Thế giới thứ ba là gì

  -  
/There’s a Third World. Are there a Second World và First World? Nguồn gốc thuật ngữ Thế gới thứ ba (Third World) Tháng Một 19, 2019 hoctienganhgioi Chưa đc phân loại
*

*

*

*

*

 Thông thường trong những bản tin thời sự, hay sách báo, các bạn thường đọc, nghe cảm nhận thấy thuật ngữ “Third World countries” (những nước thuộc trái đất Thứ ba). Dĩ nhiên những nước thuộc trái đất thứ ba không phải mang nghĩa là dân số của các nước đó thuộc về giới tính thứ ba!!!! Đó chính là một thuật ngữ kinh tế- chính trị quan trọng mà đôi lúc các bạn đôi khi tưởng rằng đã hiểu rõ nhưng thực ra lại chưa thật rõ. Chuyến tàu ngày hiện tại của English4ALL sẽ không chỉ cứu bạn thăm dò thế nào là “Thế gới thứ ba” (Third World) mà còn cả những “trái đất” khác nữa. All aboard!

Ngày nay, các bạn thường cần sử dụng những thuật ngữ (terms) Thế gới thứ nhất (First World) hay trái đất thứ ba (Third World) để xếp thứ hạng trình độ phát triển hay sức khỏe thương mại của những tổ quốc. Đó chính là một phương thức cần sử dụng mới, khác biệt với ý nghĩa ban sơ của các thuật ngữ này khi chúng đc ra đời trong cuộc Chiến tranh lạnh (Cold War) của thế kỉ 20.

Bạn đang xem: Thế giới thứ ba là gì


Bài Viết: Third world countries là gì

Cuộc chiến tranh lạnh and sự ra đời của Khối NATO – bạn thân quân sự phòng thủ của Mỹ and những đồng bọn phương Tây (Western allies) and Khôi Hiệp ước Vacsava (Warsaw Pact) – bạn thân quốc phòng của một số nước cộng sản ở Đông Âu, đã chia rẽ sức khỏe chủ lực của trái đất thành hai nửa bán cầu với sự khác biệt về chế độ chính trị – thương mại: Đông – Tây, Cộng sản and tư bản, Mỹ and Liên Xô (USSR) với bức màn thép (Iron Curtain) ở chính giữa hai bên.

Năm 1952. Nhà nhân khẩu học (demographer) người Pháp Alfred Sauvy đã tạo nên thuật ngữ “Third World”(Thế gới thứ ba) để gọi nhóm những tổ quốc không bạn thân (unaligned) and không ảnh hưởng (uninvolved) gồm cả hai phe trong cuộc chiến tranh Lạnh. Trước Third Word, hai phe chính trong cuộc chiến lần lượt đc gọi là First World (Thế gới thứ nhất -Mỹ and những đồng bọn tư bản Phương Tây) and Second World (Thế gới thứ hai – Liên Xô and những đồng bọn Đông Âu).

Về sau này, thuât ngữ “ “Fourth World” (Thế gới thứ tư) ra đời để chỉ các nhóm sắc tộc hoặc tôn giáo sống trong hoặc ngoài ranh giới của những tổ quốc, những nước không có chủ quyền, and những nhóm thiểu số khác.

Xem thêm: Giải Fair Play Là Gì ? Fair Play Là Gì Trong Bóng Đá


Sau khi kết thúc chiến tranh Lạnh, quy mô Tam trái đất (đừng nhầm lẫn với một học thuyết Tam trái đất khác của Mao Trạch Đông) mang ý nghĩa thương mại, hơn là địa chính trị (geopolitical). Ngày nay, trái đất thứ nhất (First World) thường đc chỉ Phương Tây, những nước công nghiệp (industrialised states) trong khi Thế gới thứ Hai (Second World) kể cả những nước cộng sản and đã có lần theo chế độ cộng sản (former communist states). Thế gới thứ Ba (The Third World) kể cả phần còn lại, chủ yếu là Châu Phi, Châu Á and Trung Đông (Middle East) hay còn gọi là các nước đang phát triển (developing nations) – nghèo, nợ công nghệ, bị chịu ảnh hưởng vào các nước phát triển (developed countries), hoặc là không có chính phủ nhất định (unstable governments), tỉ lệ gia tăng dân số cao (population growth), mù chữ(illiteracy) and bệnh dịch(disease), thiếu nước ngoài nhiều (foreign debt)

Vậy theo bạn, Vietnam là tổ quốc thuộc trái đất thứ mấy?

Hoàng Huy.

Xem thêm: Củ Hành Hương Là Gì - Củ Hành Hương Có Nhiều Công Dụng Chữa Bệnh

Vấn đáp Hủy

Email của bạn sẽ không đc hiển thị công khai minh bạch. Những trường bắt buộc đc lưu lại *

Phản hồi

Tên *

Email *

Trang web

Lưu tên của mình, email, and trang web trong trình duyệt này cho lần comment kế tiếp của mình.

Thể Loại: Giải bày Kiến Thức Cộng Đồng
Bài Viết: Third World Countries Là Gì, Nguồn Gốc Khái Niệm ‘Thế Giới Thứ Ba’ Là Gì


Thể Loại: LÀ GÌ

Nguồn Blog là gì: https://phunutiepthi.vn Third World Countries Là Gì, Nguồn Gốc Khái Niệm ‘Thế Giới Thứ Ba’ Là Gì