bạn trong quỹ mở. Bằng số lượng CCQ nắm giữ nhân với giá một CCQ.

– NAV là giá mà CCQ mới được mua hoặc mua lại.

NAV sẽ thay đổi hàng ngày, vì các quỹ thường xác định giá trị thị trường của tài sản của họ vào cuối ngày giao dịch.

Sự thay đổi giá NAV được công bố định kỳ trên trang web của quỹ.

Ghi chú:

Giá trị tài sản ròng là giá trị thị trường của tài sản của quỹ vào cuối mỗi ngày giao dịch, sau khi trừ đi các khoản nợ và chia cho số lượng chứng chỉ quỹ đang lưu hành.

NAV = (Giá trị thị trường – Nợ) / Số lượng CCQ lưu hành

*

Nên biết đầu tư vào quỹ mở đúng cách để sinh lời cao

Các Quỹ mở bạn nên biết tại thị trường Việt Nam

Hiện nay, trên thị trường Việt Nam có rất nhiều loại quỹ mở cho nhà đầu tư lựa chọn, sau đây là một số Qũy mở bạn nên biết trên thị trường Việt Nam.

Tham khảo ngay  Đề Nghị Truy Tố Giám Đốc Công Ty Thiên Rồng Việt, Lừa Đảo Hơn 40 Tỷ Đồng

*

Các Qũy mở hiện nay xuất hiện nhiều giúp nhà đầu tư dễ dàng lựa chọn hơn

Hiện nay, trên thị trường xuất hiện rất nhiều các Qũy mở và không ngừng thể hiện vị trí là Qũy mở uy tín. Có thể kể đến Quỹ Đầu tư lợi thế cạnh tranh bền vững (SSI-CA) và Quỹ Đầu tư Trái phiếu SSI-BF của Công ty Quản lý Quỹ SSI (SSIAM) hay các Quỹ của Công ty Quản lý Quỹ Đầu tư Chứng khoán Vietcombank (VCBF) như Quỹ Đầu tư Cân bằng Chiến lược VCBF-TBF, Quỹ Đầu tư cổ phiếu hàng đầu VCBF-BCF. Ngoài ra, nhiều Công ty Quản lý Quỹ lâu năm khác trên thị trường như VinaCapital, IPAAM, MB Capital, Techcom Capital,… cũng có nhiều sản phẩm Quỹ mở để nhà đầu tư lựa chọn.

Bên cạnh đó, Qũy mở cũng là một trong những lựa chọn hấp dẫn của các Công ty Bảo Hiểm khi đầu tư, bên cạnh đó, nhiều Công ty Quản lý Quỹ với nguồn gốc đến từ các doanh nghiệp Bảo Hiểm cũng tung ra các sản phẩm đáng chú ý. Trong đó, nổi bật là các Quỹ tại BaoViet Fund như Quỹ Đầu tư Triển vọng Bảo Việt (BVBF), Quỹ Đầu tư cổ phiếu Năng động Bảo Việt (BVFED). Công ty Quản lý quỹ Manulife Việt Nam với hai Qũy đầu tư cổ phiếu Manulife (MAFEQI) và Qũy đầu tư cân bằng Manulife (MAFBAL). Mới đây, tháng 4/2019, Quỹ Đầu tư Trái phiếu mở rộng Chubb (CBPF) của Công ty Quản lý Quỹ Chubb Life cũng đã gia nhập thị trường này.

Xem thêm: Cách Mua Bán Bitcoin Như Thế Nào ? Mua Bitcoin Bằng Cách Nào Rẻ Nhất

Trên đây là những thông tin về Qũy mở và cách thức đầu tư vào Qũy mở như thế nào để sinh lời cao nhất, hy vọng với những thông tin trên, bạn có thể nắm rõ và lựa chọn được Qũy mở phù hợp để trở thành nhà đầu tư thông minh.

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button