Tắc Kè Hoa Là Con Gì? Ăn Gì, Cách Nuôi Và Có Tác Dụng Gì Thức Ăn Của Tắc Kè

Tắc kè là một vị thuốc quý trong y học và có giá trị kinh tế cao. Việc khai thác quá mức đã làm số lượng loài động vật này giảm nhanh trong tự nhiên. Hãy cùng tìm hiểu tắc kè ăn gì và kỹ thuật nuôi loài động vật này để đem lại hiệu quả cao nhất qua bài viết dưới đây.

Đang xem: Tắc kè hoa là con gì? ăn gì, cách nuôi và có tác dụng gì

*

Hình ảnh tắc kè trong tự nhiên

Tắc kè ăn gì?

Tắc kè (danh pháp khoa học là gekko gecko) là một loài động vật bò sát thuộc chi Tắc kè. Trong môi trường tự nhiên, tắc kè ăn tất cả những loài côn trùng nhỏ mà chúng có thể khống chế và tiêu hóa được.

Theo các nghiên cứu từ các nhà khoa học thì tắc kè trong tự nhiên ăn các loại côn trùng như châu chấu, dế, sâu, nhện, gián, bọ cạp và các loài động vật gặm nhấm có kích thước nhỏ. Thậm chí, trong một số trường hợp chúng còn ăn con non khi mới nở.

Còn trong điều kiện nuôi nhốt, ngoài các loại thức ăn nêu trên thì người nuôi có thể cung cấp cho chúng một số loại thức ăn khô được bán tại các cửa hàng để làm tăng tốc độ phát triển.

Lượng thức ăn của tắc kè phụ thuộc vào giai đoạn phát triển của chúng. Thông thường, bạn nên cho chúng ăn từ 2 đến 10 con côn trùng mỗi ngày. Tron giai đoạn phát triển, chúng có thể ăn được 20 con côn trùng một lúc.

Người nuôi nên chọn những côn trùng có kích thước phù hợp với cơ thể của tắc kè để chúng dễ ăn, khi nuốt qua cổ họng không bị nghẹn. Mỗi bữa ăn chỉ nên kéo dài 20 phút sau đó bỏ thức ăn ra ngoài.

Nên cho tắc kè ăn vào thời điểm thích hợp, tốt nhất là vào ban đêm. Người nuôi cũng phải cho chúng ăn cùng một lúc để tránh tình trạng phân chia con mồi không đồng đều dẫn đến con no hoặc con đói.

Xem thêm: Sàn Bittrex Của Nước Nào – Đánh Giá Sàn Bittrex Chi Tiết Nhất Năm 2021

Bạn cũng để một bát nước nhỏ trong chuồng nuôi để tắc kè có thể uống khi khát. Lưu ý nên thay nước thường xuyên vì loài bò sát này có thể đi vệ sinh vào nước, khi chúng uống vào sẽ bị bệnh.

*

Tắc kè ăn gì?

Kỹ thuật nuôi tắc kè đem lại hiệu quả kinh tế cao

Do bị săn bắt quá mức nên số lượng loài động vật này đã giảm nhanh chóng. Do đó, việc nuôi tắc kè đã giúp tạo nguồn cung, giảm tình trạng săn bắt trong tự nhiên và cải thiện kinh tế của các hộ gia đình. Ngoài việc sử dụng làm thuốc, tắc kè và một số loài động vật khác như chuột hamster, chó, mèo,… cũng là thú nuôi của nhiều bạn trẻ hiện nay.

Ngoài thức ăn và cách cho ăn nêu trên, người nuôi cũng cần lưu ý một số vấn đề sau để tắc kè phát triển tốt nhất.

Cách làm chuồng nuôi tắc kè

Căn cứ vào tập tính thích sinh sống ở hang tổ trên cây, không rời chỗ ở cũ để đến chỗ mới nên người nuôi phải tạo chuồng nuôi như sau:

Kích thước của chuồng nuôi là dài 3m, rộng 2m và cao 2 m. Sử dụng lưới mắt cáo có đường kính 0.3cm hoặc lưới nilon để quây xung quanh chuồng. Bên trong chuồng sẽ đặt một số ống tre nứa hoặc cây gỗ dài khoảng 25cm để tắc kè có thể leo trèo và đẻ trứng trong đó. Vào mùa hè, cần phải căng vải tối màu (nên chọn màu xanh lá cây) cách tường khoảng 3cm để đảm bảo độ tối, giúp giữ ẩm và tạo nhiệt độ mát mẻ cho chúng. Mùa đông thì nên quây kín toàn bộ bên ngoài chuồng, bỏ thêm chăn ấm bên trong để giữ ấm cho tắc kè. Chuồng nên có cửa cao để người nuôi dễ dàng ra vào. Chuồng nên có khe hở sát nền dài 20cm và cao khoảng 1m để cho phân tắc kè thải ra bên ngoài khi rửa chuồng. Nên láng xi măng hoặc lát gạch dưới nền.

Mật độ tắc kè trong chuồng nuôi

Mật độ cá thể cũng ảnh hưởng rất lớn đến khả năng phát triển của chúng, người nuôi nên thả tắc kè với mật độ như sau:

Đối với tắc kè thịt hoặc bố mẹ thì sẽ giữ mật độ là 20 con/m2 Đối với con non thì nên nuôi với mật độ 30 con/m2 chuồng.

*

Nên nuôi tắc kè với mật độ phù hợp

Cách phân biệt tắc kè đực và cái

Người nuôi phải phân biệt được tắc kè đực và cái dựa vào những đặc điểm sau:

Cầm ngửa cá thể tắc kè, xem phần đuôi và lỗ huyệt của chúng. Nếu là con đực thì gốc đuôi to và lỗ huyệt có gờ cao. Con tắc kè cái thì có gốc đuôi thon nhỏ và lỗ huyệt lép. Dùng ngón tay bóp vào chỗ phồng ở gốc đuôi, nếu là con đực sẽ lồi ra gai giao cấu có màu đỏ thẫm còn con cái thì không. Chấm dưới huyệt ở bên dưới lỗ huyệt của con đực to, lồi và có màu đen, con cái thì không rõ ràng.

Kỹ thuật phối giống tắc kè

Người nuôi tắc kè cần phải chọn những cá thể khỏe mạnh và gần đến độ tuổi sinh sản để thả vào chuồng. Tỷ lệ phối giống là 1 con tắc kè đực và 2 con cái.

Chỉ cần cung cấp đầy đủ thức ăn và nước uống thì chúng có thể sinh sản và phát triển tốt. Khi tắc kè đẻ trứng, người nuôi cần lấy trứng để riêng sang chuồng khác để những con trưởng thành không ăn trứng đồng thời tiện cho việc chăm sóc con non nở ra sau này. Nhờ đó, không xảy ra tình trạng con trưởng thành cướp mất thức ăn của con non, giúp đàn tắc kè có thể phát triển tốt nhất.

Tắc kè là một vị thuốc quý trong y học và cũng là món ăn khá bổ dưỡng, do đó nhu cầu tiêu thụ loài bò sát này rất lớn. Biện pháp nuôi tắc kè giúp giảm tình trạng săn bắt trong tự nhiên và cải thiện kinh tế của các địa phương.

Xem thêm: Phương Pháp Tính Lãi Cơ Bản Trên Cổ Phiếu Là Gì? Lãi Cơ Bản Trên Cổ Phiếu (Earning Per Share

Trên đây là những thông tin giải đáp vấn đề tắc kè ăn gì và kỹ thuật nuôi hiệu quả nhất. Hy vọng bài viết đã cung cấp cho bạn đọc những thông tin bổ ích về loài động vật này.

Bạn đọc có thể tham khảo thêm về các hoạt động bảo vệ hoang dã tại:

https://www.hpr2.org/term/rhino-extinction#stream/0 https://www.hpr2.org/term/rhino-extinction-crisis#stream/0

Trang báo này cũng cập nhật thông tin về việc hoàng tử William sẽ đến Hà Nội để tham dự Hội nghị Iwt về chống buôn bán động vật và thực vật hoang dã trái phép. Chi tiết tại bài viết:

Rate this post
Tham khảo ngay  Tiêu Chảy Nên Ăn Gì Cho Nhanh Khỏi, Mau Lại Sức? Đi Ngoài Kiêng Ăn Gì Để Nhanh Khỏe

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button