Sự Tương Quan Là Gì ? Ứng Dụng Của Hệ Số Tương Quan Trong Tài Chính

Tìm hiểu mối tương quan giữa các thị trường là gì và cách tận dụng sự tương quan này để cung cấp thêm thông tin cho giao dịch của bạn.

Đang xem: Sự tương quan là gì

Bắt đầu giao dịch ngay hoặc thử giao dịch demo

Đăng ký tài khoản thật THỬ TÀI KHOẢN DEMO Tải ứng dụng điện thoại Tải ứng dụng điện thoại

Thị trường tài chính là một hệ thống có kết nối. Nếu giá trị của trái phiếu thay đổi đáng kể, điều này có thể ảnh hưởng đến tỷ giá tiền tệ và giá cổ phiếu. Tuy không phải là một nguyên tắc chung, nhưng có một số công cụ trong có lịch sử di chuyển song song. Có rất nhiều lý do cho việc này. Đồng đô la Canada là một ví dụ hoàn hảo. Đồng tiền này có mối tương quan mạnh mẽ với giá Dầu vì Dầu có tác động đáng kể đến nền kinh tế Canada. Hãy cùng xem xét một số tương quan phổ biến để xem chúng có thể được sử dụng như thế nào trong chiến lược giao dịch của bạn

Sự tương quan được đo lường như thế nào?

Tương quan (correlation) là một trong các chỉ số thống kê quan trọng nhất. Chỉ số tương quan là một con số mô tả mức độ liên hệ giữa hai tài sản. Chỉ số có thể áp dụng giữa hai cổ phiếu hoặc tài sản riêng lẻ, hoặc thậm chí rộng hơn, có thể đo lường sự chuyển động của thị trường này so với một thị trường khác. Chỉ số tương quan dao động từ -1 đến +1. Hai tài sản có sự tương quan tuyệt đối có chỉ số này ở mức +1 và ngược lại, chỉ số này âm tuyệt đối ở mức -1. Tuy nhiên, rất hiếm khi chỉ số này đạt mức tuyệt đối như vậy. Hãy cùng xem xét qua một số ví dụ trực quan.

*

Như bạn có thể thấy, có một sự tương quan rõ rệt giữa giá đô la Canada và Dầu. Đây là một mối tương quan dương vì cả hai thị trường di chuyển song song. Nói cách khác, thị trường này sẽ tăng khi thị trương kia tăng, và sẽ giảm khi thị trường còn lại giảm. Tất nhiên, đây chỉ là quy luật chung và sự sai lệch đôi khi vẫn có thể xuất hiện. 

Tham khảo ngay  Tuổi Kỷ Mùi Sinh Năm 1979 Hợp Màu Xe Gì? Đá Phong Thủy Nào

Bắt đầu giao dịch ngay hoặc thử giao dịch demo

Đăng ký tài khoản thật THỬ TÀI KHOẢN DEMO Tải ứng dụng điện thoại Tải ứng dụng điện thoại

AUD và quặng sắt (Iron Ore)

Đồng đô la Úc là một loại tiền tệ hàng hóa, có nghĩa là sức mạnh của nó phụ thuộc chủ yếu vào giá của các mặt hàng cụ thể. Úc là nhà sản xuất quặng sắt lớn nhất thế giới và do đó, không ngạc nhiên khi sự thịnh vượng của nền kinh tế và giá trị của đồng tiền phụ thuộc rất nhiều vào triển vọng đối với quặng sắt. Do đó, dự đoán triển vọng cho mặt hàng này cũng có thể xem là của Đô la Úc.

Ví dụ, nếu giá quặng sắt tăng lên, các nhà đầu tư phải mua thêm đô la Úc để mua cùng một lượng quặng sắt. Điều này làm tăng tổng cầu giúp củng cố sức mạnh AUD. 

NZD và giá sữa

Cũng giống như Canada, New Zealand phụ thuộc mạnh mẽ vào giá sữa. Nhưng không giống như Dầu hay Vàng, Sữa là một mặt hàng mà các trader cần cân nhắc. Hơn nữa, bạn sẽ hiếm khi nghe tin tức về giá sữa trong TV hoặc đài phát thanh. Tuy nhiên, điều đó không có nghĩa là sữa rất quan trọng trong việc giao dịch với NZD.

Có thể nói New Zealand là Ả Rập Saudi về Sữa. Đây là nhà xuất khẩu sữa lớn nhất thế giới, chiếm 40% khối lượng Sữa được giao dịch quốc tế. Các sản phẩm từ Sữa chiếm 7% tổng sản lượng kinh tế của đất nước. Ngoài ra, công ty xuất khẩu sữa lớn nhất thế giới, Fonterra, cũng là công ty lớn nhất của New Zealand. Vì vậy, như bạn có thể thấy, giá Sữa giảm có thể ảnh hưởng đến toàn bộ nền kinh tế, do đó khiến đồng đô la New Zealand mất giá.

USD và Vàng

Không giống AUD và NZD, nền kinh tế Mỹ không phụ thuộc vào giá cả của một loại hàng hóa cụ thể, ví dụ như Vàng. Tuy nhiên, một mối tương quan nghịch đảo mạnh mẽ giữa USD và Vàng có thể được nhận thấy. Một mối tương quan nghịch đảo, còn được gọi là tương quan âm, là mối quan hệ trái ngược giữa hai thị trường. Nói cách khác, khi một thị trường tăng giá trị, thị trường khác thường giảm. Và đây là hai lý do quan trọng:

Tham khảo ngay  Viags Là Gì, Công Ty Tnhh Mtv Dịch Vụ Mặt Đất Sân Bay Việt Nam

USD giảm có thể làm tăng giá trị của các loại tiền tệ khác. Điều này thường làm tăng nhu cầu đối với hàng hóa, bao gồm Vàng.Khi USD mất giá, các trader sẽ tìm kiếm tài sản thay thế. Lý do chính là vì khi USD mất giá thường liên quan đến sự cắt giảm lãi suất. Khi lãi suất giảm, các trader sẽ lợi nhuận trên các thị trường khác. Và Vàng có thể là một sự thay thế.

Xem thêm: ' Call Margin Là Gì ? Khi Nào Tài Khoản Call Margin? Khi Nào Tài Khoản Call Margin

Như chúng ta có thể thấy trên biểu đồ dưới đây, Vàng có mối tương quan nghịch đảo chặt chẽ với USDCHF. Điều đó có nghĩa là khi giá Vàng tăng, giá trị của USD giảm. 

*

Tuy nhiên, cần nhớ rằng USD và Vàng có thể tăng cùng một lúc. Điều này có thể xảy ra khi một cuộc khủng hoảng hoặc tâm lý thị trường tụt dốc. Trường hợp này sẽ thúc đẩy các trader tìm kiếm các tài sản truyền thống, an toàn, bao gồm cả USD và Vàng.

Giao dịch phân kỳ

Có rất nhiều tài sản có mối tương quan với nha vì vậy rất khó để giải thích tất cả tại đây. Ví dụ, cả USD và Vàng chủ yếu phụ thuộc vào các động thái trên thị trường trái phiếu, trong khi Nikkei thường di chuyển song song với USDJPY. Dầu sẽ gây áp lực lên giá của đồng Rúp Nga và Krone Na Uy, trong khi đồng Rand của Nam Phi (ZAR) lại có tương quan với vàng. Chúng ta không tập trung vào từng sản phẩm riêng lẻ, nhưng bài giảng này sẽ hướng dẫn sử dụng mối tương quan vào chiến lược giao dịch của bạn. Quay trở lại ví dụ cuối: Như chúng ta có thể thấy, đã có những giai đoạn tỷ giá USDCHF cao hơn hoặc thấp hơn giá Vàng (được đánh dấu bằng các đường màu đỏ).

*

Đây được gọi là phân kỳ giữa hai sản phẩm và có thể được sử dụng để mở lệnh giao dịch. Nếu bạn biết rằng hai sản phẩm này di chuyển song song thì bạn sẽ hy vọng giá của chúng sẽ gặp lại nhau trong tương lai. Vì vậy, khi tỷ giá USDCHF cao hơn Vàng, một trader có thể bán cặp cặp tiền này và mua Vàng. Tuy nhiên, có một điều cần lưu ý: thời gian phân kỳ có thể kéo dài lâu hơn dự kiến và ảnh hưởng đến vốn giao dịch của bạn.

Tham khảo ngay  10 Điều Con Trai Thích Con Gái Làm Nhưng Ngại Nói Ra, Điều Thứ 5 Là Chuẩn Nhất

Cơ hội giao dịch và tương quan thị trường

Tương quan giữa các thị trường là một phần quan trọng của phân tích cơ bản. Như chúng tôi đã đề cập, một số mặt hàng có thể có tác động đáng kể đến các loại tiền tệ khác nhau. Mặt khác, một số loại tiền tệ như đồng đô la Mỹ có thể có tác động đến giá cả hàng hóa. Hơn nữa, những giai đoạn phân kỳ giữa các công cụ tương quan có thể tạo ra một số cơ hội giao dịch. Đó là lý do tại sao bạn nên quan sát các thị trường khác trong khi giao dịch Forex, không chỉ để ước tính giá trị của sản phẩm, mà còn để đánh giá và tìm kiếm thêm cơ hội giao dịch.

Xem thêm: 10 Công Dụng Chữa Bệnh Của Lá Ngải Cứu !!!, Công Dụng Chữa Bệnh Tuyệt Vời Của Cay Ngải Cứu

Nội dung này chỉ được cung cấp mang tính thông tin chung và là tài liệu đào tạo. Bất kỳ ý kiến, phân tích, giá cả hoặc nội dung khác không được xem là tư vấn đầu tư hoặc khuyến nghị được hiểu theo luật pháp của Belize. Hiệu suất trong quá khứ không nhất thiết chỉ ra kết quả trong tương lai và bất kỳ khách hàng quyết định dựa trên thông tin này đều hoàn toàn tự chịu trách nhiệm. phunutiepthi.vn sẽ không nhận trách nhiệm đối với bất kỳ tổn thất hoặc thiệt hại nào, bao gồm nhưng không giới hạn, bất kỳ tổn thất lợi nhuận nào, có thể phát sinh trực tiếp hoặc gián tiếp từ việc sử dụng hoặc phụ thuộc vào thông tin đó. Tất cả các quyết định giao dịch phải luôn dựa trên phán quyết độc lập của bạn. 

Xin lưu ý rằng thông tin và nghiên cứu dựa trên dữ liệu lịch sử hoặc hiệu suất không đảm bảo hiệu suất hoặc kết quả trong tương lai.Đầu tư CFD dùng đòn bẩy sẽ có một tỷ lệ rủi ro đáng kể. Hình thức đầu tư này có thể không phù hợp với tất cả mọi người, vì vậy hãy đảm bảo rằng bạn đã hiểu rõ các rủi ro.

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button