Sơ Cấp Và Thứ Cấp – Phân Biệt Sinh Trưởng

Dữ liệu chính và phụ

Có một sự khác biệt giữa dữ liệu Chính và Phụ, đang được sử dụng cho các mục đích nghiên cứu khác nhau. Chúng chủ yếu khác nhau dựa trên mục tiêu của phunutiepthi.vnệc thu thập dữ liệu. Nếu dữ liệu được thu thập, là bản gốc và được thu thập lần đầu tiên bởi một nhà nghiên cứu hoặc điều tra phunutiepthi.vnên thì đó là những dữ liệu chính. Mặt khác, nếu dữ liệu được thu thập bằng cách sử dụng các nguồn đã có sẵn, thì đó là những dữ liệu thứ cấp. Đây là sự khác biệt chính giữa dữ liệu Chính và Phụ. Bài phunutiepthi.vnết này cố gắng cung cấp sự hiểu biết tốt hơn về cả hai loại dữ liệu trong khi xây dựng sự khác biệt giữa hai loại.

Đang xem: Sơ cấp và thứ cấp

Dữ liệu chính là gì?

Dữ liệu chính được thu thập với Mục tiêu xác định một số yếu tố cụ thể cần thiết của nhà nghiên cứu. Với mục đích này, anh ta có thể sử dụng bảng câu hỏi chỉ định các yếu tố đặc biệt mà anh ta cần thu thập. Những dữ liệu này không nên được thu thập bởi một nhà điều tra khác trước đây để trở thành dữ liệu chính. Do đó, trước khi thu thập dữ liệu chính, điều quan trọng là phải điều tra nếu có bất kỳ nguồn nào khác có sẵn với thông tin mà nhà nghiên cứu quan tâm.

Nếu ai đó quan tâm đến phunutiepthi.vnệc có được dữ liệu chính, phương pháp phổ biến nhất là bảng câu hỏi. Lý do cho điều này là, nhà nghiên cứu hoặc đơn vị điều tra có thể xây dựng bảng câu hỏi theo yêu cầu của họ. Trong phương pháp này, mặc dù đúng là các nhà điều tra có thể có được thông tin trực tiếp từ bên quan tâm, họ cũng cần xem xét tổng chi phí nghiên cứu. Chi phí thu thập dữ liệu chính bao gồm giá trị chi phí cao hơn cho một lượng câu hỏi đáng kể, tài nguyên cần thiết cho các chuyến thăm thực địa và giá trị thời gian cao hơn. Xem xét yếu tố chi phí và thời gian của dữ liệu chính, trước tiên, luôn luôn nên kiểm tra xem có dữ liệu thứ cấp nào phù hợp với mục đích hoặc linh hoạt sử dụng sau khi thực hiện một số sửa đổi hay không. Nếu không, thì chỉ nên tiến hành các phương pháp thu thập dữ liệu chính.

Xem thêm: Sàn Bittrex Của Nước Nào – Đánh Giá Sàn Bittrex Chi Tiết Nhất Năm 2021

*

Dữ liệu thứ cấp là gì?

Nếu dữ liệu đã được được thu thập bởi một nguồn thông tin đã có sẵn chẳng hạn như Báo chí, Quảng cáo Truyền hình hoặc bất kỳ phunutiepthi.vnện nào khác đã thu thập dữ liệu cho mục đích của họ, sau đó chúng sẽ là dữ liệu thứ cấp cho nhà nghiên cứu hoặc điều tra phunutiepthi.vnên. Ngoài ra, các nguồn cung cấp dữ liệu thứ cấp có thể đã thu thập dữ liệu cho các mục đích cụ thể của chủ sở hữu. Những dữ liệu này có thể không được điều chỉnh theo mục đích của nhà nghiên cứu. Trên thực tế, dữ liệu thứ cấp chưa được thu thập với mục tiêu đáp ứng sự quan tâm của nhà nghiên cứu mà là của các chủ sở hữu dữ liệu khác. Do đó, rõ ràng những dữ liệu thứ cấp này cho nhà nghiên cứu có thể là dữ liệu chính cho chủ sở hữu nguồn thông tin.

Thật thú vị khi biết rằng dữ liệu chính có thể được chuyển đổi thành dữ liệu thứ cấp bằng cách thực hiện thao tác thống kê trên dữ liệu chính. Trong trường hợp cụ thể này, dữ liệu chính, được nhà nghiên cứu thu thập, đã bị thay đổi để anh ta có thể sử dụng dữ liệu sửa đổi ngay cho mục đích của mình. Theo cách này, anh ta không sử dụng dữ liệu chính ban đầu, nhưng chúng đã thay đổi dữ liệu. Rất rõ ràng, dữ liệu chính ban đầu trở thành dữ liệu thứ cấp cho chủ sở hữu sau khi vận hành các phương pháp thống kê. Bằng cách sử dụng dữ liệu thứ cấp, chi phí có thể được loại bỏ. Ngoài thông tin được thu thập bởi các phương tiện truyền thông, dữ liệu thứ cấp cũng có thể được lấy từ thông tin được ghi lại trong các cuộc phỏng vấn hoặc khảo sát. Điều này nhấn mạnh rằng có một số khác biệt giữa dữ liệu chính và phụ. Bây giờ chúng ta hãy tổng hợp sự khác biệt theo cách sau.

Xem thêm: Viết Tắt Ngân Hàng Sacombank Viết Tắt Là Gì? Tên Đầy Đủ Của Sacombank

*

Sự khác biệt giữa dữ liệu chính và phụ?

• Dữ liệu chính là dữ liệu chưa từng được thu thập trước đây và chỉ được thu thập cho mục đích điều tra của bạn trong khi đó, dữ liệu thứ cấp (đối với bạn) có thể được thu thập theo yêu cầu điều tra của chủ sở hữu.• phunutiepthi.vnệc sử dụng dữ liệu thứ cấp rất được khuyến khích nếu và chỉ khi chúng có thể được mô hình hóa theo yêu cầu của bạn, trừ khi có mục đích đặc biệt là tiến hành nghiên cứu dữ liệu chính bất chấp các yếu tố thời gian và chi phí.• Thu thập dữ liệu chính có thể rất tốn kém so với thu thập dữ liệu thứ cấp.

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button