Bạn Có Biết Chất Sodium Là Chất Gì ? Sodium Là Gì

Sodium là một chất không có trong tự nhiên mà chỉ được người ta tạo ra nhờ quá trình tổng hợp các chất. Sodium là nguyên tố dồi dào nhất trong các nguyên tố có tính kiềm. Bấy nhiêu đây chưa thể giúp bạn hiểu hết được Sodium là gì đúng không? Hãy tham khảo bài viết sau đây để hiểu hơn về Sodium là gì và những kiến thức thú vị khác liên quan đến Sodium, các bạn theo dõi nhé!

*

Sodium là gì? Sodium có tác dụng gì đối với cơ thể?

Nội dung bài viết

Ứng dụng vượt trội của SodiumHóa chất Sodium có ưu nhược điểm gì?Ứng dụng vượt trội của Sodium là gì? Khoáng chất Natri là gì?Lợi ích của Sedium đối với cơ thểDư thừa Sodium gây hại như thế nào đến sức khỏe?Sodium trong thực phẩm là gì?

Sodium là gì?

SODIUM hay còn gọi là Natri (bắt nguồn từ từ tiếng Latinh mới: natrium) là tên một nguyên tố hóa học hóa trị một trong bảng tuần hoàn nguyên tố. Nó chỉ có một đồng vị bền là 23Na. Natri là nguyên tố phổ biến nhất thứ 6 trong vỏ Trái Đất, chiếm khoảng 2,6% theo khối lượng của vỏ Trái Đất,, và có mặt trong nhiều loại khoáng vật như felspat, sodalit và đá muối.

Đang xem: Sodium là chất gì

Phần lớn muối natri là những hợp chất hòa tan mạnh trong nước, và natri của chúng bị rò rỉ do hoạt động của nước nên clo và natri là các nguyên tố hòa tan phổ biến nhất theo khối lượng trong các vùng biển trên Trái Đất.

Số nguyên tử: 11

Kí hiệu nguyên tử: Na

Trọng lượng nguyên tử: 22,98976

Điểm nóng chảy: 883 oC

Điểm sôi: 97,8 oC

Tính chất vật lý của Sodium

Sodium là một chất dẫn nhiệt và điện tốt.

Sodium là một kim loại kiềm, có màu trắng – bạc trong đó lớp mỏng sẽ có sắc tím, sodium rất nhẹ, rất mềm, dễ nóng chảy. Hơi sodium màu đỏ thẫm bao gồm những nguyên tử Na và nhiều phân tử Na2.

Ở những điều kiện đặc biệt, phản ứng tạo nên dung dịch keo màu chàm, tím của sodium trong ete.

*

SODIUM hay còn gọi là Natri

Tính chất hóa học của sodium

Sodium là chất có tính khử rất mạnh.

Sodium tác dụng với phi kim bằng cách đốt trong không khí hay trong oxi, Na cháy sẽ tạo thành các oxit và tạo ra ngọn lửa có màu vàng đặc trưng.

4Na + O2 → 2Na2O

2Na + Cl2 → 2NaCl

Sodium dễ dàng khử ion H+ (hay H3O+) trong dung dịch axit loãng (HCl, H2SO4 loãng…) thành hidro tự do.

2Na + 2HCl → 2NaCl + H2.

2Na + H2SO4 → Na2SO4 + H2.

Lưu ý :Khi Sodium tiếp xúc với axit sẽ gây hiện tượng nổ.

Natri có tính háo nước vì vậy nó tác dụng mãnh liệt với nước và tạo thành dung dịch kiềm để giải phóng khí hidro.

2Na + 2H2O → 2NaOH + H2.

Natri tác dụng với hidro ở áp suất khá lớn và nhiệt độ khoảng 350 – 400oC tạo thành natri hidrua.

Tham khảo ngay  Efferalgan 500 Là Thuốc Gì, Efferalgan 500 Mg (Paracetamol)

2Na (lỏng) + H2 (khí) → 2NaH (rắn)

Ứng dụng vượt trội của Sodium

Trong công nghiệp

– Hàng năm có hàng triệu tấn hợp chất Sodium được sản xuất, trong đó sodium chloride được sử dụng rộng rãi để chống đóng băng, khử băng và như một chất bảo quản.

– Sodium cùng với potassium với nhiều loại thuốc quan trọng bổ sung Natri để cải thiện khả năng sinh học. 

– Sodium được sử dụng làm kim loại hợp kim, tác nhân chống co giãn và làm chất khử kim loại khi các vật liệu khác không có hiệu quả. 

– Sodium được sản xuất thương mại bằng phương pháp điện phân nóng chảy sodium chloride khô tuyệt đối.

– Một số hợp chất công nghiệp có chứa sodium như muối ăn, bột soda, bột nổi… những hợp chất này được sử dụng trong sản xuất giấy, thủy tinh, xà phòng, vải dệt, dầu mỏ, hóa chất và kim loại. 

– Sodium kết hợp với các hợp chất khác tạo thành sản phẩm sử dụng trong dầu gội đầu, kem đánh răng, nước súc miệng và làm chất tẩy rửa sủi bọt. Những chất này gây mùi khó chịu và không nên để tiếp xúc với da lâu hơn.

– Sodium kim loại là cần thiết trong xử lý các hợp chất hữu cơ và sản xuất các este. Sodium kim loại có thể dùng để tăng cường cấu trúc của những hợp kim nhất định. 

– Kim loại kiềm này là thành phần của Sodium chloride (NaCl – muối ăn) là một phần quan trọng của sự sống.. 

– Sodium hypochlorite thường được tìm thấy trong các chất tẩy trắng, chất lọc nước và các sản phẩm tẩy rửa. 

– Thỉnh thoảng được dùng làm chất chuyển thể sữa cho dầu khi làm phomat. 

*

Sodium là chất có tính khử rất mạnh

Trong truyền nhiệt

Sodium lỏng được sử dụng như 1 chất lỏng truyền nhiệt trong một số lò phản ứng hạt nhân bởi vì nó có tính dẫn nhiệt cao. Một hợp kim của sodium và potassium – NaK là một tác nhân truyền nhiệt quan trọng. 

Vai trò sinh học của Sodium

Ở con người, Sodium là một khoáng chất cần thiết để điều chỉnh huyết áp, thẩm thấu và cân bằng độ pH, yêu cầu sinh lý tối thiểu đối với sodium là 500mg mỗi ngày. Trong đó, sodium chloride là nguồn gốc chính của sodium trong chế độ ăn uống, được sử dụng như một loại gia vị và chất bảo quản. 

Hóa chất Sodium có ưu nhược điểm gì?

Ưu điểm

 Sodium là hóa chất được sử dụng phổ biến bởi tính ứng dụng trong rất nhiều ngành sản xuất khác nhau.

– Ngoài ra còn giúp tiết kiệm về mặt kinh tế, do chi phí mua và khối lượng nguyên tử thấp.

– Các hợp chất sodium rất quan trọng trong các ngành công nghiệp hóa chất, thủy tinh, luyện kim, sản xuất giấy, dầu mỏ, dệt may…

Nhược điểm

– Dạng bột của sodium là chất nổ mạnh khi tác dụng với nước và đây là chất độc có khả năng liên kết và rời liên kết với nhiều nguyên tố khác.

 

– Khi bảo quản sodium phải để trong khí trơ hay dầu mỏ.

– Khi làm việc hay tiếp xúc với Na phải cực kỳ cẩn thận, nên có các thiết bị bảo hộ khi thực hiện các thí nghiệm với hóa chất này. 

Ứng dụng vượt trội của Sodium là gì? Khoáng chất Natri là gì?

Với con người

– Natri là chất duy trì nồng độ và thể tích dịch ngoài tế bào. Các ion Natri cũng là nhân tố quan trọng tạo ra sự co cơ và dẫn truyền xung thần kinh.

– Thiếu Natri trong máu có thể gây chuột rút, mệt mỏi, buồn nôn, tim đập loạn nhịp và trong trường hợp nặng sẽ dẫn đến hôn mê và tử vong.

Tham khảo ngay  Đá Mắt Hổ Vàng Nâu Hợp Mệnh Gì, Nên Đeo Tay Nào Phong Thủy, Đá Mắt Hổ Hợp Mệnh Gì

– Hấp thụ quá nhiều Natri do ăn quá nhiều muối dễ bị suy thận, huyết áp cao, rối loạn nhịp tim, mất cân bằng độ pH trong cơ thể.

Xem thêm: Xu Hướng Mới Nhất 2021: Cách Phối Đồ Dành Cho Người Cao Và Gầy &Ndash; Marc

Với nền công nghiệp

– Natri sử dụng rộng rãi để chống đóng băng và khử băng và như một chất bảo quản.

– Hợp chất công nghiệp có chứa Natri như muối ăn, bột soda, bột nổi… những hợp chất này được sử dụng để làm sản xuất giấy, thủy tinh, xà phòng, vải dệt, dầu mỏ,…

– Natri kết hợp với các hợp chất khác tạo ra các sản phẩm sử dụng như dầu gội đầu, kem đánh răng và nước súc miệng và làm chất tẩy rửa sủi bọt.

– Thành phần của Natri Clorua (NaCl – muối ăn) là một phần quan trọng của sự sống.

*

Sodium là hóa chất được sử dụng phổ biến

Lợi ích của Sedium đối với cơ thể

Đối với cơ thể đã phát triển toàn diện

Chất Natri đóng vai trò chất điện giải giúp cân bằng nồng độ chất lỏng, giúp giữ hàm lượng nước ổn định cho cơ thể. Trong cơ thể người lớn, nước chiếm đến 80%. Rối loạn Natri sẽ dẫn đến tình trạng như rối loạn nước.

Natri kết hợp với các ion khác tạo sự cân bằng môi trường axit kiềm, độ pH trong máu. Nếu các chỉ số này không ổn định sẽ rất dễ xuất hiện các gốc tự do – nguồn gốc gây ra ung thư. Natri ảnh hưởng đến sự dẫn truyền các xung thần kinh cơ giúp đầu óc minh mẫn, hạn chế các triệu chứng co cơ, chuột rút, đầu óc minh mẫn, sáng suốt hơn.

Tuy là bổ sung Natri sẽ dễ tăng huyết áp không tốt cho người có huyết áp cao những vẫn cần một lượng Natri để đảm bảo đầy đủ chất dinh dưỡng cho cơ thể.

Đối với những phụ nữ mang thai

Khi phụ nữ mang thai khiến lượng máu và chất lỏng trong cơ thể thay đổi tăng lên rất nhiều đề hỗ trợ cho sự phát triển của thai. Chất Sodium giúp điều hòa và duy trì để bù nước bị mất trong cơ thể phụ nữ. Các mẹ bầu lưu ý chỉ cần một lượng muối Natri vừa đủ vì quá nhiều muối dễ gây ra các vấn đề thận, huyết áp và tim mạch trong thời gian mang bầu.

Đối với trẻ em

Natri rất cần thiết cho sự phát triển và hoạt động não bộ của trẻ. Natri còn hỗ trợ cho hoạt động của các cơ và điều hòa huyết áp ở trẻ em.

Hầu hết các trẻ em đều dư thừa muối Natri ảnh hưởng rất nhiều đến sức khỏe của trẻ em. Bởi vậy, chỉ cần một lượng nhỏ Natri trong bữa ăn là đủ chu nhu cầu của trẻ. Theo bác sĩ, trẻ em dưới 1 tuổi chưa cần bổ sung Na trực tiếp vào bữa ăn.

Chúng ta có thể thấy rằng, trong thực phẩm, trong đời sống hàng ngày Sodium là dưỡng chất không thể thiếu. Tuy nhiên, ở một góc độ khác nếu dư thừa Sodium lại gây ra những hậu quả khôn lường cho sức khỏe của bạn. 

*

Dư thừa Sodium gây hại như thế nào đến sức khỏe?

Ảnh hưởng xấu đến tim mạch

Sodium (Na) là một loại muối mà cơ thể hấp thụ phần lớn từ những thực phẩm chế biến sẵn và đóng gói được bày bán và tiêu thụ rộng rãi hiện nay. Một số loại thực phẩm phải kể đến như thịt nguội, thức ăn nhanh, thức ăn đông lạnh, thức ăn khô, bánh mì, súp…Sodium là chất cần thiết cho các hoạt động của con người những nếu hấp thụ quá nhiều lượng sodium có thể gây các tác động xấu đến hệ tim mạch.

Nguy cơ tăng huyết áp

Một trong số các luận điểm tranh cãi thì nổi lên hiện nay đó là việc liệu chế độ ăn nhiều muối có gây ra bệnh tăng huyết áp hay chỉ làm trầm trọng thêm ở những người đã có bệnh. Với những thử nghiệm lâm sàng ban đầu cho thấy những đối tượng giảm lượng sodium hấp thụ có huyết áp giảm. Trong một nghiên cứu khác cũng cho ra kết quả rằng: chu kì 3,5 năm, những người ăn từ 3 – 6 gam sodium một ngày ít có khả năng bị chết hay đột quỵ hơn là những người ăn nhiều sodium hơn. Thậm chí một số chuyên gia y tế đã làm việc với các nhà sản xuất thực phẩm khổng lồ để giảm lượng sodium trong các sản phẩm của họ.

Tham khảo ngay  Hội Chứng Rối Loạn Trương Lực Mạch Máu Là Gì ? Khả Năng Duy Trì Trương Lực Của Mạch Máu

Các vấn đề về xương khớp

Tiêu thụ muối quá nhiều làm tăng lượng bài tiết trong canxi trong nước. Một số chuyến gia cho rằng có thể đây là nguyên nhân gây loãng xương.Theo nghiên cứu thì phụ nữ sau mãn kinh có thấy sự giảm lượng muối trong cơ thể giảm.

Thận bị ảnh hưởng

Khi cơ thể tiêu thụ quá nhiều muối thì thận sẽ phải làm việc với cường độ lớn và từ đó các chức năng của thận sẽ bị suy giảm. Bởi vậy, hãy cắt giảm lượng muối ăn trong khẩu phần ăn hàng ngày để tránh các vấn đề về bệnh tật.

Tăng khả năng ung thư dạ dày

Vì dạ dày thường liên quan đến các tiêu hóa, hệ thần kinh. Tuy nhiên những nghiên cứu mới nhất và gần đây cho rằng Sodium cũng là một trong những nguyên nhân chính gây ra ung thư dạ dày.

Sodium trong thực phẩm là gì?

Sodium trong thực phẩm là hàm lượng Natri chứa trong thức ăn. Tùy theo loại thức ăn có mức độ Natri cao hoặc thấp. Sodium (natri) là chất có vai trò quan trọng đến sức khỏe của của mỗi người.

*

Đối với người lớn

Chất Natri đóng vai trò chất điện giải giúp cân bằng nồng độ chất lỏng, giữ nước cho cơ thể. Rối loại Nartri sẽ dẫn đến tình trạng như rối loạn nước.

Natri kết hợp với các ion khác tạo sự cân bằng môi trường axit kiềm, độ PH trong máu.

Natri ảnh hưởng đến sự dẫn truyền các xung thần kinh cơ giúp đầu óc minh mẫn, hận chế triệu chứng co cơ, chuột rút, đầu óc min mẫn hơn.

Tuy là bổ sung Natri sẽ đễ huyết áp tăng không tốt cho người có huyết áp cao những vẫn cần một lượng Natri để đảm bảo đầy đủ chất dinh dưỡng cho cơ thể.

Đối với phụ nữ mang thai

Khi phụ nữ mang thai khiến lượng máu và chất lỏng trong cơ thể thay đổi tăng lên rất nhiều đề hỗ trợ cho sự phát triển của thai. Chất Sodium giúp điều hòa và duy trì để bù nước bị mất trong cơ thể phụ nữ.

Các mẹ bầu lưu ý chỉ cần một lượng muối Natri vì quá nhiều muối dễ gây ra các vấn đề thận, huyết áp và tim mạch trong thời gian mang bầu.

Đối với trẻ em

Cần thiết cho dự phát triển và hoạt động não bộ của trẻ

Natri còn hỗ trợ cho hoạt động của các cơ và điều hòa huyết áp ở trẻ

Hầu hết các trẻ em đều dư thừa muối Natri ảnh hưởng rất nhiều đến sức khỏe của trẻ em. Một lượng nhỏ Natri trong bữa ăn là đủ chu nhu cầu của trẻ.

Xem thêm: Thi Kiến Trúc Vẽ Gì – Bí Quyết Đạt Điểm Cao Bài Thi Năng Khiếu Vẽ

Qua bài viết trên bạn đã biết Sodium là gì rồi đúng không? Sodium là một chất tốt cho sức khỏe tuy nhiên không phải cái gì cũng tốt hoàn toàn vì vậy hãy chú ý khi sử dụng các bạn nhé! Hy vọng bài viết trên có thể giúp ích được cho bạn trong cuộc sống.

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button