Số Bill Là Gì ? Trong Ngành Nghề Xuất Bill (Bill Of Lading ) Là Gì

Bill là gì là một trong những từ khóa được search nhiều nhất google về chủ đề Bill là gì. Trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về chủ đề “Bill là gì? Các loại Bill thường gặp”

Bill là gì? các loại Bill thường gặp mặt

BILL (Bill of lading ) là gì?

Trong ngành nghề Xuất Nhập Khẩu hầu như ai cũng phải biết và thường xuyên nhắc đến từ Bill vì nó là một chứng từ rất cần thiết biểu lộ linh hồn của lô hàng.Bạn đang xem: Chụp bill là gì

Có rất nhiều loại Bill of lading.

Đang xem: Số bill là gì

+ Bill gốc (original Bill) : là Bill cho hãng tàu hoặc forwader phát hành. Trên Bill Phải là bản có chữ ký bằng tay (manually signed), đây cũng là điều quan trọng nhất để phân biệt đó là vận đơn gốc hay không, mọi vận đơn có đóng đấu hay có chữ Original mà không có chữ ký bằng tay lên trên vận đơn đều không được coi là vận đơn gốc.

– các bản sao, chụp (photocopy), in, tấn công máy mà được ký bằng tay thì cũng được coi là vận đơn gốc

– Vận đơn được in hoặc in sẵn hoặc đóng dấu chữ “Original” lên mặt trước của vận đơn.

*

– Mặt sau vận đơn báo giờ cũng có in những điều khiếu nại và những điều khoản của vận đơn.

– Thông thường thì người ta phát hành 1 bộ vận đơn bao gồm 03 bản Original (có thể là 02 hoặc nhiều hơn 03 bản) giống nhau cả về cách thức lẫn nội dung nhưng cũng có nhiều hãng tàu, forwarder muốn phân biệt một cách rõ ràng hơn học có thể in vào vận đơn những chữ như ” First Original”, “Second Original” và ” Third Original”, trong khi đó một số hãng khác thì lại điền là “Original”, “Duplicate” và sau đó là “Triplicate” tương tự với tiếng Việt là “Vận đơn bản gốc 1”. “Vận đơn bảng gốc 2” và sau cuối là “Vận đơn bảng gốc 3” và tất cả đều có giá trị pháp lý như nhau.

Tham khảo ngay  Brain Out Chữ Cái Sau Aebfc Nghĩa Là Gì ? Câu Hỏi 166232 Aebfc Nghĩa Là Gì

Ưu điểm: nói tới Bill gốc thì ai cũng sẽ thấy được sự chắc chắn và đảm bảo của loại Bill này.

Khi người nhập khẩu lựa chọn bill gốc thì họ muốn sẽ đảm bảo chắc chắn, nhận được Bill gốc thì mới chuyển tiền thanh toán còn lại cho người xuất khẩu.Vì vậy, với loại bill này cho thấy sự chắc chắn trong việc mua hàng, đặc biệt đối với đối tác mới ở nước ngoài.

+ Bill copy:

Nhăc tới Bill gốc thì sẽ có thêm một loại Bill copy nhưng đơn giản bill copy là những bản in, bản đánh máy, bản photo,… mà không được ký bằng tay thì đều được coi là bản copy. Thông thường sẽ được dấu chữ “copy”, trên một số vận đơn được in thêm dòng chữ “Non- negotiable”.

Xem thêm: Mua Thẻ Visa Ảo Sacombank Để Thanh Toán Online, Visa Ảo Sacombank Là Gì

Phân biệt Bill gốc và Bill copy ?

phụ thuộc các thông tin trên thì chắc bạn cũng hình dung ra được thế nào là bill gốc và thế nào là Bill copy rồi chứ?

Tuy nhiên cần chú ý rằng những Bill được đóng dấu chữ original nhưng nếu không có chữ kí bằng tay thì cũng không phải là Bill gốc. Nhưng Một bản photocopy, bản sao, bảnh in, bản tấn công máy có thể trở thành bản gốc bất kỳ lúc nào nếu nó được người có thẩm quyền ký bằng tay lên đó, còn dấu “Original” thì ai đóng lên đó chẳng được. Nên bạn cũng cần chú ý để tránh các trường hợp sai sót nhé.

Tham khảo ngay  Khám Phá Tuổi 1982 Cung Gì ? Hợp Màu Sắc Con Số Nào? Tử Vi Tuổi Nhâm Tuất (1982) Nam, Nữ

BILL SURRENDERED?

Cũng giống như chức năng của một vận đơn bình thường khác, tuy nhiên trong nhiều trường hợp để thuận lợi cho việc lấy hàng ở đầu nhập khẩu, thì người xuất khẩu lựa chọn chế độ điện giao hàng (Telex release).

Ưu điểm: Chỉ cần người xuất khẩu phát điện giao hàng thì bên nhập khẩu có thể giải phóng hàng ra được, người xuất khẩu không cần phải gửi bill gốc về cho người nhập khẩu nữa.

Với chế độ này thì rất nhanh gọn, thuận lợi.

Nhược điểm:

Sử dụng bill surendered thì người xuất khẩu cần phải mất thêm chi phí telex release thường thì từ $25-$30/ Bill

Đối với người nhập khẩu thì khi sử dụng loại bill này thường là phải áp dụng đối với những đối tác đã thân thuộc vì có thể gây rủi ro khi đã thanh toán tiền hàng nhưng vấn không nhận được điện giao hàng.

SEAWAY BILL?

Seaway Bill thì cũng tương tự như là các loại bill khác, tuy nhiên nó là phương thức giải phóng hàng chỉ cần làm việc qua nội bộ website của hàng tàu hoặc forwarder.

Xem thêm: Sự Khác Nhau Giữa Quốc Gia Và Vùng Lãnh Thổ Là Gì? Ia Là Gì?

Sự tiện dung khi sử dụng seaway bill trong vận tải cũng giảm được chi phí cho những bên: phí surrenderred B/L, telex release, chi phí gửi chứng từ (B/L gốc) cho người mua hàng,…

Nhược điểm: khi lô hàng sử dụng seaway bill sẽ có các bất lợi trong việc kinh doanh như sau:

Vì sự thuận lợi của seaway bill nên nhà xuất khẩu thường sợ bị rủi ro về hàng hóa, hàng sử dụng loại bill này thì chỉ cần hàng về tới cảng đích là người nhập khẩu nhận được hàng, không cần sự quyết định của shiper. Nên khi sử dụng loại này thì thường đối với những đối tác làm ăn lâu dài hoặc trường hợp công ty mẹ, con.Không thể chuyển nhượng lô hàng theo chế độ ký hậu chuyển nhượng (B/L endosement)Bank thường không chấp nhận seaway bill đối với những lô hàng mua bán theo phương thức mở thư tín dụng (L/C).

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button