Thuật Ngữ Sugar Free Là Gì ? Kiến Thức Về Kẹo Không Đường (Sugar Free)

Kể từ khi ra đời, kẹo không đường (sugar-free) đã mang đến cho người dùng có cảm giác ngọt ngào, an toàn một cách giả tạo. Đừng bị lừa nhé, kẹo không đường cũng có thể không lành mạnh cho cơ thể bạn như kẹo thông thường, và răng của bạn cũng vậy.Bạn đang xem: Sugar free là gì, kiến thức về kẹo không Đường (sugar free)

*

Kẹo không đường – Những điều bạn chưa biết

Tất cả loại kẹo đều chứa chất béo, calories, carbohydrate.

Đang xem: Sugar free là gì

Sự thật là kẹo, dù là không đường hay có đường, vẫn là kẹo và chứa nhiều chất béo, calories và carbohydrate (carbs).

Kẹo không đường thường có ít carbs và calories hơn kẹo thông thường, nhưng thường chỉ ít hơn một chút. Cần chú ý ở đây là không đường không có nghĩa là không có carbs, vì vậy nếu bạn đang xem xét lượng carbs hoặc calories cần nạp vào cơ thể, hãy chú ý không nên lạm dụng nó.

Nhiều người mua kẹo không đường thường bị ấn tượng rằng chúng tốt hơn so với loại kẹo thông thường. Hãy tìm hiểu thêm về những ưu và nhược điểm của kẹo không đường để đưa ra quyết định tốt nhất.

Liệu chất thay thế đường có phải là sự lựa chọn tốt cho chế độ ăn uống và sức khỏe răng miệng của bạn hay không?

Kẹo không đường có hại cho răng không?

Kẹo không đường có thể không gây hại cho răng như kẹo truyền thống, nhưng nó vẫn có thể gây sâu răng. Hầu hết các loại kẹo không đường có chứa hàm lượng axit cao, một tác nhân phổ biến cho cả sâu răng và mục răng. Axit làm mòn men răng dẫn đến ăn mòn và sâu răng vĩnh viễn.

Khi điều này xảy ra, răng sẽ ngả màu hoặc để lộ tủy răng dẫn đến mất cấu trúc răng không thể trở lại trạng thái ban đầu.

Nhiều món ăn yêu thích ngay cả những món không đường, đều chứa axit citric. Mặc dù độ pH trên nhãn sản phẩm có thể giúp bạn lựa chọn thực phẩm ít axit, nhưng nó chỉ là một dòng chữ nhỏ trên nhãn. Điều này trở nên khó khăn cho việc xác định một món ăn nhẹ “sugar-free” có hại như thế nào trên răng của bạn nếu không hiểu cách đọc nhãn giá trị dinh dưỡng (nutrition facts).

Bạn có thể làm gì để ngăn ngừa mòn men răng?

Thành phần được liệt kê trên nhãn giá trị dinh dưỡng thực dựa trên khẩu phần ăn. Bằng cách học cách đọc các nhãn đúng cách, bạn có thể tránh được thực phẩm và đồ uống có tính axit hoặc nhiều đường.

Tham khảo ngay  1965 Mệnh Gì? Xem Tử Vi Tuổi Ất Tỵ Nam Mạng Sinh Năm 1965 Tuổi Ất Tỵ Hợp Tuổi Nào, Màu Gì, Hướng Nào

Khi bạn thưởng thức xong một bữa ăn nhẹ có tính axit, hãy nhớ, chờ 30 phút trước khi đánh răng. Axit làm mềm men răng, do đó đánh răng ngay sau khi dùng một loại thực phẩm hoặc đồ uống có tính axit cao thực sự có thể gây nguy hại cho răng.

Cách tốt nhất để ngăn chặn ăn mòn axit là tránh hoàn toàn thực phẩm có tính axit. Nhưng trong một số trường hợp, điều này là không thể. Vì một số thực phẩm có tính axit, cả tự nhiên và trong chế biến, khiến cho việc loại bỏ hoàn toàn trở nên khó khăn. Hãy thử luyện tập điều độ và luôn súc miệng bằng nước hoặc sữa sau đó.

Kẹo không đường có hại cho sức khoẻ tổng quát của bạn?

Đối với răng, kẹo không đường có thể là một lựa chọn lành mạnh thay thế cho kẹo chứa nhiều đường. Đối sức khoẻ tổng quát thì sao nhỉ? Câu trả lời đúng sẽ phụ thuộc vào tần suất bạn ăn kẹo và liệu bạn có đang cố gắng giảm cân hay không.

Kẹo không đường được làm ngọt bằng các chất thay thế đường bao gồm cả chất làm ngọt nhân tạo. Những chất thay thế đường được tìm thấy trong rất nhiều đồ ngọt bao gồm các món tráng miệng đông lạnh, đồ uống ăn kiêng, đồ nướng và kẹo cao su. Theo Mayo Clinic, một số chất làm ngọt nhân tạo có thể không hoàn toàn an toàn, mặc dù rủi ro là nhỏ.

Rượu đường

Rượu đường (sugar alcohol) là một chất thay thế đường phổ biến khác được sử dụng trong kẹo không đường. Rượu đường được tìm thấy tự nhiên trong một số loại trái cây và rau quả nhưng chúng cũng được sản xuất và sử dụng thương mại làm nguyên liệu cho các loại thực phẩm và đồ uống khác nhau. Tương tự như chất làm ngọt nhân tạo, những chất thay thế đường này được tìm thấy trong kẹo, bánh, thức uống ăn kiêng, kẹo cao su,…

Dưới đây là 8 loại rượu đường:

– Maltitol

– Erythritol

– Lactitol

– Mannitol

– Sorbitol

– Xylitol

– Isomalt

– Hydrogenated starch hydrolysates

Maltitol và các loại rượu đường khác như erythritol thường được sử dụng trong các sản phẩm carbs thấp hoặc không đường. Những chất ngọt này giống như đường về hương vị, kết cấu và tương tác với các thành phần khác. Vì rượu đường không hẳn là đường, nên các mặt hàng bao gồm rượu đường sẽ thường quảng cáo “sugar-free” hoặc “no sugar added”.

Trong một số trường hợp, quảng cáo này không phải là một điều xấu. Rượu đường là chất ngọt có hàm lượng calo thấp, ảnh hưởng đến lượng đường trong máu ít hơn so với các loại carbs khác, có công dụng hữu ích như một chất hỗ trợ giảm cân.

Phòng khám Mayo cho biết rượu đường được chứng minh là cách an toàn để giảm lượng đường khi được chia khẩu phần đúng cách, nhưng cũng giống như bất kỳ phương pháp điều trị chất ngọt nào khác, quá nhiều đường và chất làm ngọt nhân tạo sẽ dẫn đến sâu răng, tăng cân và các vấn đề sức khỏe khác.

Tham khảo ngay  Vị Trí Của Động Từ Trong Tiếng Anh Và Những Điều Cần Biết, Động Từ (Verb) Trong Tiếng Anh

Khi rượu đường ở nồng độ cao không được hấp thụ di chuyển qua ruột, nó có thể gây khó chịu hoặc các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng hơn.

Stevia là gì?

Stevia là một chất thay thế đường khác không có trong danh mục rượu đường hoặc chất làm ngọt nhân tạo. Stevia là một chất tinh khiết cao có nguồn gốc từ lá của loài thực vật – cỏ ngọt (Stevia rebaudiana), có nguồn gốc từ Brazil và Paraguay. Các hoạt chất là steviol glycoside, có độ ngọt gấp 30 đến 150 lần so với đường.

Xem thêm: Cái Gì Càng Mất Càng Có Lợi ? Đố Vui : Cái Gì Càng Mất Càng Thấy Có Lợi

Co người đã sử dụng lá cỏ ngọt để làm ngọt thức ăn và đồ uống hoặc làm chất bổ sung thảo dược trong nhiều thế kỷ. Ngày nay, nó thường được sử dụng làm chất thay thế đường trong các sản phẩm phổ biến như trà, kẹo, nước tương và nước ngọt.

Một số tên thương mại cho chất tạo ngọt từ cỏ ngọt, bao gồm:

– Enliten

– PureVia

– Rebiana

– Stevia Extract In The Raw

– Stevia

– Steviacane

– SweetLeaf

FDA công nhận stevia là chất tạo ngọt an toàn, miễn là nó được tiêu thụ trong lượng được khuyến nghị. Lạm dụng chất thay thế đường này có thể gây ra các triệu chứng tiêu hóa và tổn thương thận.

Trung tâm Khoa học vì lợi ích công đồng đã tuyên bố rằng stevia có thể không an toàn nhưng việc thiếu nghiên cứu về chất ngọt làm cho nó trở nên khó khăn để chắc chắn dù bằng cách nào đi chăng nữa.

Tuy nhiên, thay thế cho đường ăn, chất làm ngọt stevia mang tiềm ẩn nghiêm trọng về lợi ích sức khỏe. Những chất ngọt này không chứa đường và không có calo, có thể giúp kiểm soát cân nặng.

Đồng thời chứa nhiều sterol và các hợp chất chống oxy hóa đã được chứng minh là làm giảm nguy cơ ung thư tuyến tụy.

Stevia cũng có thể là một chất không làm hại răng.

Khi đường thường xuyên tiếp xúc với vi khuẩn miệng, nó sẽ lên men. Khi lên men đường, nó phân chia thành các hợp chất khác nhau. Một trong những chất đó là axit lactic. Theo thời gian, axit lactic có thể gây mòn và sâu răng. Mặt khác, các chất có tính ngọt mạnh như chiết xuất từ lá cỏ ngọt không thể lên men khi tiếp xúc với vi khuẩn miệng.

Chia phần

Chia phần là một trong những biện pháp phòng ngừa an toàn cho mỗi loại kẹo không đường. Đó là lý do tại sao kẹo không đường tốt hơn so với một số loại kẹo khác. Khi ăn quá mức, kẹo không đường cũng có thể ảnh hưởng đến lượng đường trong máu của bạn:

Tham khảo ngay  Thức Ăn Cho Sóc Đất Là Gì? Cách Nuôi Sóc Đất Đúng Cách Chia Sẻ Kinh Nghiệm Lựa Chọn Thức Ăn Cho Sóc Đất

– Carbs được phân hủy bởi các enzyme để cung cấp cho cơ thể glucose hoặc đường để tạo năng lượng.

– Hầu hết các carbs được tìm thấy trong kẹo không đường đến từ rượu đường như maltitol. Cơ thể chúng ta không hấp thụ tất cả calories từ maltitol nhưng maltitol thì có thể hấp thụ.

– Điều này có nghĩa là đường trong máu của bạn vẫn có thể tăng khi ăn các sản phẩm không đường – đặc biệt nếu bạn ăn quá nhiều.

Cần theo dõi kích thước khẩu phần ăn chặt chẽ khi nói đến rượu đường, chất làm ngọt nhân tạo và các chất thay thế đường khác. Đặc biệt nếu tình trạng sức khỏe của bạn đòi hỏi phải theo dõi huyết áp.

“Không đường” không có nghĩa là “không chất béo”

Một số sản phẩm “sugar-free” bù đắp bằng cách sử dụng nhiều chất béo hoặc các thành phần khác có thể ảnh hưởng đến lượng đường trong máu của bạn. Do đó, kẹo không đường có thể không giúp bạn tiết kiệm lượng calories hoặc carbs.

Hãy kiểm tra nhãn dinh dưỡng và so sánh tổng số carbohydrate trong mỗi khẩu phần để đảm bảo rằng bữa ăn mong muốn của bạn đang nằm ở mức giới hạn.

Chocolate không đường thường có nhiều chất béo bão hòa, được tìm thấy trong bơ ca cao. Ngoài ra, nhiều món nướng sử dụng rượu đường làm ngọt nhưng lại chứa nhiều chất béo bão hòa hoặc chất béo trans so với phiên bản thông thường. Do đó, phải chú ý khi ăn chocolate không đường đặc biệt là nếu bạn bị bệnh tim, tiểu đường, thừa cân hoặc có bất kỳ lý do nào khác để theo dõi lượng chất béo nạp vào cơ thể.

Kẹo không đường có dành cho bạn?

Quan tâm đến việc bạn tiêu thụ bao nhiêu đường là điểm khởi đầu tuyệt vời giúp bạn hình thành thói quen ăn uống lành mạnh hơn. Lượng đường tăng theo thời gian có thể dẫn đến vô số tình trạng sức khỏe, bao gồm cả sâu răng. Nếu bạn có suy nghĩ, thứ gì đó không đường, bạn có thể ăn nhiều hơn bình thường, thì có lẽ, sugar-free không phù hợp với bạn.

Kẹo không đường thích hợp với những người không thường xuyên đam mê đồ ngọt. Khi bị hạn chế, những chất thay thế đường này có thể hữu ích cho những người đang cố gắng giảm cân và giảm thiểu các vấn đề răng miệng do ăn quá nhiều đường.

Xem thêm: Ví Vnpay Qr Là Gì ? Hướng Dẫn Đăng Ký Và Sử Dụng Vnpay Qr 5 Lợi Ích Thanh Toán Qua Vnpay

Luôn nhớ rằng quá nhiều trong kẹo và các món ăn khác, cho dù có đường hay không, có thể dẫn đến sâu răng và các vấn đề răng miệng khác. Nếu bạn cảm thấy khó chịu hoặc nhận thấy sự nhạy cảm của răng, hãy lên lịch hẹn với nha sĩ ngay để được kiểm tra.

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button